[Toán 10] Bất đẳng thức

D

dandoh221

[TEX]\forall a,b,c >0[/TEX]

[TEX]\frac{(a+b+c)^3}{abc} + \frac{ab+bc+ac}{a^2+b^2+c^2} \geq 28[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

legendismine

[TEX]\forall a,b,c >0[/TEX]

[TEX]\frac{(a+b+c)^3}{abc} + \frac{ab+bc+ac}{a^2+b^2+c^2} \geq 28[/TEX]
Tớ làm đại rồi đi học thôi k bik đúng hay sai nhé :p
Ta nhân 2 vào hai vế và để ý rằng:
[tex]\frac {2ab+bc+ca}{a^2+b^2+c^2}=\frac {(a+b+c)^2}{(a^2+b^2+c^2)}-1 \ge \frac {27(ab+bc+ca)^2}{(a+b+c)^4}\ge \frac {81abc}{(a+b+c)^3}-1[/tex]
Điểm rơi:p
 
W

williamdunbar

[TEX]\forall a,b,c >0[/TEX]

[TEX]\frac{(a+b+c)^3}{abc} + \frac{ab+bc+ac}{a^2+b^2+c^2} \geq 28[/TEX]
Mình còn cách khác không biết đúng hay sai :D
[tex]\frac{(a+b+c)^3}{abc} + \frac{ab+bc+ac}{a^2+b^2+c^2}\geq \frac{a^3+b^3+c^3+24abc}{abc}+\frac{ab+bc+ac}{a^2+b^2+c^2} \geq28 [/tex]
\Leftrightarrow [tex] \frac{a^2}{bc}+\frac{b^2}{ac}+\frac{c^2}{ab}+ \frac{ab+bc+ac}{a^2+b^2+c^2}\geq4 [/tex]
\Leftrightarrow[tex] \frac{3(a^2+b^2+c^2)}{ab+bc+ca}+\frac{ab+bc+ac}{a^2+b^2+c^2}\geq4 [/tex]
Đúng vì [tex] \frac{2(a^2+b^2+c^2)}{ab+bc+ca}\geq2 [/tex] và [tex] \frac{a^2+b^2+c^2}{ab+bc+ca}+\frac{ab+bc+ac}{a^2+b^2+c^2}\geq2 [/tex]
 
L

letrang3003

gif.latex
and
gif.latex
. Chứng minh :
gif.latex
 
L

legendismine

Mình còn cách khác không biết đúng hay sai :D
\Leftrightarrow [tex] \frac{a^2}{bc}+\frac{b^2}{ac}+\frac{c^2}{ab}+ \frac{ab+bc+ac}{a^2+b^2+c^2}\geq4 [/tex]
\Leftrightarrow[tex] \frac{3(a^2+b^2+c^2)}{ab+bc+ca}+\frac{ab+bc+ac}{a^2+b^2+c^2}\geq4 [/tex]
[tex]\frac {a^3+b^3+c^3}{abc}=3+\frac {(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca)}{abc}\ge 3+\frac {9(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca)}{ab+bc+ca}=-6+\frac {9(a^2+b^2+c^2)}{ab+bc+ca}[/tex]
Và đến đây Am-Gm và điểm rơi các bạn có thể tham khảo thêm pp này tại MSC vì tớ nhớ ở đấy có một bài tương tự
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

Giải 1 hàng

Cho các số thực không âm [TEX]\huge\blue a,b,c[/TEX] thỏa mãn [TEX]\huge\blue abc=1[/TEX]. chứng minh rằng khi đó ta có.

[TEX]\huge\blue ab^5+bc^5+ca^5\ge a^2b+b^2c+c^2a[/TEX]:D
 
V

vuanoidoi

Mình còn cách khác không biết đúng hay sai :D
[tex]\frac{(a+b+c)^3}{abc} + \frac{ab+bc+ac}{a^2+b^2+c^2}\geq \frac{a^3+b^3+c^3+24abc}{abc}+\frac{ab+bc+ac}{a^2+b^2+c^2} \geq28 [/tex]
\Leftrightarrow [tex] \frac{a^2}{bc}+\frac{b^2}{ac}+\frac{c^2}{ab}+ \frac{ab+bc+ac}{a^2+b^2+c^2}\geq4 [/tex]
\Leftrightarrow[tex] \frac{3(a^2+b^2+c^2)}{ab+bc+ca}+\frac{ab+bc+ac}{a^2+b^2+c^2}\geq4 [/tex]
Đúng vì [tex] \frac{2(a^2+b^2+c^2)}{ab+bc+ca}\geq2 [/tex] và [tex] \frac{a^2+b^2+c^2}{ab+bc+ca}+\frac{ab+bc+ac}{a^2+b^2+c^2}\geq2 [/tex]
Ý tưởng thì hay nhưng trình bày thế này đi thi không được điểm đâu :-SS
Bạn xem lại mấy cái dấu tương đương.....
 
W

williamdunbar

Cho các số không âm a,b,c, không có 2 số nào đồng thời bằng 0. CMR:
[tex] \frac{ab}{a^2+4b^2}+ \frac{bc}{b^2+4c^2}+ \frac{ca}{c^2+4a^2} \leq \frac{3}{5} [/tex]
 
V

vodichhocmai

Cho a,b,c,d>0.C/m:
[tex]\sqrt{\frac{{ab+ac+ad+bc+bd+cd}}{6}}\ge\sqrt[3]{{\frac{{abc+bcd+cda+dab}}{4}}}[/tex]

Chúng ta có thể giả sử theo [TEX]Newton[/TEX] thì :

[TEX]\left{ab+ac+ad+bc+bd+cd=2\(xy+yz+zx\)\\ abc+bcd+cda+dab=4xyz[/TEX]

[TEX](BDT)\Leftrightarrow \sqrt{\frac{xy+yz+zx}{3}}\ge \sqrt[3]{xyz}[/TEX]

Mà nó là đúng sự thật theo [TEX]AM-GM[/TEX]
 
W

williamdunbar

Một bài nữa
Cho các số không âm a,b,c, không có 2 số nào đông thời bằng 0.CMR:
[tex] \sum\frac{(a-b)(3a-b)}{3a^2+2ab+3b^2} \geq 0 [/tex]
 
B

bigbang195

Một bài nữa
Cho các số không âm a,b,c, không có 2 số nào đông thời bằng 0.CMR:
[tex] \sum\frac{(a-b)(3a-b)}{3a^2+2ab+3b^2} \geq 0 [/tex]

gif.latex

mà :

gif.latex

nên ta cần chứng minh :

gif.latex

Theo AM-GM:

gif.latex

ta chỉ cần chứng minh :

gif.latex



Hiên nhiên :

gif.latex

Nên ta đi chứng minh :

gif.latex

Bất đẳng thức cuối hiển nhiên đúng vậy ta có điều phải chứng minh, dấu bằng xảy ra khi
gif.latex
hoặc
gif.latex
và các hoán vị.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom