[Toán 10] Bất đẳng thức

0

0915549009

1) Cho a,b,c,d >0
CM: [TEX]\sum \frac{a-b}{a+2b+c} \geq 0 [/TEX]
[TEX]2) a,b,c>0; abc=1. CM: \sum \frac{12a+7}{2a^2+1} \leq 19 [/TEX]
 
N

nhockthongay_girlkute

Let x,y,z are non-negative number such that [TEX]x^2+y^2+z^2=3 [/TEX]
Prove that

[TEX]\sum \frac{x}{\sqrt{x^2+y+z}} \leq \sqrt{3}[/TEX]
 
N

nhockthongay_girlkute

Show that for all nonnegative real values an inequality occurs
prove that
[TEX] 4(\sqrt{a^3b^3}+\sqrt{b^3+c^3}+\sqrt{c^3a^3} \leq 4c^3+(a+b)^3[/TEX]
 
B

bigbang195

[TEX]a,b,c>0;abc \geq 1. CM:\sum \frac{a}{\sqrt{a+\sqrt{bc}}} \geq \frac{3}{\sqrt{2}} [/TEX]

Using the Cauchy's inequality we have :

[TEX]\sum_{cyc}\frac{a}{\sqrt{a+\sqrt{bc}}} =\sqrt{2}\sum_{cyc}\frac{a}{\sqrt{2(a+\sqrt{bc})}}\ge \sqrt{2}\sum_{cyc}\frac{a}{\frac{a+\sqrt{bc}+2}{2}} \ge 2\sqrt{2}\frac{\bigg(\sum_{cyc}\sqrt{a}\bigg)^2}{\sum_{cyc} a+\sum_{cyc}\sqrt{bc}+6}[/TEX]

But [TEX]6 \le 2 \sum_{cyc}\sqrt{bc} [/TEX] thus we have been :))
 
N

nhockthongay_girlkute

1) Cho a,b,c,d >0
CM: [TEX]\sum \frac{a-b}{a+2b+c} \geq 0 [/TEX]
[TEX]2) a,b,c>0; abc=1. CM: \sum \frac{12a+7}{2a^2+1} \leq 19 [/TEX]

1) the inequality can be do

the inequality
[TEX]<=> \sum \frac{3a+c}{a+2b+c} \geq 4 [/TEX]
by the cauchy schwarz inequality ,we have

[TEX] \sum \frac{3a+c}{a+2b+c} \geq \frac{(\sum (3a+c))^2}{\sum (3a+c)(a+2b+c)} [/TEX]
[TEX]= \frac{16(\sum a)^2}{\sum (3a+c)(a+2b+c)} [/TEX]

otherwise

[TEX]\sum (3a+c)(a+2b+c) = 4(a+b+c+d)^2 [/TEX]

done!!!!!!
 
L

legendismine

Let x,y,z are non-negative number such that [TEX]x^2+y^2+z^2=3 [/TEX]
Prove that

[TEX]\sum \frac{x}{\sqrt{x^2+y+z}} \leq \sqrt{3}[/TEX]
Một bài toán khá hay lời giải của mình là đây:
Áp dụng bất đẳng thức CS ta có:
[TEX]\sum \frac{x}{\sqrt{x^2+y+z}} \leq \sqrt{3}[/tex]
[tex]\sum_{cyc}\frac{x\sqrt{1+y+z}}{x+y+z}\le \sqrt {3}[/tex]
[tex]\frac {\sqrt {(x+y+z)(2(xy+yz+xz)+x+y+z)}}{x+y+z} \le \sqrt {3}[/tex]
Vậy ta chỉ cần chứng minh
[tex]x+y+z\ge xy+yz+xz[/tex]
[tex]x+y+z\ge \frac {(x+y+z)^2}{3}[/tex]
[tex](x+y+z)(3-x-y-z)\ge 0[/tex]
Theo đề bài ta có dpcm
Đẳng thức xảy ra khi x=y=z
Sơn vs Đức nghe nè các cậu bảo tớ không nói tiếng anh trong diễn đàn không cần phải chứng tỏ mình sao bây giờ 2 cậu như thế chứ :D phải gương "mũ" chứ!!!!!
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

Một bài toán khá hay lời giải của mình là đây:
Áp dụng bất đẳng thức CS ta có:
[TEX]\sum \frac{x}{\sqrt{x^2+y+z}} \leq \sqrt{3}[/tex]
[tex]\sum_{cyc}\frac{x\sqrt{1+y+z}}{x+y+z}\le \sqrt {3}[/tex]
[tex]\frac {\sqrt {(x+y+z)(2(xy+yz+xz)+x+y+z)}}{x+y+z} \le \sqrt {3}[/tex]
Vậy ta chỉ cần chứng minh
[tex]x+y+z\ge xy+yz+xz[/tex]
[tex]x+y+z\ge \frac {(x+y+z)^2}{3}[/tex]
[tex](x+y+z)(3-x-y-z)\ge 0[/tex]
Theo đề bài ta có dpcm
Đẳng thức xảy ra khi x=y=z

http://www.vnmath.com/2010/12/hoc-mon-toan-chuyen-bang-tieng-anh-tu.html


Tớ nghĩ box Toán sẽ sớm có nhiều người nói tiếng Anh vì lí do này :)) .

show that for all positive real a,b,c
Prove that
[TEX] (a^2+b^2)^2 \geq (a+b+c)(a+b-c)(a-b+c)(b+c-a)[/TEX]


[TEX]a^4+b^4+2(ab)^2%20\ge%202(ab)^2+2(bc)^2+2(ac)^2-a^4-b^4-c^4%20\\\\%20\Leftrightarrow%202a^4+2b^4+c^4%20\ge%202(ac)^2+2(bc)^2%20\\\\%20\bigg(2a^4+\frac{c^4}{2}\bigg)+\bigg(2b^4+\frac{c^4}{2}\bigg)%20\ge%202(ac)^2+2(bc)^2[/TEX]

i think we have done :D
 
Last edited by a moderator:
N

nhockthongay_girlkute

the inequality

let a,b,c be positive real numbers such that abc =1
Prove that

1)[TEX] (1+\frac{1}{a+b})(1+\frac{1}{b+c})(1+\frac{1}{c+a}) \geq \frac{27}{8} [/TEX]

2)[TEX] 27(a^3+a^2+a+1)(b^3+b^2+b+1)(c^3+c^2+c+1) \geq 64(a^2+a+1)(b^2+b+1)(c^2+c+1)[/TEX]
 
B

bigbang195

the inequality

let a,b,c be positive real numbers such that abc =1
Prove that

1)[TEX] (1+\frac{1}{a+b})(1+\frac{1}{b+c})(1+\frac{1}{c+a}) \geq \frac{27}{8} [/TEX]

2)[TEX] 27(a^3+a^2+a+1)(b^3+b^2+b+1)(c^3+c^2+c+1) \geq 64(a^2+a+1)(b^2+b+1)(c^2+c+1)[/TEX]


[TEX]\frac{3(a^3+a^2+a+1)}{4(a^2+a+1)}-\frac{(a+1)}{2}=\frac{(a-1)^2(a+1)}{4(a^2+a+1)} \ge 0 \\\\\Rightarrow \frac{3(a^3+a^2+a+1)}{4(a^2+a+1)} \ge \frac{(a+1)}{2} \ge 1 \Rightarrow \prod_{cyc}\frac{3(a^3+a^2+a+1)}{4(a^2+a+1)} \ge 1 [/TEX]

we have done !!?/////||||\\\\\\\\.
 
N

nhockthongay_girlkute

prove that for any positive real numbers a,b,c the following inequlity holds

[TEX]\frac{1}{3a} +\frac{1}{3b} +\frac{1}{3c} +\frac{3}{a+b+c} \geq \frac{1}{2a+b}+\frac{1}{2b+c}+\frac{1}{2c+a} +\frac{1}{2c+b}+\frac{1}{2b+a}+\frac{1}{2a+b} [/TEX]
 
L

letrang3003

FOR non-negative real number a,b,c
Prove that

[TEX]\sum \frac{a(b+c)}{a^2+bc} \geq 2 [/TEX]

gif.latex
 
L

legendismine

with any positive real numbers a,b,c ,Prove that

[TEX] \sum \frac{a}{a+\sqrt{(a+b)(a+c)} } \leq 1[/TEX]
Ta có:
Theo bất đẳng thức cauchy-schwarz:[[tex]\sqrt{(a+b)(a+c)}\ge \sqrt{ac}+\sqrt {ab}[/tex]
Bất đẳng thức đã cho tương đương với:
[tex]LHS\le \sum_{cyc}\frac{a}{a+\sqrt{ac}+\sqrt {ab}}=\sum_{cyc}\frac {\sqrt{a}}{\sqrt {a}+\sqrt {b}+\sqrt {c}}=1[/tex]
Vậy ta có dpcm.Đẳng thức xảy ra khi a=b=c
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom