Thầy Phạm Ngọc Sơn hỗ trợ luyện thi môn Hóa học.

  • Thread starter hocmai.phamngocson
  • Ngày gửi
  • Replies 201
  • Views 73,118

S

solostar

thầy hướng dẫn tụi em một số câu này :

câu1: cho m gam bột Fe td với dd hh Cu(NO3)2 và AgNo3, thu dc dd A và chất rắn B. Cho dd A td với dd NaOH dư thu dc a gam kết tủa của hai hidroxit kim loại. Nung kết tủa trong KK đến khối lượng không đổi thu dc b gam chất rắn. Các pu xảy ra hoàn toàn. mối liên hệ giữa m với a,b là:

A.m=8.575b- 7a B.m=7.575b-7a C. m=9.575b -7a B. m=6.575b- a

câu2: đốt cháy hoàn toàn hh Q gồm 2 ankin X.Y. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào 4.5l dd Ca(OH)2 0.02M thu dc kết tủa và khối lượng dd tăng 3.78 gam so với ban đầu. cho dd Ba(OH)2 vừa đủ vào đ thu thêm kết tủa. tổng kết tùa 2 lần la 18.85g. biết ràng số mol của X bằng 60% tổng số mol của X và Y có trong hh Q. các pu xảy ra hoàn toàn. công thức X và Y lần lượt là:

A.C2H2 và C4H6 B. C4H6 và C2H2 C.C2H2va2 C3H4 D.C3H4 và C2H6

câu3: nhiệt phân hoàn toàn hh A gồm Fe(NO3)3 và Cu(NO3)2 thu dc hh khí X và chất rắn Y. Hấp thụ hết X vào nước dc đ Z, khử hoàn toàn Y bàng khí CO dư dc chất rắn T. T tan vừa hết trong dd Z (tạo khí NO duy nhất). thành phần % về khối lượng Cu(NO3)2 trong A có thể là:

A.36.81% B.60.84% C.27.98% D.43.72%

CÂu4: lắc 13.14g Cu với 250ml đ AgNO3 0.6M một thời gian thu dc 22.56g chất rắn A và dd B. Nhúng thanh KL M nặng 15.45g vào dd B khuấy đều đến khi pu hoàn toàn thu dc đ chỉ chứa một muối duy nhất và 17.355g chất răn. KL M là:
A.Zn B.Mg C.Cu D.Fe

Câu5. cho 0.4 mol hh X gồm 2 ancol no, đơn chức bậc 1 là đồng đẳng kế tiếp đun nóng với H2SO4 đặc ở 140*C thu dc 7.704g hh 3 ete. Tham gia ou ete hoá có 50% lượng ancol có khối lượng phân tử nhỏ và 40% ancol có khối lượng phân tử lớn. 2 ancol này là:

AC3H7OH và C4H10OH B. C2H5OH và C3H7OH

D.C5H12OH và C4H10OH D. CH3OH và C2H5OH
 
H

hocmai.cskh

Bài giảng giải đáp thắc mắc số 1 - thầy Phạm Ngọc Sơn

Bài giảng đầu tiên giải đáp thắc mắc của các bạn học sinh đã được cập nhật trong khóa Luyện giải đề thi ĐH, CĐ môn Hóa học, các bạn có thể BẤM VÀO ĐÂY để xem nội dung bài giảng.

Học sinh có thể tiếp tục gửi câu hỏi môn Hóa học tại topic này tới ngày 15/6/2012, căn cứ vào nội dung các câu hỏi thầy Sơn sẽ tiếp tục quay một video bài giảng giải đề và dự kiến được cập nhật vào khoảng ngày 20/6/2012.
 
H

hocmai.phamngocson

Hai câu này Thầy chữa rồi nhé. Cảm ơn và chúc em đạt kết quả cao năm 2012
 
H

hocmai.phamngocson

Xem video nhé.
Chúc em thi thật tốt
.........................................................
 
H

hocmai.phamngocson

Chào thầy !
Em thấy mình vẫn còn vướng mắc một số vấn đề về cấu hình e ... phần đầu lớp 10 đó thầy...
Em thấy công thức giải nhanh là số p = tổng các hạt / 3 vậy công thức này có phải luôn đúng ???
Và một số các cấu hình e bền vững và bán bền vững nữa thầy ah...e thấy nhiều bạn cũng hơi mơ hồ về vấn đề này ..
Còn hữu cơ thì có nhiều các phản ứng mà không được giới thiệu trong sách...ví dụ như : tại topic này
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=209212
Mong thầy xem và bổ xung cho bài giảng những vấn đề trên...cảm ơn thầy !

Công thức tính nhanh đúng với các nguyên tố có tổng số hạt < 60 thôi nhé
 
H

hocmai.phamngocson

1. Thủy phân hợp chất:
H2N-CH2-CONH-CH(CH2COOH)-CONH-CH(CH3)-CONH-CH2-COOH
Sản phẩm thu được là:
A. NH2-CH2-COOH B. HOOC-CH2-CH(NH2)-COOH
C. C6H5-CH2-CH(NH2)-COOH D. Cả A, B, C
Bạn tách các aminoaxit từ công thức trên là được đáp án thôi!
Có lẽ đề bị nhầm một chút. Thuỷ phân X ra A và B thôi. Không lấy đâu ra C cả.
 
H

hocmai.phamngocson

Thầy ơi thầy ra đề khó thêm tý nữa được không ạ, Vì em thấy đề của thầy tuy hay, bao quát chương trình nhưng không có nhiều những câu tính cần kỹ năng tính toán. Đề thi đại học hai năm nay nó chủ yếu thử học sinh ở điểm này. Chứ không đến lúc thi thật nó mà ra tính toán dài thì nản lắm.
Cám ơn thầy!
Các em làm kĩ các đề cuối này nhé.
Đề 18, 19: ĐỀ BÁN KẾT
Đề 20: CHUNG KẾT
 
H

hocmai.phamngocson

Sao thầy lập topic mà không thấy vào giải đáp thắc mắc cho học sinh thế nhỉ?Để chúng em"tự thân lập nghiệp",chắc là ngụ ý của thầy đây?
Bận quá nên thời gian thăm các em không được nhiều. Thành thật mong thông cảm.
Không vào trả lời thường xuyên nhưng liên tục cập nhật tin tức từ các em.
Chúc các em thành công.
Phạm Ngọc Sơn
 
H

hocmai.phamngocson

hòa tan0,1 mol FeCO3 vào dung dịch HNO3 loãng vừa đủ thu đc dung dịch X và khí NO( SPK duy nhất).
THêm H2SO4 loãng vào dung dịch X thì dung dịch thu đc có thể hòa tan tối đa m gam CU. M=?
đáp số: 32g
sau phản ứng với HNO3 dung dịch thu được gồm: Fe3+: 0,1 mol; NO3-: 0,3 mol chúng đều tác dụng với Cu
2Fe3+ + Cu ---> 2Fe2+ + Cu2+
0,1 0,05
3Cu + 8H+ + 2NO3- ----> 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
0,45 0,3
Tổng Cu = 32 gam
 
H

hocmai.phamngocson

cac ban lam giup minh bai nay nhe!
nung nong 34.8g hon hop X gom MCO3 va NCO3 dc m gam chat ran Y cho den khoi luong khong doi dc hon hop chat ran Z va khi CO2 dan toan bo CO2 thu dc qua dd KOH du tiep tuc cho them CaCl2 du thi dc 10 gam ket tua hoa tan hoan toan Z trong dd HCl 0.4 M vua du thu dc dd T tim gia tri m va V ?
m = 34,8 - khối lượng CO2. Với số mol CO2 = kết tủa = 0,1. m = 30,4.
Số mol HCl = 2CO2 = 0,2. V = 0,5 lít
 
H

hocmai.phamngocson

em chào thầy,mình chào các bạn bài tập về kim loại tác dụng với muối em không biết xác định CHẤT RẮN SAU PHẢN ỨNG.KHÔNG BIẾT CHẤT NÀO HẾT CHẤT NÀO DƯ. không biết tính toán như thế nào.thầy và các bạn có thể nói rõ cho em hiểu về MỘT KIM LOẠI + MỘT MUỐI và HAI KIM LOẠI + HAI MUỐI và MỘT KIM LOẠI +HAI MUỐI
Thầy và các bạn giúp em với nha.em cảm ơn thầy và các bạn
Quan trọng nhất là tìm chất hết. Có nhiều cách để xác định. Em xem lại bài: Bài toán kim loại và muối nhé
 
H

hocmai.phamngocson

Cảm ơn em. Chỗ này thầy bấm nhầm máy tính rồi (già cả rồi mà). Thầy đã sửa rồi nhé. Cảm ơn em.
 
Top Bottom