Toán 10 [Toán 10] Bài tập phương trình vô tỷ

N

nguyenbahiep1

giải pt
cănx+căn(x+1) +căn(x^2+x)=1

[laTEX]\sqrt{x}+\sqrt{x+1}+\sqrt{x(x+1)}=1 \\ \\ a = \sqrt{x+1} \\ \\ b = \sqrt{x} \\ \\ \begin{cases} a^2 -b^2 = 1 \\ a+b + a.b = 1 \end{cases} \\ \\ a = \frac{1-b}{b+1} \\ \\ \frac{(b-1)^2}{b^2+2b+1} = 1 + b^2 \\ \\ b^2 -2b+1 = b^4 +2b^3+2b^2+2b+1 \\ \\ b^4 +2b^3+4b = 0 \\ \\ b = 0 \Rightarrow x = 0 \\ \\ b^3 +2b^2 +4 = 0 (vonghiem) b > 0 [/laTEX]

vậy đáp án duy nhất x = 0
 
L

laothinga

toán 10 vi-ét

cho pt (m-4)x^4 -2(m-2)x^2 +m-1 tìm tham số m thoả
a, có 4 nghệm phân biêt
b " ' '3' ' ' ' ' ' ' ' ' ' ' ' '
c, '''' '2 ''' '' ' ' ' ' ' ' ' ' ' '
d '' ' 1 ' ' ' ' ' ' ' ' ' ' ' ' ' '
 
N

nguyenbahiep1

cho pt [TEX](m-4)x^4 -2(m-2)x^2 +m-1=0[/TEX] tìm tham số m thoả
a, có 4 nghệm phân biêt
b " ' '3' ' ' ' ' ' ' ' ' ' ' ' '
c, '''' '2 ''' '' ' ' ' ' ' ' ' ' ' '
d '' ' 1 ' ' ' ' ' ' ' ' ' ' ' ' ' '

câu 1

[laTEX]dk: m-4 \not= 0 \\ \\ \Delta' > 0 \\ \\ \frac{2(m-2)}{m-4} > 0 \\ \\ \frac{m-1}{m-4}> 0 [/laTEX]

câu 2

m = 1

câu 3

[laTEX]TH_1: m = 4 \Rightarrow -4x^2 +3 = 0 ( T/M) \\ \\ TH_2: \frac{m-1}{m-4}< 0 \\ \\ TH_3: \Delta' = 0 \Rightarrow m = 0 , x^2 = \frac{1}{2} (T/M)[/laTEX]

câu 4

không có m thỏa mãn có 1 nghiệm
 
Last edited by a moderator:
B

binhminhkhongten_nhoem

đây mới là vip

1/dk :m khác 4 và( m-2)^2-(m-4)(m-1) lớn hơn 0
\Leftrightarrowm lớn hơn 0
vậy với m lơn hơn 0 và m khác 4 tmdk
2/để có 3 no p/b thì x=0 là no của pt và m>0 và m khác 4
\Rightarrowvới m=1 thì tm dk
3/để có hai no thì dễ rồi với m=4 tmdk
m khác 4 thì
( m-2)^2-(m-4)(m-1) =0\Rightarrowm=0tmdk
4/ko có m tmdk
nguyễn văn hảo .sdt:01692786766 (có gì thắc mắc cứ liên lạc)
 
N

nguyenbahiep1

1/dk :m khác 4 và( m-2)^2-(m-4)(m-1) lớn hơn 0
\Leftrightarrowm lớn hơn 0
vậy với m lơn hơn 0 và m khác 4 tmdk
2/để có 3 no p/b thì x=0 là no của pt và m>0 và m khác 4
\Rightarrowvới m=1 thì tm dk
3/để có hai no thì dễ rồi với m=4 tmdk
m khác 4 thì ( m-2)^2-(m-4)(m-1) =0\Rightarrowm=0tmdk
4/ko có m tmdk
nguyễn văn hảo .sdt:01692786766 (có gì thắc mắc cứ liên lạc)



chào bạn vip

ngay câu 1 bạn đã làm sai rồi thì làm sao mà cần liên hệ

điều kiện câu 1 của bạn chỉ để pt bậc 2 có 2 nghiệm mà thôi muốn để pt bậc 4 kia có 4 nghiệm pb thì còn cần tổng và tích dương bạn vip ah

Vi dụ : như đáp án của bạn m > 0 là xong

vậy cho m= 1 như TH2 của bạn đó pt chỉ có 3 nghiệm thôi lấy đâu ra 4 nghiệm pb

câu số 3

bạn còn thiếu điều kiện để pt bậc 2 sau khi đặt ẩn phụ phải có 1 nghiệm âm và 1 nghiệm dương

u_1 < 0 < u_2

tức c/a < 0
 
Last edited by a moderator:
P

phamdinhquyen

Hệ phương trình

cho hệ phương trình
mx+y=m-1
x+my=m+1
với giá trị nào của m thì hệ có nghiệm duy nhất thõa mản điều kiện :y lớn hơn hoạc bằng x+2, với các m ấy hẳy tìm giá tril lớn nhất cũa z=x+y
 
N

nghgh97

\[\begin{array}{l}
\left\{ \begin{array}{l}
mx + y = m - 1\\
x + my = m + 1
\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}
mx + y = m - 1\\
mx + {m^2}y = {m^2} + m
\end{array} \right.\\
\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}
({m^2} - 1)y = {m^2} + 1\\
x + my = m + 1
\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}
y = \frac{{{m^2} + 1}}{{{m^2} - 1}}\\
x = \frac{{m(m - 3)}}{{{m^2} - 1}}
\end{array} \right.
\end{array}\]
\[y \ge x + 2 \Leftrightarrow \frac{{{m^2} + 1}}{{{m^2} - 1}} \ge \frac{{m(m - 3)}}{{{m^2} - 1}} + 2\]
$\Leftrightarrow$ giải ra
\[z = x + y = \frac{{2{m^2} - 3m + 1}}{{(m - 1)(m + 1)}} = \frac{{2m - 1}}{{2(m + 1)}}\] với m tìm được ở trên tìm max
 
N

nc1995

[Toán 10]Giải PT căn thức sau

Giải PT:

[TEX]\sqrt[3]{x^2 - 1} + x = \sqrt[2]{x^3 - 2}[/TEX]

----------------------------------------------------------------------
 
H

hoctaptructuyen

[Toán 10] tìm a để hệ phương trình có nghiệm

tìm a để hệ phương trình có nghiệm
$\left\{\begin{matrix} x^2 - (a+2)x +2a <0 \\ x^2 + (a+7)x +7a<0\end{matrix}\right.$
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Giải PT:

[TEX]\sqrt[3]{x^2 - 1} + x = \sqrt[2]{x^3 - 2}[/TEX]

[laTEX]\sqrt[3]{x^2 - 1} - 2+ x-3 = \sqrt[2]{x^3 - 2} - 5 \\ \\ \frac{x^2-1-8}{\sqrt[3]{(x^2 - 1)^2} + 2\sqrt[3]{x^2 - 1} + 4 } + (x-3) = \frac{x^3 -2-25}{\sqrt[2]{x^3 - 2} + 5} \\ \\ \frac{(x+3)(x-3)}{\sqrt[3]{(x^2 - 1)^2} + 2\sqrt[3]{x^2 - 1} + 4 } + (x-3) = \frac{(x-3)(x^2+3x+9)}{\sqrt[2]{x^3 - 2} + 5} \\ \\ \Rightarrow x = 3 [/laTEX]
 
L

ledinhtoan

[Toán 10]Phương trình

Giải phương trình

a, $\sqrt[]{x+5} + 4x^2 = 3x + 5$
b, $\sqrt{\frac{x+3}{2}} = 2x^2 + 4x$
c, $\sqrt{\frac{4x+9}{28}}$
 
Last edited by a moderator:
H

hiepsh97

a) Đưa về dạng $A^2=B^2$

ĐK x\geq-5

PT \Leftrightarrow $4x^2-2x + \frac{1}{4}= x+5 -\sqrt{x+5} +\frac{1}{4}$

\Leftrightarrow$(2x- \frac{1}{2})^2=( \sqrt{x+5}- \frac{1}{2})^2$
 
H

holobaysac

phương trình chứa tham số

1, Giả sử phương trình bậc hai ẩn x (m là tham số): $x^2-2(m-1)x -m^3+(m+1)^2$

có 2 nghiệm $x_1,x_2$ thỏa mãn điều kiện $x_1+x_2 \leq 4$

tìm giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của biểu thức sau:

$P=x_1^3+x_2^3+x_1x_2(3x_1+3x_2+8)$.

2,Trong mặt phẳng tọa độ 0xy cho 2 điểm A(5;4), B(3;-2). Một điểm M thay đổi trên trục

hoành. Tìm Min của giá trị tuyệt đối tổng 2 vec-tơ MA và MB.

3,Trong mặt phăng 0xy cho 4 điểm A(-1;1), B(0;2), C(3;1), D(0;-2) Chứng minh rằng tử giác
ABCD là hình thang cân.
 
Last edited by a moderator:
H

huytrandinh

câu 2
[TEX]<=>\sqrt{\frac{x+1}{2}+1}=2(x+1)^{2}-2[/TEX]
[TEX].a=x+1,b=\sqrt{\frac{x+1}{2}+1}[/TEX]
[TEX]=>2a^{2}-2=b ,2b^{2}-2=a[/TEX]
[TEX]=>2(a-b)(a+b)+(a-b)=0=>a=b[/TEX]
[TEX]<=>2(x+1)^{2}=x+3<=>x=....[/TEX]
 
V

vituonglaihocmai

Toán rất khó !

Tim M để pt sau có 4 nghiệm :
[tex]X^4+2MX^2-X+M^2+M=0[/tex]


:khi (59):BÀI NÀY CẦN MỘT CHẤT SÁM TÔT!
 
V

vituonglaihocmai

Toán rất khó !

Tim M để pt sau có 4 nghiệm :
[tex]X^4-2MX^2-X+M^2+M=0[/tex]


:khi (59):BÀI NÀY CẦN MỘT CHẤT SÁM TỐT!
 
A

anh123456789tt

Toan hay

Từ pt đã cho ta có : [tex]X^4+2MX^2-X+M^2+M=0[/TEX] (*)
\Leftrightarrow [TEX]M^2+M(1+2X^2)+X^4-X=0[/TEX] (*)(*)
Ta coi như x là một biến thì khi đó ; từ pt (*)(*) ta có :
[tex] \Delta = (1+2X^2)^2-4(X^4-4X) = (2X+1)^2 [/TEX]
\Rightarrow PT có 2 nghiệm :
[TEX]M=-X^2+X[/TEX] (1) HOẶC [TEX] M= -X^2-X-2[/TEX] (2)
Để pt (*) có 4 nghiệm thì (1) và (2) cũng phải có 2 nghiệm pb
và pt(1)và (2) không có nghiệm trùng nhau
 
Last edited by a moderator:
V

verzweiflungx

Kiểm Tra 1 Tiết [Toàn 10]

Bài 1
Cho Pt
3x² + 2(3m-1)x+3x²-m+1=0

a, Với giá tr nào của m pt vô nghiệm
b, Giải pt khi m = -1



Bài 2
1 Gia đình có 4 người lớn và 3 trẻ em mua vé xem xiếc hết 370 Nghìn , 1 Gia Đình Khác Có 2 Người Lớn Và 2 Trẻ Em Mua Vé Xem Xiếc Tại Rạp Đó Hết 200 Nghìn .
Hỏi vé người lớn bao nhiêu, trẻ em bao nhiêu ?



Bài 3
Nấy lấy 1 số có 2 chữ số chia cho tích hai chữ số của nó thì được thương là hai và dư 18 nếu lấy tổng bình phương các chữ số của sđó cộng với 9 thì được sđã cho.
Tìm sđo ?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom