[Toán 10] Tổng hợp

Status
Không mở trả lời sau này.
T

tuoixitin1992

thi học kì thì tự mà ôn lấy chứ chẳng ai bày dc đâu
một câu châm ngôn mà mình yêu thích
không có việc gì dễ
chỉ sợ lòng rất bền
đào núi và lấp biển
nhác nhớn ắt làm nên
 
B

babysaco94

các ban khối D hoặc C giúp mình với

các bạn chọn 1 trong các đề sau:
Đề 1:phân tích hình ảnh người phụ nữ trong đọan trích "Tình cảnh lẻ loi của người trinh phụ"
Đề 2:phân tích hình ảnh Trần Quốc Tuấn trong đoạn trích" Hưng Đạo đại vuơng Trần Quốc Tuấn"( trích đại việt sử kí toàn thư):-SS:-SS:-SS
 
C

caothuv

Toán 10 - Cực hay, cực khó

Cho tam giác ABC có trọng tâm G thoả mãn góc BGC = 90 độ. Tìm giá trị nhỏ nhất của COS A.

Đề rất ngắn, các bạn giải thử xem!!!
 
G

giaosu_fanting_thientai

hình chữ nhật nè,nhanh... bà con ah,hurry up!

Hình chữ nhật ABCD ,tâm I(6;2),M(1;5) thuộc AB ,E là trung điểm của CD ,PT đường thẳng CD: x+y-5=0
Xác định toạ độ các đỉnh của hcn
Sắp thi roai ah!!!,thời gian mình có thể đợi chỉ dc tinh = giờ thui ah.Cầm bút, giấy ra làm giúp minh đi ........Tự nhiên mún cảm ơn 1 ai đó ah.....ai?
 
H

hoangphu9x

Gọi BH la duong cao => BH vuong goc AC . VTPT CUA BH là VTCP của AC => VTPT CUA AC roi viet pt tong quat .
CM la trung tuyen co roi .C=AC giao với CM => C LÀ ngiệm của hpt (đường thẳng AC với CM) roi tim được dỉnh C.

Bạn tự suy nghĩ rồi làm tiếp đi
 
S

sky9x

bạn ơi nhầm rùi
đây là toán mà
sao gưi văn
bạn phải gửi vào bõ văn chứ như thế mới có người trả lời
 
H

hocmai.toanhoc

Bài giải của hocmai.toanhoc (Trịnh Hào Quang)

Gọi a,b,c là các cạnh đối diện với các đỉnh A,B,C. ma =AA' là trung tuyến hạ từ A.
Ta có:
[TEX]m^2 _a = \frac{{b^2 + c^2 }}{2} - \frac{{a^2 }}{4} \Rightarrow GA' = \frac{{m_a }}{3} = \frac{{BC}}{2} = \frac{a}{2}\\\Leftrightarrow \frac{{m^2 _a }}{9} = \frac{{a^2 }}{4} \Leftrightarrow \frac{1}{9}\left( {\frac{{b^2 + c^2 }}{2} - \frac{{a^2 }}{4}} \right) = \frac{{a^2 }}{4} \Leftrightarrow b^2 + c^2 = 5a^2\\\Rightarrow C{\rm{os}}A = \frac{{b^2 + c^2 - a^2 }}{{2bc}} \ge \frac{{b^2 + c^2 - a^2 }}{{b^2 + c}} = \frac{{4a^2 }}{{5a^2 }} = \frac{4}{5} \\\\\[/TEX]
Vậy Min CosA = 4/5.

Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi b=c hay tam giác ABC cân ở A.
Chúc em học tốt!
 
Last edited by a moderator:
T

totchan

dề thi hsg quận

trời ơi,có bạn nào có đề thi học sinh giỏi quận up lên giúp tớ với(có đáp án thì càng tốt) .tớ sắp thi rồi mà không có tài liệu nào để ôn đây.Cảm ơn các bạn nhiều
 
N

ngoc.thu_nho

toán hình

Cho hình chữ nhật ABCD và điểm E thuộc cạnh AD. Xác định vị trí của F thuộc canh AB, G thuộc cạnh BC, H thuộc cạnh CD sao cho tứ giác EFGH có chu vi nhỏ nhất.
Ai đọc thấy hay thì thanks cho vs.
Mak mong các tiền bối làm nha.
 
Last edited by a moderator:
N

ngoc.thu_nho

khẩn cấp mai nộp rồi, làm cho em với

Cho hình chữ nhật ABCD, E thuộc AD. Xác định vị trí của F thuộc AB, G thuộc BC, F thuộc CD để tứ giác EFGH có chu vi nhỏ nhất.
 
H

h2y3

Hình như bạn gõ nhầm đề

Cho hình chữ nhật ABCD, E thuộc AD. Xác định vị trí của F thuộc AB, G thuộc BC, H thuộc CD để tứ giác EFGH có chu vi nhỏ nhất.
 
N

ngoc.thu_nho

Thôi em làm cũng đc.(k vẽ hình)
Lấy I là trung điểm cua EF, K là trung điểm FH, M là trung điểm của HG. Vẽ đường chéo AC.
Ta thấy: 2AI=EF, 2CM=GH ( đường trung tuyến ứng vs cạnh huyền bằng nữa cạnh huyền)
2IK=EH, 2KM=FG ( đường trung bình của tam giác.....)
Cộng lại: 2 (AI+IK+KM+MC)=EF+FG+GH+XE
Để tứ giác EFGH có chu vi nhỏ nhất thì AI+IK+KM+MC nhỏ nhất.
Mà AI+IK+KM+MC >= AC.
C/M tương tự khi vẽ đường chéo BD
=> EF//BD//GH và EH//AC//FG
1/ Bài khác nha.
Cho hình chữ nhật ABCD và M, N là trung điểm cuả AD và BC. Tia DC kéo dài về phía D lấy P tùy ý. PM cắt AC tại Q.
CMR: Góc QNM= góc MNP
 
D

decos

Bài toán cực khó:D!! help me!!!

Cho (O1) : (x-3)^2+(y+1)^2=9
và (O2) : (x+1)^2+(y-1)^2=4
Viết phương trình tiếp tuyến chung của hai đường tròn!!!!
Giúp em với bài này toàn cách giải quá dài pro nào giải được với cách tối ưu nhất,ngắn gọn nhất, thì em xin bái làm sư phụ!!!!;);)
 
D

duynhan1

Cho (O1) : (x-3)^2+(y+1)^2=9
và (O2) : (x+1)^2+(y-1)^2=4
Viết phương trình tiếp tuyến chung của hai đường tròn!!!!
Giúp em với bài này toàn cách giải quá dài pro nào giải được với cách tối ưu nhất,ngắn gọn nhất, thì em xin bái làm sư phụ!!!!;);)
[TEX](O_1)[/TEX] có tâm [TEX]I_1(3;-1); R_1=3[/TEX]
[TEX](O_2)[/TEX] có tâm [TEX]I_2(-1;1); R_2=2[/TEX]
[TEX]R_2-R_1<I_1I_2=2\sqrt{5} < R_1+R_2 (=5)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow [/TEX] Hai đường tròn cắt nhau tại 2 điểm phân biệt.
[TEX]\Rightarrow[/TEX] Hai đường tròn có 2 tiếp tuyến chung ngoài.

Đến đây bạn qua đây tham khảo bài tương tự
 
D

decos

vậy bạn ơi!! trong trường hợp (O1) và (O2) không cắt nhau thì phương án giải quyết ntn???
 
D

duynhan1

vậy bạn ơi!! trong trường hợp (O1) và (O2) không cắt nhau thì phương án giải quyết ntn???

Không cắt nhau có 3 TH:
-Không giao nhau: Có 4 tiếp tuyến, 2 tiếp tuyến chung ngoài và 2 tiếp tuyến chung trong
-Tiếp xúc ngoài: Có 3 tiếp tuyến, 2 tiếp tuyến chung ngoài và 1 tiếp tuyến vuông góc với đường nối tâm tại tiếp điểm
-Tiếp xúc trong: Có 1 tiếp tuyến vuông góc với đường nối tâm tại tiếp điểm
-Chứa nhau: Không có tiếp tuyến chung

Viết pt tiếp tuyến chung ngoài thì TH nào cũng làm vậy
Còn viết tiếp tuyến chung trong cũng làm tương tự cứ áp dụng định lý Talet là được
 
V

vokimanh

hình 10 cực khó nè!!!!

Cho (C): x^2 + (y-1)^2 =1
Chứng minh rằng với mỗi điểm M(m;3) thuộc đường thẳg y=3 ta luôn tìm được 2điểm T1, T2 thuộc Ox sao cho MT1, MT2 là tiếp tuyến của (C). Khi đó hãy viết phương trình đường tròn qua M, T1, T2
 
K

khanhpro113

Gọi I là trung điểm BC
H là chân đg cao hạ từ A

[TEX]A = AH \bigcap_{}^{} AI \Rightarrow[/TEX] Tọa độ A thỏa hệ:

[tex]\left\{ \begin{array}{l} 7x - 2y - 3 = 0 \\ 6x - y - 4 = 0 \end{array} \right.[/tex]

\Rightarrow A(1;2)

Vì M là trung điểm của AB

\Rightarrow[tex]\left\{ \begin{array}{l} x_M = \frac{x_A + x_B}{2} \\ y_M = \frac{y_A + y_B}{2} \end{array} \right.[/tex]

Thay số zô, bn nha
\Rightarrow B(3;-2)

Pt đường thẳng BC qua B(3;-2) nhận (-1;-6) là vtpt: x + 6y + 9 = 0

I = AI \bigcap_{}^{} BC \Rightarrow Tọa độ I thỏa hệ:

[tex]\left\{ \begin{array}{l} 7x - 2y - 3 = 0 \\ x + 6y + 9 = 0 \end{array} \right.[/tex]

\Rightarrow I(0;-3/2)

Vì I là trung điểm của BC

\Rightarrow[tex]\left\{ \begin{array}{l} x_I = \frac{x_C + x_B}{2} \\ y_I = \frac{y_C + y_B}{2} \end{array} \right.[/tex]

\Rightarrow C(-3;-1)

Gọi pt tổng quát của AC có dạng: ax + by + c =0
[TEX]C(-3;-1) \in AC \Rightarrow -3a - b + c =0[/TEX]
[TEX]B(3;-2) \in AC \Rightarrow 3a - 2b + c =0[/TEX]
\Rightarrow -6a - 3b = 0
\Rightarrow pt AC: x - 2y + 1 = 0

Khả năng của tui chỉ đến đây :p
Hơn vòng vèo....
Nhưng đg nào cũng đến La Mã.....:D
Chắc ko sai....:p
Liệu còn cách nào...
Hay hơn.....:-?
Mình nghĩ PTTQ của bạn kia sai rồi vì nếu thế tọa độ điểm A và C vào PT thì đều không thỏa mãn. mình xin phép làm lại như sau.
theo bạn thì ta tính được tọa độ điểm A , B ,C
den đây ta tính tọa độ véc tơ chỉ phương AC của cạnh AC , rồi viết PT tham số , hoặc từ véc tơ chỉ phương ta suy ra véc tơ pháp tuyến để viết PTTQ.. vécto chỉ phương AC=(-4;-3) hoặc là (4;3) cũng được . còn véc tơ pháp tuyến là (-b;a) => (-3;4).
=> PTTQ cạnh AC = -3(x-1)+4(y-2)=0
<=> -3x+4y-5=0
 
D

duynhan1

Gọi I là trung điểm BC
H là chân đg cao hạ từ A

[TEX]A = AH \bigcap_{}^{} AI \Rightarrow[/TEX] Tọa độ A thỏa hệ:

[tex]\left\{ \begin{array}{l} 7x - 2y - 3 = 0 \\ 6x - y - 4 = 0 \end{array} \right.[/tex]

\Rightarrow A(1;2)

Vì M là trung điểm của AB

\Rightarrow[tex]\left\{ \begin{array}{l} x_M = \frac{x_A + x_B}{2} \\ y_M = \frac{y_A + y_B}{2} \end{array} \right.[/tex]

Thay số zô, bn nha
\Rightarrow B(3;-2)

Pt đường thẳng BC qua B(3;-2) nhận (-1;-6) là vtpt: x + 6y + 9 = 0


I = AI \bigcap_{}^{} BC \Rightarrow Tọa độ I thỏa hệ:

[tex]\left\{ \begin{array}{l} 7x - 2y - 3 = 0 \\ x + 6y + 9 = 0 \end{array} \right.[/tex]

\Rightarrow I(0;-3/2)

Vì I là trung điểm của BC

\Rightarrow[tex]\left\{ \begin{array}{l} x_I = \frac{x_C + x_B}{2} \\ y_I = \frac{y_C + y_B}{2} \end{array} \right.[/tex]

\Rightarrow C(-3;-1)

Gọi pt tổng quát của AC có dạng: ax + by + c =0
[TEX]C(-3;-1) \in AC \Rightarrow -3a - b + c =0[/TEX]
[TEX]B(3;-2) \in AC \Rightarrow 3a - 2b + c =0[/TEX]
\Rightarrow -6a - 3b = 0
\Rightarrow pt AC: x - 2y + 1 = 0

Khả năng của tui chỉ đến đây :p
Hơn vòng vèo....
Nhưng đg nào cũng đến La Mã.....:D
Chắc ko sai....:p
Liệu còn cách nào...
Hay hơn.....:-?

[TEX]\Delta ABC: B \in AC \Rightarrow A; B; C[/TEX] thẳng hàng????????.
:khi (130)::khi (130)::khi (130)::khi (130)::khi (130)::khi (130)::khi (130):

@Sửa lại gấp
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom