[Toán 10]Bdt

Status
Không mở trả lời sau này.
D

dandoh221

Neu [TEX]x\ge y\ge z>0[/TEX]thi:
[TEX]\sum_{cyc}\frac {x^2y}{z}\ge x^2+y^2+z^2[/TEX]bai nay don gian thoi cac ban^^
[TEX]LHS - RHS = \frac{x^3-y^2z}{xz}.(y-z) + \frac{xz^2-y^3}{xy}.(x-y) \ge \frac{x^3-y^3}{xz}.(y-z) + \frac{z^3-y^3}{xy}.(x-y) = \frac{1}{x}(x-y)(y-z)(\frac{x^2+xy+y^2}{z} - \frac{y^2+zy+z^2}{y}) \ge 0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

legendismine

[TEX]LHS - RHS = \frac{x^3-y^2z}{xz}.(y-z) + \frac{xz^2-y^3}{xy}.(x-y) \ge \frac{x^3-y^3}{xz}.(y-z) + \frac{z^3-y^3}{xy}.(x-y) = \frac{1}{x}(x-y)(y-z)(\frac{x^2+xy+y^2}{z} - \frac{y^2+zy+z^2}{y}) \ge 0[/TEX]
Cach khac:
[TEX](\sum_{cyc}\frac {x^2y}{z})(\sum_{cyc}\frac {x^2z}{y})\ge (x^2+y^2+z^2)^2[/TEX]
Vay ta chi can chung minh:
[TEX]\sum_{cyc}\frac {x^2y}{z}\ge \sum_{cyc}\frac {x^2z}{y}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\frac {(xy+yz+xz)(x-y)(x-z)(y-z)}{xyz}\ge 0[/TEX]:p
 
Q

quyenuy0241

cho [tex]x,y,z \in R [/tex]

Thoả mãn: [tex]|x|+|y|+|z|=5 [/tex]

Tìm Min [tex]A=|x-1|+|y-1|+|z-1| [/tex]
 
Q

quyenuy0241

cho [tex]x,y,z>0 [/tex]

CMR: [tex]\sqrt{x^2+xy+y^2}+\sqrt{x^2+xz+z^2} \ge \sqrt{y^2+yz+z^2} [/tex].

Mấy bài cổ ý mà:D
 
D

deltano.1

Phải chăng các bạn đã quá chán những bất đẳng thức trong sách giáo khoa,hoặc sách cơ bản.Bạn muốn tìm những bất đẳng thức khó?Hãy vào topic này để thảo luận về những bất đẳng thức mà mình thích.
Đầu tiên xin ra 1 bài:
Bài 1 Tìm[tex] max A=\sin^2 A + \sin^2 B + \sin^2 C[/tex] với A,B,C là ba góc của một tam giác.

Bài toán này là rất quen thuộc.Hãy làm thử bài 2:

Bài 2:Cho a,b,c là các số thực thỏa mãn abc=1

Chứng minh rằng[tex] A=\frac{a^2}{(a-1)^2} + \frac{b^2}{(b-1)^2} + \frac{c^2}{(c-1)^2} \ge 1[/tex]

Bài 2 là bài toán của kì thi quốc tế tại Tây Ban Nha.mời các bạn làm bài 3,là bài rất khó.

Bài 3 cho a,b,c là các số không âm thỏa mãn[tex] a^2 + b^2 + c^2 =1[/tex]
Chứng minh rằng[tex] A= \frac{a}{a^3+bc} + \frac{b}{b^3+ca} + \frac{c}{c^3+ab} \ge 3[/tex]

Nào cùng làm...bất đẳng thức!
 
B

bigbang195

cho [tex]x,y,z \in R [/tex]

Thoả mãn: [tex]|x|+|y|+|z|=5 [/tex]

Tìm Min [tex]A=|x-1|+|y-1|+|z-1| [/tex]

Bài này nhìn hay thật =,=

gif.latex
 
B

bigbang195

Phải chăng các bạn đã quá chán những bất đẳng thức trong sách giáo khoa,hoặc sách cơ bản.Bạn muốn tìm những bất đẳng thức khó?Hãy vào topic này để thảo luận về những bất đẳng thức mà mình thích.
Đầu tiên xin ra 1 bài:
Bài 1 Tìm[tex] max A=\sin^2 A + \sin^2 B + \sin^2 C[/tex] với A,B,C là ba góc của một tam giác.

Bài toán này là rất quen thuộc.Hãy làm thử bài 2:

Bài 2:Cho a,b,c là các số thực thỏa mãn abc=1

Chứng minh rằng[tex] A=\frac{a^2}{(a-1)^2} + \frac{b^2}{(b-1)^2} + \frac{c^2}{(c-1)^2} \ge 1[/tex]

Bài 2 là bài toán của kì thi quốc tế tại Tây Ban Nha.mời các bạn làm bài 3,là bài rất khó.

Bài 3 cho a,b,c là các số không âm thỏa mãn[tex] a^2 + b^2 + c^2 =1[/tex]
Chứng minh rằng[tex] A= \frac{a}{a^3+bc} + \frac{b}{b^3+ca} + \frac{c}{c^3+ab} \ge 3[/tex]

Nào cùng làm...bất đẳng thức!

Bài 2:IMO 2008,Tây Ban Nhà nào :))

Bài 3:
gif.latex
xem

Bài 1: jen sen (chẳng biết gì cứ spam chơi :">)
 
D

duynhan1

Phải chăng các bạn đã quá chán những bất đẳng thức trong sách giáo khoa,hoặc sách cơ bản.Bạn muốn tìm những bất đẳng thức khó?Hãy vào topic này để thảo luận về những bất đẳng thức mà mình thích.
Đầu tiên xin ra 1 bài:
Bài 1 Tìm[tex] max A=\sin^2 A + \sin^2 B + \sin^2 C[/tex] với A,B,C là ba góc của một tam giác.

C1 :

[TEX]2A = 1 - cos 2A + 1 - cos 2B + 2 sin^2 C \\ = 2 - 2 cos ( A+B) . cos (A-B) + 2( 1- cos ^2 C ) \\ = 4 - 2( cos C - \frac12 cos(A-B) )^2 + \frac12 cos(A-B)^2 \leq \frac92 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow A \le \frac94[/TEX]
 
L

legendismine

Bài 2:IMO 2008,Tây Ban Nhà nào :))

Bài 3:
gif.latex
xem

Bài 1: jen sen (chẳng biết gì cứ spam chơi :">)
to thay toan pro k....to ngu nen lam ra :
Bai cua rooney ne`:
[TEX]\sum_{cyc}\frac {a^2}{a+2b^2}\ge \sum_{cyc}\frac {(a^2+b^2+c^2)^2}{\sum_{cyc}a^3+\sum_{cyc}2a^2b^2}[/TEX]
[TEX]a^4+b^4+c^4\ge a^3+b^3+c^3[/TEX]
Ap dung de bai roi dung cheybev nhe'
Cach cua c_c ne:
[TEX]\Leftrightarrow \sum_{cyc}a-\frac {2(ab)^(\frac {2}{3})}{3}\ge 1[/TEX]
Vay chi can chung minh:
[TEX]\sum_{cyc}(ab)^(\frac {2}{3})\le 3[/TEX]
Toi day ap dung cai nay nhe:
[TEX]a+b+ab\ge 3(ab)^(\frac {2}{3})[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

dandoh221

Lời giải cho bài bài IMO2008 là như thế này
Đặt [TEX]\frac{a^2}{(a-1)^2} = x,....=y,....=z[/TEX]
vì abc = 1 nên [TEX]xyz = (x-1)(y-1)(z-1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2(xy+yz+xz+1-x-y-z)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x+y+z)^2-x^2-y^2-z^2-2(x+y+z) +2=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2 - 1 = (x+y+z-1)^2 \ge 0.[/TEX] ;)
Ngoài ra còn có 1 cách dùng cauchy-schwars nữa thì phải :-?, xem ở đâu rồi
 
B

bigbang195

Mở rộng IMO 2008:

[TEX]a,b,c >0[/TEX] và [TEX]abc=1[/TEX] . Tìm min:

[TEX]\sum _{cyc} \frac{a+3}{(a-1)^2}[/TEX]
 
L

legendismine

Cho a,b,c la cac so thuc thoa man a^2+b^2+c^2=9.C/m
[TEX]2(a+b+c)\le 10+abc[/TEX]
Bai nay danh cho "VIP"
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom