Toán 10 [toán 10]chứng minh đẳng thức lượng giác

T

tranvanthuan1211

Ta có:sinA +sinB-sinC=2sin(a+b)/2.cos(a-b)/2 -sinC=2cosC/2.cos(a-b)/2 -2sinC/2.cosC/2=4cosC/2.sinA/2.sinB/2.
tương tự, ta có cosA+cosB-cosC+1=4sinC/2.cosA/2.cosB/2.
==>vế trái=tan/2.tanB/2.cotC/2.
Vế phải=tan(a+b)/2.(1-tanA/2.tanB/2)=tanC/2+cotC/2-tanA/2.tanB/2.cotC/2
vậy,VT=VP <=> 2tanA/2.tanB/2.cotC/2=tanC/2+cotC/2.........tiếp tục biến đổi ta được mệnh đề đúng,==>đpcm.
 
T

tranvanthuan1211

Ve trai=(1-cosA)/2+(1-cosB)/2+(1-cosC)/2=3/2-1/2(cosA+cosB+cosC)
Ve phai=1-1/2.4.sinA/2.sinB/2.sinC/2.
mat khac:cosA+cosB+cosC=4sinA/2.sinB/2.sinC/2+1 ...(de dang chung minh theo cong thuc cong)
==>VP=1-1/2.(cosA+cosB+cosC-1)...==>dpcm.
 
T

teoke1234

mh ko hiểu người lam j thế
mh sẽ thử xem có đúng ko nhé?
sinx + cosx = sinx/cosx
sinx.cosx + cosx.cosx =sinx
sinx(cosx + cosx -1)=0
từ đây là giải ra nghiệm mà?@};-

bác này đặt nhân tử chung giỏi thiệt đấy
sinx(cosx + cosx -1)=0 đố làm thế nào ra được sinx.cosx + cosx.cosx =sinx đấy
cả cái bài ở box toán 11 nữa là sai rồi không cần xem
bài này nhìn đẹp đấy nhưng giải thì phải gọi là há mồm
ra bậc 4 nghiểm lẻ từng cm luôn
 
Last edited by a moderator:
P

phoenix_kute

Tính góc lượng giác

Cả nhà mình cùng làm choi na!
Tính các góc của tam giác ABC nếu:
1- sin(C + B) + sin (C+A) + cos (A+B) =3/2
2- cos 2A + \can3 x ( cos 2B + cos 2C) +5/2 = 0
 
Last edited by a moderator:
B

buimanhha1996

[toán 10]

hãy chứng minh giúp mình HTL trong tam giác tại sao sina =đ/h-cos=k/h-tan=đ/k-cot=k/h . Xin thank you


chú ý tiêu đề : toán 10] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

các tỉ số lượng giác:
Xét 1 góc nhọn A nào đó thấy có thể đặt A vào tam giác vuông BAC (vuông tại B)
Thấy rằng có vô số tam giác vuông như thế (có cùng 1 góc nhọn bằng A) và chúng đều đồng dạng với nhau
Giả sử xét 2 tam giác B'AC' và BAC đồng dạng nhau nên ta có:
B'C'/AC' = BC/AC = đối / huyền
Tỉ số này không phụ thuộc vào cách chọn tgiác vuông, mà nó đặc trưng cho góc nhọn A, ta đặt là sinA
định nghĩa tương tự cho cosA, tanA, cotA
 
H

hn3

Em kiểm tra đề bài đi , dù : [TEX]\frac{cosx}{1+tanx}+tanx[/TEX] hay [TEX]\frac{cosx+tanx}{1+tanx}[/TEX] thì anh cũng chẳng rút gọn được gì , càng biến đổi càng phức tạp biểu thức @-)
 
H

heoxinhxan18101996

dap an ne

ta có \frac{cosx}{1+tanx} +tanx=cosx +tanx(1+tanx)=cosx+tanx+tan^2x=cosx +\frac{sinx}{cosx}+\frac{sin^2x}{cos^2x}=cos^2x+sinx+sin^2x=1+sinx.


^2x là bình phương đó nha.
 
Last edited by a moderator:
L

luffy_95

đưa tất về quan hệ với tan(x/2) la xong!.................................................................
 
M

myrainbow210

mình chỉ giải được bài sau thôi còn bài đầu mình nghĩ hoài mà không được :(

sin^3xcosx- cos^3xsinx =-1/4sin4x

ta có VT=sin^3xcosx- cos^3xsinx=sin^2xsinxcosx- cos^2xcosxsinx
=sinxcosx(sin^2x-cos^2x)= sinxcosx*-cos2x=-1/2sin2xcos2x
=-1/4sin4x=VP
 
G

gaconbuongbinh_253

câu2 làm thế nayd bạn nhé@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-
VT=sinx.cosx(sinx^2-cosx^2)
VP=-1/4.2sin2x.cos2x=-1/4.2.2sinx.cosx.(cosx^2-sinx^2)=VP
 
C

crystal_lonely101

Bài tập lượng giác

Các bạn giải gấp bài này cho mình nha:

sin3x + cos3x = sinx.cosx
 
N

niemkieuloveahbu

[TEX]sin3x + cos3x = sinx.cosx\\ \Leftrightarrow 3sinx-4sin^3x+4cos^3x-3cosx=sinxcosx\\ \Leftrightarrow (sinx-cosx)+4(cosx-sinx)(1+sinxcosx)=sinxcosx[/TEX]

Đặt: [TEX]sinx-cosx=t \Rightarrow sinxcosx=\frac{1-t^2}{2}[/TEX]

Thay vào PT,giải t \Rightarrow x
 
Last edited by a moderator:
M

meteorlovely

[toán 10] lượng giác

Tính các góc của tam giác ABC biết:

$(sinA)^2 + 2cosBcosC = 9/4$
 
Last edited by a moderator:
L

lovelycat_handoi95

[TEX]\blue{\mathrm{Sin^2A+2cosBcosC=\frac{9}{4} \\ \Leftrightarrow 1-cos^2A+cos(B+C)+cos(B-C)=\frac{9}{4}\\ \Leftrightarrow 1-cos^2A+cosA+cos(B-C)=\frac{9}{4}\\ \Leftrightarrow (cosA+\frac{1}{2})^2 = 1-cos(B-C) \geq 0 \\ \Leftrightarrow \left{ (cosA+\frac{1}{2})=0 \Rightarrow A= 120^o \\1-cos(B-C) =0 \Rightarrow B=C=30^0 [/TEX]
 
D

dongminh_96

[toán 10] lượng giác

bai 1 cm
1/ 2[(1/sin 2a)+cot2a]=cot a/2-tan a/2
2/(sin^4 a+2sina*cos a-co^4 a)/(tan 2a-1)=cos 2a
3/ (cos a/2-sin a/2) / (cos a/2+sin a/2)=(1/cos a)-tan a
4/sin^4 a+cos^4 a=3/4+1/4cos a
5/tan^2 a+cot^2 a=2(3+cos 4a) / (1- cos 4a)
6/ cho cos a+cos b+cos c=0
cm:cos 3a+cos 3b+cos3c=12cos a*cos b *cos c
7/[sin(a-b)*sin(a+b)] / (1-tan^2 a*tan^2 b)]=-cos^2 a*cos^2 b
nhờ mọi người xem giúp nhé phần nay mình kém lắm
cảm ơn nhiều:):)

hn3 : Em gõ TEX đi , khó coi bài nắm ^^
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom