[Toán 10] Bất đẳng thức

B

bigbang195

gif.latex


Chứng minh:

gif.latex
 
N

nhockthongay_girlkute

cho dãy sô [TEX](a_n)(n=1;2;3..)[/TEX] thỏa mãn
[TEX]a_1=1; a_{n+1}=1+\frac{1}{a_n+1}[/TEX] vs [TEX]\forall n\in\ N^*[/TEX]
chứng minh rằng [TEX]a_1^2+a_2^2+.....+a_{2010}^2<4020[/TEX]
 
B

bigbang195

cho dãy sô [TEX](a_n)(n=1;2;3..)[/TEX] thỏa mãn
[TEX]a_1=1; a_{n+1}=1+\frac{1}{a_n+1}[/TEX] vs [TEX]\forall n\in\ N^*[/TEX]
chứng minh rằng [TEX]a_1^2+a_2^2+.....+a_{2010}^2<4020[/TEX]


chứng minh bằng quy nạp ta có:

từ
gif.latex
trở đi

thì tất cả các số sau đề nhỏ hơn
gif.latex


thật vậy vì :

gif.latex
gif.latex


lại có

gif.latex


ta có điều phải chứng minh.


chẳng lẽ lại dễ như thế :-??
 
Last edited by a moderator:
W

williamdunbar

Ai làm giúp mình bài này với :eek:
Cho [TEX]a,b,c \geq 0[/TEX] thoả mãn [TEX]a^2+b^2+c^2=3[/TEX]. Chứng minh :
[TEX]\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a} \geq \frac{9}{a+b+c}[/TEX]
 
N

nhockthongay_girlkute

Cho x,y,z là các sô dương thỏa mãn xyz=8 .CM:
[TEX]\frac{x^2}{\sqrt{(x^3+1)(y^3+1)}}+\frac{y^2}{\sqrt{(y^3+1)(x^3+1)}}+\frac{z^2}{\sqrt{(z^3+1)(x^3+1)}}\ge\ \frac{4}{3}[/TEX]
 
M

minhkhac_94

Cho x,y,z là các sô dương thỏa mãn xyz=8 .CM:
[TEX]\frac{x^2}{\sqrt{(x^3+1)(y^3+1)}}+\frac{y^2}{\sqrt{(y^3+1)(x^3+1)}}+\frac{z^2}{\sqrt{(z^3+1)(x^3+1)}}\ge\ \frac{4}{3}[/TEX]


Đặt [TEX]x=2a,y=2b,c=2c=>abc=1[/TEX]
[TEX]VT \geq \sum\frac{4a^2}{(2a^2+1){2b^2+1})} \geq \frac{4}{3}[/TEX]

Quy đồng được [TEX]3\sum({8a^2c^2+4c^2) \geq 4(8a^2b^2c^2+2(a^2+b^2+c^2)+4(a^2b^2+b^2c^2+a^2c^2)+1)[/TEX]
[TEX]<=>8(a^2b^2+b^2c^2+a^2c^2)+4(a^2+b^2+c^2) \geq 36[/TEX] đúng theo AM-GM
 
D

dinhnam9f

bdt

[TEX]\forall a,b,c>0[/TEX] a+b+c =1
CMR :
[TEX]\sum \sqrt{a+(b-c)^2}\geq\sqrt{3}[/TEX]



:khi (132)::khi (132)::khi (132)::khi (132):
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom