[Toán 10] Tổng hợp

Status
Không mở trả lời sau này.
I

ironman2

hàm số cần giải gấp

Cho f(x)=x^4+ax^3+bx^2+cx+d. Gỉa sử f(1)=10;f(2)=20;f(3)=30. Tính:
\frac{f(12)+f(8)}{10} +15
 
H

hn3

Cho [TEX]f(x)=x^4+ax^3+bx^2+cx+d[/TEX] .

Giả sử [TEX]f(1)=10 \ ; \ f(2)=20 \ ; \ f(3)=30[/TEX] .

Tính : [TEX]\frac{f(12)+f(8)}{10}+15[/TEX]

Em kiểm tra đề bài nhé , bởi [TEX]f(8)[/TEX] thì không tính được , phải là [TEX]f(-8)[/TEX] chứ :-/ :cool:
 
Last edited by a moderator:
N

nguoitimkiem_96

m có mấy cách sau!! bạn xem hướng thế nào nha!!

đầu tiên tìm đk R,tâm I
do ABC là tam giác đều nên I là giao điểm 3 đường phân giác => chiều cao AH của ABC.
có công thức AH= (căn bậc 2 của 3a)/2 trong đó a là chiều dài mỗi cạnh của ABC.
tính đk AB sau đó dùng phương trình đường tròn kết hợp công thức tính cạnh khi biết tọa độ 2 điểm là ra tọa độ B tương tự ra tọa độ C.
cách khác: có AI=IC=IB=R => tính đk IB,IA.
có AB^2=AI^2+IB^2-2xIAxIBxcos120*. tương tự phần dùng phương trình và công thức tình cạnh giống cách trên tìm đk B.
cách tiếp: có AI=IB=IC=R.
gọi tọa độ điểm B. tính IB và kêt hợp với phương trình đường tròn là ra luôn B. C tương tự. có j sai mong mọi ng chỉ rõ!!
 
T

trangc1

[Toán 10] đại số

1
cho pt : [TEX]{x}^{2}+4x-/2x-a/+2-a=0 [/TEX]
tìm a để pt CN
2. cho pt [TEX]{x-1}^{2}=2/x-a/[/TEX]
a. tìm a để pt CN
b. tìm a để pt có 4 ngiệm
bl theo a sn cua pt

3 .tìm m dể pt sau có nghiệm [TEX]{x}^{2}-2/x-m/ - {m}^{2} + m-1\leq 0[/TEX]

4. tìm a đê pt sau cn[TEX] \sqrt{x+2{a}^{2}}[{x}^{2}-(a-1)x-a]=0[/TEX]




5 tìm a để hệ sau cso nghiệm [TEX]\begin{cases} /{x}^{2}-7x+6/+{x}^{2}+5x+6-12/x/=0 & \text{ if } x= \\ {x}^{2}-2(a-2)x+a(a-4)=0& \text{ if } x= \end{cases}[/TEX]

6 cho [TEX]{x}^{2}+{y}^{2} -xy=1[/TEX] tìm GTNN<LN của [TEX]{x}^{4}+{y}^{4} -2{x}^{2}{y}^{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
A

anhtruong10a9

he thuc luong

ai lam ho cho minh may bai nay vs :
cho tam giac ABC cmr : a) : [TEX]acosA+bcosB+cosC=4RsinAsinBsinC [/TEX]
b) :[TEX] b^2sin2C+c^2sin2B = 2bcsin(B+C)[/TEX]
c) :[TEX] (a-b)cotg\frac{C}{2}+(b-c)cotg\frac{A}{2}+(c-a)cotg\frac{B}{2}=0[/TEX]
 
H

hn3

Chém câu [TEX]a)[/TEX] trước , chém [TEX]b)[/TEX] và [TEX]c)[/TEX] sau , bận quá :))

[TEX]acosA+bcosB+ccosC=4RsinAsinBsinC[/TEX]

Thoạt tiên phải chứng minh :

[TEX]sin2A+sin2B+sin2C=4sinAsinBsinC(1)[/TEX] .

Em chứng minh [TEX](1)[/TEX] nhé , lưu ý : [TEX]sin(A+B)=sinC \ ; \ cos(A+B)=-cosC[/TEX]

Theo định lí hàm số sin , ta có :

[TEX]a=2RsinA \ ; \ b=2RsinB \ ; \ c=2RsinC[/TEX]

[TEX]==>acosA+bcosB+ccosC=2RsinAcosA+2RsinBcosB+2RsinCcosC[/TEX]

[TEX]=R(sin2A+sin2B+sin2C)=4RsinAsinBsinC[/TEX] (theo điều [TEX](1)[/TEX]) .&lt;:p
 
Last edited by a moderator:
W

wagashi.13

câu b, chuyển vế xong phân tích
[TEX] \Leftrightarrow (bsinC-csinB)(bcosC-ccosB)=0 \ dung \ do \ \frac{b}{sinB}=\frac{c}{sinC}=2R[/TEX]

câu c, chia cả 2 vế cho 2R

[TEX]\Leftrightarrow (sinA-sinB).cot\frac{C}{2} +(sinB-sinC)cot\frac{A}{2}+(sinC-sinA)cot\frac{B}{2}=0[/TEX]

[TEX](sinA-sinB).cot\frac{C}{2} = 2sin(\frac{C}{2}) sin(\frac{A-B}{2})cot\frac{C}{2}=cosB-cosA[/TEX]

tương tự xong cộng vế -> đpcm
 
D

doi_denkno1

Chém câu
latex.php
trước , chém
latex.php
latex.php
sau , bận quá :))

latex.php


Thoạt tiên phải chứng minh :

latex.php
.

Em chứng minh
latex.php
nhé , lưu ý :
latex.php


Theo định lí hàm số sin , ta có :

latex.php


latex.php


latex.php
(theo điều
latex.php
) .&lt;:p

__________________
 
B

bachngoclinh

định lý hàm số sin

Trên các cạnh BC, CA,BA của tam giác ABC cân tại C,lấy $A_1, B_1, C_1$ sao cho $AA_1, BB_1, CC_1$ đồng quy. Bên trong Tam giác ABC lấy M,N sao cho: $\widehat{CAM}= \widehat{ABN}$ và $\widehat{CBM}=\widehat{BAN}$. Chứng minh rằng: C,M,N thẳng hàng
Câu hỏi 2 ngày 05/09
 
Last edited by a moderator:
A

a7pk

Đề thi cần giúp lời giải để ôn tập

Mấy phần kia mình đều làm được hết. Chỉ có vài chỗ mình không học kỹ nên h mất kiến thức.
1) Cho 2 điểm A (1;0) và B(4;-4):
a) Viết phương trình tham số và phương trình tổng quát của đường thẳng đi qua hai điểm A và B
2) Cho Hypebol (H): 16x^2 - 9y^2 = 144
a) Chứng minh rằng tích các khoảng cách từ một điểm bất kí thuộc hypebol (H) đã cho đến hâi đường tiệm cận của nó là một số không đổi
 
Last edited by a moderator:
A

anhtruong10a9

[Toán 10] de thi hsg can giup ..............

may ban ai giup cho minh duoc cau nao thi giup nha
DE THI HOC SINH GIOI TRUONG MINH NE
cau 1:a) (2d) cho pt : [TEX](m-1)x^2+2(m-2)x+m+1=0 (1)[/TEX]
Tim m de pt (1) co 2 nghiem phan biet sao cho gia tri tuyet doi cua nghiem am lon hon nhiem duong.
b) (2d) cho ham so :[TEX] y=\sqrt[]{x-a+2}-\frac{x}{\sqrt[]{-x+2a-1}} [/TEX]. tim a de ham so xac dinh tren doan tu 0 den1

cau 2 (3d): cho tam giac ABC , co trung tuyen AM=AB .cmr : sinA=2sin(B-C)

cau 3 (4d): a) (2d):giai he pt sau :[TEX] y\sqrt[]{3x-1}+\sqrt[]{6x-2}=5y-\sqrt[]{2}[/TEX]
[TEX]va 3x+\frac{2}{y^2}=6[/TEX]
b) tim m de pt :[TEX] \sqrt[]{x-m}(x+1)(x^2-2x+m^2)=0[/TEX] co 2nghiem phan biet
cau 4 (5d) a) (2d) cho a+c+b+d\leq4 cmr: [TEX]\frac{1}{1+a}+\frac{1}{1+b}+\frac{1}{1+c}+\frac{1}{1+d}\geq\frac{a}{1+a^2}+\frac{b}{1+b^2}+\frac{c}{1+c^2}+\frac{d}{1+d^2}[/TEX]
b)(3d) cho a ,b,c la so do 3 canh mot tam giac con x,y,z la cac so thuc thoa man : [TEX]ax+by+cz=0 cmr : xy+yz+zx\leq0[/TEX]
cau 5 (3d) trong mat phang Oxy cho diem A( -2;0) ;B(2;0) Xac dinh toa do M voi M thuoc duong thang : y=2x-1 sao cho : tam giac AMB co goc [TEX]\{MBA}=2\{MAB}[/TEX]
..................HET.....................

hom nay di thi ve khong lam duoc bai nan qua ............
nho giup minh nha..............
cau 4 a ;cau 3a;cau 1a thi dung lam ha..........minh lam rui .........neu can thi ghi dap an cau 1.........u
lam giup minh cau 1 b;cau 2;cau 3b; cau 4b; cau 5 may cau so minh cung lam nhung khong pit co dung khong.........giup minh ha........[/COLOR]:):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):)anh hn3 phai giup em do...............................................................
 
Last edited by a moderator:
H

hn3

Không sử dụng chữ màu đỏ nhé chú (bị mod ban thẻ đó) :-@ =))

Nhắm dần thôi , đang phân vân câu [TEX]3b)[/TEX] . Thấy [TEX]m^2=1<=>\left[\begin{m=-1}\\{m=1}[/TEX] thỏa nhưng vẫn mâu thuẫn chút :-?
 
Last edited by a moderator:
H

hn3

Câu 2 :

Em vẽ hình nhé :-\" Muốn chứng minh [TEX]sinA=2sin(B-C)[/TEX] cần chứng minh [TEX]tanB=3tanC[/TEX] trước :|

Kẻ đường cao [TEX]AH[/TEX] .

[TEX]AB=AM==>\Delta ABM[/TEX] cân tại [TEX]A[/TEX] .

[TEX]==> AH[/TEX] là trung tuyến [TEX]\Delta ABM ==>CH=3BH[/TEX] (do [TEX]M[/TEX] là trung điểm của [TEX]BC[/TEX]) .

Mà [TEX]tanB=\frac{AH}{BH} \ ; \ tanC=\frac{AH}{CH}[/TEX]

[TEX]==>tanB=3tanC[/TEX]

Rồi :

[TEX]tanB=3tanC<=>\frac{sinB}{cosB}=\frac{3sinC}{cosC}[/TEX]

[TEX]<=>sinBcosC=3sinCcosB[/TEX]

[TEX]<=>sin(B+C)+sin(B-C)=3[sin(B+C)-sin(B-C)][/TEX]

[TEX]<=>sin(B+C)=2sin(B-C)[/TEX]

[TEX]<=>sinA=2sin(B-C)[/TEX]

Không chứng minh [TEX]tanB=3tanC[/TEX] , thì không chứng minh kết luận của đề bài được :|:-\"
 
H

hn3

Câu 5 : Đề bài là [TEX]\Delta ABM[/TEX] chứ nhỉ :-/

[TEX]\hat{MBA}=2\hat{MAB}[/TEX]

[TEX]==>cos{\hat{MBA}}=2cos^2\hat{MAB}-1(1)[/TEX]

[TEX]M \in y=2x-1==>M(x;2x-1)[/TEX]

[TEX]==>\left{\begin{\vec{AM}=(x+2;2x-1)}\\{\vec{BM}=(x-2;2x-1)}\\{\vec{AB}=(4;0)}\\{\vec{BA}=(-4;0)}[/TEX]

[TEX]cos{\hat{MAB}}=cos(\vec{AM},\vec{AB})=\frac{|4(x+2)|}{\sqrt{(x+2)^2+(2x-1)^2}.\sqrt{4^2}}[/TEX]

[TEX]cos{\hat{MBA}}=cos(\vec{BM},\vec{BA})=\frac{|-4(x-2)|}{\sqrt{(x-2)^2+(2x-1)^2}.\sqrt{4^2}}[/TEX]

Thế lên [TEX](1)[/TEX] , giải phương trình , tìm [TEX]x ==>M[/TEX] 8-&gt; Phương trình cồng kềnh quá :-SS
:-?
 
Last edited by a moderator:
H

hn3

Câu [TEX]4b)[/TEX]

[TEX]ax+by+cz=0==>z=\frac{-(ax+by)}{c}[/TEX]

Bất đẳng thức đề bài tương đương với :

[TEX]ax^2+y(a+b-c)x+by^2 \geq 0(1)[/TEX]

Với [TEX]y=0[/TEX] : .......

Với [TEX]y\not=0[/TEX] :

[TEX](1)<=>a(\frac{x}{y})^2+(a+b-c)\frac{x}{y}+b \geq 0(2)[/TEX]

[TEX]\Delta_{(2)}=(a+b-c)^2-4ab=a^2+b^2+c^2-2(ab+bc+ca)[/TEX]

[TEX]a,b,c[/TEX] là [TEX]3[/TEX] cạnh của một tam giác [TEX]==>a^2+b^2+c^2 < 2(ab+bc+ca)[/TEX]

==> ok 8-&gt; Dấu bằng khi [TEX]x=y=z=0[/TEX] .
 
Last edited by a moderator:
A

anhtruong10a9

Câu 5 : Đề bài là [TEX]\Delta ABM[/TEX] chứ nhỉ :-/

[TEX]\hat{MBA}=2\hat{MAB}[/TEX]

[TEX]==>cos{\hat{MBA}}=2cos^2\hat{MAB}-1(1)[/TEX]

[TEX]M \in y=2x-1==>M(x;2x-1)[/TEX]

[TEX]==>\left{\begin{\vec{AM}=(x+2;2x-1)}\\{\vec{BM}=(x-2;2x-1)}\\{\vec{AB}=(4;0)}\\{\vec{BA}=(-4;0)}[/TEX]

[TEX]cos{\hat{MAB}}=cos(\vec{AM},\vec{AB})=\frac{|4(x+2)|}{\sqrt{(x+2)^2+(2x-1)^2}.\sqrt{4^2}}[/TEX]

[TEX]cos{\hat{MBA}}=cos(\vec{BM},\vec{BA})=\frac{|-4(x-2)|}{\sqrt{(x-2)^2+(2x-1)^2}.\sqrt{4^2}}[/TEX]

Thế lên [TEX](1)[/TEX] , giải phương trình , tìm [TEX]x ==>M[/TEX] 8-&gt; Phương trình cồng kềnh quá :-SS
:-?
uk em ghi lon de...........em cung lam nhu vay .............nhung lam ra pt bac 4 lai vo nghiem (em lam sai cho nao ay........) giai cai pt cong kenh do lau lam ...........em nan.................em di thi ve ma em tuk qua .....bon lop khia lai pit de truoc khi thi (thay giao lop do deu qua )...... CON MAY CAU TREN NUA...........GIUP LUON DI.........
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenhongcamtien

tìm tất cả các giá trị của m để phương trình :
(m-2)x2-2(2m-3)x+5m-6=0 có 2 nghiệm phân biệt
 
N

namsonquyen

tìm tất cả các giá trị của m để phương trình :
[TEX](m-2)x^2-2(2m-3)x+5m-6=0[/TEX] có 2 nghiệm phân biệt
Cụ thể là như thế nào vậy bạn?
Để mình thử xem nha...Kĩ từng bước nha.
Xác định Hệ số a,b,c.
Và a,b,c lần lượt là: [TEX]a=(m-2)x^2;b=2(2m-3);c=5m-6[/TEX]
tiếp theo là....Mình đang nghĩ tiếp...lâu không làm dạng này quên hết rồi..Chết thật.
Các bạn chỉ giúp cho mình từng bước làm cũng như dạng tổng quát của bài tập loại này được không?
Thank các bạn nhiều.
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom