[Toán 10] Bất đẳng thức

M

minhkhac_94

gif.latex


gif.latex

Ta cm :
gif.latex


Đặt
gif.latex

khi đó
gif.latex

ta cm
gif.latex

Đúng (biến đổi tương đương ra và theo AM-GM)
 
L

legendismine

Cho x,y,z>0.C/m:
[tex]\frac {1}{x^2}+\frac {1}{y^2}+\frac {1}{z^2}\ge \frac {9}{2(xy+yz+xz)-(x^2+y^2+z^2)}[/tex]
 
D

duynhan1

Last edited by a moderator:
L

legendismine

Anh quy đồng lại đi ạ .
Ta đưa bdt đã cho về một bdt wen thuộc:
[tex]\sum_{cyc}\frac {ab}{2a^2+(a^2+b^2)}\le \sum_{cyc}\frac {ab}{2a\sqrt {2(a^2+b^2)}}\le \frac {3}{4} \leftrightarrow \sum_{cyc}\sqrt {\frac {b^2}{a^2+b^2}}\le \frac {3}{\sqrt {2}}[/tex]
Đến đây ta áp dụng bdt wen thuộc để hoàn tất bài toán:
[tex](x+y)(y+z)(z+x)\ge \frac {8}{9}(x+y+z)(xy+yz+xz)[/tex]
 
Last edited by a moderator:
L

legendismine

Cho a,b,c là các số k âm chứng minh rắng:
[tex]\sum_{cyc}\frac {1}{a^2+bc}\ge \frac {3(a+b+c)^2}{2(a^2+b^2+c^2)(ab+bc+ca)}[/tex]
 
L

legendismine

Cho các số k âm a,b,c.C/m:
[tex]\frac {a^2}{b}+\frac{b^2}{c}+\frac {c^2}{a}\ge 3\sqrt {\frac {a^4+b^4+c^4}{a^2+b^2+c^2}}[/tex]
 
L

legendismine

Cho các số dương a,b,c.C/m:
[tex]\frac {a}{b}+\frac {b}{c}+\frac {c}{a}\ge \sum_{cyc}\sqrt {\frac {a^2+c^2}{b^2+c^2}}[/tex]
 
D

deltano.1

Cho a,b,c>0
CMR:[TEX]\sum{\frac{(a+b-c)^2}{c^2+(b+a)^2}\geq \frac{3}{5}[/TEX]
giai dùm em nhé
 
Last edited by a moderator:
D

deltano.1

To pic của mình hơi bùn nhỉ, tui có bài này đóng góp vào cho vui ha:
Cho a,b,c>0
[TEX]\sqrt[3]{\frac{(a+b)(a+c)(b+c)}{8}}\geq \sqrt{\frac{ab+ac+bc}{3}} [/TEX]
 
D

duynhan1

To pic của mình hơi bùn nhỉ, tui có bài này đóng góp vào cho vui ha:
Cho a,b,c>0
[TEX]\sqrt[3]{\frac{(a+b)(a+c)(b+c)}{8}}\geq \sqrt{\frac{ab+ac+bc}{3}} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 27[(a+b)(b+c)(c+a)]^2 \ge 64(ab+bc+ca)^3 [/TEX]

Lại có :
[TEX]9(a+b)(b+c)(c+a) \ge 8(a+b+c)(ab+bc+ca) [/TEX]
Cần chứng minh:

[TEX] (a+b+c)^2(ab+bc+ca)^2 \ge 3(ab+bc+ca)^3 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (a+b+c)^2 \ge 3(ab+bc+ca)[/TEX] luôn đúng :D
 
D

duynhan1

[TEX]\left{ x,y,z \ge 0 \\ x \not=y \not= z[/TEX]
[TEX]\huge \blue (xy+yz+zx)( \frac{1}{(x-y)^2}+ \frac{1}{(y-z)^2}+ \frac{1}{(z-x)^2}) \ge 4[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

letrang3003

Đây là VMO 2008 có thể xem giải ở đây :

HERE

Problem 6, có khoảng 3 cách giải ở đây,cách của NESBIT khá hay
 
Top Bottom