[Toán 10]Bdt

Status
Không mở trả lời sau này.
Q

quyenuy0241

Chỉ cần sử dụng

[TEX](a^2+b+c)(1+b+c) \ge 9[/TEX] .
Cách khác :

[tex]BDT \Leftrightarrow \sum{\frac{c^2-c}{c^2-c+3} \ge 0[/tex]

[tex]\frac{c^2-c}{c^2-c+3} =(c-1).\frac{1}{c+\frac{3}{c}-1}[/tex]

Áp dụng BDT chebyshev cho 2 dãy cùng chiều
[tex]c-1,b-1,c-1[/tex]
[tex]\frac{1}{c+\frac{3}{c}-1},......,.....[/tex]

suy ra được luôn đpcm
 
I

ivory

Cách khác :

[tex]BDT \Leftrightarrow \sum{\frac{c^2-c}{c^2-c+3} \ge 0[/tex]

[tex]\frac{c^2-c}{c^2-c+3} =(c-1).\frac{1}{c+\frac{3}{c}-1}[/tex]

Áp dụng BDT chebyshev cho 2 dãy cùng chiều
[tex]c-1,b-1,c-1[/tex]
[tex]\frac{1}{c+\frac{3}{c}-1},......,.....[/tex]

suy ra được luôn đpcm
có [TEX]\frac{c^2-c}{c^2-c+1}\ge \frac{c-1}{3}\Leftrightarrow\frac{(c-1)^2(3-c)}{c^2-c+1}\ge 0[/TEX] , đúng vì [TEX]0\le c<3[/TEX]
làm thêm 2 bdt tương tự cho a,b\geqdpcm
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

[TEX]\frac{1}{\sqrt[]{a^3+2b^3+6}}+\frac{1}{\sqrt[]{b^3+2c^2+6} }+\frac{1}{\sqrt[]{c^3+2a^2+6}}\leq1[/TEX]

a,b,c là 3 số dương và abc=1
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

[TEX] \frac{1}{\sqrt[]{a^3+2b^3+6}}+\frac{1}{\sqrt[]{b^3+2c^2+6} }+\frac{1}{\sqrt[]{c^3+2a^2+6}}\leq1[/TEX]
a,b,c là 3 số dương và abc=1

[TEX]\( \frac{1}{a^3+2b^3+6}+\frac{1}{b^3+2c^2+6} +\frac{1}{c^3+2a^2+6}\)\(1+1+1\) \geq \(\frac{1}{\sqrt[]{a^3+2b^3+6}}+\frac{1}{\sqrt[]{b^3+2c^2+6} }+\frac{1}{\sqrt[]{c^3+2a^2+6}}\)^2 \ \ \(1\)[/TEX]

[TEX]\left{a^3+b^3+1 \ge 3ab \\ b^3+1+1 \ge 3b[/TEX]

[TEX]\righ a^3+2b^3+6 \ge 3\(b+ab+1\)[/TEX]

[TEX]\righ \sum_{cyclic} \frac{1}{a^3+2b^3+6}\le \sum_{cyclic} \frac{1}{3 \(b+ab+1\)}=\frac{1}{3} \(2 \)[/TEX]

[TEX] \(1\)&\(2\)\righ \(\frac{1}{\sqrt[]{a^3+2b^3+6}}+\frac{1}{\sqrt[]{b^3+2c^2+6} }+\frac{1}{\sqrt[]{c^3+2a^2+6}}\)^2 \le 1[/TEX]

[TEX]\righ \frac{1}{\sqrt[]{a^3+2b^3+6}}+\frac{1}{\sqrt[]{b^3+2c^2+6} }+\frac{1}{\sqrt[]{c^3+2a^2+6}} \le 1\ \ \ \ \(dpcm\)[/TEX]
 
D

duynhan1

Bài mới!!

[TEX]a,b,c>0 ; a^2+b^2+c^2=abc[/TEX]. Tìm MAX:
[TEX]P= \sqrt{\frac{a}{4a^2 +7}} + \sqrt{\frac{b}{4b^2 +7}} + \sqrt{\frac{c}{4c^2 +7}}[/TEX]
 
D

duynhan1

[TEX]a,b,c>0 ; a^2+b^2+c^2=abc[/TEX]. Tìm MAX:
[TEX]P= \sqrt{\frac{a}{4a^2 +7}} + \sqrt{\frac{b}{4b^2 +7}} + \sqrt{\frac{c}{4c^2 +7}}[/TEX]

Đặt [TEX]a=\frac{1}{x}; b= \frac{1}{y}; c=\frac{1}{z} [/TEX]

[TEX]GT \Leftrightarrow x+y+z\leq1[/TEX].

[TEX]\Rightarrow[/TEX] Tìm MAX:

[TEX]P=\sum \sqrt{\frac{x}{7x^2+4}[/TEX]

[TEX]Cauchy - Schwarz:[/TEX]

[TEX]P^2\leq 3\sum \frac{x}{7x^2+4}[/TEX]

Tiếp tục sử dụng hợp lý Cauchy cho mẫu, sau đó sử dụng kỹ thuật Cauchy ngược dấu ta tìm được MAX
 
D

duynhan1

Anh thử sử dụng Cauchy mẫu đi anh ^^!, ra x nhưng làm sao tìm đc max của nó ?

[TEX]P^2 \leq \frac37 \sum \frac{x}{x^2+\frac19 + \frac{29}{63}[/TEX]

[TEX]P^2 \leq \frac37 \sum \frac{x}{\frac{2x}{3} + \frac{29}{63}[/TEX]

[TEX]P^2\leq \frac37( \frac{9}{2} - \frac{87}{2} \sum \frac{1}{42x+89})[/TEX]

[TEX]Cauchy-Schwarz :[/TEX]

[TEX]P^2 \leq \frac{27}{43}[/TEX]
 
Q

quyenuy0241

.
Theo đầu bài đặt [TEX]\sum a=\sum \frac{1}{x}[/TEX]

[TEX]a^2+b^2+c^2 \ge 3\sqrt[3]{a^2b^2c^2}[/TEX]

hay [TEX]\left { abc \ge 27 \\ a+b+c \ge 9[/TEX]

tức[TEx]\sum \frac{1}{x} \ge 9[/TEx]

chứ không kết luận được [TEX]\sum \frac{1}{42x+89}[/TEX] lớn hơn 1 cái gì đó
em hỉu nhầm rùi
[tex]abc=a^2+b^2+c^2 \ge ab+bc+ac \Rightarrow x+y+z \le 1 [/tex]

với [tex]\frac{1}{a}=x,y=\frac{1}{b},,z=\frac{1}{c}[/tex]

[TEX]\sum \frac{1}{42x+89} \ge \frac{9}{42(x+y+z)+89.3} \ge.......[/TEX]
 
V

vodichhocmai

Anh mới chế

Ch ba số thực dương [TEX]a,b,c>0[/TEX] thoả mãn [TEX]ab+bc+ca=7[/TEX] Tìm giá trị nhỏ nhất của

[TEX]L:=6a^2+6b^2+c^2[/TEX]:)&gt;-
 
V

vodichhocmai

Chế con này khó hơn

Ch ba số thực dương [TEX]a,b,c>0[/TEX] thoả mãn [TEX]ab+bc+ca=1[/TEX] Tìm giá trị nhỏ nhất của

[TEX]L:=6a^2+9b^2+20c^2[/TEX]:)&gt;-
 
D

duynhan1

Ch ba số thực dương [TEX]a,b,c>0[/TEX] thoả mãn [TEX]ab+bc+ca=7[/TEX] Tìm giá trị nhỏ nhất của

[TEX]L:=6a^2+6b^2+c^2[/TEX]:)&gt;-

Con này quen quen để em xử nó :))

[TEX]\frac32(a^2 + b^2) \geq 3ab[/TEX]

[TEX]\frac92 a^2 + \frac12 c^2 \geq 3ac[/TEX]

[TEX]\frac92 b^2 + \frac12 c^2 \geq 3bc[/TEX]

Cộng lại có được điều cần tìm

DONE!!!!
 
Q

quyenuy0241

a,b,c >0 :[tex]a^2+b^2+c^2=3 [/tex]

CMR:[tex] \frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a} \ge \frac{9}{a+b+c} [/tex]
 
Q

quyenuy0241

2 với a,b,c không âmCMR:


.[tex]\sum\frac{a^2+64bc}{(b+c)^2} \ge 18 [/tex]
bài này hơi khủng!:D:D:D

[tex]E(a,b,c)= \sum\frac{a^2+64bc}{(b+c)^2} [/tex]

giả sử [tex]c \ge b \ge a [/tex]
1.[tex]Th_1: 64b^3 \ge c^2(a+2b) [/tex]
ta sẽ CM: [tex]E(a,b,c) \ge E(0,b,c) \ge 18 [/tex]

[tex]\frac{E(a,b,c)-E(0,b,c)}{a}=\frac{a}{(b+c)^2}+\frac{64c^3-b^2(a+2c)}{c^2(c+a)^2}+\frac{64b^3-c^2(a+2b)}{b^2(b+a)^2} > \frac{64c^3-b^2(a+2c)}{c^2(c+a)^2} \ge \frac{64b^2c-b^2(c+2c)}{c^2(c+a)^2}=\frac{63b^2c}{c^2(c+a)^2} >0 [/tex]

[tex](*)E(0.b,c)-18=\frac{64bc}{(b+c)^2}+\frac{b^2}{c^2}+\frac{c^2}{b^2}-18[/tex]

[tex]Dat-> x=\frac{b}{c}+\frac{c}{b}[/tex]

Cần CM:
[tex]E(0,b,c)-18 \ge 0 \Leftrightarrow \frac{64}{x+2}+x^2-18=\frac{(x-2)^2(x+6)}{x+2} \ge 0 [/tex]

[tex](**)TH_2: c^2(a+2b)> 64b^3[/tex]chỉ cần CM:

[tex]\frac{c^2+64ab}{(a+b)^2} - 18 \ge 0[/tex]

[tex]VT >64b.\frac{\frac{b^2}{a+2b}+a}{(a+b)^2}-18=64\frac{b}{a+2b}-18=\frac{64}{3}-18=\frac{10}{3}>0[/tex]
Để ý : [tex]a+2b >0 ,3b > 0,[/tex]

Xong!!!

@p/s : Đoạn cuối hơi rắc rối để ý kĩ nhá !! rất hay đó !
Ai có cách khác ngắn hơn thì post lên nhá!!thank you!!:D:D
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

Cho các số thực dương [TEX]a,b,c[/TEX] chứng minh rằng

[TEX]\frac{a(3a+b)}{(a+b)^{2}}+\frac{b(3b+c)}{(b+c)^{2}}+\frac{c(3c+a)}{(c+a)^{2}}\ge 3[/TEX]
 
V

vodichhocmai

Có ai nhận ghi lại tất cả các bài giải trong box này và chọn lọc nó tạo thành file PDF bất đẳng thức hocmai.vn không ta :D . Chắc nó thú vị lắm.

Nếu điều đó thành công thì anh sẽ Del cái topic này và nhờ [TEX]Namtuocvva[/TEX] lập ra cái khác cho dễ quản lí

Ai hy sinh không ?:D

Có gì liên hệ với anh khanhsy1452@yahoo.com
 
D

duynhan1

Có ai nhận ghi lại tất cả các bài giải trong box này và chọn lọc nó tạo thành file PDF bất đẳng thức hocmai.vn không ta :D . Chắc nó thú vị lắm.

Nếu điều đó thành công thì anh sẽ Del cái topic này và nhờ [TEX]Namtuocvva[/TEX] lập ra cái khác cho dễ quản lí

Ai hy sinh không ?:D

Bài nhiều thế sao làm nổi anh, mà có làm chắc cũng phải để hết thi học kỳ chứ chừ đang thi học kỳ II nên bận
 
V

vodichhocmai

Bài nhiều thế sao làm nổi anh, mà có làm chắc cũng phải để hết thi học kỳ chứ chừ đang thi học kỳ II nên bận
Ok bao giờ rảnh thì làm thôi trong vong khoảng 2 tháng-3tháng là đượ mà

Bây giờ có mài mới đây :D

Cho ba số thực dương thỏa mãn [TEX]abc=1[/TEX] chứng minh rằng

[TEX]\sum_{cyclic}\frac{1}{b^2+5ab}\ge \frac{1}{2}[/TEX]
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom