[Toán 10] Mệnh đề

L

latata

Giải đáp thắc mắc

ai giải hộ em bài này với : cho 5 số a b c d e co a.b.c.d.e=1
cm bằng phản chứng a+b+c+d+e khác 0

Đề bài của bạn nêu ra là hoàn toàn sai, sau đây mình xin nêu ra phản ví dụ:

Chọn a = 1 ; b = 2 , c = -1 ; [TEX]d = \frac{{ - 2 + \sqrt 6 }}{2}\[/TEX] ; [TEX]e = \frac{{ - 2 - \sqrt 6 }}{2}\[/TEX]. Khi đó ta thấy:

abcde = 1 ; và a + b + c + d + e = 0.

Còn rất nhiều bộ số khác thỏa mãn nữa.

:)>-:)>-:)>-
 
T

theanh2011

ban nho rang:"Mot so chinh phuong khi chia cho 3 chi co the du 0 hoac 1"
suy ra n^2 khi chia cho 3 chi co the du 0 hoac 1
6n chia het cho 3 suy ra n^2+1chia het cho 3,suy ra n^2 chia 3 du 2
vo li,de cua ban sai roi
 
Last edited by a moderator:
T

thanhthuya1

Mình có bài toán này bạn nào giải hộ nha mình không hiểu bài nên làm không được
1.cho tam giác ABC có tròg tâm G.M là một điểm tuỳ ý trong tam giac.Gọi M1 M2 M3 lần lược là các điểm đối xứng với M qua BC,CA,AB .CM các đt AM1,BM2,CM3 Đồng quy (giải bằng vec tơ dùm nha):D
 
D

dongtrunga3

1. Cho A ={a,b,c}, B={b,c,d}, C={b,c,e}, lựa chọn phương án đúng:
A. [TEX](A \cup B) \cap C = (A \cup B) \cap (A \cup C)[/TEX]
B. [TEX](A \cap B) \cup C = (A \cup B) \cap C[/TEX]
C. [TEX]A \cup (B \cup C) =(A \cup B) \cap C[/TEX]
D. [TEX]A \cup(B \cap C) =(A \cup B) \cap C[/TEX]
A đúng hay D đúng???

2. A và B là 2 tập hợp có hữu hạn phần tử và [TEX]A \cap B = B[/TEX] >> B có là tập con thực sự của A hay ko, tại sao???

3. Cho A là tập các số nguyên dương chia hết cho 3
B là tập hợp các số nguyên dương chia hết cho 7
C là tập hợp các số nguyên dương chia hết cho 6
D là tập hợp các số nguyên dương chia hết cho 21
E là tập hợp các số nguyên dương chia hết cho 18
Lựa chọn phương án đúng.
A. [TEX]A \cup C = E[/TEX]
B. [TEX]A \subset C[/TEX]
C. [TEX]A \cap C = E[/TEX]
D. [TEX]A \cap B = D[/TEX]
B sai ở đâu???

Tớ hổng kiến thức nên ko hiểu, bạn nào biết giải thích giúp tớ nhé :)
thế này nhá câu 3 ấy theo tớ thì do tập hợp các số nguyên dương chia hết cho 3 có số 3 còn tập hợp các số nguyên dương chia hết cho 6 ko có số 3 vì thế ko thể nói tập A là con tập C đc.
 
L

latata

:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-

:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-


[TEX]\left\{ \begin{array}{l} x^4 + y^4 = 1 \\ x^9 + y^9 = x^5 + y^5 \\\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x^4 + y^4 = 1 \\ x^5 (1 - x^4 ) + y^5 (1 - y^4 ) = 0 \\ \end{array} \right.\[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} x^4 + y^4 = 1 \\ x^5 y^4 + y^5 x^4 = 0 \\ \end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} x^4 + y^4 = 1 \\ x^4 y^4 (x + y) = 0 \\ \end{array} \right.\[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} x = 0 \\ y = \pm 1 \\ \end{array} \right. \vee \left\{ \begin{array}{l} y = 0 \\ x = \pm 1 \\ \end{array} \right. \vee \left\{ \begin{array}{l} x + y = 0 \\ 2x^4 = 1 \\ \end{array} \right.\[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} x = 0 \\ y = \pm 1 \\ \end{array} \right. \vee \left\{ \begin{array}{l} y = 0 \\ x = \pm 1 \\ \end{array} \right. \vee \left\{ \begin{array}{l}x = \pm \frac{1}{{\sqrt[4]{2}}} \\ y = - x \\ \end{array} \right.\[/TEX]
 
R

raven_9x

[Tex]x^4+Y^4=1[/tex](1) [tex]X^9+Y^9=X^5+Y^5[/tex]M HAY GIAI VA TIM RA X Y AI KHONG GIAI DUOC THI 8888888
-------------------------------------------------------
chép lại đề cho dễ hiểu đi em,nhớ gõ bằng tiếng việt có dấu

có x^4 +y ^4 =1 (1) và x^9 + y^9 = x^5 + y ^5 (2)
(1) <=> (x^4 +y ^4)(x^5 + y ^5) = x^5 + y ^5
<=> x^9 + y^9 + (x^4).(y^5) + (x^5).(y^4) = x^5 + y^5 (3)

lấy (3) - (2) theo vế :
(x^4).(y^5) + (x^5).(y^4) = 0
<=> ((xy)^5).(x+y)=0
=> x + y = 0 hoặc xy=0
<=> x =-y hoặc x=0 hoặc y=0
=> nghiệm
thế này dễ hiểu hơn , sát với chương trình lớp 10 ^^!
 
T

toxuanhieu

1. Cho A ={a,b,c}, B={b,c,d}, C={b,c,e}, lựa chọn phương án đúng:
A. [TEX](A \cup B) \cap C = (A \cup B) \cap (A \cup C)[/TEX]
B. [TEX](A \cap B) \cup C = (A \cup B) \cap C[/TEX]
C. [TEX]A \cup (B \cup C) =(A \cup B) \cap C[/TEX]
D. [TEX]A \cup(B \cap C) =(A \cup B) \cap C[/TEX]
A đúng hay D đúng???

2. A và B là 2 tập hợp có hữu hạn phần tử và [TEX]A \cap B = B[/TEX] >> B có là tập con thực sự của A hay ko, tại sao???

3. Cho A là tập các số nguyên dương chia hết cho 3
B là tập hợp các số nguyên dương chia hết cho 7
C là tập hợp các số nguyên dương chia hết cho 6
D là tập hợp các số nguyên dương chia hết cho 21
E là tập hợp các số nguyên dương chia hết cho 18
Lựa chọn phương án đúng.
A. [TEX]A \cup C = E[/TEX]
B. [TEX]A \subset C[/TEX]
C. [TEX]A \cap C = E[/TEX]
D. [TEX]A \cap B = D[/TEX]
B sai ở đâu???

Tớ hổng kiến thức nên ko hiểu, bạn nào biết giải thích giúp tớ nhé :)

1D(viết ra biết ngay)
2. B là tập con của A quá đi chứ.(xem lý thuyết để biết thêm chi tiết)
3D
 
T

tuyetnhietdoimc_vn

để tui giải cho: giả sử a.b.c.d.e=0 suy ra a hoặc b hoăc c ... một trong 5 so phải co một số bằng 0
mà a.b.c.d.e=1 tương đương với a,b,c,d,e# 0 vâyj a+b+c+d+e# 0 rùi đó
 
N

ngomaithuy93

Giả sử :a+b+c+d+e=0
Áp dụng định lí Cô-si cho 5 số ta có : [TEX]\frac{a+b+c+d+e}{5}\geq 5\sqrt[5]{abcde}[/TEX] [TEX]\Rightarrow [/TEX] [TEX]\frac{a+b+c+d+e}{5}\geq 1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a+b+c+d\geq 5[/TEX].
Vậy tổng luôn khác 0
 
Last edited by a moderator:
S

sokay

Ẹc trả lời sai hết rồi!!!!!!!!!
Bài 3:
TH1: Giả sử a^{2}+ b^{2} chia hết cho 3; b chia hết 3 nhưng a ko chia hết cho 3.
\Rightarrow b có dạng 3k; a có dạng 3p+-1\Leftrightarrow 9k^{2} +(3p+-1)^{2}chia hết cho 3.Vì 9k^{2} ch 3
\Leftrightarrow 9p^{2}+-6p+1 chia hết cho 3\Leftrightarrow 3(3p^{2}+- 2p)+1chia hết cho 3\Rightarrow1 chia hết cho 3(vô lý) \Rightarrow cái đó ko chia hết cho 3(mâu thuẫn gt)\Rightarrow đpcm
TH2: ; a chia hết cho 3 nhưng b ko chia hết cho 3.
CMTT ta được đpcm
TH3: Giả sử a^{2}+ b^{2} chia hết cho 3 nhưng cả a và b đều ko chia hết cho 3.
\Rightarrow a và b có dạng: 3k+-1 và 3p +- 1
làm theo cách đó \Rightarrow đpcm
 
S

sokay

Bài này đề sai
mình sẽ chỉ hẳn ra bộ 5 số thỏa mãn tổng của chúng =0 và tích của chúng vẫn =1
Đó là
[TEX] \frac{1}{\sqrt[5]{6}}, \frac{1}{\sqrt[5]{6}}, \frac{2}{\sqrt[5]{6}}, \frac{-3}{\sqrt[5]{6}}, \frac{-1}{\sqrt[5]{6}} [/TEX]

Bài này đề ko sai!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Các ông mới là người sai thì có!!!!!!!!!!!!!!!:eek::eek:
 
H

hero16

Thế này nhé: ta gọi a.b.c=k , d.e=h , ta có k.h=1 và k+h=0 suy ra k=-h thay vào : k.h=1 ta thấy k.(-k)=1 hay k.k=-1 (bình phuơng nhỏ hơn không) Vô lý. vậy ta có k+h khác 0 khi k.h=1 hay a.b.c.d.e= 1 thì a+b+c+d+e khác không
 
K

kaibalin

dễ thôi. Ta đã có a,b,c,d,e là những số luôn khác không(0) vì tích của chúng là 1(#0). nên khi có tổng của chúng thì luôn khác không(#0). Đề bài đã cho đầy đủ rồi bạn ơi!
 
G

gaubong9x

chuyện nhỏ thui!

long15 nhầm lớn rùi
BĐT cosi chỉ áp dụng cho số ko âm mà a,b,c,d,e ở đề bài ko cho là số ko âm
mà BĐT bạn đưa ra cũng sai rùi
thế mà chuyện nhỏ thôi
đừng quá kiêu ngạo như thế


Giải giúp mình với!
Tìm các số nguyên a,b,c thỏa mãn a^2 + b^2+ c^2 < ab +3b +2c
 
N

nguyenvu193

o bai` nay` ap dung cãi cung dc ma` ta co (a+b+c+d+e)/5≥1 suy ra a+b+c+d+e≥1/5 # 0 DPCM
 
H

hoangtu_faithful

Chuyện nhỏ thôi giả sử a+b+c+d+e=0

thì a.b.c.d.e<=( (a+b+c+d+e)/5)^5=0 (cô si hay là dạng gần cuar cô si gì đó nhưng nó đúng đấy)
a.b.c.d.e<=0 thì mâu thuẫn với điều khiện đề bài cho là a.b.c.d.e=1
vậy giả thuyết là sai

Bài này làm sai rùi vì Côsi chỉ áp dụng cho những số không âm thôi bạn àh !!!
Làm lại bài đi
%%- %%- %%-
 
H

hungtybg

dễ quá
có a=b=c=d=e=1.Thì tích
cuar ba số này sẽ là một.Nên ta có a+b+c+d+e=5#o rồi đấy.
 
M

makita_155

bài 1 :đáp án A đúng vì:
AUB=a,b,c,d còn giao thì lấy các số giống nhau suy ra đáp án là b,c
AUc=a,b,c.e suy ra vế sau củng bằng b,c
bài 2: có vì các phần tử của B đều thuộc A
bài 3: đáp án C
còn B sai vì C là tập con của A chứ như vậy thì A là con của C
 
Top Bottom