[Toán 10] Tổng hợp

Status
Không mở trả lời sau này.
H

hthtb22

[Toán 10] Chuyên đề áp dụng hình học vào giải toán

Chuyên đề : Áp dụng hình học vào giải toán
Giới thiệu sơ qua về phương pháp:
Như tiêu đề phương pháp này là sử dụng hình học thường là dùng toạ độ Đề -các để toạ độ hoá áp dụng vào giải bài toán đại số.
Ứng dụng của phương pháp:
+Giải được bài toán về bđt; hệ phương trình; hệ bpt; cực trị
+Phong phú cách giải; đào sâu khả năng sáng tạo
Các bất đẳng thức hay sử dụng
1. Với 3 điểm A,B,C ta có :
$AB+BC \ge AC$
2. $\vec{u}.\vec{v}=|\vec{u}|.|\vec{v}|.cos(\vec{u};\vec{v}) \le |\vec{u}|.|\vec{v}|$
Sau đây là một số bài tập
Bài 1. Với $0<x,y,z<1$
Thì $x(1-y)+y(1-z)+z(1-x) <1$
Bài 2. Cho a, b, c là các số thực dương thỏa mãn $\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}=\frac{\sqrt{3}}{2}.$ Chứng minh rằng hệ phương trình sau có nghiệm duy nhất:

$\left\{\begin{matrix} \sqrt{z-b}+\sqrt{x-b}=1\\ \sqrt{y-a}+\sqrt{z-a}=1\\ \sqrt{x-c}+\sqrt{y-c}=1 \end{matrix}\right.$
Bài 3. Cho $xyz(x+y+z)=1$
Tìm GTNN $(x+y)(x+z)$
Bài 4. Giải bất phương trình
$\sqrt{x-1}+x-3 \ge \sqrt{2(x-3)^2+2x-2}$
Nội quy pic
-Không Spam, vi phạm nội quy của box
-Các bạn nhớ ghi số bài
-Các bạn có thể giải theo cách khác sau khi đã giải theo hình học
 
Last edited by a moderator:
H

hn3

^^

[TEX]2^a+8b^2-3^c=283[/TEX]

Anh chuyển về nầy cho dễ tra :)) : [TEX]8b^2=283+3^c-2^a[/TEX]

Vậy cụm [TEX]283+3^c-2^a[/TEX] phải chia hết cho 8 và chia cho 8 nó ra một số chính phương .

Cụm [TEX]283+3^c-2^a[/TEX] anh cho nó > 283 , tra gần được số 288=8.36 , :cool:

Và [TEX]288=283+5[/TEX] , vậy [TEX]3^c-2^a=5[/TEX] , tra được [TEX]5=9-4=3^2-2^2[/TEX]

Vậy , tìm được một bộ [TEX]a=2;b=6;c=2[/TEX] thỏa mãn . Chắc còn bộ khác :-SS
 
P

pehankute

[Toán 11] Dãy số

Cho [TEX]U_n[/TEX] với n[tex]\epsilon[/tex]N* thỏa điều kiện sau:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} u_2 = u_1 + d \\ u_3 = u_2 + d \\ .......... \\ u_{n+1} = u_n + d \end{array} \right.[/tex] với d là hằng số không đổi
Tìm [TEX]u_n[/TEX] với n bất kì
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Cho [TEX]U_n[/TEX] với n[tex]\epsilon[/tex]N* thỏa điều kiện sau:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} u_2 = u_1 + d \\ u_3 = u_2 + d \\ .......... \\ u_{n+1} = u_n + d \end{array} \right.[/tex] với d là hằng số không đổi
Tìm [TEX]u_n[/TEX] với n bất kì


đây là cấp số cộng mà bạn

[TEX]u_n = u_1 + (n-1).d[/TEX]

cách làm là bạn cộng 2 vế của hệ phương trình bạn cho ban đầu vào sẽ có

[TEX] u_2 + u_3 + ....+u_n + u_{n+1} = u_1 + u_2 + ...+ u_n + n.d \\ u_{n+1} = u_1 + n.d \Rightarrow u_n = u_1 + (n-1).d[/TEX]
 
P

pehankute

giúp em thêm bài này nữa
Cho [TEX]u_n[/TEX] với n[tex]\epsilon[/tex]N* thỏa điều kiện sau:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} u_2 = u_1q \\ u_3 = u_2q \\ ......... \\ u_{n+1} = u_nq \end{array} \right.[/tex] với q là hằng số không đổi.
Tìm [TEX]u_n[/TEX] với n bất kì
 
N

nguyenbahiep1

giúp em thêm bài này nữa
Cho [TEX]u_n[/TEX] với n[tex]\epsilon[/tex]N* thỏa điều kiện sau:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} u_2 = u_1q \\ u_3 = u_2q \\ ......... \\ u_{n+1} = u_nq \end{array} \right.[/tex] với q là hằng số không đổi.
Tìm [TEX]u_n[/TEX] với n bất kì


đây là cấp số nhân bạn ơi bạn sẽ được học ngay ở phần lớp 11 chương trình cơ bản

chỉ cần nhân vế với vế ta được

[TEX] u_{n} = u_1.q^{n-1}[/TEX]
 
H

huyen_10a

toan nâng cao lớp 10

CMR : 4\geq3( là khẳng định đúng) .mọi người giúp em với em cần cho tiết học tự chọn toán
 
I

i_am_still_alive

về hình học,bạn nên tìm đọc cuốn
"phương pháp giải toán
TOÁN CHỌN LỌC
HÌNH HỌC
10 "
Dùng cho lớp chuyên-chọn phân ban A
 
I

i_am_still_alive

Điểm H chui ở đâu ra đây zậy bạn ơi.
bạn xem lại đề cái nào
!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
C

caodangkhoa07

Ban giai giup de toan nay di. Bai toan tren toi quen de bai rui

Thay doi +,-,x,: de ket qua bang -22

12 + 9 : 3 + 8^2 - 3^2 khac -22
 
Last edited by a moderator:
H

huyen_10a

Có cách trả lời khác xem đúng không
mệnh đè phủ định của mệnh đè nay là 4<= 3(khẳng định sai)
vạy mệnh đè trên là mệnh đề đúng
 
C

congchuathuycung

[ Toán 10 ] bt về cấp số cộng

1, Cho hàm số: y = [TEX]\frac{1}{3}x^3 - mx^3 - x + m + \frac{2}{3}[/TEX] có đồ thị (Cm). Tìm m để (Cm) cắt trục hoành tại 3 điểm phân biệt có tổng bình phương các hoành độ lớn hơn 15.
 
H

huutho2408

Chào bạn

1, Cho hàm số: y = [TEX]\frac{1}{3}x^3 - mx^2 - x + m + \frac{2}{3}[/TEX] có đồ thị (Cm). Tìm m để (Cm) cắt trục hoành tại 3 điểm phân biệt có tổng bình phương các hoành độ lớn hơn 15.

Xét pt hoành độ gđ của (Cm) và trục hoành:

Ta có:$\dfrac{1}{3}x^3 - mx^2 - x + m + \dfrac{2}{3}=0$

$\Longleftrightarrow x^3 - 3mx^2 - 3x + 3m + 2=0$


$\Longleftrightarrow (x-1)[x^2-(3m-1)x-3m-2]=0$ (1)

$\Longleftrightarrow \left[ \begin{array}{ll} x=1 & \color{red}{} \\ f(x)=x^2-(3m-1)x-3m-2 (2) & \color{red}{} \end{array} \right.$

PT (1) phải có 3 nghiệm pb: thì pt (2) thõa mãn:

$\left\{\begin{array}{1}f(1)\not=0\\ \delta_2>0 \end{array} \right.$

mặt khác:từ pt (2) ta có; $x_1+x_2=3m-1$ và $x_1.x_2=-3m-2$

ta có:$x_1^2+x_2^2+1>15$

$\Longleftrightarrow (x_1+x_2)^2-2x_1.x_2>14$



 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom