[Toán 10] Bất đẳng thức

B

bigbang195

Đề bài đúng :


cho a,b,c là độ dài của 3 cạnh 1 tam giác. chứng minh rằng :


gif.latex
 
Q

quyenuy0241

Đề bài đúng :


cho a,b,c là độ dài của 3 cạnh 1 tam giác. chứng minh rằng :


gif.latex

[tex] \Leftrightarrow a^3+b^3+c^3-3abc \ge 2a(b-c)^2 +2 b(a-c)^2+2c(a-b)^2 [/tex]

[tex] \Leftrightarrow (a+b-3c)(a-b)^2+(b+c-3a)(b-c)^2+(a+c-3b)(a-c)^2 \ge 0 [/tex]

Do a,b,c là 3 cạnh 1 tam giác nên: [tex] \frac{a-c}{a-b} \ge \frac{b}{c} [/tex]

vậy ta cần CM: [tex]b^2(a+c-3b)+c^2(a+b-3c) \ge 0 [/tex]

[tex] \Leftrightarrow a(b^2+c^2)+bc(c+b) \ge 3(b^3+c^3) [/tex]
 
B

bigbang195

Chúng ta còn có thể dùng phân tích sau:
BDT tương đương :

gif.latex

BDT này là dạng Vonicur trong tam giác . Nó chặt hơn BDT

gif.latex
 
L

lucmachthankiem

[tex] \Leftrightarrow a^3+b^3+c^3-3abc \ge 2a(b-c)^2 +2 b(a-c)^2+2c(a-b)^2 [/tex]

[tex] \Leftrightarrow (a+b-3c)(a-b)^2+(b+c-3a)(b-c)^2+(a+c-3b)(a-c)^2 \ge 0 [/tex]

Do a,b,c là 3 cạnh 1 tam giác nên: [tex] \frac{a-c}{a-b} \ge \frac{b}{c} [/tex]

vậy ta cần CM: [tex]b^2(a+c-3b)+c^2(a+b-3c) \ge 0 [/tex]

[tex] \Leftrightarrow a(b^2+c^2)+bc(c+b) \ge 3(b^3+c^3) [/tex]
Dòng đầu tiên anh nhầm dấu.
Còn cái [tex] \frac{a-c}{a-b} \ge \frac{b}{c} [/tex] em không hiểu? Nếu b<a<c thì làm sao đc nhỉ?
 
N

nhockthongay_girlkute

Cậu có lời giải bài này dùng kiến thức lớp 10 không ?

đặt [TEX] 2x-y =a ; 2y-z=b;2z-x=c [/TEX]

[TEX]=> a+b+c=x+y+z >0 [/TEX]
từ [TEX]ab+bc+ac =1 [/TEX]
ta có
[TEX]14(a^2+b^2+c^2)+35(ab+bc+ac) =49[/TEX]
[TEX]=> 3[14(a^2+b^2+c^2)+35(ab+bc+ac)] \leq 49(a+b+c)^2 [/TEX]
[TEX]=> a+b+c \geq \sqrt{3} [/TEX]

[TEX]BDT <=> \sum \frac{1}{\sqrt{a^2+1}} \leq \frac{3\sqrt{3}}{2} [/TEX]

đây là bài cậu đố đấy ! nhưng tớ chưa nghĩ ra cách giải ! cậu post tiếp giải hộ với :-SS
 
D

dandoh221

latex đã bị lỗi, từ nay tớ khuyên mọi người nên gõ bộ tex chính của diễn đàn. trước kia tớ cũng làm vậy nhưng rồi thấy k tiết kiệm đc nhiều thời gian, với lại cũng khó trình bày.
 
Top Bottom