Toán 9 Tân phương trình và hệ phương trình

L

linhhuyenvuong

Dễ thôi.:D
1,GPT:[TEX]4x^2+\sqrt{2x+1}+5=12x[/TEX]
2,GPT:[TEX](8x-4x^2-1)(x^2+2x+1)=4(x^2+x+1)[/TEX]
 
B

bosjeunhan

Giải hệ pt sau
[TEX]x^2+\frac{2}{3}.x+y+\frac{85}{36}=0[/TEX]
[TEX]x^2y-2xy-6x+y+2=0[/TEX]
 
H

h0cmai.vn...tru0ng

Giải hệ pt sau
[TEX]x^2+\frac{2}{3}.x+y+\frac{85}{36}=0 (1)[/TEX]
[TEX]x^2y-2xy-6x+y+2=0 (2)[/TEX]

Xét phương trình (1) :
[tex] \large\Delta = (\frac{2}{3})^{2}-4(y+\frac{85}{36})=-4y-9 \geq 0 [/tex]
[tex] \Rightarrow y \leq -\frac{9}{4} (3)[/tex]
Xét phương trình (2) :
[tex] \large\Delta ' = (y+3)^{2}-y(y+2)=4y+9 \geq 0 [/tex]
[tex] \Rightarrow y \geq -\frac{9}{4} (4) [/tex]
Từ [tex] (3) [/tex] và [tex] (4) [/tex] suy ra [tex] y=-\frac{4}{9} [/tex].
Thay vào (1) từ đó tính được [tex] x [/tex] .
...................
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyb

Dễ thôi.:D
1,GPT:[TEX]4x^2+\sqrt{2x+1}+5=12x[/TEX]
2,GPT:[TEX](8x-4x^2-1)(x^2+2x+1)=4(x^2+x+1)[/TEX]
1/ Đặt [TEX]\sqrt{2x+1}=3-2y(y\leq \frac{3}{2}[/TEX], ta có hệ:
[TEX]\left\{\begin{matrix}4x^2+3-2y+5=12x\\(3-2y)^2 =2x+1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}2x^2-6x-y+4=0\\ 2y^2-6y-x+4=0\end{matrix}\right.[/TEX]
Là hệ đx loại 2 :). Chả biết bài còn cách nào đơn giản hơn ko ="='

2,GPT:[TEX](8x-4x^2-1)(x^2+2x+1)=4(x^2+x+1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -4x^4+11x^2+6x-1=4x^2+4x+1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4x^4-7x^2-2x+5=0[/TEX]. (Dễ thấy tổng các hệ số bằng 0 ;)))
[TEX]\Leftrightarrow (x-1)^2(4x^2+8x+5)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow ...\Leftrightarrow x=1[/TEX]
Có lẽ bài này phải là BĐT, nhưng bí quá nên hóa liều theo cách này :p
 
L

linhhuyenvuong

1

2,GPT:[TEX](8x-4x^2-1)(x^2+2x+1)=4(x^2+x+1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -4x^4+11x^2+6x-1=4x^2+4x+1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4x^4-7x^2-2x+5=0[/TEX]. (Dễ thấy tổng các hệ số bằng 0 ;)))
[TEX]\Leftrightarrow (x-1)^2(4x^2+8x+5)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow ...\Leftrightarrow x=1[/TEX]
Có lẽ bài này phải là BĐT, nhưng bí quá nên hóa liều theo cách này :p

\Leftrightarrow [TEX]\frac{8x-4x^2-1}{4}=\frac{x^2+x+1}{x^2+2x+1}[/TEX]

Dễ C/m VT \leq [TEX]\frac{3}{4}[/TEX]
Dùng miền giá trị c/m [TEX]VP \geq \frac{3}{4}[/TEX]
p/s: :D
 
M

minhtuyb

[tex]1/\sqrt{\frac{1-x}{x}}=\frac{2x+x^2}{1+x^2}\\ 2/\sqrt{\frac{a-bx}{cx}}=\frac{(b+c)x+x^2}{a+x^2}(a,b,c>0)[/tex] (pt ẩn x)
 
L

linhhuyenvuong

[tex]1/\sqrt{\frac{1-x}{x}}=\frac{2x+x^2}{1+x^2}[/QUOTE] [TEX]\sqrt{\frac{1-x}{x}}=\frac{2x+x^2}{1+x^2} [/TEX]. Tự tìm đk nha.
\Leftrightarrow[TEX]\sqrt{\frac{1-x}{x}}-1=\frac{2x+x^2}{1+x^2}-1[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\frac{\sqrt{1-x}-\sqrt{x}}{\sqrt{x}}=\frac{2x-1}{x^2+1}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\frac{1-2x}{\sqrt{x}.(\sqrt{1-x}+\sqrt{x})}=\frac{2x-1}{x^2+1}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX](2x-1)(\frac{1}{x^2+1}+\frac{1}{\sqrt{x}.(\sqrt{1-x}+\sqrt{x})})=0[/TEX]

\Rightarrow[TEX]x=\frac{1}{2}[/TEX]
p/s: ế
 
M

minhtuyb

Hệ:
$\left\{\begin{matrix}x^2-y^2=-4\\x^3-y^3=8 \end{matrix}\right.$
--------------------------Đồng Nai 2011-2012-------------------------
 
K

kaito_kid_102

[TEX]X= \sqrt{a+2\sqrt{a-1}} + \sqrt{a-2\sqrt{a-1}}[/TEX]
_______________________________________________làm giúp mình
 
Last edited by a moderator:
H

hoang_duythanh

Đk a\geq1
$X=\sqrt[]{a-1+2\sqrt[]{a-1}+1}+\sqrt[]{a-1-2\sqrt[]{a-1}+1}$
=$|\sqrt[]{a-1}+1|+|\sqrt[]{a-1}-1|$
=$\sqrt[]{a-1}+1+|\sqrt[]{a-1}-1|$
Đề bài là gì vậy ?????
 
K

kaito_kid_102

Rút gọn:
[TEX]\frac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{6}+\sqrt{8}+\sqrt{16}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}[/TEX]

Cho các biểu thức:

A= [TEX]\sqrt{x+5}[/TEX]. [TEX]\sqrt{x-6}[/TEX] và B= [TEX]\sqrt{(x+5)(x-6)}[/TEX]

a) tìm x để A có nghĩa, B có nghĩa.
b) với giá trị nào của x thì A=B
 
P

pandahieu

Đk a\geq1
$X=\sqrt{a-1+2\sqrt{a-1}+1}+\sqrt{a-1-2\sqrt{a-1}+1}$

$=|\sqrt{a-1}+1|+|\sqrt{a-1}-1|$

$=\sqrt{a-1}+1+|\sqrt{a-1}-1|$

Tới đây ta xét miền giá trị để rút gọn:

$\star$ $1 \le a < 2$ thì $X=\sqrt{a-1}+1-\sqrt[]{a-1}+1=2$


$\star$ $a \ge 2$ thì $X=\sqrt{a-1}+1+\sqrt{a-1}-1=2\sqrt{a-1}$
 
P

pandahieu

Rút gọn:
[TEX]\frac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{6}+\sqrt{8}+\sqrt{16}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}[/TEX]

Cho các biểu thức:

A= [TEX]\sqrt{x+5}[/TEX]. [TEX]\sqrt{x-6}[/TEX] và B= [TEX]\sqrt{(x+5)(x-6)}[/TEX]

a) tìm x để A có nghĩa, B có nghĩa.
b) với giá trị nào của x thì A=B

Lời giải

a) Ta có : $A=\frac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}+\sqrt{4}+\sqrt{6}+\sqrt{8}-2\sqrt{4}+4}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}=1+\sqrt{2}$

b) ĐK có nghĩa của A: $a\ge 6$ DK có nghĩa của B : $x\ge 6$ hoặc $x \le -5$

Để A=B thì $a \ge 6$
 
P

pandahieu

Topic sôi nổi lên nào... @-)@-)@-)@-)

Giải hệ phương trình sau:

a.$\left\{\begin{matrix} x^2y^2-13y^2+1=0 & \\3xy=2x+9y+3=0 & \end{matrix}\right.$

b.$\left\{\begin{matrix} x^2+y^2+2x+2y+xy=3 & \\xy+x+2y=1 & \end{matrix}\right.$
 
E

embecuao

Đại số 9

Giúp mình 1 số câu nhé

1. Rút gọn

A= [TEX]\sqrt[3]{8(7+5\sqrt{2})}[/TEX] + [TEX]\sqrt[3]{216(7+5\sqrt{2})}[/TEX] + [TEX]4\sqrt{2} - 7[/TEX]

2. Cho: [TEX]\sqrt[3]{(a+2)^2} + \sqrt[3]{a^2-1} + \sqrt[3]{(a-1)^2} = 1[/TEX]

Tính: [TEX]\sqrt[3]{a+1} - \sqrt[3]{a-1}[/TEX]

3. chứng minh các số sau là số vô tỉ:

[TEX]a= \sqrt[3]{4} + \sqrt{2}[/TEX]

[TEX]b= \sqrt[3]{3} + \sqrt[3]{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
A

angleofdarkness

Thưa toàn thể các mem, mem vip, tmod, mod toàn DĐ HM!

Mình là angleofdarkness, mod phụ trách sbox toán 9. Từ giờ mình sẽ đảm nhiệm vai trò với pic này.

Chắc các bạn không muốn đọc lại pic này từ trang 1 đến trang 62 đâu nhỉ (!). Vì vậy mình sẽ coi như viết lại từ đầu các kiến thức và $p^2$ giải các dạng pt - hpt chính của cấp II. Các dạng chính là:

- Pt bậc II.
- Pt bậc cao.
- Pt nghiệm nguyên (cái này đã có 1 pic riêng nên mình chỉ nói qua thôi).
- Pt phân thức.
- Pt vô tỉ.
- Pt có chứa trị tuyệt tối.

- Hpt bậc II.
- Hpt bậc cao.


Mong mọi người ủng hộ pic này.
Á quên, pic sẽ mở cửa vào "giờ vàng - 20h tối thứ 2 tuần tới", tức 20h ngày 28 - 10 - 2013. Vậy ai có thắc mắc đóng góp gì thêm thì cứ viết comment tại đây nhưng muốn hỏi bài thì tính sau nhé! :D

@Mình đổi tên pic lại cho nó "mới", mong mọi người thông cảm!


 
Last edited by a moderator:
Top Bottom