☺ Thảo luận ☺ sinh 94 ☺

Status
Không mở trả lời sau này.
N

ngobaochauvodich

Câu 1: Biết rằng cấu trúc NST không đổi trong giảm phân => Liên kết gen hoàn toàn
Câu 2: Bạn thử đoán xem ?:D
Nếu liên kết gen hoàn toàn có thể cho con lông đen dài chiếm tỉ lệ 7,5% không ?@-)






Yahoo: bacsicapcuu115
 
H

hazamakuroo

Ở chuột gen B quy định lông xám trội so với gen b quy định lông đen.Gen A quy định biểu hiện mà trội so với gen a át chế màu tạo màu trắng,gen D quy định lông ngắn trội so với gen d lông dài.Cho chuột [tex]\frac{Ad}{aD}Bbx[/tex][tex]\frac{Ad}{aD}Bb[/tex].Tỉ lệ lông xám ngắn ở F1 là: (Biết rằng cấu trúc NST không đổi trong giảm phân)
A.1/16 B.3/8 C.1/8 D.1/4

Ở chuột gen B quy định lông xám trội so với gen b quy định lông đen.Gen A quy định biểu hiện mà trội so với gen a át chế màu tạo màu trắng,gen D quy định lông ngắn trội so với gen d lông dài.Cho chuột [tex]Aa\frac{Bd}{bD}x[/tex][tex]Aa\frac{bd}{bd}[/tex] thu được con lông đen dài chiếm tỉ lệ 7,5%.Tỉ lệ con lông trắng ngắn ở F1 là
A.6,25% B.7,5% C.12,5% D.30%
. Hình như đề có vấn đề !! các bạn thử xem !
 
Last edited by a moderator:
2

221968

1 tế bào sing dục đực 2n và 1 TB sinh dục cái 2n đều nguyên phân 1 số đựt như nhau .Giả thiết các TB con sinh ra từ đợt nguyên phân cuối cùng đều giảm phân cho tổng số 80 giao tử bình thường .Cho biết số lượng NST đơn trong các giao tử đực nhiều hơn số NST đơn trong các giao tử cái là 192.Tính 2n của loài. (ai đó giúp mình với)
 
D

drthanhnam

1 tế bào sing dục đực 2n và 1 TB sinh dục cái 2n đều nguyên phân 1 số đựt như nhau .Giả thiết các TB con sinh ra từ đợt nguyên phân cuối cùng đều giảm phân cho tổng số 80 giao tử bình thường .Cho biết số lượng NST đơn trong các giao tử đực nhiều hơn số NST đơn trong các giao tử cái là 192.Tính 2n của loài.
Số Tế bào con sinh ra có x tb đực và x tế bào cái.
giảm phân --> 80 giao tử
=> 4x+x=80=> x=16
=> 4 lần nguyên phân
Số giao tử đực là 16.4=64, Số giao tử cái là 16
Tổng Số NST đơn trong các giao tử đực là: 64.n
Tổng Số NST đơn trong các giao tử cái là :16n
Ta có: 64n-16n=192
=>n=4
Vậy bộ NST của loài là 2n=8(ruồi dấm)
Không biết đúng không?
 
H

hardyboywwe

Mình cho thêm 1 bài tập nữa để các bạn cùng thảo luận cho nó khí thế! ;))


1 nhóm tế bào sinh trứng gồm 9 tế bào sinh trứng cùng loại giảm phân , trong các thể định hướng tạo ra có 81 NST đơn
a) tìm bộ NST 2n
b) viết kí hiệu bộ 2n ( biết đây là giới dị giao tử và các NST đều có cấu trúc khác nhau)
c) kì giữa 1 có bao nhiêu cách sắp xếp các NST trên mặt phẳng xích đạo của thoi vô sắc ? viết kí hiệu các cách sắp xếp đó
d) trên thực tế từ 9 tế bào trên có thể thu được nhiều nhất bao nhieu loại trứng và bao nhiêu loại thể định hướng , ít nhất là bao nhiêu loại trứng và thể định hướng
 
L

longthientoan07

^^

Đáp án là lặp đoạn bạn à, theo SGK có ghi đó

Mình tiếp tục cập nhật những câu trọng tâm nhất cho các bạn nhé:

Câu 1:Cho biết mỗi gen quy định một tính trạng và trội hoàn toàn, xét phép lai
P. ♂ AaBbDd x ♀ AaBbdd. Tỉ lệ kiểu gen đời con chỉ chứa 2 alen trội là
A. 5/16. B. 5/32. C. 15/64. D. 15/32.

Câu 2:Gen 1 có 2 alen nằm trên NST X không có alen trên Y, gen 2 có 3 alen nằm trên Y không có alen trên X, gen 3 có 4 alen nằm trên 1 cặp NST thường. Số kiểu gen có tối đa trong quần thể về 3 gen này là
A. 90.* B. 150. C. 80. D. 180.

Câu 3:Ở một loài thực vật A(hoa đỏ) trội hoàn toàn so với a( hoa vàng). Dùng cônsixin xử lí các hạt của cây lưỡng bội, sau đó lấy các hạt này gieo xuống thu được các cây F1. chọn ngẫu nhiên 2 cây F1 cho giao phấn với nhau, thu được F2 gồm 92 cây hoa đỏ và 31 cây hoa vàng. Kiểu gen của 2 cây F1 đem lai là
A. Aaa x Aa. B. Aaaa x Aa. C. AAaa x Aa. D. Aa x Aa.

Câu 4: Cho P. AaBB x aaBB. Kiểu gen của đời con được tự đa bội hoá thành dạng 4n là
A. AAaaBBBB và AaaaBBBB. B. AAaaBBBB và aaaaBBBB.
C. AaaaBBBB. D. AAaaBBBB hoặc aaaaBBBB.

Câu 5: Ở một loài thực vật trong một quần thể có xảy ra đột biến gồm các cây 2n, 3n, 4n. Biết A( hoa đỏ) trội hoàn toàn so với a( hoa trắng). Chọn 2 cây cho giao phấn với nhau đời con thu được tỉ lệ 3 đỏ: 1 trắng. Cho rằng kết quả lai thuận nghịch như nhau. Số phép lai tối đa cho ra kết quả trên là.
A. 5. B. 6. C. 4. D. 3.

Câu 6:Một loài thực vật giao phấn ngẫu nhiên, biết A(thân cao) trội hoàn toàn so với a( thân thấp), B( hoa vàng) trội hoàn toàn so với b( hoa xanh); hai gen này nằm trên 2 cặp NST tương đồng khác nhau. Một quần thể cân bằng di truyền có A=0,2; B=0,6. Tỉ lệ kiểu hình thân cao, hoa xanh trong quần thể là
A. 0,0144. B. 0,1536. C. 0,0576. D. 0,3024.
Câu 5: trăng/đỏ=1/4=1/2.1/2 => chỉ có Aa,Aaa,Aaaa là thỏa mãn
=> có 3(3+1):2=6 =>B đúng
 
C

canhcutndk16a.

Mình cho thêm 1 bài tập nữa để các bạn cùng thảo luận cho nó khí thế! ;))


1 nhóm tế bào sinh trứng gồm 9 tế bào sinh trứng cùng loại giảm phân , trong các thể định hướng tạo ra có 81 NST đơn
a) tìm bộ NST 2n
b) viết kí hiệu bộ 2n ( biết đây là giới dị giao tử và các NST đều có cấu trúc khác nhau)
c) kì giữa 1 có bao nhiêu cách sắp xếp các NST trên mặt phẳng xích đạo của thoi vô sắc ? viết kí hiệu các cách sắp xếp đó
d) trên thực tế từ 9 tế bào trên có thể thu được nhiều nhất bao nhieu loại trứng và bao nhiêu loại thể định hướng , ít nhất là bao nhiêu loại trứng và thể định hướng
a/ [TEX]3n=81\Rightarrow2n=54[/TEX]
b/ AaBbCc...XY
(2n=54 nhiều quá nên "..." vào đó :p thường thì ng ta lấy 2n=8 để câu c liệt kê cho dễ :p) nói chung là làm đến đây là được ràu ;))
 
N

ngobaochauvodich

Số mạch đơn ban đầu của gen chiếm 12,5% tổng số mạch đơn có trong tổng số của các gen con đã được tái bản từ gen ban đầu.Trong quá trình tái bản trên cần mtcc 21000 Nu trong đó có 4200 nu loại T.Gen ban đầu có bao nhiêu liên kết hiđro ?
A.3900 B3750 C.4100 D.3900

Một loài có bộ NST 2n=20.Có 30 tế bào của loài này tham gia giảm phân hình thành giao tử đực thì ở kì sau của giảm phân II thống kê trong tổng số các tế bào con có bao nhiêu NST ở trạng thái đơn
A.2400
B.1200
C.600
D.1000
 
Last edited by a moderator:
D

drthanhnam

Số mạch đơn ban đầu của gen chiếm 12,5% tổng số mạch đơn có trong tổng số của các gen con đã được tái bản từ gen ban đầu.Trong quá trình tái bản trên cần mtcc 21000 Nu trong đó có 4200 nu loại T.Gen ban đầu có bao nhiêu liên kết hiđro ?
A.3900 B3750 C.4100 D.3900

12,5%=2/16=> 16 mạch đơn
=> đã tái bản 3 lần
=> 21000=N(8-1)=> N=3000
Số nu loại T trong gen ban đầu =4200/7=600=> A=T=600
G=X=900
=> H=2A+3G=3900
Một loài có bộ NST 2n=20.Có 30 tế bào của loài này tham gia giảm phân hình thành giao tử đực thì ở kì sau của giảm phân II thống kê trong tổng số các tế bào con có bao nhiêu NST ở trạng thái đơn
A.2400
B.1200
C.600
D.1000

1 tế bào giảm phân=> kì sau GP II cho 4 giao tử có 40 NST đơn
=> 30 tế bào --> 1200 NST đơn
 
Last edited by a moderator:
L

longthientoan07

^^

giải thích rõ dùm mình chỗ này nhe bạn!
đề bài là chọn 2 cây giao phấn với nhau.................... sao lại ra được mấy kiểu gen như thế ;)
hoa trằng có thể có KG là aa, aaa, aaaa.
mà trắng/tổng số=1/4=1/2.1/2
những cây có thể cho giao tử lặn chiếm 1/2 là Aa, Aaa, Aaaa
=> có các kiểu lai
Aa x Aa; Aa x Aaa; Aa x Aaaa; Aaa x Aaa ; Aaa x Aaaa; Aaaa x Aaaa
 
H

hardyboywwe

Cho biết gen nằm trên NST giới tính X; gen A: mắt đỏ, gen a: mắt trắng; con đực XY, con cái XX; sức sống giao tử, hợp tử ngang nhau; không bị áp lực của đột biến; các cá thể giao phối tự do.
Thế hệ xuất phát [tex]P_o[/tex] có tỉ lệ kiểu gen như sau: [tex]P_o[/tex] = 2XAY : 6XaY: 2XAXA : 1XAXa : 7XaXa .
Hãy cho biết:

a)Đời F1, F2 có tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình như thế nào?

b)Khi đạt trạng thái cân bằng về mặt di truyền thì tần số alen A, a và tỉ lệ kiểu gen trong quần thể như thế nào?
 
C

canhcutndk16a.

Cho biết gen nằm trên NST giới tính X; gen A: mắt đỏ, gen a: mắt trắng; con đực XY, con cái XX; sức sống giao tử, hợp tử ngang nhau; không bị áp lực của đột biến; các cá thể giao phối tự do.
Thế hệ xuất phát [tex]P_o[/tex] có tỉ lệ kiểu gen như sau: [tex]P_o[/tex] = 2XAY : 6XaY: 2XAXA : 1XAXa : 7XaXa .
Hãy cho biết:

a)Đời F1, F2 có tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình như thế nào?

b)Khi đạt trạng thái cân bằng về mặt di truyền thì tần số alen A, a và tỉ lệ kiểu gen trong quần thể như thế nào?
:|pic này lại có nguy cơ nguội lạnh ròi đây :p

[TEX]p_A=\frac{2+2+\frac{1}{2}}{18}=\frac{1}{4} \Rightarrow q_a=\frac{3}{4}[/TEX]

\Rightarrow TPKG khi QTCB: [TEX]\frac{4}{32}X^AY : \frac{12}{32} X^aY: \frac{1}{32} X^AX^A : \frac{6}{32}X^AX^a : \frac{9}{32} XaXa[/TEX]

Từ đó viết tiếp được đời F1, F2 :p em làm từ dưới lên trên ;))
 
H

hardyboywwe

Ở ruồi giấm,màu thân vàng và mắt trắng đều do gen lặn liên kết với NST X quy định ( NST Y k mang alen tương ứng). Phép lai giữa ruồi đực kiểu dại với ruồi cái thân vàng, mắt trắng thu được F1. Trong khoảng 1500 con F1 có 1 con ruồi cái thân vàng,mắt trắng,2 con ruồi đực kiểu dại.Hãy giải thích cơ chế tạo ra ruồi cái thân vàng,mắt trắng và ruồi đực kiểu dại ở F1. Biết rằng k xảy ra đột biến gen và đột biến cấu trúc NST.

(trích đề thi HSG tỉnh Thanh Hóa năm học 2011-2012)
 
C

canhcutndk16a.

Ở ruồi giấm,màu thân vàng và mắt trắng đều do gen lặn liên kết với NST X quy định ( NST Y k mang alen tương ứng). Phép lai giữa ruồi đực kiểu dại với ruồi cái thân vàng, mắt trắng thu được F1. Trong khoảng 1500 con F1 có 1 con ruồi cái thân vàng,mắt trắng,2 con ruồi đực kiểu dại.Hãy giải thích cơ chế tạo ra ruồi cái thân vàng,mắt trắng và ruồi đực kiểu dại ở F1. Biết rằng k xảy ra đột biến gen và đột biến cấu trúc NST.


(trích đề thi HSG tỉnh Thanh Hóa năm học 2011-2012)
Oài, bài này hay đấy ;))


Trong khoảng 1500 con F1 có 1 con ruồi cái thân vàng, mắt trắng, 2 con ruồi đực kiểu dại \Rightarrow 2 con ruồi này sinh ra từ đột biến số lượng NST (một số tế bào sinh dục của ruồi bố trong GP đã xảy ra ĐB dị bội tạo ra giao tử ĐB ).

Quy ước: A: thân dại; a: thân vàng
B: mắt dại; b: mắt trắng
\Rightarrowsđl:
[TEX]P: X^A_BY...........x................X^a_b X^a_[/TEX]

[TEX]G_P:....................X^A_BY; O.........................X^a_b [/TEX]

[TEX]F1: X^A_BX^a_bY : X^a_bO[/TEX]

\Rightarrow KH của F1: đực dại : Cái dại

Thoả mãn đề bài
 
Last edited by a moderator:
H

hardyboywwe

Cho gen quy định bệnh bạch tạng nằm trên NSt thường, gen quy định máu khó đông nằm trên nst giới tính X không có đoạn tương đồng trên Y.

Xét 1 cặp vợ chồng. Bên gia đình vợ, người vợ có bố, bà ngoại, ông nội bị bệnh máu khó đông, bà ngoại và mẹ bị bệnh bạch tạng. Ở bên gia đình chồng, người chồng có ông nội bị bệnh bạch tạng. Tính xác suất để 2 vợ chồng này sinh con bị cả 2 bệnh trên?
 
N

ngobaochauvodich

Trường hợp nào dưới đây sẽ làm thay đổi vị trí của một số loại gen giữa 2 NST trong cặp tương đồng?
A. Chuyển đoạn tương hỗ.
B. Lặp đoạn.
C. Tiếp hợp và trao đổi chéo.
D. Chuyển đoạn không tương hỗ
 
H

hardyboywwe

Trường hợp nào dưới đây sẽ làm thay đổi vị trí của một số loại gen giữa 2 NST trong cặp tương đồng?
A. Chuyển đoạn tương hỗ.
B. Lặp đoạn.
C. Tiếp hợp và trao đổi chéo.
D. Chuyển đoạn không tương hỗ


Câu này chúng ta chọn đáp án C

Hiện tượng tiếp hợp trao đổi chéo giữa 2 cromatit khác nguồn trong cặp NST kép tương đồng ở kì đầu của giảm phân I sẽ làm thay đổi vị trí của 1 số loại gen giữa 2 NST trong cặp tương đồng.Đây chính là cơ sở tế bào học của hiện tượng Hoán vị gen.


Tiếp tục với bài ở trên:
hardyboywwe said:
Cho gen quy định bệnh bạch tạng nằm trên NSt thường, gen quy định máu khó đông nằm trên nst giới tính X không có đoạn tương đồng trên Y.

Xét 1 cặp vợ chồng. Bên gia đình vợ, người vợ có bố, bà ngoại, ông nội bị bệnh máu khó đông, bà ngoại và mẹ bị bệnh bạch tạng. Ở bên gia đình chồng, người chồng có ông nội bị bệnh bạch tạng. Tính xác suất để 2 vợ chồng này sinh con bị cả 2 bệnh trên?
 
N

ngobaochauvodich

Một chuỗi polipeptit của sinh vật nhân sơ có 298 axit amin,vùng chứa thông tin mã hóa chuỗi polipeptit này có số liên kết hidro giữa A với T bằng số liên kết hidro giữa G với X (tính từ bộ ba mở đầu đến bộ ba kết thúc), mã kết thúc trên mạch 3’-5’ là ATX. Trong 1 lần nhân đôi của gen này đã có 5-BU thay T liên kết với A và qua 2 lần nhân đôi tiếp theo hình thành gen đột biến.Số nu loại Timin của gen đột biến được tạo ra là
A.179
B.359
C.718
D.539

Một hợp tử của 1 loài sinh vật nguyên phân 8 lần liên tiếp.Ở lần phân bào cuối cùng, người ta dùng côsixin tác động là 1 số tế bào từ 2n thành 4n.Kết quả nhận được là 192 tế bào gồm các tế bào 2n và các tế bào 4n.Tính theo lí thuyết, số tế bào 4n là
A.36 B.48 C.64 D.98

Một con sông có 2 quần thể ốc sên: quần thể lớn (quần thể X) ở phía trên và quần thể nhỏ nằm ở cuối dòng trên 1 hòn đảo(quần thể Y).Do nước chảy xuôi nên ốc sên chỉ di chuyển từ quần thể X sang quần thể Y mà ko ngược lại.Xét 1 gen gồm 2 alen A,a. Ở quần thể X có tần số alen A là p(A)=1, quần thể Y có tần số alen A là p(A)=0,6.Do di cư, quần thể Y trở thành quần thể mới, có 12% số cá thể của quần thể X.Tính theo lí thuyết, tần số tương đối alen A trong quần thể mới là
A.p(A)=0,684
B.p(A)=0,8
C.p(A)=0,6
D.p(A)=0,12
Thi thử Đại Học ngày 14-4-2012 , Phổ Thông Năng Khiếu Sài Gòn
 
Last edited by a moderator:
C

cosset

Một chuỗi polipeptit của sinh vật nhân sơ có 298 axit amin,vùng chứa thông tin mã hóa chuỗi polipeptit này có số liên kết hidro giữa A với T bằng số liên kết hidro giữa G với X (tính từ bộ ba mở đầu đến bộ ba kết thúc), mã kết thúc trên mạch 3’-5’ là ATX. Trong 1 lần nhân đôi của gen này đã có 5-BU thay T liên kết với A và qua 2 lần nhân đôi tiếp theo hình thành gen đột biến.Số nu loại Timin của gen đột biến được tạo ra là
A.179
B.359
C.718
D.539

Một hợp tử của 1 loài sinh vật nguyên phân 8 lần liên tiếp.Ở lần phân bào cuối cùng, người ta dùng côsixin tác động là 1 số tế bào từ 2n thành 4n.Kết quả nhận được là 192 tế bào gồm các tế bào 2n và các tế bào 4n.Tính theo lí thuyết, số tế bào 4n là
A.36 B.48 C.64 D.98

Một con sông có 2 quần thể ốc sên: quần thể lớn (quần thể X) ở phía trên và quần thể nhỏ nằm ở cuối dòng trên 1 hòn đảo(quần thể Y).Do nước chảy xuôi nên ốc sên chỉ di chuyển từ quần thể X sang quần thể Y mà ko ngược lại.Xét 1 gen gồm 2 alen A,a. Ở quần thể X có tần số alen A là p(A)=1, quần thể Y có tần số alen A là p(A)=0,6.Do di cư, quần thể Y trở thành quần thể mới, có 12% số cá thể của quần thể X.Tính theo lí thuyết, tần số tương đối alen A trong quần thể mới là
A.p(A)=0,684
B.p(A)=0,8
C.p(A)=0,6
D.p(A)=0,12
Thi thử Đại Học ngày 14-4-2012 , Phổ Thông Năng Khiếu Sài Gòn
câu 1 có A=T=540
G=X=360
đột biến làm thay đổi 1 cặp A-T thành cặp G-X
\Rightarrow số nu loại T của gen đb là 539

câu 2 sau lần nguyên phân thứ 7 ,số tb 2n là 2^7=128 tb
gọi x là số tb đb từ 2n thành 4n \Rightarrow (128-x)*2+x=192
\Rightarrowx=64

câu 3 áp dụng công thức có q'=q-m(q-q[cho])=0,6-0,12*(0,6-1)=0,648
không biết đáp án có gì nhầm lẫn không vậy bạn
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom