[Toán 10] Tổng hợp

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nhoc_xu_kute_151

theo mình thì nên làm nhiều bài tập nhỏ trước, những bài toán khó thường được xây dựng từ những bài toán nhỏ, ngoài ra gặp bài khó thì cứ ngồi nghĩ, xét tất cả các hướng giải, như vậy vẫn rèn luyện cho mình tư duy tốt, đến khi đã hết hướng giải thì lật phần giải ra xem, rút kinh nghiệm.
 
L

lovemaths96

Có rất nhiều tập A, B đó bạn
A và B nhất đinh phải có các số {4,6,9}
Vậy A cần có {1,4,6,9} và B cần có {2,3,4,5,6,7,9}
Ngoài ra còn có thể thêm vào A là {3,5} và B là {8}
VD: A={1,4,6,9} v {1,4,6,9,3} v{1,4,6,9,3,5}
B= {2,3,4,5,6,7,9}v{2,3,4,5,6,7,8,9}
 
A

anhtraj_no1

Lấy kéo cắt phần giải đi, mua quyển không có giải, ... rất nhiều cách. Nhưng quan trọng là ý thức. Có 1 câu của chị tôm mà giờ vẫn nhớ nè " con chó còn có đuôi, con người phải có ý thức" :)).
bây giờ hầu như sách nâng cao nào cũng có giải cả ! cắt đi phí lắm phải tận dụng bạn à
câu của chị bạn chả vần tý nào
________________________________
kinh nghiệm của mình nè : gặp bài khó mình cũng xem phần giải , trừ khi khó quá
nhưng mình suy nghĩ xem nó thế nào cơ , chứ mình không như bạn
quan trọng là làm xong rồi hôm sau phải làm lại được
bạn tìm thật nhiều bài có dạng liên quan để làm thì mới nhớ , làm nhiều bài tập là giỏi liền
 
A

asroma11235

+) [TEX]\frac{-3^n}{n}= -3^{n-n}=-1[/TEX] ????
-----------------------------------
-------------------------------------------
------------------------------------------------
 
B

beobu102

Một bài nho nhỏ mong các bạn giúp.
Cho X={x thuộc N/0<x<10} ; A,B tập hợp con X
sao cho A\bigcap_{}^{}B= {4;6;9}
A\bigcup_{}^{}{3;4;5)={1;3;4;5;6;8;9}
B\bigcup_{}^{}{4;8}={2;3;4;5;6;7;8;9}
Tìm A, B.


ta có : X={1;2;3;4;5;6;7;8;9}
vì A\bigcap_{}^{}B={4;6;9} \Rightarrow A và B bắt buộc phải có 4,6,9 (1)

vì A\bigcup_{}^{}{3;4;5)={1;3;4;5;6;8;9} nên A bắt buộc phải có 1,6,8,9 (2)

vì B\bigcup_{}^{}{4;8}={2;3;4;5;6;7;8;9} nên B bắt buộc phải có 2,3,5,6,7,9 (3)

từ (1)và (2)\Rightarrow A={1;4;6;8;9}
từ (1)và (3)\Rightarrow B={2;3;4;5;6;7;9}

MÌNH KHẮNG ĐỊNH ĐÂY MỚI LÀ KẾT QUẢ ĐÚNG !:)>-
 
B

beobu102

đề viêt ngược thật mà:D
ở ý 3, ban ấy định cho tập hợp dưới dạng nêu tính chất của các phần tử co trong tập hợp
theo trong sách mình thấy họ viết theo kiểu : X={x thuộc tập nào đó | tính chất của x}

còn có ước âm hay không thì ai biế bảo mình với !:|
 
B

bingot_lovely_sweet

toán 10]

Đề bài: cho tam giác ABC; A1,B1, C1 lần lượt thuộc BC, CA, AB. Gọi A2, B2 C2 lần lượt là điểm đối xứng với A1, B1, C1 qua trung điểm của BC, CA, AB. CMR:
a) Nếu A1, B1, C1 thẳng hàng thì A2, B2, C2 thẳng hàng.
b) Nếu AA1, BB1, CC1 đồng quy hoặc song song thì AA2, BB2, CC2 cũng đồng quy hoặc song song.

"Mình nghĩ bài này mãi mà không ra, chưa bao giờ mình gặp bài toán khó như vậy, bạn nào giải được giúp mình với được không?"

chú ý : [ toán 10] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
B

bingot_lovely_sweet

[toán 10]bài tập về phương pháp chứng minh phản chứng và quy nạp

I. Bài tập phương pháp chứng minh phản chứng

1. Chứng minh rằng ít nhất một trong ba phương trình bậc hai sau đây có nghiệm:

[TEX]ax^2[/TEX] + 2bx + c = 0
[TEX]bx^2[/TEX] + 2cx + a = 0
[TEX]cx^2[/TEX] + 2ax + b = 0

2. Cho các số dương a, b ,c nhỏ hơn 1. Chứng minh rằng trong các bất đẳng thức sau có ít nhất một bất đẳng thức là sai:
a(1 -b) > 1/4;
b(1 - c) > 1/4;
c(1 - a) > 1/4

3. Chứng minh rằng:
a, [TEX]\sqrt{n}[/TEX] + [TEX]\sqrt{n+1}[/TEX] là một số vô tỉ \forall n thuộc N*
b, [TEX]\sqrt{n+[TEX]\sqrt{n}[/TEX]}[/TEX] là một số vô tỉ \forall n thuộc N*

4. CHo các phương trình: [TEX]x^2[/TEX] + [TEX]a_1[/TEX]x + [TEX]b_2[/TEX] =0 và [TEX]x^2[/TEX] + [TEX]a_2[/TEX]x +[TEX]b_2[/TEX] =0 thỏa mãn điều kiện: [TEX]a_1[/TEX][TEX]a_2[/TEX] \geq [TEX]b_1[TEX]+[/TEX]b_2[/TEX]. CMR ít nhất 1 trong 2 phương trình trên có nghiệm.

5. Cho các số a,b,c thỏa mãn điều kiện: a+b+c >0; ab + bc + ca >0
Chứng minh a,b,c >0

chú ý tiêu đề : [toán 10 ]+ tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
L

locxoaymgk

Em năm nay học lớp 10 ban KHTN, em thường có câu hỏi là tại sao có bạn lại rất giỏi toán bài khó dễ nào cũng giải được mặc dù là biết họ làm bài tập rất là nhiều nhưng tại sao em cũng làm nhiều bài tập mặc dù bài khó em thường bó tay mà cứ gặp bài khó là em dở phần giải ra coi rồi bắt chước cách làm của họ không suy nghĩ động não tí nào cả . Vậy ai có thể giúp em học hiệu quả môn toán này được không ạ , em xin chân thành cảm ơn người đó nhiều

ko biết thì cứ việc xem giải bạn ak!
Xem xong thì phải nắm được dạng của nó như thế nào mà lần sau còn vận dụng trong bài khác.
KHi xem xong thì chép ra sách vở rồi lần sau nhớ mở sách ra mà làm lại nhé :)!
Chúc bạn học tốt!
 
Q

quanghero100

Bài 1:
A={-3^n/n thuộc N,1<=n<=4}
B={(3n)^2/n thuộc N,1<=n<=4}
C={đường thẳng a/a vuông góc AB tại K, KA=KB}
Bài 2:
A={(-1;1);(0;0);(1;1)}
ta có: x^2+y^2<=2
<=>x^2<=2-y^2<=2
<=>x^2<=2
<=>-1,14<=x<=1,41
mà x thuộc Z => x thuộc {-1;0;1}
Tương tự ta cũng có: y thuộc {-1;0;1}
vậy B={(-1;-1);(-1;0);(-1;1);(0;-1);(0;0);(0;1);(1;-1);(1;0);(1;1)}


đúng là mình thiếu điều kiện đó hjhj sr nha giò sửa lại đây:D:D
 
Last edited by a moderator:
L

lovemaths96

a mình nhầm tập A còn phải có 8 nữa như vầy nè
A giao B= {4;6;9}
Suy ra A và B nhất đinh phải có các số {4,6,9}
A giao {3;4;5)={1;3;4;5;6;8;9}
Vậy A cần có {1,4,6,8,9}
và tương tự B cần có {2,3,4,5,6,7,9}
Ngoài ra còn có thể thêm vào A là {3,5} và B là {8}
VD: A={1,4,6,8,9} v {1,4,6,8,9,3} v{1,4,6,8,9,3,5}
B= {2,3,4,5,6,7,9}v{2,3,4,5,6,7,8,9}
 
L

lovemaths96

quanghero100 hình như là pạn thiếu điều kiện rồi đó nếu A={-3^n/1<=n<=4}
B={(3n)^2/1<=n<=4}
mà n không thuộc N thì n cũng có thể là 1,5 ; 3,5 thì sao
 
L

lovemaths96

Bài 1 Giả sử 3 phương trình đều vô nghiệm rồi tình denta phẩy ( đỉều kiện denta phẩy <0 thì phương trình vô nghiệm) cộng chúng lại pạn sẽ thấy
a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc<0 ( vô lý )
( Vì a^2+b^2>=ab
tương tự b^2+c^2>=bc
a^2+c^2>=ac
cộng lại ta đươc
2(a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc)>=0)
Suy ra ĐPCM
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom