[Toán 10] Bất đẳng thức

B

bboy114crew

Bài 1: Cho [tex]a,b,c \geq 0[/tex].CMR: [tex]\frac{b+c}{2a^{2}+bc}+\frac{a+c}{2b^{2}+ac}+\frac{a+b}{2c^{2}+ab}\geq \frac{6}{a+b+c}[/tex]
Bài 2: cho [tex] x,y,z>0[/tex] và [tex]x^5y^5+y^5z^5+x^5z^5=x^{5}y^{5}z^{5}[/tex]. CMR:

[tex]3(\frac{y^5(x+z)^3}{x^4z^4}+\frac{z^5(x+y)^3}{x^4y^4}+\frac{x^5(y+z)^3}{y^4z^4})\leq 4(\frac{y^{10}z^5}{x^5}+\frac{z^{10}x^5}{y^5}+\frac{x^{10}y^5}{z^5})-24[/tex]
Bài 3:Cho [tex]a,b,c[/tex] dương thỏa mãn [tex]a^2+b^2+c^2=1[/tex]Chứng minh rằng:
[tex]\frac{1}{1-bc}+\frac{1}{1-ca}+\frac{1}{1-ab}\leq \frac{9}{2}[/tex]
Bài 4:Cho [tex]a,b,c[/tex] dương thỏa mãn [tex]a^2+b^2+c^2=1[/tex]Chứng minh rằng:
[tex]a^2\sqrt{1-bc}+b^2\sqrt{1-ca}+c^2\sqrt{1-ab}\ge \sqrt{\frac{2}{3}}[/tex]
bài 1:
[tex]\Leftrightarrow \sum {\left( {\frac{{(2b + a)(b - a) + (2c + a)(c - a)}}{{2{a^2} + bc}}} \right)} \geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sum {(a - b)\left( {\frac{{2b + a}}{{2{b^2} + ac}} - \frac{{2a + b}}{{2{a^2} + bc}}} \right)} \geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2\sum {{{(a - b)}^2}} \left( {\frac{{(a + b)(a + b - c)}}{{(2{b^2} + ac)(2{a^2} + bc)}}} \right) \geq 0[/tex]
đưa về cùng mẫu số và đánh giá các hệ số cũng khá đơn giản ;)
bài 3:
[tex]\Leftrightarrow\frac{bc}{1-bc}+\frac{ca}{1-ca}+\frac{ab}{1-ab}\leq\frac32[/tex]
Áp dụng bất đẳng thức AM - GM và Schwarz:
[tex]\frac{bc}{1-bc}\leq\frac{(b+c)^2}{4-2(b^2+c^2)}=\frac12.\frac{(b+c)^2}{2a^2+b^2+c^2}\leq\frac12\left(\frac{b^2}{a^2+b^2}+\frac{c^2}{a^2+c^2}\right)[/tex]

Tương tự cộng lại được đpcm

Bài 4: Tương tự:
[tex]a^2\sqrt{1-bc}=\frac{a^2}{\sqrt2}.\sqrt{2-2bc}\ge\frac{a^2}{\sqrt2}\sqrt{1+a^2+b^2+c^2-b^2-c^2}=\frac{a^2}{\sqrt2}.\sqrt{1+a^2}[/tex]
Áp dụng CBS ta có:
[tex]\\\left(\frac13+1\right)(a^2+1)\ge\left(\frac a{\sqrt3}+1\right)^2\\\Rightarrow\sqrt{a^2+1}\ge\frac{a+\sqrt3}2\\\Rightarrow\frac{a^2}{\sqrt2}.\sqrt{1+a^2}\ge\frac{a^2(a+\sqrt3)}{2\sqrt2}[/tex]

Tương tự cộng lại, kết hợp với [tex]a^3+b^3+c^3\ge\frac1{\sqrt3}[/tex] nữa là được. =.=
(Hình như cách hơi lằng nhằng)
còn bài kia ai chem hộ với!
 
Last edited by a moderator:
N

namtuocvva18

Cho [TEX]a,b\geq 1[/TEX] và [TEX]3(a+b)=4ab[/TEX]. Tìm GTLN, GTNN của:
[TEX]P=a^3+b^3+3(\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}).[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nhocngo976

CMR với mọi a,b,c dương ta có

1,[TEX]\frac{a}{b+c} +\frac{b}{a+c} +\frac{c}{a+b} +\sqrt{\frac{a}{b+c}}+\sqrt{\frac{b}{a+c}}+\sqrt {\frac{c}{a+b}} > 3[/TEX]

2, [TEX]\frac{1}{a^3+b^3+abc} +\frac{1}{b^3+c^3+abc}+\frac{1}{a^3+c^3+abc}[/TEX] \leq[TEX]\frac{1}{abc}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

herrycuong_boy94

CMR với mọi a,b,c dương ta có

1,[TEX]\frac{a}{b+c} +\frac{b}{a+c} +\frac{c}{a+b} +\sqrt{\frac{a}{b+c}}+\sqrt{\frac{b}{a+c}}+\sqrt {\frac{c}{a+b}} > 1[/TEX]

2, [TEX]\frac{1}{a^3+b^3+abc} +\frac{1}{b^3+c^3+abc}+\frac{1}{a^3+c^3+abc}[/TEX] \leq[TEX]\frac{1}{abc}[/TEX]

Bài làm :D
1> ý này có nhầm không vậy bạn, vì
gif.latex
==> đpcm

2
. ta có
gif.latex

tương tự như thế ta có đpcm :)>-
 
L

legendismine

Bài làm :D
1> ý này có nhầm không vậy bạn, vì
gif.latex
==> đpcm


2
. ta có
gif.latex

tương tự như thế ta có đpcm :)>-
.......................................................................................................................
áp dụng BĐT

[TEX] a^3 + b^3 \geq ab(a+b)[/TEX]


=> [TEX]a^3 + b^3 + abc \geq ab(a+b) + abc = ab(a+b+c)[/TEX]
Xoá bài.....................................
 
0

01263812493

bđt thứ 2 làm sao mà có nhỉ?
_--------------------------------------

Có:
[TEX]\huge \sqrt{\frac{a}{b+c}}=\sqrt{\frac{a^2}{a(b+c)}} \geq \frac{2a}{a+b+c}[/TEX]
[TEX]\huge \Rightarrow \sum \sqrt{\frac{a}{b+c}} \geq \frac{2(a+b+c)}{a+b+c}=2[/TEX]
Dấu "=" \Leftrightarrow
[TEX]\left{a=b+c\\ b=a+c \ \ \ \Rightarrow a=b=c=0(vn) \\c=a+b[/TEX]
[tex]\Rightarrow dpcm [/tex]
 
B

bboy114crew

Cái này quen rồi nhỉ
gif.latex

bđt thứ 2 làm sao mà có nhỉ?
_--------------------------------------
TA SẼ CHỨNG MINH BĐT mạnh hơn!;)
với a,b,c là các số dương và n thuộc n ,n \geq2 thì:
[TEX]\sqrt[n]{\frac{a}{b+c}} + \sqrt[n]{\frac{b}{a+c}} +\sqrt[n]{\frac{c}{b+a}} > \frac{n}{n-1}\sqrt[n]{n-1}[/TEX]
áp dụng BDT thức cô si cho n số dương như sau:
[TEX]\frac{(a+b)(n-1)}{c} + 1 +...+1 \geq n\sqrt[n]{\frac{(a+b)(n-1)}}[/TEX]
\Leftrightarrow\[TEX]\frac{(n-1)(a+b+c)}{nc} \geq \sqrt[n]{\frac{(a+b)(n-1)}}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{n}{n-1}\sqrt[n]{n-1}.\frac{c}{a+b+c} \geq \sqrt[n]{\frac{c}{a+b}}(1)[/TEX]
tương tự ta cũng có:
[TEX]\frac{n}{n-1}\sqrt[n]{n-1}.\frac{a}{a+b+c} \geq \sqrt[n]{\frac{a}{c+b}}(2)[/TEX]
[TEX]\frac{n}{n-1}\sqrt[n]{n-1}.\frac{b}{a+b+c} \geq \sqrt[n]{\frac{b}{a+c}}(3)[/TEX]
cộng các BDT (1).(2) và (3) ta có:
[TEX]\sqrt[n]{\frac{a}{b+c}} + \sqrt[n]{\frac{b}{a+c}} +\sqrt[n]{\frac{c}{b+a}} > \frac{n}{n-1}\sqrt[n]{n-1}[/TEX]
dấu = xảy ra \Leftrightarrow dấu = xảy ra đồng thời ở các BDT (1).(2) và (3):
(n-1)(a+b) = c
(n-1)(b+c)=a \Leftrightarrow 2(n-1)(a+b+c)=a+b+c \Rightarrow[TEX]n=\frac{3}{2}[/TEX]
(n-1)(a+c)=b
(vì a,b,c\geq0)
do [TEX]n \neq \frac{3}{2}[/TEX] nên dấu = ko xảy ra!
\RightarrowĐPCM!
trong trương hợp bài trên thì n = 2!
;)
 
N

nhocngo976

Cho [TEX]a, b, c\in [0;2004][/TEX]CMR

[TEX]\sqrt{\frac{2a}{b+2004}}+\sqrt{\frac{2b}{c+2004}}+\sqrt{\frac{2c}{a+2004}} \le 3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

Cho [TEX]a, b, c\in [0;n][/TEX]CMR

[TEX]\sqrt{\frac{2a}{b+n}}+\sqrt{\frac{2b}{c+n}}+\sqrt{\frac{2c}{a+n}} \le 3[/TEX]

[TEX]\sqrt{\frac{2a}{b+n}}+\sqrt{\frac{2b}{c+n}}+\sqrt{\frac{2c}{a+n}} \le \sqrt{\frac{2a}{a+b}}+\sqrt{\frac{2b}{b+c}}+\sqrt{\frac{2c}{c+a}}\le 3 [/TEX]

cho a,b,c là các số thực dương CMR
[TEX]\sum\sqrt{\frac{2a}{a+b}}\leq 3[/TEX]

[TEX]x=\sqrt{\frac{b}{a}}\righ xy z=1[/TEX] chúng ta có :

[TEX]\sqrt{\frac{2}{x^2+1}}\le \frac{3}{2}.\frac{(x+1\)}{x^2+x+1} =\frac{3}{2}\[1-\frac{x^2}{x^2+x+1} \][/TEX]

Do đó chúng ta cần chứng minh .

[TEX]\sum_{cyclic}^{xy z=1}\frac{x^2}{x^2+x+1} \ge 1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\sum_{cyclic}^{mnk=1}\frac{m^4}{m^4+m^2kn+k^2n^2}\ge \frac{(m^2+n^2+k^2\)^2}{m^4+n^4+k^4+mnk(m+n+k)+m^2n^2+n^2k^2+k^2n^2}[/TEX]

Nó là hiển nhiên đúng đo [TEX]m^2n^2+n^2k^2+k^2n^2\ge mnk(m+n+k)[/TEX]
 
B

bboy114crew

trả lời 1 bài toán!

bài này mình thấy trên diễn đàn rồi!
co một bạn hỏi nhưng ko thấy chủ đề đó đâu để trả lời!
nên mình mới post vào đây!(vì thấy nó hơi khó!)
Cho a,b,c là 3 cạnh của 1 tam giác S là diện tích tam giác
CM:
[TEX]\frac{ab\sqrt{ab}}{a+b}+\frac{bc\sqrt{bc}}{b+c}+\frac{ca\sqrt{ca}}{c+a}\geq 2\sqrt{3}S[/TEX]
Xài bdt Finsler hadwiger ta có
[tex]4\sqrt{3}S\le 2\sum ab-\sum a^2[/tex]
ta sẽ CM
[tex]2\sum ab-\sum a^2\le \sum \frac{2ab\sqrt{ab}}{a+b}[/tex]
tương đương (biến đổi S.O.S)
[tex]\sum (\sqrt{a}-\sqrt{b})^2*[\frac{(a+b)(\sqrt{a}+\sqrt{b})^2-2ab}{2(a+b)}]\ge 0[/tex]
(đúng)
ĐPCM
BDT Finsler hadwiger :[TEX]a^2 + b^2 + c^2 \geq 4\sqrt{3}S + (a-c)^2 + (b-c)^2 + (c-a)^2[/TEX]
p\s: đây ko phải mình làm đâu nha!
bạn có thấy rườm rà khi áp dụng bdt này ko?
nên dùng các bdt thông dụng thì hay hơn
 
Last edited by a moderator:
B

bboy114crew

CMR:
[TEX] \sum\limits_{i=1}^{n}\sqrt{x_{i}^2 + \frac{1}{x_{i}^2}} \geq (n+\frac{1}{n})\sqrt{n_{i}^2 + \frac{1}{n_{i}^2}} .( \sum\limits_{i=1}^{n}\frac{x_i}{1+x_{i}^2}[/TEX]
 
N

nhocngo976

Cho x,y,z là các số thực dương thỏa mãn x+y+z=1. CM

[TEX]\frac{1}{1-xy}+\frac{1}{1-yz}+\frac{1}{1-zx}[/TEX] \leq[TEX]\frac{27}{8}[/TEX]
 
V

vodichhocmai

Cho x,y,z là các số thực dương thỏa mãn x+y+z=1. CM

[TEX]\frac{1}{1-xy}+\frac{1}{1-yz}+\frac{1}{1-zx}[/TEX] \leq[TEX]\frac{27}{8}[/TEX]

Chúng ta luôn có :

[TEX]\huge \blue \frac{1}{1-xy} \le \frac{27}{384}\[27\(xy\)^2+12xy+1\] [/TEX]

[TEX]\huge\red \righ \sum_{cyc}\frac{1}{1-xy} \le \frac{27}{384}\[9\(xy\)^2+9\(yz\)^2+\9(zx\)^2+12\(xy+yz+zx\)+3\] [/TEX]

Tới đây là quá dễ [TEX]\huge Done!![/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Q

quyenuy0241

a,b,c là 3 cạnh trong tam giác có chu vi =3 CMR:

[tex]\frac{a^2}{bc}+\frac{b^2}{ac}+\frac{c^2}{ab}+3 \ge \frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a}+\frac{3}{\sqrt[3]{abc}} [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom