[Toán 10] Tổng hợp

Status
Không mở trả lời sau này.
T

tieu_long_991

bạn oi mình nghĩ ra một cách: dùng phép quay ở toán lớp 11, lấy tâm O quay vecto OA ( hoac đt OA ) một góc 120 độ là được, ban xem lai đi nha, lượng giác đấy, hjhj bạn làm thử nha! chúc bạn thành công
 
Last edited by a moderator:
T

thanks_to_you

Mình chưa làm vì mẹ bắt phải đi ngủ đêy nhưng post tạm ý tưởng giải bằng lượng giác, mai giải típ. Ko được thì đừng kêu nhé!
Từ pt đường tròn => tọa độ tâm I. B thuộc (C) => tọa độ B phụ thuộc và 1 biến b(ẹc ẹc, rắc rối àh nha), tương tự vs tọa độ C phụ thuộc vào 1 biến c.
Tính vtơ IA, IB, IC.
Do tam giác ABC đều, nt (C) nên => (vtơ IA, vtơ IB) = (vtơ IA, vtơ IC) = 120 độ :D => cos (vtơ IA, vtơ IB) = cos (vtơ IA, vtơ IC) = cos 120 = -1/2 => b, c => tọa độ B, C.

Thôi chúc mọi người ngủ ngon nha...

Còn cách này nữa, bản chất 2 cái vẫn là 1.
Thay vì bắt B, C phụ thuộc vào 1 biến thì ta cứ để nó là 2 biến mỗi điểm: B(x_b; y_b); C(x_c; y_c).
Toạ độ mỗi điểm sẽ là nghiệm của hệ:
_1 pt là pt (C) do B, C nằm trên (C).
_1 pt là pt thoả mãn cái điều kiện góc giữa 2 vtơ = 120 như trên.

Xong! Cách này cũng khá ngắn đó.
 
T

tieu_long_991

trời bạn nghj ra cách kì quặc vậy? nếu làm như vậy thì dài lắm đâu có ngắn đâu? bạn làm thử post cho mọi người xem đi
 
C

caothuv

Cách số 3 dùng lượng giác theo kiểu sin ; cos mình thấy nó tuy cũng khá hay những lại dễ nhầm trong các bước tính toán nếu không nắm rõ bản chất và các phép biến đổi lượng giác !
 
T

tieu_long_991

uk bạn xem lại đi mình thấy nó có chút vấn đề hay sao ý, để mình xem lại đã, bạn cũng xem lại đi !
 
T

thanks_to_you

trời bạn nghj ra cách kì quặc vậy? nếu làm như vậy thì dài lắm đâu có ngắn đâu? bạn làm thử post cho mọi người xem đi
Chỉ là tớ nói hơi kì quặc thui chớ thực chất làm ra thì chả kì quặc chút nào. Cách này đơn giản chỉ là tính góc 2 vtơ thôi mà. Cũng ko dài lắm nhưng cũng chẳng ngắn =.=". Chỉ tội mỗi cái tính toán ( / . \ ).
 
C

cattrang2601

xÁC ĐỊNH TỌA ĐỘ ĐIỂM A

gọi A là điểm có tọa độ (x, (4x-2)/3) vì điểm A thuộc đường cao AH
vì M là trung điểm của BC nên ta có:
2xM=x-4
2yM=(4x-2)/3
Mặt khác ta lại có M thuộc trung tuyến CM nên tọa độ của M là M(xM, -4xM-3)
thay vào ta có hệ phương trình:
2xM=x-4
28(-4xM-3)=(4x-2)/3
giải hệ này ra là tìm được tọa độ của A liền àh...:)>-:)>-:)>-
 
T

thanks_to_you

Cho tam giác ABC có B(-4:0), đường cao AH có phương trình 4x-3y-2=0, trung tuyến CM có phương trình 4x+y+3=0. Xác dịnh toạ độ điểm A.

:-SS:-SStruoc het ban hay goi toa do diem A((3d+2)/4;d) ........trung diem cua AB LA M ((-c-3)/4;c) ..............mat khac ta co he thuc trung diem Xa+Xb=2Xm va Ya+Yb=2Ym
tu giai he ta duoc toa do diem A.....................................MOI THAC MAC XIN LIEN HE VOI TOI@};-o=>:)>-:D:(:confused::mad::eek:

Thứ nhất là thế này.
goi toa do diem A((3d+2)/4;d) (do A thuộc AH: 4x-3y-2=0, nói rõ ra ạh) ^^
trung diem cua AB LA M ((-c-3)/4;c) ..............mat khac ta co he thuc trung diem Xa+Xb=2Xm va Ya+Yb=2Ym (thế này thì tính luôn tọa độ M thông qua A, B rồi bắt nó thỏa mãn pt CM là xong, nhỉ)

Thứ hai là thế này:
Nếu như vậy thì ta chưa sd hết gt đầu bài cho vì ta chỉ sửa dụng cái đk AH qua A nhưng chưa dùng đến AH | BC (do AH là đg cao) =.="
 
T

tieu_long_991

cho minh hoi

Chỉ là tớ nói hơi kì quặc thui chớ thực chất làm ra thì chả kì quặc chút nào. Cách này đơn giản chỉ là tính góc 2 vtơ thôi mà. Cũng ko dài lắm nhưng cũng chẳng ngắn =.=". Chỉ tội mỗi cái tính toán ( / . \ ).


bạn ơi theo mình thì nó là rắc rối mà, nếu bạn rảnh thì lên yahoo bàn luận nha! nick của mính Tieu_long_991 thank!
 
T

thanhthinh_mx

cach hoc cac cong thuc luong giac

ai oi chi dumhom rai toi k len mang ..................................................................................
 
C

chicken_a5

bạn oi mình nghĩ ra một cách: dùng phép quay ở toán lớp 11, lấy tâm O quay vecto OA ( hoac đt OA ) một góc 120 độ là được, ban xem lai đi nha, lượng giác đấy, hjhj bạn làm thử nha! chúc bạn thành công
Cậu này nói đùa. Đây đang là toán lớp 10 cơ mà. Sao lại cho phép quay vào đây? @-)
 
D

ductri_uv

Bạn nào biết giúp mình chút

Cho mình hỏi công thức tính
1^3 + 2^3 + ... + n^3 = ?
Mình có gặp rìo nhưng quên mất, mong bạn nào nhắc lại giùm. Mình đang cần gấp!
 
M

ms.sun

Cho mình hỏi công thức tính
1^3 + 2^3 + ... + n^3 = ?
Mình có gặp rìo nhưng quên mất, mong bạn nào nhắc lại giùm. Mình đang cần gấp!
anh để ý thử nhá:
[TEX]1^3=1=1^2[/TEX]
[TEX]1^3+2^3=1+8=9=3^2[/TEX]
[TEX]1^3+2^3+3^3=9+27=36=6^2[/TEX]
[TEX]1^3+2^3+3^3+4^3=36+64=100=10^2[/TEX]
[TEX]1^3+2^3+3^3+4^4+5^3=100+125=225=15^2[/TEX]
từ đó rút ra được công thức chưa ạ :|
 
D

duynhan1

anh để ý thử nhá:
[TEX]1^3=1=1^2[/TEX]
[TEX]1^3+2^3=1+8=9=3^2[/TEX]
[TEX]1^3+2^3+3^3=9+27=36=6^2[/TEX]
[TEX]1^3+2^3+3^3+4^3=36+64=100=10^2[/TEX]
[TEX]1^3+2^3+3^3+4^4+5^3=100+125=225=15^2[/TEX]
từ đó rút ra được công thức chưa ạ :|

Công thức:

[TEX]\frac{n^2(n+1)^2}{4}[/TEX]

Công thức có thể chứng minh bằng phương pháp quy nạp. :D
 
C

chicken_a5

Làm giúp mình bài về đường tròn

Đề bài: Cho đường tròn (Cm) có pt: x²+y²-(2m+5)x+(4m-1)y-2m+4=0. Chứng minh với mọi m, (Cm) luôn đi qua 2 điểm cố định. Tìm m để (Cm) tx Oy.
Mình làm đc ý thứ 2 rồi nhưng ý đầu thì chịu. Các Bro làm nhanh dùm em nhá, thứ 6 này em cần oài.
 
D

duynhan1

Đề bài: Cho đường tròn (Cm) có pt: x²+y²-(2m+5)x+(4m-1)y-2m+4=0. Chứng minh với mọi m, (Cm) luôn đi qua 2 điểm cố định. Tìm m để (Cm) tx Oy.
Mình làm đc ý thứ 2 rồi nhưng ý đầu thì chịu. Các Bro làm nhanh dùm em nhá, thứ 6 này em cần oài.


Gọi M(xo;yo) là điểm cố định mà (C) luôn đi qua.

[TEX]M(xo;yo) \in (C) \forall m[/TEX]

[TEX]x_o^2+y_o^2-(2m+5)x_o+(4m-1)y_o-2m+4=0 \forall m[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2m(2y_o -x_o -1) + x_o^2+y_o^2 - 5x_o -y_o+4 = 0 \forall m[/TEX]

[TEX]\left{ \begin{2y_o -x_o -1=0}\\{x_o^2+y_o^2 - 5x_o -y_o+4 = 0} [/TEX]

Giải hệ bằng pp thế quá dễ :D
 
M

meomeo_f94

Club: Quy nạp toán học

:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-

Tui mê nhất món Toán này!!!
Ai có cùng sở thích thì đăng kí để cùng học nha
Họ tên:
Lớp: (lớp 10 trở xuống)
Trường:
Nickname:
Mọi người(nếu thích) đăng kí nhanh nhanh !!!
Sau khi đăng kí thì giũ liên lạc nhé
Hai ngày một lần sẽ có một vấn đề để thảo luận
Ai có bài nào ha cứ post lên
Mong mọi ngưới hưởng ứng
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom