Tích phân

P

pipi2

_______________________________________________________

giải con tích phân thứ 2 thấy thực tế hơn :) :((, thấy con x^8 +1 , làm xong không xĩu mới lạ :)) :)) , chẳng qua nó dài thôi :((

bài 2
[TEX]\int_{}^{}\frac{1+x-\sqrt{1+x^2}}{2x}dx[/TEX]
[TEX]=\int_{}^{}(\frac{1}{2}+\frac{1}{2x})dx-\int_{}^{}\frac{1}{2}\frac{x.\sqrt{1+x^2}}{x^2}dx[/TEX]

cái tích phân kia đặt [TEX]t= \sqrt{1+x^2}..> [/TEX].. đặt xong + đồng nhất hệ số:)
wow, thế cận là bn?? thay x=-1, và x=1 vào đều ra cùng 1 cận vậy là ntn, ????, bạn giải nốt cận cho mình được k??
 
N

nhoc_maruko9x

:),cùng cận thì cũng giải bt thôi c ak
để trưa về mình post cụ thể , gõ tex mệt lắm=((
Cùng cận mà cứ giải bình thường thì bằng 0 luôn à? :| Nếu gặp 1 bài mà ra cùng cận thì phải khảo sát hàm số t = f(x), rồi tìm ra max và min của t trong khoảng x đang xét. Từ đó tìm ra khoảng của t.

Trong TH này thì [tex]x:\tex{ }-1 \rightarrow 1 \Leftrightarrow t:\tex{ }1 \rightarrow \sqr{2}[/tex]
 
L

lantrinh93

Cùng cận mà cứ giải bình thường thì bằng 0 luôn à? :| Nếu gặp 1 bài mà ra cùng cận thì phải khảo sát hàm số t = f(x), rồi tìm ra max và min của t trong khoảng x đang xét. Từ đó tìm ra khoảng của t.

Trong TH này thì [tex]x:\tex{ }-1 \rightarrow 1 \Leftrightarrow t:\tex{ }1 \rightarrow \sqr{2}[/tex]

:confused::confused:,@-)@-),có thật thế không c ??
thấy sao sao ấy
tớ thấy cùng cận là hên chứ nhĩ
không dk phép giải bt rồi trừ nhau ha , hay phải làm thế
:(
 
P

pipi2

:),cùng cận thì cũng giải bt thôi c ak
để trưa về mình post cụ thể , gõ tex mệt lắm=((
ùa thank kiu bạn, nhìn bạn giải đơn giản thiệt, vậy mà có người bảo mình đây là 1 trong 10 con tích phân khó nhất năm bnhieu đấy, tớ k nhớ. hì

nhưng t chắc chắn kq k bằng 0 đâu, bạn tính lại gium mình nha, còn cái câu x^8 kia bạn nào giải nốt đi, hìhì tích phân thật là nhiều dạng học mãi chẳng hết hixhix
 
L

lantrinh93

:(:(:(, đâu chắc kết quả = 0 nhĩ
hình như tách thành tích phân gì đấy rồi trong cái tích phân mà mình tách thì mới có hai cận = nhau
tớ chưa giải nốt
:rolleyes:

tích phân x^8 đấy sách của thầy Trần Phương có viết
cuốn sách mà luyện cho mấy đưa lớp 6 giải thành công đề đại học ấy , viết kĩ tích phân , nhìn mà đau đầu , khi nào rảnh mình post bài đấy lền
 
P

pipi2

ukm thế còn con tP căn sin của bạn gì gì đấy hình như vẫn chưa ai giải hixhixx, thôi đ học đã tối về xem tn r m giải tiếp con kia
 
K

kenylklee

Cùng cận mà cứ giải bình thường thì bằng 0 luôn à? :| Nếu gặp 1 bài mà ra cùng cận thì phải khảo sát hàm số t = f(x), rồi tìm ra max và min của t trong khoảng x đang xét. Từ đó tìm ra khoảng của t.

Trong TH này thì [tex]x:\tex{ }-1 \rightarrow 1 \Leftrightarrow t:\tex{ }1 \rightarrow \sqr{2}[/tex]
****************************????=?.....!!!!!.........???:confused::confused::confused::(@-):|.
Tính:
1).
eq.latex


2).
eq.latex


3).
eq.latex


4). Cho y=f(x) là hàm số chẵn và liên tục trên R.
Chứng minh với mọi a>0 thì:
eq.latex
 
T

tuan9xpro1297

u = x
dv = ln(...)dx ---> v = (2x+1) / (x^2+x+1)
Tách ra làm 2x/(x^2+x+1) + 1/(x^2+x+1)
rồi làm như bình thường
 
T

tuan9xpro1297

câu 3 đặt t=pi/2-x
chứng minh rằng nếu f(x) liên tục trên đoạn [0,1] thì
3). =
 
K

kenylklee

câu 3 đặt [TEX]t=pi/2-x[/TEX]
\Rightarrow chứng minh rằng nếu f(x) liên tục trên đoạn [0,1] thì
3).
eq.latex
=
eq.latex

Làm vậy cũng hông sao, nhưng mình nghĩ nó hơi cao siêu đối với những bạn lần đầu làm dạng này, lần đầu mình làm mình sẽ sử dụng phương pháp hệ số bất định, cộng trừ 1 trên tử. :D
 
P

pipi2

now, h giải tiếp cái bài TP cùng cận nào :))
[TEX]\int_{-1}^{1}\frac{1}{x+1+\sqrt{x^2+1}[/TEX]
đặt ẩn [TEX]t=x+\sqrt{x^2+1}[/TEX]
chỉ khó bước đặt t thôi, sau đó thêm bót tử or dùng ct ptich đa thức là ra
ak bạn ơi tớ xem sách của ông TRần Phương r, chỉ có câu [TEX]\int \frac {1}{x^6+1}dx[/TEX]thôi
không có câu x^8
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

[TEX]I = \int_{1}^{2}\frac{\frac{1}{x^2}-1}{\frac{1}{x^2}+x^2}[/TEX]

[TEX]Dat \ \ x+ \frac{1}x = t[/TEX]

[TEX]dt = 1- \frac{1}{x^2}[/TEX]

[TEX] I = \frac{-dt}{t^2- 2}[/TEX]

[TEX]doi \ \ can \ \ x = 2 --> t = \frac{3}2[/TEX]

[TEX]x = 1 -->t=0[/TEX]

[TEX]I=\int_{0}^{\frac{3}2}\frac{-dt}{t^2-2}[/TEX]

[TEX]Dat \ \ tanu= t --> tiep ...[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

lantrinh93

now, h giải tiếp cái bài TP cùng cận nào :))
[TEX]\int_{-1}^{1}\frac{1}{x+1+\sqrt{x^2+1}[/TEX]
đặt ẩn t=x+\sqrt{x^2+1}
chỉ khó bước đặt t thôi, sau đó thêm bót tử or dùng ct ptich đa thức là ra
ak bạn ơi tớ xem sách của ông TRần Phương r, chỉ có câu [TEX]\int \frac {1}{x^6+1}dx[/TEX]thôi
không có câu x^8

:):):):)
câu đấy trong phần bài tự luyện c ak
tí tẹo teo trong sách nhìn khó thấy nó
c áp dụng mấy cái đã chứng mình rồi ,.... xem lại cũng dk
tích phân nên làm ~ bài thực tế .. đủ thi đại học thôi
~ dạng đấy học đau đầu + càng thêm rối
nếu muốn thì học thêm cho vui thôi
p/s: trích từ ~ lời mình học dk của anh kiemxakiem:)
 
P

pipi2

:):):):)
câu đấy trong phần bài tự luyện c ak
tí tẹo teo trong sách nhìn khó thấy nó
c áp dụng mấy cái đã chứng mình rồi ,.... xem lại cũng dk
tích phân nên làm ~ bài thực tế .. đủ thi đại học thôi
~ dạng đấy học đau đầu + càng thêm rối
nếu muốn thì học thêm cho vui thôi
p/s: trích từ ~ lời mình học dk của anh kiemxakiem:)
thế biết thế nào là đủ tầm để thi đại học hả bạn. Biết học nhiều là đau đầu nhưng sợ đau đầu mà không học thỳ "nhỡ" chỉ là nhỡ thôi, nó vào cái phần mình chê k thực tế không học thỳ sao, chẳng lẽ lúc ý ngồi ngắm giám thị, mắt chớp chớp, mồm đớp đớp ak :-SS@-)b-(
 
L

lamtrang0708

con tích phân nữa

[tex]\int\limits_{-1}^{1}\frac{|x|}{1+2009^x} dx[/tex]

p/s có ai đặt bach khoa magazine ko ạh?
 
L

lengfenglasaingay

con tích phân nữa

[tex]\int\limits_{-1}^{1}\frac{|x|}{1+2009^x} dx[/tex]

p/s có ai đặt bach khoa magazine ko ạh?

[tex]\int_{-1}^{1}\frac{|x|dx}{1+2009^x}=\int_{-1}^{0}\frac{|x|dx}{1+2009^x}+\int_{0}^{1}\frac{|x|dx}{1+2009^x}=\int_{-1}^{0}\frac{|x|d(-x)}{1+2009^-x}+\int_{0}^{1}\frac{|x|dx}{1+2009^x}=\int_{0}^{1}\frac{2009^x.|x|dx}{1+2009^x}+\int_{0}^{1}\frac{|x|dx}{1+2009^x}=\int_{0}^{1}|x|dx[/tex]
 
Top Bottom