[Toán 10] Bất đẳng thức

B

bigbang195

Cho các số dương a,b,c có tích bằng 1. Chứng minh rằng :

[TEX]\sum_{cyc} a^2+\sum_{cyc} a \ge 2\sum_{cyc} ab[/TEX]

Chứng minh rằng với mọi a,b,c dương thì :
[TEX]a^2+b^2+c^2+2+abc \ge a+b+c+ab+bc+ac[/TEX]

Chứng minh rằng với mọi a,b,c dương thì :
[TEX](a^2+b^2)(b^2+c^2)(a^2+c^2)(ab+bc+ac)^2 \ge 8a^2b^2c^2(a^2+b^2+c^2)^2[/TEX]
 
D

duynhan1

2, Cho [TEX]a,b,c>1 [/TEX] và [TEX]abc=8[/TEX]. Tìm GTNN của:
[TEX]P=\frac{1}{1+a}+\frac{1}{1+b}+\frac{1}{1+c}[/TEX].

Bằng chứng minh tương đương ta chứng minh được BDT :

gif.latex


Ta có :

gif.latex


[TEX]\Leftrightarrow P \ge 1 [/TEX]
 
B

bigbang195

a,b,c>0 . thỏa mãn [TEX]abc=1[/TEX]. Chứng minh rằng :

[TEX]\frac{1}{a^2+a+1}+\frac{1}{b^2+b+1}+\frac{1}{c^2+c+1} \ge 1[/TEX]
 
V

vuanoidoi

4. Cho [TEX]x,y,z\in{[1;3]}[/TEX]. Chung minh:
[TEX](x+y+z)(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})\leq 12[/TEX].
Thử các TH x,y,z=0 rồi
Đặt:[tex]a=\frac{2}{x-1}-1;b=\frac{2}{y-1}-1;c=\frac{2}{z-1}-1 [/tex]
Thế vào biến đổi tương đương hình như ra
PS:Đại ca Sơn ra tay giùm bọn em cái ^:)^ xin cám ơn đại ca ^:)^
 
Last edited by a moderator:
0

0915549009

Cho các số dương a,b,c có tích bằng 1. Chứng minh rằng :

[TEX]\sum_{cyc} a^2+\sum_{cyc} a \ge 2\sum_{cyc} ab[/TEX]
Em thử làm mong các anh chỉ giáo ^:)^^:)^^:)^. Ta có BĐT:
[TEX]a^2+b^2+c^2+2abc+1 \geq 2(ab+bc+ca)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (a+b+c)^2+2abc+1 \geq 4(ab+bc+ca) \Leftrightarrow (a+b+c)^3 + (2abc+1)(a+b+c) \geq 4(ab+bc+ca)(a+b+c)[/TEX]
Do [TEX](a+b+c)^3+9abc \geq 4(ab+bc+ca)(a+b+c) . ma. (2abc+1)(a+b+c) \geq 9abc \Rightarrow (a+b+c)^3+(2abc+1)(a+b+c) \geq 4(ab+bc+ca)[/TEX]
Mặt khác, từ BĐT thỳ: [TEX]a^2+b^2+c^2+3 \geq 4(ab+bc+ca).ma. a+b+c \geq 3 \Rightarrow dpcm[/TEX]
 
S

shyhaeky_1111

1.Cho a,b,c >0 và a +b+c=1. CMR: [TEX]\frac{a^2+b}{b+c}+\frac{b^2+c}{c+a}+\frac{c^2+a}{a+b} \geq 2[/TEX]
2. Cho a,b,c là các số thực dương. CMR: [TEX]\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a} \geq \frac{c+a}{c+b}+\frac{a+b}{a+c}+\frac{b+c}{b+a}[/TEX]
 
L

legendismine

1.Cho a,b,c >0 và a +b+c=1. CMR: [TEX]\frac{a^2+b}{b+c}+\frac{b^2+c}{c+a}+\frac{c^2+a}{a+b} \geq 2[/TEX]
2. Cho a,b,c là các số thực dương. CMR: [TEX]\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a} \geq \frac{c+a}{c+b}+\frac{a+b}{a+c}+\frac{b+c}{b+a}[/TEX]
Bài 1:
[tex]\Leftrightarrow\sum_{cyc}\frac {a^2+b}{b+c}+a+b+c\ge 3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow\sum_{cyc}\frac {a+b}{b+c}\ge 3[/tex]
By am-gm
Bài 2:
Ta đặt a/b=x.....=>xyz=1
[tex]\sum_{cyc}\frac {x-1}{y+1}\ge 0[/tex] wy đồng
By cheybev or engel
 
0

0915549009

Cho a,b,c là các số thực dương và abc=1.
Chứng minh :
[TEX]\sum \frac{a}{a+b^2+c^3} \leq 1[/TEX]
 
S

shyhaeky_1111

1. Cho a, b, c là các số thực dương. CMR:
[TEX]\frac{a+b}{b+c}.\frac{a}{2a+b+c}+ \frac {b+c}{c+a} . \frac{b}{2b+c+a}+\frac{c+a}{a+b}.\frac{c}{2c+a+b} \geq \frac{3}{4}[/TEX]
2. CMR với x,y,z>0 và x+y+z=xyz thì [TEX]xy+yz+zx \geq 3 + \sqrt{x^2+1}+\sqrt{y^2+1}+\sqrt{z^2+1}[/TEX]
 
L

legendismine

Bài này gần giống bài trong VD về p, q, r của VTV ;));));))
Cho a, b, c > 0. Min:
[TEX]\sqrt {\frac{a}{b+c}}+\sqrt {\frac{b}{a+c}}+\sqrt {\frac{c}{a+b}} + \frac{\sqrt {2}(a+b+c)}{\sqrt {ab}+\sqrt {bc}+\sqrt {ca}}[/TEX]
[tex]\frac {\sqrt {2}(a+b+c)}{\sum_{cyc}\sqrt {ab}}\ge \sqrt {2}[/tex]
[tex]\sum_{cyc}\frac {a}{\sqrt {a(b+c)}}\ge 2[/tex]
By Am-Gm
 
Last edited by a moderator:
L

legendismine

Pic vắng bóng người góp mấy bài để cho mọi ng bơt sầu.
Cho x,y,z>0 xyz=1.C/m:
[tex]\sum_{cyc}\frac {1}{1+(1+x)^3}\ge \frac {1}{3}[/tex]
Cho a,b,c>0.C/m:
[tex]\sum_{cyc}\frac {a^9}{bc}+\frac {2}{abc}\ge a^4+b^4+c^4+3[/tex]
 
Top Bottom