[Toán 10] Mệnh đề

U

unganga

đáp án là an là nha sĩ, bách là dược sĩ và cần là bác

Ất 27 tuổi canh 25 tuổi và bính 23 tuổi

cậu cho thêm 1 số bài nữa đc ko tớ mún luyện tập thêm nhưg kô có pài. thanks nhìu ná
 
D

duyanhkt

do a,b,c>0
a/(b+c)>a/(a+b+c)(1)
b/(c+a)>b/(a+b+c)(2)
c/(b+a)>c/(a+b+c)(3)
cộng(1),(2),(3) lại vế theo vế suy ra đpcm
 
V

vipdang10b

cac bac lai ho em bai nay nhe kho nhai wá.cho M=x.(x^2 -6) voi 0<=x<=3.TIM GIA TRI MIN VA MAX CUA M
 
P

phamthilien155

đáp án là an là nha sĩ, bách là dược sĩ và cần là bác

Ất 27 tuổi canh 25 tuổi và bính 23 tuổi

cậu cho thêm 1 số bài nữa đc ko tớ mún luyện tập thêm nhưg kô có pài. thanks nhìu ná
ê giải thích đi****************************?????????????@-). tắt quá . mà đề này làm sao ấy !!!!!!!!!!!!
 
N

nguyenminh44

1.Các nghề nghiệp của 3 anh em Cần , Bách , An là dược sĩ , nha sĩ và bác sĩ.Xác định nghề của mõi người biết các mệnh đề sau đây đúng.
a.Nếu An là bác sĩ thì bách là nha sĩ
b.Nếu an là nha sĩ thì Bách là dược sĩ
c.Nếu Bách không phải là bác sĩ thì Cần là nha sĩ
d.Nếu Cần là dược sĩ thì An là nha sĩ

1. Giả sử An là bác sĩ. (a) \Rightarrow Bách là nha sĩ . (c) \Rightarrow Cần là nha sĩ. \Rightarrow loại
Vậy An không là bác sĩ

Gỉa sư An là nha sĩ. (b) \Rightarrow Bách là dược sĩ. (c) \Rightarrow Cần là nha sĩ. [TEX]\to[/TEX] Loại.
Vậy An không là nha sĩ.
Vậy An là dược sĩ

(c) \Rightarrow Bách là bác sĩ, Cần là Nha sĩ .

Chú ý :

Nếu A là một mệnh đề sai thì "A\Rightarrow B" là một mệnh đề luôn đúng

2.Tính số tuổi của Ất ,Canh , Bính biết các mệnh đề sau đúng:
a.Bính có 27 tuổi hay Ất có 25 tuổi
b.Canh có 24 tuổi hay Ất có 26 tuổi
c.Tuổi Ất hơn tuổi Canh và tuổi Cánh hơn Bính 2 tuổi

Từ 2 mệnh đề đầu suy ra có 3 khả năng

1. Bính 27 và Canh 24. Không thoả mãn C.

2. Bính 27 và Ất 26. Không thoả C.

3. Ất 25, Canh 24 . C \Rightarrow Bính 22
 
G

giahung1008

anh chi giup em voi !!!

n thuộc N , n^2 + 5 là số nguyên tố . Chứng minh n chia hết cho 3
 
P

pedung94

giả sử n không chia hết cho 3...=> n có dạng [tex]n= 3k+r[/tex] ( với [tex]r=1,2)[/tex]
LÚC này.. với n=1 thì ta có [tex]n^2+5 = 9k^2+6k+1+5= 3(3k^2+2k+2)[/tex] nhận thấy cái này chia hết cho 3
với n=2 thì ta có [tex]n^2+5= 9k^2+12k+4+5 = 3(3k^2+4k+3) [/tex]nhận thấy cái này cũng chia hết cho 3

từ 2 điều trên ta có ĐPCM
 
P

pedung94

hj thanks bạn nha ,mình nghĩ quài chẳng ra hj
Cảm ơn thì nhấn nút cảm ơn đấy.... trời ơi...mấy bài kiểu này chả việc gì phải viết lại cả. Chỉ cần làm như thế thì mọi cảm ơn của bạn sẽ đến đc với người đã giúp. hít chứ kỉu này thì mình làm công cốc àk???
 
T

thocon_tinhnghich_90

giup em cai' cac bac nha:(a^n+b^n)/2 >=[(a+b)/2]^n
hinh nhu la dung phuong phap qui nap nhung em chua gam dc help me
 
M

mu_di_ghe

giup em cai' cac bac nha:(a^n+b^n)/2 >=[(a+b)/2]^n
hinh nhu la dung phuong phap qui nap nhung em chua gam dc help me

Trước hết ta có một bổ đề:

Với a,b >0 và k là một số nguyên dương ta luôn có: [TEX]2(a^{k+1}+b^{k+1}) \geq (a^k+b^k)(a+b)[/TEX]

Thật vậy : [TEX]BDT \Leftrightarrow (a^k-b^k)(a-b)\geq 0[/TEX]

Xét cả 2 trường hợp [TEX]a\geq b[/TEX] và [TEX]a \leq b[/TEX] thì bđt luôn đúng. Vậy bổ đề được chứng minh

Từ bổ đề [TEX]\Rightarrow a^{k+1}+b^{k+1} \geq \frac{(a^k+b^k)(a+b)}{2}[/TEX]

Quay trở lại bài toán. Ta chứng minh = phép quy nạp:

- Với n=1 ta có đẳng thức. Vậy n=1 thoả mãn.

- Gỉa sử BDT đúng với [TEX]n=k \geq 1[/TEX] tức là [TEX]\frac{a^k+b^k}{2} \geq (\frac{a+b}{2})^k[/TEX]

-Ta cần chứng minh nó cũng đúng với [TEX]n=k+1[/TEX] tức là [TEX]\frac{a^{k+1}+b^{k+1}}{2} \geq (\frac{a+b}{2})^{k+1}[/TEX]

Thực vậy. Từ bổ đề [TEX]\Rightarrow VT \geq \frac{(a^k+b^k)(a+b)}{4}=\frac{a^k+b^k}{2} \ \frac{a+b}{2} \geq (\frac{a+b}{2})^k \ \frac{a+b}{2}=VP[/TEX]

Coi như xong ! :)
 
H

hoaicam215

cho minh hoi ke voi: A)
c/m: \foralln la cac so tu nhien, n binh phuong chia het cho 3 => n chia het cho 3.
B)
(n binh+3n+5) khong chia het cho 121 \foralln la cac so tu nhien
 
L

langyen

Cho hai tập hợp A và B, số phần tử của tập hợp A \bigcap_{}^{} B bằng 1 nữa số phần tử của B số phần tử của A \bigcup_{}^{} B là 7. Hỏi số phần tử của A, B là bao nhiêu? :-SS
jup e vs e lam ko dc!!! ko hiểu lun !!! ai jup du`m min`h ko ! thanks truoc nha!^:)^
----------------------------------------------------------
48f1df17_lonely-blog.jpg

dang sau nu cuoi`...... la giot nuoc mat!:(
 
Last edited by a moderator:
L

lucky_star2794

hj` mình nghĩ là thế này nha :
Vì số phần tử A\bigcap_{}^{} = 1/2 số phần tử B \Rightarrow số phần tử B là số chẵn (1)
Mà B là tập con của (A \bigcup_{}^{} B) ; số phần tử A\bigcup_{}^{} B là 7
\Rightarrow số phần tử của B \leq 7 (2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow số phần tử của B là 2, 4, 6
nếu B = 2 \Rightarrow A = 6
nếu B = 4 \Rightarrow A =5
nếu B = 6 \Rightarrow A =4
 
H

hotgirlthoiacong

thế còn số âm chi bạn đề đâu có bảo nó dương đâu
mà nhứt thiết cái này =1/2 cái kia thj` phải là số chẵn á ??
k hỉu
 
Top Bottom