[Toán 10]Bdt

Status
Không mở trả lời sau này.
Q

quyenuy0241

Cho a,b,c dương và [TEX]a+b+c\leq 3[/TEX]. Chứng minh:
[TEX]P=\frac{a^3}{b^2}+\frac{b^3}{c^2}+\frac{c^3}{a^2}+27(\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ca})\geq 84[/TEX].
[tex]\frac{a^3}{b^2} +\frac{1}{ab} \ge 2 \sqrt{\frac{a^2}{b^3}}[/tex]
Suy ra
[tex]\frac{a^3}{b^2}+\frac{b^3}{c^2}+\frac{c^3}{a^2} +\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ac} \ge 2(\sqrt{\frac{a^2}{b^3}}+\sqrt{\frac{b^2}{c^3}}+ \sqrt{\frac{c^2}{a^3}}) \ge 6 \sqrt[6]{\frac{1}{abc}} \ge 6[/tex]
[tex]26(\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ac}) \ge 26(\frac{9}{ab+ac+bc}) \ge 78[/tex]
Cộng vào là [tex]OK[/tex] chứ nhể
 
R

rua_it

Cho a,b,c dương và [TEX]a+b+c=1[/TEX]. Chứng minh:
[TEX]\frac{a^2b^2}{c^3(a^2-ab+b^2)}+\frac{b^2c^2}{a^3(b^2-bc+c^2)}+\frac{c^2a^2}{b^3(c^2-ca+a^2)}\geq \frac{3}{ab+bc+ca}[/TEX].
[tex]\frac{a^2b^2}{c^3(a^2-ab+b^2)}+\frac{b^2c^2}{a^3(b^2-bc+c^2)}+\frac{c^2a^2}{b^3(c^2-ca+a^2)}\geq \frac{3}{ab+bc+ca}[/TEX]

[tex]\rightarrow \frac{a^5b^5}{a^3b^3c^3.(a^2-ab+b^2)} \geq \frac{3}{ab+bc+ca}[/TEX]

[tex](gt) \rightarrow \sum \frac{a^5b^5}{a^2-ab+b^2} \geq \frac{3a^3b^3c^3.\sum a}{ab+bc+ca}[/TEX]

[tex]AM-GM \rightarrow 3a^3b^3c^3.\sum a \leq a^2b^2c^2.(\sum ab)^2[/tex]

Do đó ta chỉ cần phải chứng minh [tex]LHS =\frac{a^5b^5}{a^2-ab+b^2} \geq a^2b^2c^2.(\sum ab)^2[/tex]

[tex]\rightarrow \sum \frac{\sum a^3b^3}{(a^2-ab+b^2).c^2} \geq 3.\sum ab[/tex]

Mặt khác [tex]LHS \geq \frac{9.\sum a^3b^3}{2.\sum a^2b^2-a.b.c.\sum a[/tex]

Nên ta cần chứng minh:

[tex]\frac{9.\sum a^3b^3}{2.\sum a^2b^2-\sum a.a.b.c} \geq 3.\sum ab(1)[/tex]

[tex]Dat:\left{\begin{ x=ab}\\{y=ac}\\{z=bc}[/tex]

[tex] \rightarrow (1) \leftrightarrow \frac{3.\sum x^3}{2\sum x^2-\sum xy} \geq \sum x[/tex]

[tex]\rightarrow \sum x^3+3xyz-\sum xy(x+y) \geq 0(*)[/tex]

[tex] (*)[/tex] luôn đúng theo [tex]Schur[/tex]

Bài toán được giải quyết:D
 
Last edited by a moderator:
R

rua_it

Cho x,y,z dương. Chứng minh:
[TEX]3(x^2y+y^2z+z^2x)(xy^2+yz^2+zx^2)\geq xyz(x+y+z)^3[/TEX].
[tex]AM-GM \rightarrow \frac{x^2y}{\sum x^2y} +\frac{x^2z}{\sum xy^2}+\frac{1}{3} \geq 3.\sqrt[3]{\frac{xyz}{3.(\sum x^2y).(\sum xy^2)}}[/tex]

Xây dựng bài toán hoàn toàn tương tự, cộng vế theo vế, ta được:

[tex]3(\sum x).\sqrt[3]{\frac{xyz}{3.(\sum x^2y).(\sum xy^2)}} \leq 3[/tex]

[tex]\rightarrow 3.(\sum x^2y).(\sum xy^2) \geq (\sum x)^3.abc(dpcm)[/tex]
 
Last edited by a moderator:
N

namtuocvva18

Cho các số thưc a,b,c. Chứng minh:
[TEX](a^2+1)(b^2+1)(c^2+1)\geq (ab+bc+ca-1)^2[/TEX].
 
N

namtuocvva18

Cho các số thưc x,y,z thoả [TEX]x+y+z=xyz[/TEX]. Tìm GTLN của:
[TEX]P=(x-1)(y-1)(z-1)[/TEX].
 
C

cobemuadong_710

Cho[TEX] a,b,c > 0[/TEX]. CM

[TEX]\frac {a^3 + (a - b)^3}{(a + b)^2} + \frac {b^3 + (b - c)^3}{(b + c)^2} + \frac {c^3 + (c - a)^3}{(c + a)^2} \ge \frac {1}{4}(a + b + c)[/TEX]
 
D

duonganh1012

Mình có bài này
Cho [TEX] a+b+c=1[/TEX] chứng minh
[TEX] \frac{1}{3^a}+ \frac{1}{3^b}+ \frac{1}{3^c} \geq 3( \frac{a}{3^a}+ \frac{b}{3^b}+ \frac{c}{3^c})[/TEX]
 
N

namtuocvva18

Thtt

Cho a,b,c dương. Chung minh:
[TEX]\frac{a^2+bc}{a(b+c)}+\frac{b^2+ca}{b(c+a)}+\frac{c^2+ab}{c(a+b)}\geq 3[/TEX].
 
N

namtuocvva18

Thtt

Cho các số thực a,b,c thoả mãn [TEX]abc>0[/TEX] và [TEX]|ab+bc+ca|=2\sqrt{2010abc}[/TEX]. Chứng minh:
[TEX](a+b-2010)(b+c-2010)(c+a-2010)\leq 0[/TEX].
 
N

namtuocvva18

Thtt

Cho tam giác không nhọn. Tim GTNN của:
[TEX]P=\frac{(a+b)(b+c)(c+a)}{abc}[/TEX].
 
Q

quyenuy0241

Mình có bài này
Cho [TEX] a+b+c=1[/TEX] chứng minh
[TEX] \frac{1}{3^a}+ \frac{1}{3^b}+ \frac{1}{3^c} \geq 3( \frac{a}{3^a}+ \frac{b}{3^b}+ \frac{c}{3^c})[/TEX]
Làm bừa vậy :
Áp dụng BDT chebyshev cho 2 dãy ngược chiều :
[tex]a,b,c[/tex]
[tex]\frac{1}{3^a},\frac{1}{3^b},\frac{1}{3^c}[/tex]
[tex]\frac{1}{3}(a+b+c)( \frac{1}{3^a}+\frac{1}{3^b}+\frac{1}{3^c}) \ge ( \frac{a}{3^a}+ \frac{b}{3^b}+ \frac{c}{3^c})[/tex]
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom