[Toán 10] Tổng hợp

Status
Không mở trả lời sau này.
S

silvery93

Dùng quy nạp đi bạn......................................................................

như nào , bạn giúp nhé ( bài này đứa bạn nó hỏi nhưng t pó tay chưa học fần đo; giải theo cách l8 thôi)

[TEX](z+y)^3+(x+z)^3+3(x+y)(x+z)(z+y)\leq5(y+z)^3[/TEX]
Đề ĐH năm vừa rồi xem đ/a trên mạng
 
Last edited by a moderator:
C

chinhphuc_math

như nào , bạn giúp nhé ( bài này đứa bạn nó hỏi nhưng t pó tay chưa học fần đo; giải theo cách l8 thôi)

[TEX](z+y)^3+(x+z)^3+3(x+y)(x+z)(z+y)\leq5(y+z)^3[/TEX]

Đề ĐH năm vừa rồi xem đ/a trên mạng
tớ cũng lên đọc rùi nhưng nó khó lém hok hỉu mún post lên hỏi mọi ng xem có cách nào dễ hiểu hơn hok? cả bài này nữa:x,y,z>0
[TEX]\frac{1}{a}+\frac{1}{B}+\frac{1}{c}=4[/TEX] CMR:
[TEX]\frac{1}{2x+y+z}+\frac{1}{2y+x+z}+\frac{1}{2z+x+y}\leq1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

silvery93

Đề ĐH năm vừa rồi xem đ/a trên mạng
tớ cũng lên đọc rùi nhưng nó khó lém hok hỉu mún post lên hỏi mọi ng xem có cách nào dễ hiểu hơn hok? cả bài này nữa:x,y,z>0
[TEX]\frac{1}{a}+\frac{1}{B}+\frac{1}{c}=4[/TEX] CMR:
[TEX]\frac{1}{2x+y+z}+\frac{1}{2y+x+z}+\frac{1}{2z+x+y}\leq1[/TEX]

quanh quẩn chỉ áp dụng CauchyCauchy,1 đề thi đh khá lâu , có thể xem đ/a bài này trên Ôn thi . co m ( phần BĐT)
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

qquanh quẩn chỉ ápdụng côsi,1 đề thi đh khá lâu , có thể xem đ/a bài này trên Ôn thi . co m ( fần BĐT)

Muốn giỏi phải học - kính trên trọng dưới

[TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{x} +\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\ge \frac{16}{2x+y+z}[/TEX]

[TEX]\righ \sum_{cyclic}\frac{16}{2x+y+z}\le 41x+1y+1z\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z} [/TEX]

[TEX]\righ \sum_{cyclic}\frac{1}{2x+y+z}\le 1 [/TEX]
 
S

silvery93

anh vodich hoc mai và the fool giải hộ bài tỏng đi
12+22+....+n2=?????1^2 +2^2 +....+ n^2=?????
 
Last edited by a moderator:
R

rua_it

[TEX]a^3+b^3+c^3[/TEX] \geq [TEX]a^2 \sqrt{ab}+b^2 \sqrt{ca}+c^2 \sqrt{ab}[/TEX] dk a,b,c>0
làm đi nghen
Áp dụng BDTBDT Cauchya3+abc2a2bcCauchy \Rightarrow a^3+abc \geq 2a^2\sqrt{bc}
b3+abc2b2acb^3+abc \geq 2b^2\sqrt{ac}
c2+abc2c2abc^2+abc \geq 2c^2\sqrt{ab}
Cộng theo vế, a3+b3+c3+3abc2a2bc+2b2ac+2c2ab(1)\Rightarrow a^3+b^3+c^3+3abc \geq 2a^2\sqrt{bc}+2b^2\sqrt{ac}+2c^2\sqrt{ab}(1)
Áp dụng CauchyCauchy cho 3 số không âm, ta có:
a3+b3+c33.abc(2) a^3+b^3+c^3 \geq 3.abc(2)
(1)(2)dpcm(1)(2) \Rightarrow dpcm
 
Last edited by a moderator:
C

chinhams298

anh vodich hoc mai và the fool giải hộ bài tỏng đi
12+22+....+n2=?????1^2 +2^2 +....+ n^2=?????
[TEX]S=1^2+2^2+...+n^2=1^2+1+2^2+2+...+n^2+n-(1+2+...+n) = 1.2+2.3+...+n(n+1)-S_{1}(S_{1}=1+2+3+...+n)[/TEX]
[TEX]S_{2}=1.2+2.3+...+n(n+1)=\frac{1}{3}.(1.2.(3-0)+2.3.(4-1)+...+n(n+1)((n+2)-(n-1))) = \frac{1}{3} (1.2.3-0.1.2+2.3.4-1.2.3+...+n(n+1)(n+2)-(n-1)n(n+1))=\frac{n(n+1)(n+2)}{3}[/TEX]
Vậy [TEX]S=S_2-S_1=\frac{n(n+1)(n+2}{3}-\frac{n(n+1)}{2}=\frac{n(n+1)(2n+1)}{6}[/TEX]:)
 
C

chinhphuc_math

Áp dụng BDTBDT Cauchya3+abc2a2bcCauchy \Rightarrow a^3+abc \geq 2a^2\sqrt{bc}
b3+abc2b2acb^3+abc \geq 2b^2\sqrt{ac}
c2+abc2c2abc^2+abc \geq 2c^2\sqrt{ab}
Cộng theo vế, a3+b3+c3+3abc2a2bc+2b2ac+2c2ab(1)\Rightarrow a^3+b^3+c^3+3abc \geq 2a^2\sqrt{bc}+2b^2\sqrt{ac}+2c^2\sqrt{ab}(1)
Áp dụng CauchyCauchy cho 3 số không âm, ta có:
a3+b3+c33.abc(2) a^3+b^3+c^3 \geq 3.abc(2)
(1)(2)dpcm(1)(2) \Rightarrow dpcm
ngoài ra dùng cách lớp 9 cũng ra!
bài mới nè!
cho a>0,b>0 thoả mãn a+b=5
chứng minh:[TEX]a^2b^3\leq108[/TEX]
 
T

tutooo

[toán 10] giải phương trình, khó

giải phương trình:
[TEX] \sqrt[3]{6+x} + \sqrt{2-x} = 2 [/TEX]



moị ng­ười làm hộ cái nhé, thanks trước
 
Last edited by a moderator:
B

binhbk_247

giải phương trình:
[TEX] \sqrt[3]{6+x} + \sqrt{2-x} = 0 [/TEX]



moị ng­ười làm hộ cái nhé, thanks trước
Có cách này hay hơn nè
Đặt [TEX]a = \sqrt[3]{6+x}, b = \sqrt{2-x}[/TEX]
Ta có hệ [TEX]\left\{\begin{array} a + b = 0 (1)\\ a^3 + b^2 = 8 (2)\end{array} \right.[/TEX]
Rút a hoặc b từ pt (1) rồi thế vào pt (2) tìm ra a,b. Từ đó tìm ra nghiệm bạn nha
(Nhớ các điều kiện của bài toán bạn nha)
 
Last edited by a moderator:
P

pedung94

kinh khủng. Bài làm của mình ra nghiệm là

x=10727+114482723+1072711448272313x=\sqrt[3]{\frac{107}{27}+\sqrt[]{\frac{11448}{27^2}}}+\sqrt[3]{\frac{107}{27}-\sqrt[]{\frac{11448}{27^2}}}- \frac{1}{3}

chả biết trong quá trình làm mình có bị sai số ko nữa???? vì bài làm hơi dài nên chỉ poss kết quả thui

@binhbk_247 khó ở chỗ cái giải pt đấy, chứ làm ra thế, ai mà làm ko đc. Bạn cùng giải xem nghiệm có ra giống mình ko?
 
I

ilovekimbum

Có cách này hay hơn nè
Đặt [TEX]a = \sqrt[3]{6+x}, b = \sqrt{2-x}[/TEX]
Ta có hệ [TEX]\left\{\begin{array} a + b = 0 (1)\\ a^3 + b^2 = 8 (2)\end{array} \right.[/TEX]
Rút a hoặc b từ pt (1) rồi thế vào pt (2) tìm ra a,b. Từ đó tìm ra nghiệm bạn nha
(Nhớ các điều kiện của bài toán bạn nha)
từ (1) rút ra a=-6
sau đó thay vào pt (2)
đc phương trình: [TEX] b^3 - b^2 -8=0[/TEX]
sau đó giải pt này ra, đc b= ??
rút ra a
rồi tính nốt
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom