[Toán 10]Bdt

Status
Không mở trả lời sau này.
B

boon_angel_93

Giải
a)[tex]a^2+b^2\geq\frac{(a+b)^2}{2}=\frac{1}{2}[/tex]
b)[tex]a^4+b^4\geq\frac{(a^2+b^2)^2}{2}=\frac{1}{8}[/tex]
dùng BDT Bu nhi .... cũng được ,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,
[TEX](a+b)^2\leq(a^2+b^2).(1^2+1^2)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(a^2+b^2)\geq\frac{1}{2}[/TEX]
câu dưới tt..............
 
Last edited by a moderator:
N

namtuocvva18

Cho a,b,c dương và [TEX]a+b+c=\frac{3}{4}[/TEX]. Tim Min:
[TEX]P=\frac{1}{\sqrt[3]{a+3b}}+\frac{1}{\sqrt[3]{b+3c}}+\frac{1}{\sqrt[3]{c+3a}}[/TEX].
 
Q

quyenuy0241

Cho a,b,c dương và [TEX]a+b+c=\frac{3}{4}[/TEX]. Tim Min:
[TEX]b}P=\frac{1}{\sqrt[3]{a+3b}}+\frac{1}{\sqrt[3]{b+3c}}+\frac{1}{\sqrt[3]{c+3a}}[/TEX].
Áp dụng BDT AM-GM
ta có[tex] 1.1.\sqrt[3]{a+3b}\leq\frac{a+3b+2}{3}[/tex]
[tex]P=\sum{\frac{1}{\sqrt[3]{a+3b}}\geq\sum{\frac{3}{a+3b+2}}\geq\frac{27}{4(a+b+c)+6}=3 \Rightarrow Min P=3 \Leftrightarrow a=b=c=\frac{1}{4}[/tex]
 
R

rua_it

Cho a,b,c dương và [TEX]a+b+c=\frac{3}{4}[/TEX]. Tim Min:
[TEX]P=\frac{1}{\sqrt[3]{a+3b}}+\frac{1}{\sqrt[3]{b+3c}}+\frac{1}{\sqrt[3]{c+3a}}[/TEX].

[tex]Dat: M=(a+3b)+(b+3c)+(c+3a)=\frac{3}{4}+3.\frac{3}{4}=3[/tex]

[tex]Holder \Rightarrow P^3.M=(\frac{1}{\sqrt[3]{a+3b}}+ \frac{1}{\sqrt[3]{b+3c}}+ \frac{1}{\sqrt[3]{c+3a}})^3.[(a+3b)+(b+3c)+(c+3a)] [/tex]

[tex]\geq (a+b+c)^4[/tex]
[tex]\Rightarrow P^3 \geq 9[/tex]

[tex]\Rightarrow P \geq 3[/tex]

Vậy [tex]P_{min}=3[/tex]

Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi [tex]a=b=c=\frac{1}{4}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
N

namtuocvva18

Cho a,b,c dương và [TEX]ab+bc+ca=1[/TEX]. Chung minh:
[TEX]\sqrt[3]{\frac{1}{a}+6b}+\sqrt[3]{\frac{1}{b}+6c}+\sqrt[3]{\frac{1}{c}+6a}\leq \frac{1}{abc}[/TEX].
 
N

namtuocvva18

Cho a,b,c dương. Chứng minh:
[TEX]\frac{a^3+b^3}{(a+b)^3}+\frac{b^3+c^3}{(b+c)^3}+ \frac{c^3+a^3}{(c+a)^3}\geq \frac{3}{4}[/TEX].
 
N

namtuocvva18

Cho a,b,c dương và [TEX]a+b+c=3[/TEX]. Chứng minh:
[TEX]\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}\geq ab+bc+ca[/TEX].
 
Q

quyenuy0241

Cho a,b,c dương và [TEX]ab+bc+ca=1[/TEX]. Chung minh:
[TEX]\sqrt[3]{\frac{1}{a}+6b}+\sqrt[3]{\frac{1}{b}+6c}+\sqrt[3]{\frac{1}{c}+6a}\leq \frac{1}{abc}[/TEX].

[tex]\sum{\sqrt{3}.\sqrt{3}.\sqrt[3]{\frac{1}{a}+6b}}\leq\sum{\frac{6\sqrt{3}+\frac{1}{a}+6b}{3}}[/tex]
ta có :[tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}+6(a+b+c)=\frac{ab+bc+ac+6abc(a+b+c)}{abc}\leq\frac{3}{abc}[/tex] do ta luôn có [tex](ab+ac+bc)^2 \ge 3abc(a+c+b)[/tex]
Suy ra
[TEX]\sqrt[3]{\frac{1}{a}+6b}+\sqrt[3]{\frac{1}{b}+6c}+\sqrt[3]{\frac{1}{c}+6a}\leq \frac{6\sqrt{3}+\frac{3}{abc}}{9}\leq(1)\frac{1}{abc}[/TEX]
(1) đúng do[tex] abc\leq \frac{1}{3\sqrt{3}} [/tex]suy ra[tex] \frac{2\sqrt{3}}{3}\leq\frac{2}{3abc}[/tex]
SAi thì mong mọi người thông cảm
 
Last edited by a moderator:
R

rua_it

Cho a,b,c dương và [TEX]a+b+c=3[/TEX]. Chứng minh:
[TEX]\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}\geq ab+bc+ca[/TEX].
[tex] 2.(ab+bc+ca)=(a+b+c)^2-(a^2+b^2+c^2) [/tex]

Do đó bất đẳng thức cần chứng minh tương đương với [tex]a^2+b^2+c^2+2.(\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}) \geq 9[/tex]

Luôn đúng theo [tex]AM-GM[/tex]

[tex]a+\sqrt{a}+\sqrt{a} \geq a[/tex]

[tex]b+\sqrt{b}+\sqrt{b} \geq b[/tex]

[tex]c+\sqrt{c}+\sqrt{c} \geq c[/tex]

[tex]a^2+b^2+c^2+2.(\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}) \geq 3.(a+b+c) \geq 9[/tex]

Vậy ta được dpcm.
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

poster by :lekhanhsy

[TEX]\blue\huge Cho\ \ x_1,x_2,....,x_n\in\[0;1\]\ \ \ \ \ k\ge s\ge 1\in N[/TEX] [TEX]Cmr:[/TEX]

[TEX]\blue \huge\sum_{i=1}^n\[\frac{x_i^s}{S+\frac{n\(k-s\)}{s}+1-x_i^s}\]\le \frac{s}{k}[/TEX]

[TEX]\blue \huge Voi:\ \ S=x_1^k+x_2^k+..+x_n^k[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Q

quyenuy0241

[tex] 2.(ab+bc+ca)=(a+b+c)^2-(a^2+b^2+c^2) [/tex]
Liệu có đúng khộng vậy bạn mày nghĩ là sai roài:khi (186)::khi (186)::khi (186)::khi (184)::khi (184)::khi (184): Phải sửa thành thế này chứ:
[tex]a^2+\sqrt{a}+\sqrt{a} \geq 3a[/tex]

[tex]b^2+\sqrt{b}+\sqrt{b} \geq 3b[/tex]

[tex]c^2+\sqrt{c}+\sqrt{c} \geq 3c [/tex]
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

cho a,b,c dương và [tex]a+b+c=3[/tex]. Chứng minh:
[tex]\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}\geq ab+bc+ca[/tex].

[tex]a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca=9[/tex]

Ta can chung minh

[TEX]\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}\ge \frac{9-a^2+b^2+c^2}{2}[/TEX]

[TEX]2\sqrt{a}+a^2+2\sqrt{b}+b^2+2\sqrt{c}+c^2\ge 9[/TEX]

[TEX]AmGm\\ \righ \sqrt{a}+\sqrt{a}+a^2\ge 3a[/TEX]

[TEX] \sqrt{b}+\sqrt{b}+a^2\ge 3b[/TEX]

[TEX]\sqrt{c}+\sqrt{c}+c^2\ge 3c[/TEX]

[TEX]\righ 2\sqrt{a}+a^2+2\sqrt{b}+b^2+2\sqrt{c}+c^2\ge 3(a+b+c)=9[/TEX]

[TEX]Done!![/TEX]
 
K

kido_b

[tex]a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca=9[/tex]

Ta can chung minh

[TEX]\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}\ge \frac{9-a^2+b^2+c^2}{2}[/TEX]

[TEX]2\sqrt{a}+a^2+2\sqrt{b}+b^2+2\sqrt{c}+c^2\ge 9[/TEX]

[TEX]AmGm\\ \righ \sqrt{a}+\sqrt{a}+a^2\ge 3a[/TEX]

[TEX] \sqrt{b}+\sqrt{b}+a^2\ge 3b[/TEX]

[TEX]\sqrt{c}+\sqrt{c}+c^2\ge 3c[/TEX]

[TEX]\righ 2\sqrt{a}+a^2+2\sqrt{b}+b^2+2\sqrt{c}+c^2\ge 3(a+b+c)=9[/TEX]

[TEX]Done!![/TEX]
Bài này cũng giống bài ở trên thôi mà anh. :(
 
N

namtuocvva18

Cho x,y,z dương và [TEX]2\sqrt{xy}+\sqrt{xz}=1[/TEX]. Tìm GTNN của:
[TEX]P=\frac{3yz}{x}+\frac{4zx}{y}+\frac{5xy}{z}[/TEX].
 
N

namtuocvva18

Cho a,b,c dương. Chứng minh:
[TEX](a^5-a^2+3)(b^5-b^2+3)(c^5-c^2+3)\geq (a+b+c)^3[/TEX].
 
N

namtuocvva18

Cho x,y,z dương và [TEX]xyz=1[/TEX]. Chứng minh:
[TEX]2(x^2+y^2+z^2)+3\geq 3(x+y+z)[/TEX].
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom