[Toán 10] Bất đẳng thức

B

bigbang195

gif.latex
thỏa mãn
gif.latex
. Chứng minh :

gif.latex
 
V

vodichhocmai

Xưa thật là xưa

Cho [TEX]x,y,z\in [1;2\][/TEX] Chứng minh rằng khi đó ta có :

[TEX]\(x+y+z\)\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\) \ge 6\(\frac{x}{y+z}+\frac{y}{z+z}+\frac{z}{x+y}\)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

lam10495

Giải dùm mình mấy bài này với :
1) Cho a,b [tex]\ge\[/tex] 1 . CMR a[tex]\sqrt{b-1}[/tex] + b[tex]\sqrt{a-1}[/tex] [tex]\le[/tex] ab

2) Cho 3 số dương a , b , c . c/m (a+b)(b+c)(c+a) [tex]\ge\[/tex] 8abc

3) Cho 3 số dương a , b ,c . c/m [tex]\frac{a}{bc} + \frac{b}{ca} + \frac{a}{ab}[/tex] [tex]\ge[/tex] [tex]\frac{1}{a} + \frac {1}{b} + \frac{1}{c}[/tex]

4) Tìm GTNN của hs y = 2x + [tex]\frac{3}{x + 2 }[/tex] khi x > -2
 
Last edited by a moderator:
D

dandoh221

Giải dùm mình mấy bài này với :
1) Cho a,b [tex]\ge\[/tex] 1 . CMR a[tex]\sqrt{b-1}[/tex] + b[tex]\sqrt{a-1}[/tex] [tex]\le[/tex] ab

2) Cho 3 số dương a , b , c . c/m (a+b)(b+c)(c+a) [tex]\ge\[/tex] 8abc

3) Cho 3 số dương a , b ,c . c/m [tex]\frac{a}{bc} + \frac{b}{ca} + \frac{a}{ab}[/tex] [tex]\ge[/tex] [tex]\frac{1}{a} + \frac {1}{b} + \frac{1}{c}[/tex]

4) Tìm GTNN của hs y = 2x + [tex]\frac{3}{x + 2 }[/tex] khi x > -2
1.[TEX]b^2 \ge 4b-4[/TEX]
[TEX]\Rightarrow b \ge 2\sqrt{b-1}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{\sqrt{b-1}}{b} \le \frac{1}{2}[/TEX]
Tương tự \Rightarrow đpcm
2. [TEX]a+b \ge 2\sqrt{ab}[/TEX]
[TEX]b+c \ge 2\sqrt{bc}[/TEX]
[TEX]c+a \ge 2\sqrt{ca}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (a+b)(b+c)(c+a) \ge 2\sqrt{ab}.2\sqrt{bc}2.\sqrt{ca} = 8abc[/TEX]
3/[TEX]\frac{a}{bc} + \frac{b}{ca} \ge \frac{2}{c}[/TEX]
làm 2 cái tương tự rồi cộng lại \Rightarrow đpcm
4.y = 2x +\frac{3}{x + 2 } = 2x +4+\frac{3}{x + 2 } -4 \ge 2\sqrt{6}-4
Dấu = xảy ra khi 2(x+2)^2 = 3 ....
Nhớ thời mới học bdt :D
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

gif.latex
là các số không âm chứng minh rằng :

gif.latex


Bài này dùng kiến thức trong sách giáo khoa thui nha các bạn...
 
K

keropik

Cho a,b,c>0. CMR:
[TEX]a^3+b^3+c^3+9abc\geq 2ab(a+b)+2ac(a+c)+2bc(b+c)[/TEX]

Bạn ơi đề sai dấu bdt rồi fair ngược lại mới đúng!
gif.latex
Khi đó đặt
gif.latex
,
gif.latex
,
gif.latex

Ta có:
gif.latex

gif.latex


BPT:
gif.latex

gif.latex


Ma Ta lại thấy
gif.latex

ttự:
gif.latex

\Rightarrowdpcm
Dấu = xr khi a=b=c



@bigbang : sai rồi bạn, xem lại nhá. Đề này sai, đề bạn suy ngược lại cũng sai
@bigbang: vậy cách cm có vde j ko?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom