[Toán 10] Bất đẳng thức

T

tuyn

cho a,b,c>o ,[TEX]a^2+b^2+c^2=1[/TEX].CMR:
[TEX]\frac{a^2}{1+bc}+\frac{b^2}{1+ca}+\frac{c^2}{1+ab} \geq \frac{3}{4}[/TEX]
ta có [TEX]bc \leq \frac{b^2+c^2}{2}[/TEX]
[TEX]ca \leq \frac{c^2+a^2}{2}[/TEX]
[TEX]ab \leq \frac{b^2+a^2}{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]VT \geq \frac{2a^2}{2+b^2+c^2}+\frac{2b^2}{2+c^2+a^2}+\frac{2c^2}{2+a^2+b^2}[/TEX]
ta CM [TEX]\frac{2a^2}{2+b^2+c^2}+\frac{2b^2}{2+c^2+a^2}+\frac{2c^2}{2+a^2+b^2} \geq \frac{3}{4}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{a^2}{2+b^2+c^2}+\frac{b^2}{2+c^2+a^2}+\frac{c^2}{2+a^2+b^2} \geq \frac{3}{8}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{a^2}{2+b^2+c^2}+1+\frac{b^2}{2+c^2+a^2}+1+\frac{c^2}{2+a^2+b^2}+1 \geq \frac{3}{8}+3[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](a^2+b^2+c^2+2)(\frac{1}{2+a^2+b^2}+\frac{1}{2+b^2+c^2}+\frac{1}{2+c^2+a^2}) \geq \frac{27}{8}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{1}{2+a^2+b^2}+\frac{1}{2+b^2+c^2}+\frac{1}{2+c^2+a^2} \geq \frac{9}{8}[/TEX]
áp dụng Côsi cho VT là ra
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

khanhsy said:
Cho [TEX]a,b,c,d>0[/TEX] thoả mãn [TEX]abcd=1[/TEX] chứng minh rằng khi đó ta có :
[TEX]\ \ \ \ \ \sum_{cyclic} \sqrt{a^2+1} \le \sqrt{2}a+b+c+da+b+c+d[/TEX]

dandoh221 said:
ko biết em ngu hay sao chứ hình như VT \ge VP mà :-SS:-SS:-SS:-SS

hãy chú ý said:
Trước tiên anh giả sử tồn tại con [TEX]a[/TEX] thoả mãn

[TEX]f(x)=\sqrt{x^2+1}-\sqrt{2}x+alnx[/TEX]

sau đó muốn tìm [TEX]a[/TEX] buộc nó vào [TEX]f'(1)=0[/TEX]

[TEX]f'(x):= \frac{x}{\sqrt{x^2+1}}-\sqrt{2}+\frac{a}{x}[/TEX]

Chúng ta cần có [TEX]f'(1):=0 \righ a=\sqrt{2}-\frac{1}{\sqrt{2}} [/TEX]

[TEX]f(x)=\sqrt{x^2+1}-\sqrt{2}x+212\sqrt{2}-\frac{1}{\sqrt{2}}lnx[/TEX]

[TEX]f'(x):= \frac{x1x-1x2x2122x2+1x-2x^2-1-2\sqrt{2}\sqrt{x^2+1} }{x2x2+2x\sqrt{2x^2+2}2x2+x2+1\sqrt{2}x^2+\sqrt{x^2+1}}[/TEX]

[TEX]f'(x):=0 \leftrightarrow x=1[/TEX] :D

Từ bảng biến thiên chúng ta có :

[TEX]\sqrt{x^2+1}-\sqrt{2}x+212\sqrt{2}-\frac{1}{\sqrt{2}}lnx \le 0 [/TEX]

Với [TEX]x=a,b,c,d[/TEX] cộng vế theo vế ta được dpcm :D
Bất đẳng thức là 1 vấn đề nhiều ma giáo :khi (61):
 
D

dandoh221

................Dồn Bài.........................................................
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

Nice solution!!!!!:D
Let a,b,c positive reals prove that:

Nó có thể viết lại là :

[TEX]\sum_{cyc} \frac{ab^3a+b+ca+b+c}{a^2+ab+b^2} \ge 3abc[/TEX]

[TEX]Setting a+b+c=1[/TEX]

Áp dụng [TEX]Cauchy-Schwarz[/TEX] ta có :

[TEX]\sum_{cyc} \frac{ab^3}{a^2+ab+b^2}.\sum_{cyc} \frac{a2+ab+b2a^2+ab+b^2}{ab} \ge 1[/TEX]

Do đó ta cần chứng minh :

[TEX]3abc\sum_{cyc} \frac{a2+ab+b2a^2+ab+b^2}{ab} \le 1 [/TEX]

Mà nó thì luôm đúng theo [TEX]Schur[/TEX]
 
L

legendismine

Nó có thể viết lại là :

[TEX]\sum_{cyc} \frac{ab^3a+b+ca+b+c}{a^2+ab+b^2} \ge 3abc[/TEX]

[TEX]Setting a+b+c=1[/TEX]

Áp dụng [TEX]Cauchy-Schwarz[/TEX] ta có :

[TEX]\sum_{cyc} \frac{ab^3}{a^2+ab+b^2}.\sum_{cyc} \frac{a2+ab+b2a^2+ab+b^2}{ab} \ge 1[/TEX]

Do đó ta cần chứng minh :

[TEX]3abc\sum_{cyc} \frac{a2+ab+b2a^2+ab+b^2}{ab} \le 1 [/TEX]
Nice solution but
ANOTHER solution is probably more natural:
cycab3a2+ab+b23abca+b+c\sum_{cyc} \frac{ab^3}{a^2+ab+b^2} \ge \frac {3abc}{a+b+c}
cycb21+ab+ba3abca+b+c\leftrightarrow\sum_{cyc}{\frac{b^{2}}{1+\frac{a}{b}+\frac{b}{a}}}\geq\frac{3abc}{a+b+c}
By CS W.E.D

Nice solution but
ANOTHER solution is probably more natural:
cycab3a2+ab+b23abca+b+c\sum_{cyc} \frac{ab^3}{a^2+ab+b^2} \ge \frac {3abc}{a+b+c}
cycb21+ab+ba3abca+b+c\leftrightarrow\sum_{cyc}{\frac{b^{2}}{1+\frac{a}{b}+\frac{b}{a}}}\geq\frac{3abc}{a+b+c}
By CS W.E.D

Thật ra hồi chiều anh giải nhanh quá . ko cần chuẩn hóa đâu chỉ cần có hằng đẳng thứ nà là ra rồi [TEX]a+b+ca+b+c^3=\sum a^3+3\sum ab(a+b)+6abc[/TEX]:(
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

If a,b,c are non-negative real numbers such that ab+bc+ca>0 Prove that:
gif.latex


If a,b,c are non-negative real numbers such that ab+bc+ca>0 Prove that:
gif.latex


http://www.artofproblemsolving.com/Forum/viewtopic.php?f=52&t=377396&p=2084219#p2084219 .

Post the solution!!!!........Because "somebody doesn't understand :|" such as me....

Post the solution!!!!........Because "somebody doesn't understand :|" such as me....

Tôi cũng đề nghị bạn posst tiếng việt.Không phải đọc mấy bài tiếng anh ra oai viét tiếng anh chơi trội.Mong bạn thông cảm.
VÀ "somebody doesn't understand :|" .
 
Last edited by a moderator:
V

vuongthiendi

ai làm giúp mik cái nhỉ
Cho [TEX]a,b,c>0[/TEX]
CMR: [TEX]\frac{b}{\sqrt{a^2+b^2}} +\frac{a}{\sqrt{a^2+c^2}}+\frac{c}{\sqrt{b^2+c^2}} \leq \frac{3\sqrt{2}}{2}[/TEX]
 
L

legendismine

ai làm giúp mik cái nhỉ
Cho [TEX]a,b,c>0[/TEX]
CMR: [TEX]\frac{b}{\sqrt{a^2+b^2}} +\frac{a}{\sqrt{a^2+c^2}}+\frac{c}{\sqrt{b^2+c^2}} \leq \frac{3\sqrt{2}}{2}[/TEX]
I will guide friend made as follows.
Put x=a2.....x=a^2..... and two sides squared use BCS we have
VT2(x+y+z)(2(xy+xz+yz)(x+y)(y+z)(x+z)92VT\le 2(x+y+z)(\frac {2(xy+xz+yz)}{(x+y)(y+z)(x+z)}\le \frac {9}{2}
8(z+y+x)(xz+yz+xy)9(z+y)(y+x)(z+x)8(z+y+x)(xz+yz+xy)\le 9(z+y)(y+x)(z+x)
By Am-Gm It is easy to prove it
 
L

legendismine

Let a,b,c>0 prove that:
a4+b4+c4+a2b2+c2a2+b2c2ab3+bc3+ca3+a3b+b3c+c3a\sqrt {a^4+b^4+c^4}+\sqrt {a^2b^2+c^2a^2+b^2c^2}\ge \sqrt {ab^3+bc^3+ca^3}+\sqrt {a^3b+b^3c+c^3a}
 
K

kukumalu_2010

cho các số thực dương x,y,z có tổng bằng 3 và n là số nguyên duơng lớn hơn 1.CMR:
[TEX] \sqrt[n]{\frac{x+y}{2}} +\sqrt[n]{\frac{y+z}{2}} + \sqrt[n]{\frac{z+x}{2}}\geq {\frac{ 3+ \sqrt[n]{x} + \sqrt[n]{y} + \sqrt[n]{z} }{2} [/TEX]
 
V

vnzoomvodoi

Let a,b,c>0 prove that:
a4+b4+c4+a2b2+c2a2+b2c2ab3+bc3+ca3+a3b+b3c+c3a\sqrt {a^4+b^4+c^4}+\sqrt {a^2b^2+c^2a^2+b^2c^2}\ge \sqrt {ab^3+bc^3+ca^3}+\sqrt {a^3b+b^3c+c^3a}
Áp dụng Bất đẳng thức Cauchy-schawz ta có:
[TEX](\sqrt {a^4+b^4+c^4}+\sqrt {a^2b^2+c^2a^2+b^2c^2})(\sqrt {a^2b^2+c^2a^2+b^2c^2}+\sqrt {a^4+b^4+c^4}) \ge (\sqrt {ab^3+bc^3+ca^3}+\sqrt {a^3b+b^3c+c^3a})^2[/TEX]
 
K

kally_05

1. Cho [TEX]x + y - 2[/TEX][tex]\sqrt{xy}=3[/TEX]
Tìm GTNN của [TEX]S =[/TEX] [tex]\sqrt{x+1}[/TEX] + [tex]\sqrt{y+1}[/TEX]

2. Cho a,b,c là các số dương thỏa mãn: [TEX]a.b.c = 1[/TEX]

Tìm GTNN của :

[TEX]A = [/TEX] bca12(b+c)\frac{bc}{\frac a1^2(b+c)} + aca12(a+c)\frac{ac}{\frac a1^2(a+c)} + abc12(a+b)\frac{ab}{\frac c1^2(a+b)}

:-s:-s
 
Top Bottom