Tích phân

P

pipi2

thêm bớt x r làm ntn nữa, t thêm bớt r mà thấy nó chẳng ra cái loại gì cả, hix,nhìn cái mẫu đã ln lại còn mũ 3 nản thật đấy
 
B

boy_vip_chua_iu

them bot X I1 thi chac ban lam dc con I2 thi ban dat mau bang t, ban thu nha ,
mong moi nguoi chi gjao
 
K

kenylklee

Nguyên văn bởi sps.hcm
Thêm một bài nữa nè. Giải thử nhé mấy bạn :
latex.php

Con này đã được giải quyết ở đây:
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1512358#post1512358

Vì vậy không bàn nữa, mọi người vào đó mà tham khảo nha. Mọi người nên post những bài phù hợp hơn, đừng post những bài mà giải cả tuần lễ không ra thì uổng time lắm.
Tính:
Bài 1: ( ĐHGT TPHCM 2000 ):
eq.latex

Bài 2:
eq.latex

Cách 1: đồng nhất thức,
Cách 2: tích phân liên kết.
Bài 3: (ĐHTM 2000):
eq.latex

Bài này có thể làm với 7 cách.
 
T

toi_yeu_viet_nam

Bài 1: ( ĐHGT TPHCM 2000 ):
eq.latex


bài này đưa về tan hoặc biến cos2x
Bài 2:
eq.latex


[TEX]sinx+\sqrt 3.cosx=1/2.sin(x+\pi/6).........x+\pi/6=t[/TEX]thay lên trên
Bài 3: (ĐHTM 2000):
eq.latex

C1:thêm bớt đưa về 1 hàm có ẩn sinx-cosx
C2:dùng ham tan bằng cách chia cả tử và mẫu cho cos^3x
C3:đưa cái mẫu về x-pi/4 rồi đặt giống bài trên
C4:...........................mới nghĩ đc 3 cách bạn cho thêm đy cảm ơn :D
 
S

sps.hcm

Bài 1: ( ĐHGT TPHCM 2000 ):
eq.latex


bài này đưa về tan hoặc biến cos2x
Bài 2:
eq.latex


[TEX]sinx+\sqrt 3.cosx=1/2.sin(x+\pi/6).........x+\pi/6=t[/TEX]thay lên trên
Bài 3: (ĐHTM 2000):
eq.latex

C1:thêm bớt đưa về 1 hàm có ẩn sinx-cosx
C2:dùng ham tan bằng cách chia cả tử và mẫu cho cos^3x
C3:đưa cái mẫu về x-pi/4 rồi đặt giống bài trên
C4:...........................mới nghĩ đc 3 cách bạn cho thêm đy cảm ơn :D

Mình giải cụ thể luôn nhé.
Bài 1 :

[TEX] \int_{\frac{\pi}{6}}^{\frac{\pi}{3}}\frac{sin^2x}{cos^6x}dx=\int_{\frac{\pi}{6}}^{\frac{\pi}{3}}\frac{tan^2x}{tan^2x+1}d(tanx)[/TEX]
Đặt u=tanx giải tiếp.
 
K

kenylklee

Bài 3: (ĐHTM 2000):
eq.latex

C1:thêm bớt đưa về 1 hàm có ẩn sinx-cosx
C2:dùng ham tan bằng cách chia cả tử và mẫu cho cos^3x
C3:đưa cái mẫu về x-pi/4 rồi đặt giống bài trên
C4:...........................mới nghĩ đc 3 cách bạn cho thêm đy cảm ơn :D

Cách 1:

eq.latex
eq.latex


Cách 2: Gọi
eq.latex

K+L=4 ; K-L=0
=> K= 2
Cách 3:
Biến đổi cái mẫu thành cos^3
Sau đó đặt t=x- pi/4

Cách 4: Đặt x= pi/2 -t

Cách 5:
eq.latex

Đặt t= cotx

Cách 6: Biến đổi tương tự nhưng thay sin^3 thành cos^3 và thay cot bằng tan, rồi đặt t=tanx

Cách 7: Đặt t=tanx.

Khi đã giải xong 1 bài nào đó mọi người nhớ ra đề tiếp nha !
 
K

kenylklee

Bài này mình đã thử hết cách, dùng cả tích phân từng phần thì nó đưa ra 1 cái tích phân mới có vẻ dể chém hơn.Không biết đề có vấn đề hay trình độ mình không đủ để xử bài này!. Nhưng thôi gác con này qua 1 bên đi, khi nào thi ĐH xong hẵng xử nó. Đừng nên post những bài thâm thúy như vậy nữa.


Cách 2: Gọi
eq.latex

K+L=4 ; K-L=0
=> K= 2
Anh ơi em ko hiểu sao K+L=4 ; K-L=0
Anh nói rõ hơn đc ko ???

Em thử lục lọi tài liệu, không thì hỏi thầy cô thế nào là phương pháp tích phân liên kết trước đi, rồi anh mới giải thích tại sao cho em hiểu được, chứ câu từ anh mộc mạc lắm, anh không thể diển tả cho em hiểu hết được đâu. hì hì :D

Tính:
Bài 1: (Dự bị khối A 2005)
eq.latex

Bài 2:
eq.latex

Bài 3:

eq.latex


Mà thôi, để anh nói cho kiburkid hiểu luôn, phương pháp này cũng không có gì quá thâm thúy, nếu làm bài, bần cùng quá mới sử dụng tới, nếu không thì đừng có xài. :D
Chọn
eq.latex
là tích phân liên kết của
eq.latex
, khi đó ta có hệ.
eq.latex
. Cái chổ ...........??? là em sẽ tính ra thay số đàng hoàng, không thì em nhấn máy tính ra coi đúng không. Nhẩm thấy K=2 liền à, phương pháp này cũng có chổ lợi cũng có chổ hại, hên xui à. hì hì :D
 
K

kiburkid

Mà thôi, để anh nói cho kiburkid hiểu luôn, phương pháp này cũng không có gì quá thâm thúy, nếu làm bài, bần cùng quá mới sử dụng tới, nếu không thì đừng có xài. :D
Chọn
eq.latex
là tích phân liên kết của
eq.latex
, khi đó ta có hệ.
eq.latex
. Cái chổ ...........??? là em sẽ tính ra thay số đàng hoàng, không thì em nhấn máy tính ra coi đúng không. Nhẩm thấy K=2 liền à, phương pháp này cũng có chổ lợi cũng có chổ hại, hên xui à. hì hì :D

Oh
Hay đó
Nếu thi vô cái ni cũng
Cả 2 cách làm câu ni của anh đều hay
Đi thi em làm cả 2 cách lun ( giết thời gian còn hơn nà ngồi đọc mấy câu khảo sát )

Bài 1
Đề dự bị mà đơn giản phết nhỉ. sin^3 / cos =>>> 1-t^2 / t

Bài 3
Đặt sin^2x = t là ra

Bài 2
Hấp dẫn đấy, thôi để cho ng` khác :D
 
K

kenylklee

Oh
Hay đó
Nếu thi vô cái ni cũng
Cả 2 cách làm câu ni của anh đều hay
Đi thi em làm cả 2 cách lun ( giết thời gian còn hơn nà ngồi đọc mấy câu khảo sát )

Bài 1
Đề dự bị mà đơn giản phết nhỉ. sin^3 / cos =>>> 1-t^2 / t

Bài 3
Đặt sin^2x = t là ra

Bài 2
Hấp dẫn đấy, thôi để cho ng` khác :D
Cách này em có thể dùng cho con tích phân cos^6 hoặc những con tương tự với cái mũ dờm thấy ngán. Em sẽ rút được vài bước, kĩ thuật cũng không cần đòi hỏi quá cao. Hì hì.
 
L

lantrinh93

[TEX]\int_{0}^{1}\frac{x^3}{x^8+1}dx[/TEX]

[TEX]\int_{1}^{4}\frac{1}{1+\sqrt{x}}dx[/TEX]

[TEX]\int_{0}^{\frac{\pi }{4}}\frac{1}{cosx}dx[/TEX]

[TEX]\int_{0}^{\frac{\pi }{2}} \frac{cosx}{\sqrt{2+cos2x}}dx[/TEX]
:), lâu không vào đây
gửi mấy con này , :D
 
V

vivietnam

[TEX]\int_{0}^{1}\frac{x^3}{x^8+1}dx[/TEX]

[TEX]\int_{1}^{4}\frac{1}{1+\sqrt{x}}dx[/TEX]

[TEX]\int_{0}^{\frac{\pi }{4}}\frac{1}{cosx}dx[/TEX]

[TEX]\int_{0}^{\frac{\pi }{2}} \frac{cosx}{\sqrt{2+cos2x}}dx[/TEX]
:), lâu không vào đây
gửi mấy con này , :D
[TEX]1,I=\int_0^1 \frac{d(x^4)}{4(x^8+1)}=.....[/TEX]

[TEX]2, x=t^2 \Rightarrow dx=2tdt[/TEX]

[TEX]\Rightarrow I=\int_1^2\frac{2tdt}{1+t^2}=\int_1^2\frac{d(t^2+1)}{t^2+1}=........[/TEX]

[TEX]3,I=\int_0^{\frac{\pi}{4}}\frac{d(sinx)}{cos^2x}=\\int_0^{\frac{\pi}{4}}(\frac{1}{2(sinx+1)}-\frac{1}{2(sinx-1)})d(sinx)=....[/TEX]
 
B

boy_vip_chua_iu

[tex]\int\limits_{1}^{4}\frac{1}{1+ \sqrt{x}}[/tex]
dat t=1+[tex]\sqrt{x} [/tex] la ra ma .hihi

hay de gio cuon di.....................
 
Last edited by a moderator:
T

toi_yeu_viet_nam

[TEX]\frac{\ln x}{\sqrt{2\ln x-1}}=\frac{1}{2}\left ( \sqrt{2\ln x-1}+\frac{1}{\sqrt{2\ln x-1}} \right )=\frac{1}{2}(x\sqrt{2\ln x-1})'[/TEX]
Bai` nay` la` de` thi thu cua math.vn thay hay nen post moi nguoi tham khao
Co ai co pp gi gianh cho may bai kieu nay k ?
chu nghi dc bai nay thi cung phai thac si toan tro len mat` hjxxx=((
 
L

longnhi905

[TEX]\int_{}^{}\frac{(cos(x+\frac{\pi }{8})^2}{sin2x+cos2x+\sqrt{2}}dx[/TEX]:):):)

[tex]\int \frac{cos^2\left(x+\frac{\pi }{8}\right)}{\sqrt{2}+cos2x+sin2x}dx = \frac{1}{2}\int\frac{1+cos\left(2x+\frac{\Pi }{4} \right)}{\sqrt{2}+cos2x+sin2x}dx = \frac{1}{2\sqrt{2}}\int \frac{\sqrt{2}+cos2x-sin2x}{\sqrt{2}+cos2x+sin2x}dx =\frac{1}{4\sqrt{2}}\int \frac{d(\sqrt{2}+cos2x+sin2x)}{\sqrt{2}+cos2x+sin2x}+I2[/tex]
[tex]I2=\frac{1}{2}\int \frac{dx}{\sqrt{2}+cos2x+sin2x}=\frac{1}{2}\int \frac{dx}{\sqrt{2}+1-2sin^2x+2sinxcosx}=\frac{1}{2}\int \frac{\frac{dx}{cos^2x}}{(\sqrt{2}+1)(1+tan^2x)-2+2tanx}=\frac{1}{2}\int \frac{d(tanx)}{(\sqrt{2}+1)tan^2x+2tanx+(\sqrt{2}-1)}[/tex]

còn lại bạn giải nốt nha.
 
Last edited by a moderator:
K

kiburkid

Giúp em con tích phân ni nha :)

[tex]\int\limits_{0}^{\frac{\pi}{4}}\frac{cosx-sinx}{\sqrt{3-sin2x}}dx[/tex]
 
L

lantrinh93

[tex]\int \frac{cos^2(x+\frac{\pi }{8})}{\sqrt{2}+cos2x+sin2x}dx=\frac{1}{2}\int\frac{1+cos\left(2x+\frac{\Pi }{4} \right)}{\sqrt{2}+cos2x+sin2x}dx =\frac{1}{2\sqrt{2}}\int \frac{\sqrt{2}+cos2x-sin2x}{\sqrt{2}+cos2x+sin2x}dx =\frac{1}{4\sqrt{2}}\int \frac{d(\sqrt{2}+cos2x+sin2x)}{\sqrt{2}+cos2x+sin2x}+I2[/tex]
[tex]I2=\frac{1}{2}\int \frac{dx}{\sqrt{2}+cos2x+sin2x}=\frac{1}{2}\int \frac{dx}{\sqrt{2}+1-2sin^2x+2sinxcosx}=\frac{1}{2}\int \frac{\frac{dx}{cos^2x}}{(\sqrt{2}+1)(1+tan^2x)-2+2tanx}=\frac{1}{2}\int \frac{d(tanx)}{(\sqrt{2}+1)tan^2x+2tanx+(\sqrt{2}-1)}[/tex]

còn lại bạn giải nốt nha.
:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS, cái gì mà ghê ghớm vậy nhĩ ???:-SS:-SS
bài này mình xem đáp án nó viết thế này :
nhưng mà mình không hiểu :
sao khi hạ bậc ra được cái này :
[TEX]I= \frac{1}{2.\sqrt{2}}(\frac{1+cos(2x+\frac{\pi }{4})}{(1+sin(2x+\frac{\pi }{4})})dx[/TEX]
hàng này ok
đến hàng này :
[TEX]= \frac{1}{2.\sqrt{2}}(\int_{}^{}(\frac{cos(2x+\frac{\pi }{4})}{1+sin(2x+\frac{\pi }{4})}dx+\int_{}^{}\frac{dx}{((sinx+\frac{\pi }{8})+cos(x+\frac{\pi}{8}))^2}dx)[/TEX]
[TEX]\frac{1}{2.\sqrt{2}}(\int_{}^{}\frac{cos(2x+\frac{\pi }{4})}{1+sin(2x+\frac{\pi }{4})}dx+\frac{1}{2}\int_{}^{}\frac{dx}{(sin(x+\frac{\pi.3}{8})^2})dx[/TEX]
= kết quả , ko hiểu 2 hàng đấy:-SS:-SS:-SS
bạn nào giải thích từng hàng sao ra vậy giúp mình với
thanks
cái chổ khó coi là [TEX]3\pi\ chia 8 ha[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom