[Toán 10]Bdt

Status
Không mở trả lời sau này.
V

vodichhocmai

Cho các số thực dương [TEX]a,b,c[/TEX] chứng minh rằng

[TEX]\frac{a(3a+b)}{(a+b)^{2}}+\frac{b(3b+c)}{(b+c)^{2}}+\frac{c(3c+a)}{(c+a)^{2}}\ge 3[/TEX]

[TEX]LHS:= \sum_{cyclic}\frac{\[\frac{a\(3a+b\)}{a+b}\]^2}{a(3a+b)}\ge \frac{\[3\sum_{cyclic}a-\sum_{cyclic}\frac{2ab}{a+b} \]^2}{3(a^2+b^2+c^2)+ab+bc+ca}\ge 3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

Cho các số thực dương [TEX]a,b,c[/TEX] chứng minh rằng

[TEX]\frac{a(3a+b)}{(a+b)^{2}}+\frac{b(3b+c)}{(b+c)^{2}}+\frac{c(3c+a)}{(c+a)^{2}}\ge 3[/TEX]

[TEX]Afin \longrigh^{x=\frac{b}{a}} \ \ LHS:=\sum_{cyclic}^{xyz=1}\frac{x+3}{(x+1)^2}[/TEX]

[TEX]\ \ =\sum_{cyclic}^{xyz=1} \[\frac{1}{x+1} +\frac{2}{\(x+1\)^2}\][/TEX]

Dễ thấy rằng

[TEX]\left{\frac{1}{\(x+1\)^2}+\frac{1}{\(y+1\)^2}\ge \frac{1}{xy+1} \\ \frac{1}{x+1} +\frac{1}{yz+1}=1[/TEX]

Vậy bài toán là xong :D
 
B

bigbang195

[TEX]a,b,c >0[/TEX] . Chứng minh

[TEX]\sum_{cyc} \frac{a}{b} \ge \sum_{cyc} \frac{a+b}{a+c}[/TEX]
 
D

duynhan1

[TEX]a,b,c >0[/TEX] . Chứng minh

[TEX]\sum_{cyc} \frac{a}{b} \ge \sum_{cyc} \frac{a+b}{a+c}[/TEX]

[TEX]\sum_{cyc} \frac{a+b}{a+c} \leq \sum_{cyc} (a+b)(\frac{1}{4} (\frac{1}{a} + \frac{1}{c})) =\sum_{cyc} \frac{a}{2c} + \sum \frac{a}{4b} + \frac{1}{4} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow CM: \sum \frac{a}{b} \geq \sum \frac{a}{c}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (a-b)(c-b)(c-a) \geq 0[/TEX] :-/
 
B

bigbang195

[TEX]\sum_{cyc} \frac{a+b}{a+c} \leq \sum_{cyc} (a+b)(\frac{1}{4} (\frac{1}{a} + \frac{1}{c})) =\sum_{cyc} \frac{a}{2c} + \sum \frac{a}{4b} + \frac{1}{4} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow CM: \sum \frac{a}{b} \geq \sum \frac{a}{c}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (a-b)(c-b)(c-a) \geq 0[/TEX] :-/

BDT này chỉ đúng với [TEX]a \ge b \ge c[/TEX] .
 
D

duynhan1

[TEX]a,b>0; 2a+3b=ab[/TEX]

TÌm min: [TEX] a^b+b^2[/TEX]
------------------------------------------------------------------------------
 
B

bigbang195

SC0.9917327_1_1.bmp


Chứng minh hộ em công thức này :D
 
B

bigbang195

[TEX]a,b,c [/TEX]dương thoả mãn [TEX]a+b+c=abc.[/TEX] Chứng minh

[TEX]\frac{1}{\sqrt{1+a^2}}+\frac{1}{\sqrt{1+b^2}}+ \frac{1}{\sqrt{1+c^2}} \le \frac{3}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Q

quyenuy0241

[TEX]a,b,c [/TEX]dương thoả mãn [TEX]a+b+c=abc.[/TEX] Chứng minh

[TEX]\frac{1}{\sqrt{1+a^2}}+\frac{1}{\sqrt{1+b^2}}+ \frac{1}{\sqrt{1+c^2}} \ge \frac{3}{2}[/TEX]
[tex] \sum{\frac{1}{\sqrt{1+x^2}}=\sum{\frac{x}{\sqrt{x^2+1}}=\sum{\frac{x}{\sqrt{(x+y)(x+z)}} \le \frac{1}{2} \sum{(\frac{x}{x+y}+\frac{x}{x+z})=\frac{3}{2}[/tex]

do[tex] xy+yz+xz=1 [/tex]


Với [tex]\frac{1}{a}=x,,,,\frac{1}{b}=y,,,,\frac{1}{c}=z [/tex]

Đề bài của em sai hay anh giải sai nhỷ:D:D:D:D
 
B

bigbang195

cho [TEX]a,b,c \ge 0 [/TEX]c/m

[tex]\sum \frac{b + c}{2a^{2} + bc} \geq \frac{6}{a + b + c}[/tex]
 
D

doremon.

Món quà đặc biệt

Sau 2 ngày làm việc , trong đầu t tự dưng nghĩ làm xong việc này thì mình có thể học thêm môn văn để thi vào học viện báo trí và tuyên truyền hay không ???

Tặng tất cả mọi người đã , đang và sẽ yêu mến BĐT đặc biệt là xin gửi tặng đến các anh chị 12 đang cần tài liệu ôn thi đại học về BĐT:D


Có gì sai sót mong các bạn góp ý để hoàn thiện thêm về cuốn sách đặc biệt này :)


100 bài tập về BĐT

or ở đây
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

[TEX]a,b,c[/TEX] dương. Chứng minh rằng

[TEX]\frac{a}{b+c}+\frac{b}{a+c}+\frac{c}{a+b}+\frac{4abc}{(a+b)(b+c)(c+a)} \ge 2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Q

quyenuy0241

[TEX]a,b,c[/TEX] dương. Chứng minh rằng

[TEX]\frac{a}{b+c}+\frac{b}{a+c}+\frac{c}{a+b} \+\frac{4abc}{(a+b)(b+c)(c+a)} \ge 2[/TEX]
[tex]\frac{a}{b+c}+\frac{b}{a+c}+\frac{c}{a+b}-\frac{3}{2}+\frac{4abc}{(a+b)(b+c)(c+a)}-\frac{1}{2} \ge 0 [/tex]

Có các phân tích sau!
[tex]\sum{(\frac{a}{b+c}-\frac{1}{2})=\sum{\frac{(a-b)+(a-c)}{2(b+c)}=\sum{\frac{a-b}{2(b+c)}+\sum\frac{a-b}{2(a+c)}=\sum{\frac{a-b}{2}.(\frac{1}{b+c}-\frac{1}{a+c})=\sum{\frac{(a-b)^2}{2(b+c)(c+a)}[/tex]

[tex]\frac{(a+b)(a+c)(c+a)-8abc}{2(a+b)(a+c)(c+b)}=\sum{\frac{c}{2(a+b)(b+c)(c+a)}(a-b)^2[/tex]

[tex]BDT \Leftrightarrow \sum{(\frac{1}{(b+c)(c+a)}-\frac{c}{(a+b)(b+c)(c+a)})(a-b)^2 [/tex]

[tex]S_c=\frac{1}{(b+c)(c+a)}-\frac{c}{(a+b)(b+c)(c+a) }=\frac{a+b-c}{(a+b)(b+c)(c+a)}[/tex]

[tex]S_b=\frac{1}{(a+b)(b+c)}-\frac{b}{(a+b)(b+c)(c+a)}=\frac{a+c-b}{(a+b)(a+c)(b+c)}[/tex]

[tex]S_a=\frac{1}{(a+b)(a+c)}-\frac{a}{(a+b)(a+c)(b+c)}=\frac{b+c-a}{(a+b)(b+c)(c+a)}[/tex]

[tex](*)Th_1 a \ge b \ge c [/tex]

[tex] \Rightarrow S_b \ge 0,, S_c \ge 0 [/tex]

[tex]S_b+S_a=\frac{2c}{(a+b)(a+c)(b+c)} \ge 0 [/tex]

[tex](*)TH_2 ,,,a \le b \le c [/tex]tương tự như trên!!!
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom