[Toán 10]Bdt

Status
Không mở trả lời sau này.
V

vodichhocmai

[TEX]CMR:\forall a,b,c :\\(a^2+b^2+c^2)^2+6(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2)\ge 3\(a^3b+b^3c+c^3a+ab^3+bc^3+ca^3\)+3abc(a+b+c)[/TEX]
 
V

vodichhocmai

khanhsy trích của Vasile Critoaje=Vasc said:
[TEX](x^2+y^2+z^2)^2\ge 3(x^3y+y^3z+z^3x)[/TEX]

[TEX]LHS-RHS:=\frac{1}{4}\(2x^2-y^2-z^2-xy+3yz\)^2+\frac{1}{12}\(3y^2-3z^2-3xy-3yz+6xz\)^2[/TEX]

Anh đang cần một bổ đề bậc bốn.
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

Thực sự thì em cũng chẳng hiểu gì cả :D

còn bài này cũng dạng ý em nghĩ hoài không ra :|


Cho[TEX] a,b,c >0[/TEX] và [TEX]a+b+c=3.[/TEX] Tìm min
[TEX]\frac{a}{a+bc}+\frac{b}{b+ac}+\frac{c}{c+ab} [/TEX]


Bài anh giải là bài

Cho[TEX] x,y,z [/TEX]dương và [TEX]x+y+z=3[/TEX]. Tìm GTNN của:
[TEX]P=\frac{x}{xy+1}+\frac{y}{yz+1}+\frac{z}{zx+1}[/TEX]
 
R

rua_it

Đầy là đề thi của maths.vn, em làm đc có 2 bài (2,4) :(
Bài số 3 là 1 bổ đề mạnh hơn của Svac anh xem thử đi
:)
 

Attachments

  • De Thi THCS.pdf
    51.9 KB · Đọc: 1
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

Cho[TEX] a,b,c >0[/TEX] và [TEX]a+b+c=3.[/TEX] Tìm min
[TEX]\frac{a}{a+bc}+\frac{b}{b+ac}+\frac{c}{c+ab} [/TEX]
[/B]

Qui đồng mẫu số thì nó ra [TEX]Valentin-Vomicu\ \ Schur\ \ \ \ \ \ LHS\ge \frac{3}{2}[/TEX]

[TEX]\frac{a}{a+bc}=\frac{a\frac{a+b+c}{3} }{a\frac{a+b+c}{3}+bc}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
R

rua_it

Bigbang.

[tex]a^2+b^2+c^2=1,a,b,c>0[/tex]

Prove that:

[tex]a+b+c+\frac{1}{abc} \geq 4.\sqrt[3][/tex]


For any real numbers x,y,z:

[tex]\sum (1+a^2)^2.(1+b^2)^2(a-c)^2.(b-c)^2 \geq (a-b)^2(b-c)^2(c-a)^2(1+a^2)(1+b^2)(1+c^2)[/tex]

:D:D
 
V

vodichhocmai

Cho[TEX] a,b,c >0[/TEX] và [TEX]a+b+c=3.[/TEX] Tìm min
[TEX]LHS:=\frac{a}{a+bc}+\frac{b}{b+ac}+\frac{c}{c+ab} \ge \frac{3}{2} [/TEX]
Không định giải bài này mà thấy rua_it nhiệt tình quá :D và Bigbang195 ơi cái tên đó là anh gọi luôn dòng họ ông ấy đó mà :D

Rõ ràng bất đẳng thức có thể viết lại như sau
Nếu như các số thực dương [TEX]x,y,z[/TEX] thoả mãn [TEX]xy+yz+zx=3[/TEX] thì ta cần chứng minh

[TEX]LHS:=\sum_{cyclic} \frac{1}{1+x^2}\ge \frac{3}{2} [/TEX]

Thật vậy theo định lí chuồng bồ câu thì luôn tồn tại ít nhất một cặp số [TEX]\ge 1[/TEX]. Không mất tính tổng quát giả sử nó là [TEX]xy\ge 1[/TEX] suy ra

[TEX]\frac{1}{1+x^2}+\frac{1}{1+y^2}\ge \frac{2}{1+xy} [/TEX]

[TEX]\righ LHS\ge \frac{2}{1+xy}+\frac{1}{1+z^2} [/TEX]

Ta cần chứng minh

[TEX]\frac{2}{1+xy}+\frac{1}{1+z^2}\ge \frac{3}{2} [/TEX]

[TEX][/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2(3+2z^2+xy)\ge 3(1+z^2+xy+xyz^2)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow z^2-xy+3\ge 3xyz^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow z^2+yz+zx\ge 3xyz^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x+y+z\ge 3xyz[/TEX]

Bất đẳng thức cuối cùng luôn đúng do [TEX]Am-Gm[/TEX] vì

[TEX]x+y+z\ge 3\sqrt[3]{xyz}=(xy+yz+zx)\sqrt[3]{xyz}\ge 3xyz[/TEX]

[TEX]Done!![/TEX]
 
D

duongpeeves

giúp em bài này với
Cho 0<a,b<1.CM: (1/1+a)+(1/1+b)\leq2/1+[TEX]\sqrt{ab}[/TEX]
em mới vào nên chưa quen gõ ct mong mọi người thông cảm
 
V

vodichhocmai

giúp em bài này với
Cho 0<a,b<1.CM: (1/1+a)+(1/1+b)\leq2/1+[TEX]\sqrt{ab}[/TEX]
em mới vào nên chưa quen gõ ct mong mọi người thông cảm
thực hiện qui đồng ta được
[TEX]\blue\frac{(\sqrt{a}-\sqrt{b})^2(\sqrt{ab}-1)}{(1-a)(1-b)(1+\sqrt{ab}}\le 0[/TEX]

bất đẳng thức cuối cùng luôn đúng.:)
 
Last edited by a moderator:
N

namtuocvva18

Cho a,b,c dương và [TEX]a^2+b^2+c^2=3[/TEX]. Tim GTNN của:
[TEX]P=\frac{a^5}{b^3+c^2}+\frac{b^5}{c^3+a^2}+\frac{c^5}{a^3+b^2}+a^4+b^4+c^4[/TEX].
 
Last edited by a moderator:
N

namtuocvva18

Cho a,b,c dương và [TEX]abc\geq 1[/TEX]. Chứng minh:
[TEX](a+\frac{1}{a+1})(b+\frac{1}{1+b})(c+\frac{1}{1+c})\geq \frac{27}{8}[/TEX].
 
N

namtuocvva18

1, Cho a,b,c dương và [TEX]a^2+b^2+c^2=1[/TEX]. Chứng minh:
[TEX]\frac{a^5+b^5}{ab(a+b)}+\frac{b^5+c^5}{bc(b+c)}+ \frac{c^5+a^5}{ca(c+a)}\geq 3(ab+bc+ca)-2[/TEX].

2, Cho a,b,c dương. Chứng minh:
[TEX]\frac{a^2+bc}{b+c}+\frac{b^2+ca}{c+a}+\frac{c^2+ab}{a+b}\geq a+b+c[/TEX].

 
N

namtuocvva18

4, Cho a,b,c duong. Chung minh:
[TEX]1+\frac{3}{ab+bc+ca}\geq \frac{6}{a+b+c}[/TEX].

5, Cho a,b,c dương. Chứng minh:
[TEX]1+\frac{3}{a+b+c}\geq \frac{6}{ab+bc+ca}[/TEX].
 
N

namtuocvva18

Cho a,b,c dương. Chứng minh:
[TEX]\sqrt[3]{4a^3+4b^3}+\sqrt[3]{4b^3+4c^3}+\sqrt[3]{4c^3+4a^3}\leq \frac{4a^2}{a+b}+\frac{4b^2}{b+c}+\frac{4c^2}{c+a}[/TEX].
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom