[Toán 10] Tổng hợp

Status
Không mở trả lời sau này.
P

p_trk

pic đề thi học sinh giỏi olympic toán học 10

43ca4174846524006e3570a4b3e9bf2c_42207556.newbitmapimage.bmp
[/url][/IMG]
 
Last edited by a moderator:
M

maiyeupo_9

Có 2 cách để giải nha
Cách 1 :
- tìm pt đường thẳng vuông góc với AB qua I, gọi H là giao điểm của IH và AB
- viết pt đường tròn tâm H bán kính HA bằng cách
+ tìm tọa độ H như trên
+ AB=2AD nên HA=HD=2HI = căn 5
+ Đã tìm dk tâm H và bán kính HA thì viết pt ko có j khó
- tọa độ 2 điểm A, B là ngiệm của hệ pt AB và pt đường tròn tam H bán kính HA
- Tìm dk A, B là tìm dk C, D qua I
Cách 2
- Tìm tọa độ H như cách 1
- biểu diễn A => tọa độ của B, D bằng cách
+ gọi A ( 2t-2; t)
+ => B( 2-2t; 2-t) do xA+ xB = 2 xH yA+ yB= 2yH
+ tương tự D( 2t-1; t-2) qua B, I
- => véc tơ AD ( 1; -2) BD( 4t-3; 2t-4)
- Mặt khác AD bình phương + AB bình phương = BD bình phương, thay những cái tính được ở trên tìm ra t là xong



Kết quả là có 2 kết quả nha
1. A(-2;0) B( 2;2) C(3;0) D ( -1; -2)
2. B(-2;0) A( 2;2) D(3;0) C ( -1; -2)



Cứ theo những ý mình vạch ra là tìm ra được ak
Cách 1 có vẻ nhanh hơn, nhưng nếu chưa hk pt dương tròn thì chưa thể áp dụng

mình nhầm
nếu A có hoành độ âm thì chỉ có kết quả 1
mình nêu ra 2 kết quả để bạn so sánh
 
Last edited by a moderator:
M

maiyeupo_9

mình chỉ biết áp dụng tính vào casio thôi, năm lớp 9 ý, chứ tính bằng toán thì mình ko làm được
trong casio ap dụng công thức tính số dư là xong ak
 
C

chulonconthongminh

Phát huy tinh thần lương sơn di nào các bạn

Cho tứ giác ABCD; M,N lần lượt là trung điểm của các cạnh BC, CD. Gọi E và F là giao điểm của BD với AM, AN.Gọi P,Q lần lượt là 2 điểm thuộc đoạn BM,BC. Hãy xá định vị trí của P,Q để chu vi tam giác PHQ có giá trị MIN ?
 
S

shin100892

mình trả lời được hai câu còn câu thứ 1 thấy nó cứ thế nào ấy,bạn gì trả lời như thế thấy không đúng lắm :
với câu 2:giả sử bên cần sang là B và bên đang đứng là A thì :
-đầu tiên sẽ chở một con hổ sang sông như thế bên B có 1 hổ và 1 người,bên A có 2 hổ 2 người
-sau đó thì người chèo thuyền sẽ chỏ về thì bên A có 3 người và 2 hổ .cho 1 hổ bơi qua sông một người trên thuyền và một lái thuyền sang,thì bên A còn 1hổ và 1 người còn bên B có 2hổ và 2 người,
-tiếp theo thì cho 1hổ về bên A theo người lái đò, bên B có 1 hổ và 1 người bên A còn 2 người 2 hổ (con hổ biết bơi)
-2người bên A trên thuyền sang cùng 1hổ biết bơi thì bên B có 3 người và 2 hổ,tiếp thì chỉ việc cho một người sang trở con hổ là được thui a:p
 
S

shin100892

với câu 3
-nếu b nói dối thì b là người thấp nhất tức là cả d cũng nói dối khi đó d không phải người thấp nhất\Rightarrow loại
-nếu c nói dối thì c cao hơn a khi đó a không phải cao nhất hay a cũng nối dối hoặc c thấp nhất thì d sẽ cũng nói dối\Rightarrow loại
-d nói dối thì d không phải thấp nhất \Rightarrow không ai thấp nhất cả(chỉ có một người là nói dối thui)
-như vậy chỉ có a là nói dối nên thứ tự có thể suy ra ở đây là:b cao nhất tới a c và d:p
 
S

shin100892

1) nếu a, b, c ko đội mũ trắng thì hiển nhiên d bit mình đội mũ trắng => có ít nhất 1trong 3 ng a, b, c phải đội mũ trắng. Tương tự nếu a, b ko đội mũ trắng thì c sẽ bit mình đội mũ trắng=> a hoặc b đội mũ trắng mà b ko trả lời đc=>>> a đội mũ trắng. Vậy thui!! bài nè hình như hồi cấp 1 mình có làm rùi :))

làm gì có ai biết là a b c không đội mũ trắng đâu.:(
 
C

chulonconthongminh

[Toán 10] Lại có bài để thử sức các bạn yêu Toán đây!

1.Tìm x, y nguyên sao cho 6.x^2+5.y^2=74.
2.Cho x,y,z là các số dương thỏa mãn:
(x+y)(y+z)=187 ; (y+z)(z+x)=154 ; (z+x)(y+x)=238
Tính M= x^4+y^4+z^4.
3.Cho x,y>0 thỏa mãn : 8.x^2 + y^2 + 1/(4.x^2) = 4
TÌm x,y để tích x,y có giá trị nhỏ nhất.
Thêm bài hình nữa nha!
Cho góc xOy và điểm I nằm trong góc đó. Kẻ IC vuông góc với Ox ; ID vuông góc với Oy. Biết IC=ID=a. Đường thẳng kẻ qua I cắt Ox ở A và cắt Oy ở B.
a,C/m: AC.DB không đổi khi đường thẳng qua I thay đổi.
b,C/m: CA/DB = OA^2/OB^2.
Biết diện tích tam giác AOB bằng 8.a^2/3. Tính CA,DB theo a.
 
Last edited by a moderator:
K

khanhhotboy98

Phiền các mod giải hộ bài này với.

Bài toán 1: một tam giác ABG được cho với AB<AG. Gọi I là giao điểm của các đường phân giác của nó. Pg AD gặp đường tròn ngoại tiếp tam giác BIG tại điểm N( N không trùng I)
a) Xác định góc của tam giac BGN dựa theo các góc của ABG
b) Xác định vị trí tâm đường tròn C

Ai giải được thanks nhìu nha
 
A

anhtruong10a9

toan hay

minh co bai nay cac bac giai giup cho minh cai : tk nhieu .............:):):):):):):):):):)
so [TEX]3^n+2009[/TEX] , n la so nguyen duong co chia het cho 184 khong ? hay chung minh ......
 
H

hn3

Ta có : [TEX]184=8.23[/TEX]

Và : [TEX]3^{2m}-1 \geq 3^2-1=8[/TEX]

Nếu [TEX]n=2m[/TEX] (chẵn) , ta có : [TEX]3^{2m}+2009=3^{2m}-1+2010[/TEX] không chia hết cho 8 .

Nếu [TEX]n=2m+1[/TEX] (lẻ) , ta có : [TEX]3^{2m+1}+2009=3(3^{2m}-1)+2012[/TEX] không chia hết cho 8 .

Vậy , [TEX]3^n+2009[/TEX] không chia hết cho 8 , nghĩa là không chia hết cho 184 :-\" Bấm máy coi :-/
 
Last edited by a moderator:
0

__00changngoc00__

2009 đồng dư với 1 mod 8
[TEX]3^n[/TEX] dồng dư với 1, 3 mod 8
\Rightarrow [TEX]2009+3^n[/TEX] không chia hết cho 184
 
B

bachngoclinh

phương tích

bài 1: Cho đường tròn (O) và dây AB . Gọi L là điểm chính giữa của cung AB lớn. 1 đường thẳng qua L cắt (O) tại K và cắt hai tiếp tuyến của (O) tại A và B lần lượt ở D và c.AC cắt BD ở M. Chứng minh MK đi qua trung điểm của AB

bài 2: Cho tam giác ABC.A1,B1,C1 lần lượt là chân của ba đường cao kẻ từ A,B,C. A2,B2,C2 lần lượt là hình chiếu của A,B,C trên B1C1,C1A1,A1B1. Đường thẳng d1 đi qua A2 và vuông góc với BC. Tương tự có d2,d3. Chứng minh d1,d2,d3 đồng quy
 
H

heroineladung

[ Toán đại 10]. BT về PT chứa căn

Giải phương trình:
a) [TEX]\sqrt[3]{x-1}[/TEX]- [TEX]\sqrt[3]{x-3}[/TEX]= [TEX]\sqrt[3]{2}[/TEX]
b) [TEX]\sqrt[3]{12-x}[/TEX]+[TEX]\sqrt[3]{14+x}[/TEX]= 2
c) [TEX]\sqrt[3]{x-1}[/TEX]+[TEX]\sqrt[3]{x-2}[/TEX]= [TEX]\sqrt[3]{2x-3}[/TEX]
d) [TEX]\sqrt{2x+1}[/TEX]+[TEX]\sqrt{2x-3}[/TEX]= [TEX]\sqrt{x+3}[/TEX] + [TEX]\sqrt{x-1}[/TEX]
e) [TEX]\sqrt{2x^2 +x - 1}[/TEX]+[TEX]\sqrt{3x^2 +x -1}[/TEX]= [TEX]\sqrt{x^2 +4x - 3}[/TEX]+[TEX]\sqrt{2x^2+4x-3}[/TEX]
@};-@};-@};-Làm chi tiết hộ mình nhé!!Thanks nhiều!@};-@};-@};-
 
B

bosjeunhan

Câu 1,2,3 có thể giải bằng cách đưa về giải hệ pt sau khi đặt ẩn phụ
Ví dụ: (Em chỉ giải 1 cái, còn lại chị tự giải quyết)
a) Đặt [TEX]a= \sqrt[3]{x-1},b=\sqrt[3]{x-3}[/TEX]
Ta có hệ pt: [TEX]a-b=\sqrt[3]{2} & a^3-b^3=2[/TEX]
Giải ra và tìm tiếp x
Câu 4,5 tương tự nhau nên em chỉ giải 1 câu:
4)Đưa pt thành [TEX] \sqrt[]{2x+1} - \sqrt[]{x+3} = \sqrt[]{x-1} - \sqrt[]{2x-3}[/TEX]
Sau đó dùng liên hợp và kếp hợp với đánh giá ( x>2, 2>x và x=2)
 
T

trangsat

bài ôn tập hình học

giúp mình giải các bài này với mình không hiểu phần này lắm
1cho tam giác ABC có B(-4,0),đường cao kẻ từ A:-4x+3y+2=o trung tuyến từ C 4x+y+3=0.tính diện tích tam giác ABC
2tam giác ABC B(3,5) C(4,-3) phân giác trong của góc A có ptrình x+2y-8=0.tìm các cạnh ptr của tam giác
3cho x+2y-1=0 A(1,1) B(3,5) tìm M thuộc D sao cho AM+BM min
 
N

ngocthao1995

giúp mình giải các bài này với mình không hiểu phần này lắm
1cho tam giác ABC có B(-4,0),đường cao kẻ từ A:-4x+3y+2=o trung tuyến từ C 4x+y+3=0.tính diện tích tam giác ABC

Gọi AH là đường cao của ABC

BC qua B(-4,0) và vuông AH

--> pt BC dạng: 3x+4y+12=0

Toạ độ C là nghiệm của hệ:

4x+y+3=0 và 3x+4y+12=0

--> C(0,-3)

M thuộc CM --> [TEX]M(t,-3-4t)[/TEX]

A thuộc AH--> [TEX]A(5-3t',6-4t')[/TEX]

M là trung điểm của AB.Suy ra

[tex]\left\{ \begin{array}{l} \frac{-4+5-3t'}{2} =t \\ \frac{6-4t'}{2} =-3-4t \end{array} \right.[/tex]

Giải hệ này tìm t,t' --> toạ độ các đỉnh

--> pt


tm giác BC B(3,5) C(4,-3) phân giác trong của góc A có ptrình x+2y-8=0.tìm các cạnh ptr của tam giác

Lấy B' đối xứng với B qua pg AM

BB' qua B(3,5) và có VTPT [TEX]\vec{n}(-2,1)[/TEX]

--> pt BB' dạng: 2x-y-1=0

[TEX]BB'\bigcap_{}^{}AM=H[/TEX]

--> H(2,3)

là trung điểm của BB' --> B'(1,1)

AC qua C và BB' --> pt

Làm tương tự gọi C' đx vcới C qua pg góc A
 
L

luffy_95

giúp mình giải các bài này với mình không hiểu phần này lắm
1cho tam giác ABC có B(-4,0),đường cao kẻ từ A:-4x+3y+2=o trung tuyến từ C 4x+y+3=0.tính diện tích tam giác ABC
2tam giác ABC B(3,5) C(4,-3) phân giác trong của góc A có ptrình x+2y-8=0.tìm các cạnh ptr của tam giác
1,ban ve hinh ra la thay ngay!
vi duong cao tu A co pt -4x+3y+2=0 --->pt BC co dang :4x+3y+c=0
vi BC di qua B(-4,0) ---> 4.4+3.0+c=0 ---> c = -16
---> Pt BC:4x+3y-16=0
ta co C = BC\bigcap_{}^{}CK(trung tuyen)
giai he pt ---> x=-25/16 , y= 13/4
----> BC = ......(*)
goi A(a,b) = -->K((a+4)/2,b/2) vi k = trung diem AB ---> K thuoc CK
--> toa do K thoa man pt:4(a+4)/2+b/2+3=0
mat khac A thuoc AH ---> -4a+3b+2=0
---> A(-4,-6)
--->D(A/BC)=.......(**)

tu (*)va(**) ---> S=1/2(BC.D(A/BC))=.......
bai 2,
ta de viet duoc ngay PT: BC = .......
tu B lay B' doi xung voi B qua AH ----> B'(...,...) ---> CA=B'A
tuong tu lay C' ______________________C'(....,...) --->BA =C'A
ban thay so tinh toan nhe!
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom