Toán [Toán 10] Lượng giác và hệ thức lượng

N

nhockthongay_girlkute

mọi người giải hộ mình bài này với làm mãi mà không có ra :-SS:-SS:-SS


Tam giác ABC có đặc điểm gì nếu thoả mãn: [TEX]sin3A + sin3B + sin3C = 0[/TEX]

[TEX]sinA+sin B+sin C=2\sin\frac{3(A+B)}{2}\cos\frac{3(A-B)}{2}+2\sin\frac{3C}{2}\cos\frac{3C}{2}[/TEX]
[TEX] =2\sin\frac{3}{2}(\frac{\pi}{2}-\frac{C}{2})\cos\frac{3(A-B)}{2}+2sin3(\frac{\pi}{2}-\frac{A+B}{2})\cos\frac{3C}{2}[/TEX]
[TEX] =-2\cos\frac{3C}{2}\cos\frac{3(A-B)}{2}-2\cos\frac{3(A+B)}{2}\cos\frac{3C}{2}[/TEX]
[TEX] =-4\cos\frac{3A}{2}\cos\frac{3B}{2}\cos\frac{3C}{2}[/TEX]
[TEX]sin3A+sin3B+sin3C=0\Leftrightarrow \left[\begin{\cos\frac{3A}{2}=0}\\{\cos\frac{3B}{2}=0}\\{\cos\frac{3C}{2}=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{A=\pi/3}\\{B=\pi/3}\\{C=\pi/3}[/TEX]
 
H

hothithuyduong

[TEX]sinA+sin B+sin C=2\sin\frac{3(A+B)}{2}\cos\frac{3(A-B)}{2}+2\sin\frac{3C}{2}\cos\frac{3C}{2}[/TEX]
[TEX] =2\sin\frac{3}{2}(\frac{\pi}{2}-\frac{C}{2})\cos\frac{3(A-B)}{2}+2sin3(\frac{\pi}{2}-\frac{A+B}{2})\cos\frac{3C}{2}[/TEX]
[TEX] =-2\cos\frac{3C}{2}\cos\frac{3(A-B)}{2}-2\cos\frac{3(A+B)}{2}\cos\frac{3C}{2}[/TEX]
[TEX] =-4\cos\frac{3A}{2}\cos\frac{3B}{2}\cos\frac{3C}{2}[/TEX]
[TEX]sin3A+sin3B+sin3C=0\Leftrightarrow \left[\begin{\cos\frac{3A}{2}=0}\\{\cos\frac{3B}{2}=0}\\{\cos\frac{3C}{2}=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{A=\pi/3}\\{B=\pi/3}\\{C=\pi/3}[/TEX]

Thanks cậu nhiều nhưng tớ muốn xem đáp án câu này :D

Chứng minh tam giác ABC cân khi và chỉ khi

[TEX]\frac{sin^2A}{cosA} + \frac{sin^2B}{cosB} = (sinA + sinB)tan\frac{A +B}{2}[/TEX]
 
H

hothithuyduong

[TEX]sinA+sin B+sin C=2\sin\frac{3(A+B)}{2}\cos\frac{3(A-B)}{2}+2\sin\frac{3C}{2}\cos\frac{3C}{2}[/TEX]
[TEX] =2\sin\frac{3}{2}(\frac{\pi}{2}-\frac{C}{2})\cos\frac{3(A-B)}{2}+2sin3(\frac{\pi}{2}-\frac{A+B}{2})\cos\frac{3C}{2}[/TEX]
[TEX] =-2\cos\frac{3C}{2}\cos\frac{3(A-B)}{2}-2\cos\frac{3(A+B)}{2}\cos\frac{3C}{2}[/TEX]
[TEX] =-4\cos\frac{3A}{2}\cos\frac{3B}{2}\cos\frac{3C}{2}[/TEX]
[TEX]sin3A+sin3B+sin3C=0\Leftrightarrow \left[\begin{\cos\frac{3A}{2}=0}\\{\cos\frac{3B}{2}=0}\\{\cos\frac{3C}{2}=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{A=\pi/3}\\{B=\pi/3}\\{C=\pi/3}[/TEX]

Bài 1
Ta có: sin3A + sin3B + sin3C = 0

[TEX] \Leftrightarrow 2\sin\frac{3A +3B}{2}\cos\frac{3A - 3B}{2} + 2\sin\frac{3C}{2}\cos\frac{3C}{2} = 0 [/TEX]


[TEX] \Leftrightarrow 2\cos\frac{3C}{2}\cos\frac{3(A - B)}{2} + 2\sin\frac{3C}{2}\cos\frac{3C}{2} = 0 [/TEX]


[TEX] \Leftrightarrow 2\cos\frac{3C}{2}(\cos\frac{3(A - B)}{2} + \sin\frac{3C}{2}) =0 [/TEX]


[TEX] \Leftrightarrow 4\cos\frac{3C}{2}\cos\frac{3A - 3B + \pi - 3C}{4}\cos\frac{3A - 3B - \pi - 3C}{4}=0 [/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow 4\cos\frac{3C}{2}\cos\frac{6A - 2\pi}{4}\cos\frac{2\pi - 6B}{4} = 0 [/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow \left[\begin{\cos\frac{3C}{2} = 0\\cos\frac{6A - 2\pi}{4} = 0\\cos\frac{2\pi - 6B}{4} = 0 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{C = \pi/3\\A = 2\pi/3\\B = 2\pi/3} [/TEX]


Sao khác với đáp án của nhocthongay_girlkute nhỉ????

p/s: hum qua nhầm :p
 
Last edited by a moderator:
X

xlovemathx

[Lượng giác 10] Mình làm ko ra !

Cho : [TEX]3sinb = sin(2a+b)[/TEX]
Chứng minh rằng : [TEX]tan(a+b) = 2tana[/TEX]
 
N

nguyen__

Cho : [TEX]3sinb = sin(2a+b)[/TEX]
Chứng minh rằng : [TEX]tan(a+b) = 2tana[/TEX]

Từ giải thiết:

[TEX]3\sin b=\sin 2a\cos b+\cos 2a\sin b=\sin 2a\cos b+(1-2\sin^2a)\sin b[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \sin b=\sin a \cos a\cos b-\sin^2b\sin b[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \sin a \cos a\cos b+\sin b=2\sin a \cos a\cos b-\sin^2b\sin b [/TEX]

[TEX]\Rightarrow \sin a \cos a\cos b+\sin b(\sin^2a+\cos^2a)=2\sin a \cos a\cos b-\sin^2b\sin b [/TEX]

[TEX]\Rightarrow \sin a \cos a\cos b+\sin b\cos^2a=2(\sin a \cos a\cos b-\sin^2b\sin b)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \cos a(\sin a\cos b+\sin b\cos a)=2\sin a(\cos a\cos b-\sin b\sin b)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \cos a\sin (a+b)=2\sin a\cos (a+b)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \tan (a+b)=2\tan a[/TEX]

Điều phải chứng minh.
 
C

cool_strawberry

CM BĐT Lượng giác

Cho tam giác ABC. CM:

[TEX]a, \ sin \ A+sin \ B+sin \ C \leq \frac{3\sqrt{3}}{2}[/TEX]
[TEX]b, \ cos \ A+cos \ B+cos \ C \leq \frac{3}{2}[/TEX]
[TEX]c, \ sin {\frac{A}{2}} +sin {\frac{B}{2}} +sin {\frac {C}{2}} \leq \frac{3}{2}[/TEX]
[TEX]d, \ cos {\frac{A}{2}} +cos {\frac{B}{2}} +cos {\frac {C}{2}} \leq \frac{3\sqrt{3}}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nhockthongay_girlkute

Cho tam giác ABC. CM:

[TEX]a, \ sin \ A+sin \ B+sin \ C \leq \frac{3\sqrt{3}}{2}[/TEX]
[TEX]b, \ cos \ A+cos \ B+cos \ C \leq \frac{3}{2}[/TEX]
[TEX]c, \ sin {\frac{A}{2}} +sin {\frac{B}{2}} +sin {\frac {C}{2}} \leq \frac{3}{2}[/TEX]
[TEX]d, \ cos {\frac{A}{2}} +cos {\frac{B}{2}} +cos {\frac {C}{2}} \leq \frac{3\sqrt{3}}{2}[/TEX]

[TEX]a, sinA+sinB+sinC[/TEX]
[TEX] =\frac{2}{\sqrt3}(sinA\frac{\sqrt3}{2}+sinB\frac{\sqrt3}{2})+\sqrt3(\frac{sinA}{\sqrt3}cosB+\frac{sinB}{\sqrt3}cosA[/TEX]
[TEX]\leq \frac{2}{\sqrt3}\frac 12[(\sin^2A+\frac 34)+(\sin^2B+\frac34)]+\sqrt 3.\frac12[(\frac{\sin^2A}{3}+cos^2)+(\frac{\sin^2B}{3}+cos^2A)][/TEX]
[TEX] =\frac{1}{\sqrt3}(sin^2A+\frac 34+sin^2B+\frac34)+\frac{\sqrt3}{2}(\frac{\sin^2A}{3}+cos^2B+\frac{\sin^2}{3}+cos^2A) [/TEX]
[TEX]=\frac{3\sqrt3}{2}[/TEX]
 
N

nhockthongay_girlkute

Cho tam giác ABC. CM:

[TEX]a, \ sin \ A+sin \ B+sin \ C \leq \frac{3\sqrt{3}}{2}[/TEX]
[TEX]b, \ cos \ A+cos \ B+cos \ C \leq \frac{3}{2}[/TEX]

[TEX]b, VT=cosA+cosB-cos(A+B)=cosA+cosB-(cosAcosB-sinAsinB)[/TEX]
[TEX] \leq \frac12[(cos^2A+cos^2B)+1]+sinAsinB-cosAcosB[/TEX]
[TEX]\leq \frac12[(cos^2A+cos^2B)+1]+\frac12(sin^2A+sin^2B)-cosAcosB=\frac 32[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nhockthongay_girlkute

Cho tam giác ABC. CM:

[TEX]a, \ sin \ A+sin \ B+sin \ C \leq \frac{3\sqrt{3}}{2}[/TEX]
[TEX]b, \ cos \ A+cos \ B+cos \ C \leq \frac{3}{2}[/TEX]
[TEX]c, \ sin {\frac{A}{2}} +sin {\frac{B}{2}} +sin {\frac {C}{2}} \leq \frac{3}{2}[/TEX]
[TEX]d, \ cos {\frac{A}{2}} +cos {\frac{B}{2}} +cos {\frac {C}{2}} \leq \frac{3\sqrt{3}}{2}[/TEX]

[TEX]c, VT=\ sin {\frac{A}{2}} +sin {\frac{B}{2}} +\cos\frac{A}{2}\cos\frac{B}{2}-\sin\frac{A}{2}\sin\frac{B}{2}\leq \frac12[(\ sin {\frac{A}{2}} +sin {\frac{B}{2}} )^2+1]+\frac12[\cos^2\frac{A}{2}+\cos^2\frac{B}{2}]-\sin\frac{A}{2}\sin\frac{B}{2}= \frac32[/TEX]
d, tương tự
 
L

lovedbsk123

giúp mình bài này với ^^

Cho tam giác ABC
[TEX]{cos}^{2}\frac{A}{2}.{cos}^{2}\frac{B}{2}.{cos}^{2}\frac{C}{2}=?[/TEX]
Cảm ơn mọi người nhiều ^^
 
Last edited by a moderator:
H

huu_thuong

Cho tam giác ABC
[TEX]{cos}^{2}\frac{A}{2}.{cos}^{2}\frac{B}{2}.{cos}^{2}\frac{C}{2}=?[/TEX]
Cảm ơn mọi người nhiều ^^

gif.latex
 
N

niemkieuloveahbu

Trên đường tròn lượng giác lấy M \Rightarrow M(cosa,sina)
[TEX]OM^2=cos^2a+sin^2a=1^2=1[/TEX](đpcm)
Ta đã biết đường trong lượng giác hay đường tròn đơn vị có bán kính là 1 nhé.:D:D
 
W

win421612

[Toán 10]] Bất đẳng thức

cho $a,b,c \in (0;1)$
CM:
$ a(1-a)b(1-b)c(1-c) \ge (a-bc)(c-ab)(b-ac)$
Câu hỏi 3 ngày 05/09
 
Last edited by a moderator:
K

kosoai_dva2

[Toán 10] Lượng giác

1)CMR điều kiện cần và đủ để tam giác ABC vuông ở A là
$$sinA=(sinB+sinC): (cosB+cosC)$$

2)CMR các biểu thức sau ko phụ thuộc x :$$4cos^4x+cos^2x-4cos^2x.cos2x$$

Câu 3 +4 ngày 17/09
 
Last edited by a moderator:
M

meteorlovely

có cách nào học giỏi lượng giác không! thích nhưng mà học không giỏi nỗi!
 
M

mavuongkhongnha

cái này ai giúp được hả bạn chỉ học thuộc công thức thôi
áp dụng thế nào cho linh hoạt ấy lại phải nhờ việc siêng năng
bạn bắt đầu từ những bài dễ khó dần và cuối cùng là cực khó
những bài cực khó thường rất ít người làm được ,nhưng bạn có thể tham khảo
lời giải ,hãy biến những gì bạn đọc được từ đáp án thành cái riêng của mình và ghi nhớ nó như cơm ăn ba bữa
đó là cách tốt nhất rồi
 
B

buitrung2002

d, tương tự
__________________
cái này nằm trong cuốn sách của Trần Phương nè! nằm trong bài giải ấn tương đo1 HIHI
 
A

anhtraj_no1

[ Toán 10 - Star LOve ] Hệ thức Lượng trong Tam giác - Tứ giác - Đường tròn

Mình lập toppic này là để chuyên sâu vào phần lượng giác 10

Lưu ý: pic chỉ dành cho những mem của nhóm "Star loves" . Các mem khác thông cảm nha .



Phần Hệ thức trong tam giác



Lí thuyết .

1 .Định lí hàm số cosin
$a^2 = b^2 + c^2 - 2bccosA$
$b^2 = a^2 + c^2 - 2accosB$
$c^2 = a^2 + b^2 - 2abcosC$

2. định lí hàm số sin
$\frac{a}{sinA} = \frac{b}{sinB} = \frac{c}{sinC} = 2R$
R là bán kính đường tròn ngoại tiếp $\Delta ABC$

3. Định lí trung tuyến
$b^2 + c^2 = 2m^2_a + \frac{a^2}{2}$
$c^2 + a^2 = 2m^2_b + \frac{b^2}{2}$
$a^2 + b^2 = 2m^2_c + \frac{c^2}{2}$

4.định lí hình chiếu
$a = bcosC + ccosB$
$b = ccosA + acosC$
$c = acosB + bcosA$

5. công thức tính bán kính đường tròn ngoại tiếp
$R = \frac{a}{2sinA} = \frac{b}{sinB} = \frac{c}{2sinC}$
$R = \frac{abc}{4S}$

6. Hình chiếu
$a = bcosC + ccosB$
$b = ccosA + a cosC$
$c = acosB + b cos A$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom