Toán 10 [toán 10]chứng minh đẳng thức lượng giác

B

buitrung2002

2/(sin^4 a+2sina*cos a-co^4 a)/(tan 2a-1)=cos 2a

cai nay ta co: tan2a-1= (sin2a-cos2a)/cos2a

ta lai co: (ssina)^4-(cosa)^4+sin2a= sin2a-cos2a ( (sina)^4-(cosa)^4)= -cos2a

=> dpcm

hn3 : Em gõ TEX đi , khó coi bài nắm ^^
 
Last edited by a moderator:
B

buitrung2002

3. VP= (1-sina)/cosa= (cosa/2-sina/2)^2/(cosa/2-sina/2).(cosa/2+sina/2)

= (cosa/2-sina/2)/(cosa/2+sina/2)=VT
 
Last edited by a moderator:
K

ka_gu_chi

câu 5

VT = sin^2(a)/cos^2(a) + cos^2 (a)/ sin^2(a)

= {sin^4(a)+ cos^4(a)}/ cos^2 (a)*sin^2(a)

= {2/4 +(2/4)*cos^2(2a)}/ (1/4)*sin^2 (2a)

= {3/4 +(1/4)*cos4a}/{(1-cos4a)/8}

= 2(3+cos4a)/ (1- cos4a) \Rightarrow dpcm
 
Last edited by a moderator:
K

ka_gu_chi

câu 7

bai nay bien doi tuong duong se ra thoi
dau tien ap dung cong thuc cong doi voi sin(a_+b) , sau do chuyen tan,cot thanh sin, cos, nhan cheo len se ra
 
P

peyeuhoctro_11

zậy nếu phải cm : cosx.cos2x.cos4x.cos8x=1/16 thôi thì làm sao ạ?
nhớ là cm thôi nha chứ co nhiều người giải luôn rắc rối lám
 
M

myrainbow210

tính giá trị lượng giác

không sử dụng máy tính bỏ túi hãy tính giá trị lượng giác sau:
sin18, cos 36
 
S

snowkontrai

A

[TEX]cos(36)=sin(54)[/TEX]
[TEX]1-2sin^2(18)=3sin(18)-4sin^3(18)[/TEX]

Đặt [TEX]sin(18)=t[/TEX]

Giải phương trình bậc 3 sẽ ra
 
N

nguyenphuong2002

còn cách nào mà chỉ phải giải pt bậc hai không bạn

[TEX]cos(36)=sin(54)[/TEX]
[TEX]1-2sin^2(18)=3sin(18)-4sin^3(18)[/TEX]

Đặt [TEX]sin(18)=t[/TEX]

Giải phương trình bậc 3 sẽ ra

các ban xem thử cách giải của mình rồi góp ý nha.cảm ơn các bạn.từ công thức 1-2sin^2(x)=cos(2x) ta suy ra 1-2sin^2(18)=cos(36),và từ công thức 3sin(x)-4sin^3(x)=sin(3x) ta suy ra 3sin(18)-4sin^3(18)=sin(54),ma sin(54)=cos(36) nên ta có dpcm.mog các bạn góp ý cho mình nha!cảm ơn các bạn!:)
 
P

phan_hien_974

GIÚP MÌNH BÀI TOÁN NÀY

Câu 1. Cho tam giác ABC. Chứng minh:

1. tan(A/2)+tan(B/2)+tan(C/2) = (3 + cosA + cosB + cosC)/(sinA+sinB+sinC)

2. tan(A/2)*tan(B/2)*cot(C/2) = (sinA + sinB + sinC)/(cosA + cosB - cosC +1)


Đây là bài tập cô giáo cho mình nhưng mình làm không ra, mong các bạn giải chi tiết cho mình!
Thanks!
 

14KID12

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng sáu 2017
4
2
6
24
Ai bjk bày tui cái koi

ai biết bài thơ về các góc lượng giác không, tui chỉ nhớ được sơ sơ có gì mà
sin ba cos sáu nửa phần
cos ba sin sáu nửa phần căn ba
sin thời cos chín bằng không
.
.
.
còn lại tui pó tay
bọn mk học không có thơ như này
chỉ được biết là: sin[tex]30^{o}[/tex] =[tex]\frac{\sqrt{}1}{2}[/tex]
sin[tex]45^{o}[/tex] =[tex]\frac{\sqrt{}2}{2}[/tex]
sin[tex]60^{o}[/tex] =[tex]\frac{\sqrt{}3}{2}[/tex]
sin[tex]90^{o}[/tex] =[tex]\frac{\sqrt{}4}{2}[/tex]
từ đó suy ra những cái còn lại
 

14KID12

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng sáu 2017
4
2
6
24
Các bạn giúp mình bài này với:
Chứng minh rằng nếu x [tex]\in[/tex] (0; [tex]\frac{\eta }{2}[/tex]) thì
(1 + [tex]\frac{1}{sin x}[/tex])(1 + [tex]\frac{1}{cos x}[/tex]) > 5
-->giúp bạn ấy với @hale180820@gmail.com
@toilatot
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: toilatot

xoài chua chấm mắm ruốc

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng tư 2019
1
0
1
20
Khánh Hòa
trường THPT NGô Gia Tự
Giúp mình với
cho sina + sinb = A, cosa + cosb = B, (|a|< hoặc = căn 2 ;|b|< hoặc = căn 2. Tính giá trị biểu thức A= tan a/2 + tan b/2
 

maikientb1965@gmail.com

Học sinh
Thành viên
15 Tháng chín 2017
8
2
21
Mọi người giúp em với ạ
Cho 0°<x,y<90°, x+y<90° Chứng minh rằng:
sin(x+y)=sinx.cosy + cosx.siny
Chứng minh định lý hàm số sin và hàm số cos
 
Top Bottom