Thử sức với những bài trắc nghiệm Hóa học.

S

soosdden

chài chài
khiếp quá
bài của tui sai là kl thay đổi số OXH (do tạo khí) nhưng tôi lại tính luôn số mol CO3 theo số mol của khí
bài này mà trắc nghiệm thì chịu tuột :D
 
S

soosdden

có lẽ nên làm như sau sẽ ngắn gọn hơn:
gọi công thức muối cacbonat là M2(CO3)n
số mol e = số mol NO2 = 0,045
TH1 : số OXH của kl tăng thêm 2 (+1---> +3)
---> số mol kl trong muối là 0,0225 --> số mol muối là 0,01125 ( trường hợp này loại)
TH2 số OXH của kl tăng thêm 1
số mol kl trong muối là 0,045 --> số mol muối là 0,0225
0,0225.(2M + 60n)= 5,22
n =1 --> M = 86 loại
n=2 ---> M = 56 --> Fe
cách này là dùng bảo toàn e , không cần viết phương trình
cách này có lẽ hay hơn vì viết phương trình thế kia thì rất mất thời gian.Bài này là 1 bài trắc nghiệm ko nên viết quá nhiều phương trình
 
P

pandano1

1.D(em chỉ ra mỗi 32 thôi)
2.A
3.D
4.
5.B
6.em làm mãi độc ra 5,31g
7.nếu tạo ra 240,8g muối thì em chọn FeO
8.B.
9.C
10. em thấy nó sao ý :-/
 
C

conu

Mình nghĩ bài này chỉ nên dừng lại ở việc tìm ra CT muối của kim loại nào. Như thế là đủ, nếu tiếp tục mình nghĩ với đáp án này sẽ ko đúng. Nhưng mình cũng xin đính chính lại đáp án đúng của bài trên là 5,445 g muối Fe(NO3)3, tìm ra cái này rất dễ, chỉ cần viết pt và tính ra kết quả là xong. Cái khó là tìm ra kim loại nào, còn về phần đáp án, mình sẽ hỏi lại bạn mình có nhầm lẫn gì ko khi đọc cho mình.
 
C

conu

soosdden said:
có lẽ nên làm như sau sẽ ngắn gọn hơn:
gọi công thức muối cacbonat là M2(CO3)n
số mol e = số mol NO2 = 0,045
TH1 : số OXH của kl tăng thêm 2 (+1---> +3)
---> số mol kl trong muối là 0,0225 --> số mol muối là 0,01125 ( trường hợp này loại)
TH2 số OXH của kl tăng thêm 1
số mol kl trong muối là 0,045 --> số mol muối là 0,0225
0,0225.(2M + 60n)= 5,22
n =1 --> M = 86 loại
n=2 ---> M = 56 --> Fe
cách này là dùng bảo toàn e , không cần viết phương trình
cách này có lẽ hay hơn vì viết phương trình thế kia thì rất mất thời gian.Bài này là 1 bài trắc nghiệm ko nên viết quá nhiều phương trình

Cảm ơn soosdden, cách giải này của bạn rất hay và ngắn gọn, mình sẽ tiếp thu, mình cũng nghĩ là bài trắc nghiệm thì càng rút ngắn pt càng tốt, mà p2 bảo toàn e là 1 p2 hữu hiệu, nhưng mình ko nghĩ ra cách lập luận như bạn nên đành phải làm theo cách dài. Ai có cách giải hay cho những bài khác thì post lên cho mình và mọi người biết nhé, cảm ơn nhiều.
 
S

soosdden

bài 6 còn cách giải nữa
đây là cách chơi đểu theo kiểu trắc nghiệm (tuy vẫn dựa trên cơ sở đúng đắn)

nhận thấy kl thay đổi dc số OXH nên chỉ có thể là từ 2+ lên 3+
số mol e = 0,045
--->sô mol kl là 0,045=số mol CO3 trong muối
dùng bảo toàn khối lượng
khối lượng muối nitrat là
5,22 - 0,045.60 + 0,045.3.62 = 10,89

kết quả này là chính xác
tui làm 2 cách đều ra kết quả này
 
L

levis

conu ơi tôi làm hết các bài của bạn rồi bài FES2 và CUS2 td với HNO3 là ko cân bằng nổi.các bài còn lại như sau:
1/16g
2/A(x/y=2/3)
3/A(5,6)
5/10l
6/10,89
giải giống cách 2 của soosdden
7/Fe3O4
8/lạ nhỉ sai đề ko?
9/chưa tìm thấy tờ nháp(gửi kq sau)
10/gọi htrị A là x,y [tex]\frac{m_1}{m_2}=\frac{A+35,5x}{A+62y}=1,9005[/tex]
nhân chéo lên, xét x=y=1, 2 đều ko đúng
x=2, y=3 đúng.nó là FE
đề nghị bạn xem xét lại đáp án
 
S

soosdden

cách giải thứ 4 của bài 6(chơi bẩn nếu bí)
Ngụy biện kl là Fe
thay vào tính luôn
:))
 
H

hophuong

VÍ DỤ KHI THI CÓ BÀI NÀY LÀM SAO NGHĨ NGAY RA ĐƯỢC Fe HẢ ÔNG SOOSDDEN. TÔI NGHĨ CÁCH GIẢI THỨ 2 CỦA ÔNG LÀ HAY NHẤT RỒI.
 
C

conu

soosdden said:
bài 6 còn cách giải nữa
đây là cách chơi đểu theo kiểu trắc nghiệm (tuy vẫn dựa trên cơ sở đúng đắn)

nhận thấy kl thay đổi dc số OXH nên chỉ có thể là từ 2+ lên 3+
số mol e = 0,045
--->sô mol kl là 0,045=số mol CO3 trong muối
dùng bảo toàn khối lượng
khối lượng muối nitrat là
5,22 - 0,045.60 + 0,045.3.62 = 10,89

kết quả này là chính xác
tui làm 2 cách đều ra kết quả này

Đợi nhé, mình sẽ lần lượt trả lời hết thắc mắc của các bạn, nhưng soosdden à, đáp án câu 6, bạn có chắc chắn là 10,89 g ko?
Mình giải câu 6 có ra muối là FeCO3, nhưng lại toàn ra đáp án mFe(NO3)3 là 5,445 g. Bạn bảo nếu làm theo cả 2 cách đều ra đáp án là 10,89 g thì bạn thử làm nost cách 2 của bạn để mình xem lại tại sao lại ra số liệu như thế nhé (mình thấy cách 2 của bạn làm ra Fe đúng rồi, chỉ nghi mỗi đáp số thôi).
 
C

conu

levis said:
conu ơi tôi làm hết các bài của bạn rồi bài FES2 và CUS2 td với HNO3 là ko cân bằng nổi
Mình đã làm bài này rồi, bạn xem lại nha. Có gì còn thắc mắc cứ nói cho mình.
Đề đã giới hạn sẵn sản phẩm tạo thành, chỉ có: muối sunfat và 1 khí NO (ko màu hoá nâu trong ko khí). Cân = pt: FeS2 + HNO3=>Fe2(SO4)3 + NO + H2O là ko được vì tỉ lệ nguyên tử Fe trong FeS2 và Fe2(SO4)3 khác nhau, ko thể cân = được, chỉ khi viết gộp vào mới cân = được:
Ta có pt như sau:
3Cu2S + 6FeS2 + 40HNO3=> 3Fe2(SO4)3 +6CuSO4 + 40NO + 20H2O.
0,1875---0,375<------------------------------------------------2,5mol
nNO=56:22,4=2,5 (đưa lên pt)
=>nCu2S=0,1875 mol => mCu2S=0,1875*160=30g
=>nFeS2=0,375 mol => mFeS2=0,375 mol*120=45g
=>%mCu2S=30:(30+45)*100%=40%
=>%mFeS2=100% - 40%= 60%.
---> Đáp án D đúng.
Bài này ko khó phần tính toán, mà khó ở phần pt. Pt của mình bạn cứ ngồi đếm lại xem xem có đủ và cân bằng ko, rồi bạn thử lại theo cái mình đã nói xem pt Fé2 với HNO3 ---> muối sunfat và khí NO xem có cân = được ko, sẽ thấy ngay. Dạng này tương tự một bài thi ĐH. Bài này ko sai đâu, chỉ thay số liệu so với bài thi ĐH kia thôi.
 
C

conu

Mình chắc chắn mình ko sai, bài này ko khác là bao với bài thi ĐH từ các chất tham gia, ptpứ. Bài thi ĐH khối A bạn cứ vào xem là an tâm nhất, rồi bạn xem cả ptpứ của họ xem có giống mình viết ko, bài này cái chính ko phải là tính toán mà pt. Vậy thì pt đúng, đương nhiên dẫn đến kq đúng, pt sai sẽ ngược lại. Bạn cứ kiểm tra pt của mình xem có đáp ứng với yêu cầu của đề bài ko, để chắc ăn, bạn lấy đề ĐH ra so, có 1 bài y hệt đấy.
 
L

levis

bài 6 cơ mà.tôi làm kq giống số đen.à bạn biết cân bằng các ptrình phức tạp thì viết hộ cách làm bên topic cân bằng với.tôi cực ngu phần này
 
C

conu

levis said:
bài 6 cơ mà.tôi làm kq giống số đen.à bạn biết cân bằng các ptrình phức tạp thì viết hộ cách làm bên topic cân bằng với.tôi cực ngu phần này
Bạn ko nói rõ thì mình ko thể biết pt phức tạp mà bạn ko biết là pt nào cả. :D
 
L

levis

chẳng hạn cái CUS2+FES2+HNO3... ấy, bạn cân bằng thế nào.hướng dẫn cho tôi với
 
C

conu

levis said:
chẳng hạn cái CUS2+FES2+HNO3... ấy, bạn cân bằng thế nào.hướng dẫn cho tôi với
uhm, mình cân =, bạn xem nhé: (Vì trên diễn đàn nên hơi khó trình bày, bạn cố gắng theo dõi nha.)
CuS2+FeS2 +HNO3 => CuSO4 + Fe2(SO4)3 +NO+H2O

Cu2S + 2FeS2 - 40e ---> 2Cu+2 +2Fe+3 + 5S+6 (1)
N+5 + 3e ---> N+2 (2)

Nhân 3 vào (1)
Nhân 40 vào (2)

---> 3Cu2S + 6FeS2 + 40HNO3 => 3Fe2(SO4)3 + 6CuSO4 + 40NO + 20H2O.
 
H

hangsn1

conu said:
levis said:
chẳng hạn cái CUS2+FES2+HNO3... ấy, bạn cân bằng thế nào.hướng dẫn cho tôi với
uhm, mình cân =, bạn xem nhé: (Vì trên diễn đàn nên hơi khó trình bày, bạn cố gắng theo dõi nha.)
CuS2+FeS2 +HNO3 => CuSO4 + Fe2(SO4)3 +NO+H2O

Cu2S + 2FeS2 - 40e ---> 2Cu+2 +2Fe+3 + 5S+6 (1)
N+5 + 3e ---> N+2 (2)

Nhân 3 vào (1)
Nhân 40 vào (2)

---> 3Cu2S + 6FeS2 + 40HNO3 => 3Fe2(SO4)3 + 6CuSO4 + 40NO + 20H2O.

Những bài toán như thế này nên viết pt ion thu gọn . Bởi nếu viết như bạn thì có rất nhiều trường hợp . Có thể ra cả H2SO4 nữa chứ :(
 
Top Bottom