[Toán 10]Bdt

Status
Không mở trả lời sau này.
T

thankyou77

CM bằng Côsi, Bunhia, Chebyshev: [TEX] \frac{x^2}{y}+ \frac{y^2}{x} \geq x+y[/TEX] (x,y là số thực dương)
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

CM bằng Côsi, Bunhia, Chebyshev: [TEX] \frac{x^2}{y}+ \frac{y^2}{x} \geq x+y[/TEX] (x,y là số thực dương)

[TEX]1)Am-Gm\left{\frac{x^2}{y}+ y\ge 2x \\\frac{y^2}{x} +x\ge 2y[/TEX]

Cộng vế theo vế ta thành công .

[TEX]2)Bunhia\righ \(\frac{x^2}{y}+ \frac{y^2}{x} \)\(y+x\)\ge \(x+y\)^2[/TEX]

[TEX]Gs: x\ge y[/TEX]

[TEX]Cheby\righ \frac{x.x}{y}+ \frac{y.y}{x} \geq \frac{\(x+y\)\(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\)}{2} \ge x+y[/TEX]
 
Q

quang1234554321

Cho x,y,z duong va [TEX]x+y+z=1[/TEX]. Tim GTNN cua:
[TEX]P=2x^2+3y^2+4z^2[/TEX].

Ta có [TEX]7P=14x^2+ 7(3y^2+4z^2) [/TEX]

[TEX] 7P=14x^2 + ( \sqrt{4}^2 + \sqrt{3}^2)[(y\sqrt{3})^2 + (z\sqrt{4})^2] \geq 14x^2+ [\sqrt{12}(y+z)]^2 [/TEX] (Bunhia)

[TEX]\Rightarrow 7P \geq 14x^2 + 12(1-x)^2 [/TEX]

Khảo sát hàm [TEX]f(x) = 14x^2 + 12(1-x)^2[/TEX] trên (0;1) để tìm GTNN
 
V

vodichhocmai

Ta có [TEX]7P=14x^2+ 7(3y^2+4z^2) [/TEX]

[TEX] 7P=14x^2 + ( \sqrt{4}^2 + \sqrt{3}^2)[(y\sqrt{3})^2 + (z\sqrt{4})^2] \geq 14x^2+ [\sqrt{12}(y+z)]^2 [/TEX] (Bunhia)

[TEX]\Rightarrow 7P \geq 14x^2 + 12(1-x)^2 [/TEX]

Khảo sát hàm [TEX]f(x) = 14x^2 + 12(1-x)^2[/TEX] trên (0;1) để tìm GTNN

Anh Quang Pro cho số [TEX]7[/TEX] vào làm gì zậy . Đây là bài Bunhia mà :D
 
B

bigbang195

Cho a,b,c dương. Chứng minh:
[TEX]\frac{1}{a+3b}+\frac{1}{b+3c}+\frac{1}{c+3a}\geq \frac{1}{a+2b+c}+\frac{1}{b+2c+a}+\frac{1}{c+2a+b}[/TEX].

ÁP Dụng BDT [TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\geq\frac{4}{x+y}[/TEX]
cho số đầu của VT với số đầu của VP, số thứ 2 của VT với số thứ 2 của VP, số thứ 3 của VT với số Thứ 3 của VP
Cộng lại ta đc điều phải CM
 
B

bigbang195

À đấy , cái này ko biết là Bunhia hay Holder nhỉ |-) , cũng quên mất rồi :))
BuNhiACopSki :D ,

Cho a,b,c dương và [TEX]abc=1[/TEX]. Chứng minh:
[TEX](a+b)(b+c)(c+a) \geq 2(1+a+b+c)[/TEX].

Bất Đẳng Thức Tương Đương
[TEX] pq-1 \geq 2+2p \Leftrightarrow pq-2p-3\geq0[/TEX] (*)
[TEX]r=1 \Rightarrow p \geq 3,q \geq 3 \Rightarrow pq-2p \geq p \geq 3[/TEX](*) đúng:D
 
Last edited by a moderator:
P

phepmaukidieu

cho 0<x; y; z<1; và x y + yz + zx =1 . cmr[TEX] \frac{ x}{1- x^2 } + \frac{ y}{1- y^2 }+ \frac{ z}{1- z^2 } \geq \frac{ 3\sqrt{3}}{2 }[/TEx]
 
R

rooney_cool

CMR với mọi a, b, c > 0 ta có

[TEX]\frac{ab}{a+3b+2c} + \frac{bc}{b+3c+2a} +\frac{ca}{c+3a+2b} \leq\frac{a+b+c}{6}[/TEX]
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom