[Toán 10] Bất đẳng thức

L

letrang3003

Thực chất 2 cách làm trên là tương tự vì đều sử dụng AM-GM. cách khác bạn có thể tham khảo BDT hoán vị hoặc phân tích SS. nhưng AM-GM là đẹp nhất rồi.
 
L

letrang3003

[TEX]LHS-RHS:=\sum_{cyclic}\(\frac{\sqrt{a}}{b}-\frac{1}{\sqrt{a}}\)^2[/TEX]

Ai biết [TEX]\blue lucmachthankiem[/TEX] anh làm đại mà :D Đoàn Dự , Đại Lí :D

Đây chẳng phải cách của tell me sao anh =P~, anh Sỹ cũng biết skill đó ạ :D,NV của em mới luyện đến Thương Dương Kiếm chứ Lục Mạch thì còn xa :-ss

đây là cách SS rất hữu hiệu cho BDT hoán vị dang này thì phải ;))

gif.latex


với a nằm giữa b và c thì ta có ĐPCM
 
Last edited by a moderator:
L

legendismine

Đã 4 ngày wa mà chẳng thấy xuất hiên bài toán nào thôi thì ta đóng góp cho dd đỡ ế vậy :))
Cho x,y,z la độ dài ba cạnh của một tam giác .C/m:
[tex](x+y+z)xyz\ge (xy+yz+xz)(\sqrt[3] {(y+z-x)(x+y-z)(z+x-y)}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
L

legendismine

Cho a,b,c>0.C/m:
[tex](\frac {(a+b+c)}{\sqrt[3]{abc}})^2\ge 4(\sum_{cyc}\frac {a}{b+c})+3[/tex]
 
Last edited by a moderator:
L

legendismine

Bài này thì làm j phải chứng minh. Chỉ cần biến đổi 1 tẹo là đc mà.
Giải đi!Đừng có spam bạn

Cho a,b,c>0.C/m:
[tex](\frac {(a+b+c)}{\sqrt[3]{abc}})^2\ge 4(\sum_{cyc}\frac {a}{b+c})+3[/tex]
Bài này chẳng ai giải sao:(
Ta chuẩn hóa abc=1
[tex]\sum_{cyc}\frac {a}{b+c}\le \frac {1}{2}(\sum_{cyc}a\sqrt {a})[/tex]
Do đó bất đẳng thức ta cần chứng minh sẽ là:
[tex](a+b+c)^2\ge 2(\sum_{cyc}a\sqrt{a})+3[/tex]
[tex]6(\sum_{cyc}a\sqrt{a})+9\le 2(\sum_{cyc}\sqrt {a})(\sum_{cyc}a\sqrt{a})+3(\sum_{cyc}\sqrt {a})[/tex]
[tex]a^2+b^2+c^2+6(ab+bc+ca)\ge 2(\sum_{cyc}\sqrt {ab}(a+b))+3\sqrt {abc}(\sum_{cyc}\sqrt {a})[/tex]
Chuyển vế dpcm
 
B

bigbang195

Giải dùm em bài này:
Cho a,b,c>0;a+b+c+1=4abc
Cmr:[tex]\sum{\frac{1}{a^4+b+c}}\leq \frac{3}{a+b+c}[/tex]

cho a,b,c,x,y,z thỏa mãn
a+x=b+y=c+z=1 (a,b,c,x,y,z>0)

CM
[TEX](abc+xyz)(\frac{1}{ay}+\frac{1}{bz}+\frac{1}{cx}) \geq 3[/TEX]

Cho các số thực không âm [TEX]a,b,c[/TEX] thoả mãn [TEX]a+b+c=1[/TEX] Chứng minh rằng khi đó ta có .

[TEX]\sum_{cyclic}\frac{1}{sqrt{a+\frac{\(b-c\)^2}{4}}}\ge 5[/TEX]

Đã 4 ngày wa mà chẳng thấy xuất hiên bài toán nào thôi thì ta đóng góp cho dd đỡ ế vậy :))
Cho x,y,z la độ dài ba cạnh của một tam giác .C/m:
[tex](x+y+z)xyz\ge (xy+yz+xz)(\sqrt[3] {(y+z-x)(x+y-z)(z+x-y)}[/tex]

Cho a,b,c>0.C/m:
[tex]\sum_{cyc}\frac {a^2}{2a^2+bc}\le 1[/tex]


Còn ngần này bài mọi người xử lí nốt .
.
 
L

legendismine

Đã 4 ngày wa mà chẳng thấy xuất hiên bài toán nào thôi thì ta đóng góp cho dd đỡ ế vậy :))
Cho x,y,z la độ dài ba cạnh của một tam giác .C/m:
[tex](x+y+z)xyz\ge (xy+yz+xz)(\sqrt[3] {(y+z-x)(x+y-z)(z+x-y)}[/tex]
Bài này theo một vài ng là sai nhưng mình xin post cách giải trong sách nếu sách sai sót mong mọi ng chỉ bảo:
Ta đặt a=y+z-x...... để thu gọn biểu thức đi hơn và chuẩn hóa abc=1
[tex](a+b+c)(a+b)(c+a)(b+c)\ge 2[(a+b)(b+c)+(b+c)(c+a)+(c+a)(a+b)][/tex]
[tex]a+b+c\ge \sum_{cyc}\frac {2}{a+b}[/tex]
[tex]\sqrt {a}+\sqrt {b}+\sqrt {c} \le \frac {a+b+c+3}{2}\le a+b+c[/tex]
 
0

0915549009

Cho ba số thực dương a, b, c thỏa mãn [TEX]abc=1[/TEX] chứng minh rằng:

[TEX]\sum \frac{1}{b^2+5ab} \geq \frac{1}{2}[/TEX]


@ Các anh post bài làm em hoa mắt :(:(
 
Last edited by a moderator:
N

namtuocvva18

Cho a,b,c duong và [TEX]a+b+c=abc[/TEX]. Chung minh:
[TEX]\frac{a}{\sqrt{bc(1+a^2)}}+\frac{b}{\sqrt{ca(1+b^2)}}+ \frac{c}{\sqrt{ab(1+c^2)}}\leq \frac{3}{2}[/TEX].

--- Bài viết đã được nhập tự động bởi hệ thống ---

2, Cho [TEX]a,b,c>1 [/TEX] và [TEX]abc=8[/TEX]. Tìm GTNN của:
[TEX]P=\frac{1}{1+a}+\frac{1}{1+b}+\frac{1}{1+c}[/TEX].

--- Bài viết đã được nhập tự động bởi hệ thống ---

3, Cho [TEX]x,y,z\in{(0;1]}[/TEX] . Chung minh:
[TEX]\frac{1}{xy+1}+\frac{1}{yz+1}+\frac{1}{zx+1}\leq \frac{5}{x+y+z}[/TEX].

--- Bài viết đã được nhập tự động bởi hệ thống ---

4, Cho [TEX]x,y,z\in{[1;3]}[/TEX]. Chung minh:
[TEX](x+y+z)(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})\leq 12[/TEX].

--- Bài viết đã được nhập tự động bởi hệ thống ---

5,Cho x,y,z duong và [TEX]x^2+y^2+z^2=3[/TEX]. Tìm GTLN của:
[TEX]P=xy+yz+zx+\frac{5}{x+y+z}[/TEX].

--- Bài viết đã được nhập tự động bởi hệ thống ---

Cho a.b.c duong va [TEX]a+b+c=3[/TEX]. Chung minh:
[TEX](a+c)(b+1)\geq abc(a^2+b^2+c^2+1)[/TEX].
 
Top Bottom