[Toán 10] Mệnh đề

P

phuong_phuong_phuong

bài này phản chứng mình cũng biết lam`
nhưng minh` muốn làm bằng chứng minh trực tiêps********************************************************???????
 
S

seta_soujiro

giả sử tồn tại n0 thuộc N sao cho n0^2 chia hết cho 5 và n0 không chia hết cho 5
n0 không chia hết cho 5 ==> n0=5k+-1 hoặc n0= 5k+-2 (k thuộc N)
TH1 n0^2 = (5k+-1)^2 =.....không chia hết cho 5(mâu thuẫn)
TH2 n0^2= (5k+-2)^2= .....không chia hết cho 5 (mâu thuẫn )
vậy ta có đpcm

còn [TEX]n_0 = 5k +3[/TEX] còn cả +4 nữa....................@-)
 
D

dla

eo` phản chứng thì nói làm j` !!!!!!! hehee trực típ thử đi ;))

giả sử tồn tại n0 thuộc N sao cho n0^2 chia hết cho 5 và n0 không chia hết cho 5
n0 không chia hết cho 5 ==> n0=5k+-1 hoặc n0= 5k+-2 (k thuộc N)
TH1 n0^2 = (5k+-1)^2 =.....không chia hết cho 5(mâu thuẫn)
TH2 n0^2= (5k+-2)^2= .....không chia hết cho 5 (mâu thuẫn )
vậy ta có đpcm

theo phản chứng thì n0 sẽ có dạng là : n0 = 5k + R ( k thuộc N , 1=< R <5 ) thì làm sẽ gọn hơn mà ko cần chia quá nhiều TH. n0^2 = ( 5k + R ) ^2 = 25k^2 + 10kR + R^2 = 5.(5k^2 + 2kR ) + R^2

5.(5k^2 + 2kR ) chia hết cho 5 còn R^2 có thể bằng 1 ( 1^2) , 4(2^2) , 9 (3^2), 16(4^2) => ko chia hết cho 5 => mâu thuẫn
 
Last edited by a moderator:
B

badboy_love_kutegirl

thì 5k + -1 là có cả 5k+1 và 5k +4 trong đó , ghj thế để khj bình phương lên thì chỉ cần ghj =....+-1 thui chứ hok cần ghi là 1 vs 16
còn 5k+-2 là gồm 5k+2 và 5k+3
 
H

huenk1995

minh co cach nay k biet co dung khong
ban xem thu nhe
MINH LAM CM TRUC TIEP DAY'

theo de bai co n2 chia het cho 5
va vi n2 la so chinh phuong nen chi bieu dien duoc duoi dang cac nhan tu mang so mu chan
=>n2 = 5^2.a2 = 5a.5a
=> n.n = 5a.5a
=> n=5a (vi cach bieu dien la duy nhat)
=> n chia het cho 5 (dpcm)
 
Last edited by a moderator:
D

dla

thì 5k + -1 là có cả 5k+1 và 5k +4 trong đó , ghj thế để khj bình phương lên thì chỉ cần ghj =....+-1 thui chứ hok cần ghi là 1 vs 16
còn 5k+-2 là gồm 5k+2 và 5k+3
thì trình bày vậy cũng được nhưng dài dòng hơn :)

minh co cach nay k biet co dung khong
ban xem thu nhe
MINH LAM CM TRUC TIEP DAY'

theo de bai co n2 chia het cho 5
va vi n2 la so chinh phuong nen chi bieu dien duoc duoi dang cac nhan tu mang so mu chan
=>n2 = 5^2.a2 = 5a.5a
=> n.n = 5a.5a
=> n=5a (vi cach bieu dien la duy nhat)
=> n chia het cho 5 (dpcm)

=)) nói n^2 có dạng 5^2.a^2 = 5a.5a thì ko phải là thừa nhận n = 5a roy` ah` =)) vậy thì cm chi nữa =))
 
Y

yohan

gia su ton tai tu giac ABCD ko noi tiep duong truong ma A^+C^=180.
qua 3 diem A,B,D ta luon ve mot tam giac noi tiep duong tron, goi E la giao diem cua (O) voi tam giac ABD.
=> ADEB noi tiiep (O) => A^+BED^ =180
ma A^+C^=180 =>C^= BED^ (1)
Mat khac: BED^=BEC^+C^ ( BED^ la goc ngoai tam giac) (2)
tu (1), (2) suy ra:
BEC^= O. vay neu tu giac co tong....( phan nay ket luan) minh chua bit su dung ki hieu toan hoc nen may b thong cum
 
P

pthuy_90

1. n là 1 số tự nhiên. Nếu n > 3 là một số nguyên tố thì (n^2) +20 là 1 hợp số
2. Nếu n>3 là 1 số nguyên tố thì (n^2) -1 chia hết cho 24
3. Nếu x khác 2, y khac -1/2 thì x - 4y + 2xy khác 2
4. Cho a, b, c > 0, a.b.c=1. CM a + b + c >= 3
5. Với mọi a, b, c . CM a^2 + b^2 + c^2 >= 2ab+ 2ac+ 2bc
6. Với mọi x thuộc R. x>1. CM x^2>x

bài 3 ne`:
Giả sử có x#2, y# -1/2 nhưng x-4y+2xy= 2.
Ta có: x-4y+2xy =2
x-4y+2xy-2 =0
2y(x-2)+(x-2)=0
(2y+1)(x-2) =0
=> y= -1/2, x=2 (trái giả thiết)
Kết luận:.................................
 
L

lovingsmile

Bài Toán c/m phản chứng

mình có bài này hồi sáng vừa mới kiểm tra toán xong nên post lên mọi người làm thử
C/m bằng phương pháp phản chứng:
C/m pt sau ko có nghiệm nguyên: 15[TEX]x^2[/TEX]+7[TEX]y^2[/TEX]=9
 
J

james_bond_danny47

hi hi lớp 10 nhưng lớp 9 chắc giải cũng hok sao:
ptr đã cho [TEX]\Leftrightarrow {x}^{2}=\frac{9-7{y}^{2} }{15} \Leftrightarrow x= \sqrt{\frac{9-7{y}^{2}}{15}}[/TEX] để căn xác đinh thì: 9-7 [TEX]{y}^{2} [/TEX] \geq 0 \Leftrightarrow 1.13 \geq y \geq 0 với y nguyên \Rightarrow y=1.\Rightarrow [TEX]{x}^{2}[/TEX]=2/15 \Rightarrow x[TEX]\approx [/TEX]0.3651 \Rightarrow mâu thuẫn \Rightarrow đpcm
cách 2: ngắn hơn có thề giải trực tiếp: từ ptr đã cho \Rightarrow 9 \geq 7 [TEX]{y}^{2} [/TEX] \Rightarrow y=1. tượng tự: 9\geq 15 [TEX]{x}^{2} [/TEX] \Rightarrow 0.774\geq x>0 \Rightarrow vô lí với gỉa thiết vì hok tồn tại x nguyên thoã đk trên.\Rightarrow đpcm
 
V

vodichhocmai

mình có bài này hồi sáng vừa mới kiểm tra toán xong nên post lên mọi người làm thử
C/m bằng phương pháp phản chứng:
C/m pt sau ko có nghiệm nguyên: 15[TEX]x^2[/TEX]+7[TEX]y^2[/TEX]=9

già sứ cò nghiếm nguyện thí chùng tà cọ

[TEX]\red 15x^2+7y^2\ge 22\ \[/TEX]

mấyy cái thằng 00 là ko thể có nha anh Big vì nó ó có nghiệm
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

Phương trình sau :

[TEX]15x^2+7y^2=3^{n}[/TEX]

cũng không có nghiệm nguyên với mọi n nguyên
 
L

lovingsmile

hơ hơ mình cũng làm gần giống vậy nhưng chắc bài tớ làm rối mù mất ùi....
mình vừa mới biết cách nữa xét nó chia hết cho 3, các bác làm thử...
 
V

vodichhocmai

hơ hơ mình cũng làm gần giống vậy nhưng chắc bài tớ làm rối mù mất ùi....
mình vừa mới biết cách nữa xét nó chia hết cho 3, các bác làm thử...

Nếu xét về số học nó lại qua [TEX]3[/TEX] là số nguyên tố do đó nó [TEX]y=3k[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 15x^2+63k^2=9[/TEX]

Rõ ràng [TEX]A\(0;0\)[/TEX] không thỏa nên [TEX]15x^2+63k^2\ge 15[/TEX] vậy phương trình vô nghiệm.

Tới đây ta không chận giải theo số học nữa cũng ra lunn :D
 
J

jupitersnow01

ai lam phuc giup minh bai nay zoi!!!!!!

Trên 1 đường thẳng có hữu hạn những đoạn thẳng. Trong đó 2 đoạn bất kì có điểm chung. CMR tất cả các đoạn đều có điểm chung

giup minh voi
cam on cac ban nhieu
 
N

nhockthongay_girlkute

Gọi số đoạn thẳng hữu hạn là n
Giả sử AB là đoạn thẳng có đọ dài dài nhất nhưng chỉ chứa (n-1) đoạn thẳng
Gọi CD là đoạn thẳng ko thuộc AB
=> AB và CD ko có điểm chung (vô lí vì gt cho 2 đoạn thẳng bất kì đều có điểm chung)
vậy điều giả sử là Sai
=> AB chứa tất cả n đoạn
vậy tất cả các đoạn thẳng đều thuộc AB=> đpcm
 
V

vodanh_2411

ha ha long15 ơi nhầm chết người chưa bất đẳng thức cô-si mà áp dụng cho số âm (Vì chưa biết là a, b, c >=0). thế mà cũng cho là chuyện nhỏ. Đừng coi thường những bài toán như thế nha.
 
H

huenk_21051995

không phải thừa nhận
mình có chứng minh đàng hoàng
nếu là thừa nhận thì phần giải thích ở trên để làm gì?
/:)
thế bạn có cách chứng minh nào khác không?
cho thỉnh giáo kái!
:-w
 
D

dla

He mih` cm phản chứng thì ok nhưng trực tiếp thì chưa được vì lí do là có lẽ có cách cm nhưng sẽ dài dòng ( cách j` thì chưa biết ) còn cách của bạn là thừa nhận roy` lại cm cái đã thừa nhận còn j` =)) ( chuyện này mih` đã nói ở bài trước )
 
Top Bottom