[Sinh 10] Các bài tập về gen

C

canhcutndk16a.



P.s Sai gì anh chị sửa hộ em vs :-S.
Khen ngợi Nhung con vì mới học lớp 9 mà đã làm được nhiều bt lớp 10 thành thạo
;)
Nhìn chung là làm đúng rùi , nhưng mà ko phải là ko cần sửa ;))
0.51µm = 5100 Å.



[TEX]mrN = 1500.300dvC = 450000dvC[/TEX]

ko ai kí hiệu khối lượng của mARN là ntn đâu nhé;)) vì đơn vị của nó là đvC, nên phải kí hiệu là M, còn m thường chỉ được dùng khi đơn vị là gam (g) thôi ;))

Thế này mới đươcị gọi là chuẩn nè:p

[TEX]M_{mARN}=1500.300=450000 dvC[/TEX]

@ Nhung: là con bảo mama sửa bài giúp con đấy nhá :">
 
N

ngoisaonho_star

[sinh 10]bài tập sinh học

Câu 1: Một gen nhân đôi 2 đợt mỗi gen con tạo ra sao mã 3 lần. Chiều dài của gen là 5100 AWngsstron. Tính số liên kết hóa trị có trong phân tử mARN tạo ra.
Câu 2: Trên 1 mạch của gen có 15% A, 30%G. Phân tử mARN tạo ra có 25%U.
a) Tính tỷ lệ % từng loại đơn phân của mARN.
b) Nếu gen nhân đôi liên tiếp 3 lần rồi mỗi gen con lại phiên mã 2 lần. Tính số nu từng loại cung cấp cho quá trình phiên mã


Chú ý tiêu đề bạn nhé : [sinh 10] + tiêu đề
Đã sửa : cattrang2601
Thân !!!
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

Câu 1: Một gen nhân đôi 2 đợt mỗi gen con tạo ra sao mã 3 lần. Chiều dài của gen là 5100 AWngsstron. Tính số liên kết hóa trị có trong phân tử mARN tạo ra.


Tính số liên kết hóa trị có trong phân tử mARN tạo ra hay Tính số liên kết hóa trị có trong các phân tử mARN tạo ra?????????

Thôi em tính số phân liên kết hóa trị có trong 1 phân tử mARN :p:p:p

Gọi N là tổng số nu của gen
ta có
[TEX]N = \frac{5100 . 2}{3,4} = 3000 nu [/TEX]
~~> số nu trên mỗi mạch mARN là
[TEX]\frac{3000}{2} = 1500[/TEX]

~~> số liên kết hóa trị là 1500 - 1 = 1499 ( liên kết )


Câu 2: Trên 1 mạch của gen có 15% A, 30%G. Phân tử mARN tạo ra có 25%U.
a) Tính tỷ lệ % từng loại đơn phân của mARN.
b) Nếu gen nhân đôi liên tiếp 3 lần rồi mỗi gen con lại phiên mã 2 lần. Tính số nu từng loại cung cấp cho quá trình phiên mã

a, Theo bài ra ta thấy :phân tử mARN có 25%U
Trên 1 mạch của gen có 15% A ; 30% G
mà theo NTBS thì A - U ; G - X ; X - G ; T - A
vì % A khác % U
~~> mạch này không phải là mạch gốc

Mạch còn lại là mạch gốc
Theo NTBS ta có
~~~> trên mARN có
% A = 15%
% U = 25%
% G = 30%
% X = 30%

b,
Gen nhân đôi 3 lần tức là tạo ra [TEX]2^3 = 8[/TEX] gen con
Mỗi gen sao mã 2 lần
~~> số mARN sinh ra là [TEX]8 . 2 = 16[/TEX]

mà cáu này chưa cho tổng số nu sao mà tính đk nhỉ ???
Hay là tính theo % :-? :-? :-?
 
H

hieupyqtvn

[ Sinh 10 ]

Trình tự một đoạn của một chuỗi đơn pôlinuclêôtit của một phân tử ADN là -A-X-T-G-A-X-G-A-T-A- , mạch còn lại của phân tử ADN có trình tự là:
  • -U-G-A-X-U-G-X-U-A-T-.
  • -A-U-T-G-A-T-A-T-A-.
  • -T-G-A-X-T-G-X-T-A-T-.
  • -A-X-T-G-A-X-G-A-T-A-.
:cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool:
 
H

hieupyqtvn

9 ai giup ak.sao ac the.
Trình tự một đoạn của một chuỗi đơn pôlinuclêôtit của một phân tử ADN là -A-X-T-G-A-X-G-A-T-A- , mạch còn lại của phân tử ADN có trình tự là:
-U-G-A-X-U-G-X-U-A-T-.
-A-U-T-G-A-T-A-T-A-.
-T-G-A-X-T-G-X-T-A-T-.
-A-X-T-G-A-X-G-A-T-A-.
 
Y

yuper

- Vì đây là ADN nên loại bỏ những đáp án có U
- Mạch còn lại phải Tuân theo NTBS

----> -T-G-A-X-T-G-X-T-A-T-
 
H

hieupyqtvn

[ Sinh 10 ]

Những ý nào dưới đây là điểm khác nhau giữa ADN và ARN về cấu tạo và chức năng:1. ADN gồm 2 mạch có số lượng nuclêôtit lớn còn ARN chỉ gồm 1 mạch ngắn.2. ADN có thành phần trong đơn phân là đường C5H10O4 còn của ARN là C5H10O5.3. Bazơ nitơ của ADN là A-T-G-X còn của ARN là A-U-G-X.4. ADN nằm ở trong còn ARN nằm ở tế bào chất.
  • 1; 2; 3.
  • 1; 2; 4.
  • 2; 3; 4.
  • 1; 3; 4.
mà sao chỉ là mạch ngắn vậy.tui không hiểu
........................................................................................
 
D

donanlovely

[Sinh 10]Viết cấu trúc mạch

một đoạn mạch ADN có cấu trúc như sau:
mạch 1: -A-G-T-X-X-T
mạch 2: -T-X-A-G-G-T
viết cấu trúc của 2 đoạn ADN con được tạo thành sau khi đoạn mạch ADN nói trên kết thúc quá trình tự nhân đôi@-)%%-



Chú ý: post bài đúng box
 
Last edited by a moderator:
P

p3nh0ctapy3u

một đoạn mạch ADN có cấu trúc như sau:
mạch 1: -A-G-T-X-X-T
mạch 2: -T-X-A-G-G-T
viết cấu trúc của 2 đoạn ADN con được tạo thành sau khi đoạn mạch ADN nói trên kết thúc quá trình tự nhân đôi
ADN được tạo từ mạch 1:
-A-G-T-X-X-T-
-T-X-A-G-G-A-
AND được tạo từ mạch 2:
-T-X-A-G-G-T-
-A-G-T-X-G-A-
 
L

linhtrang2012

[sinh 10]-bài tập adn

Câu 1:Một phân tử ADN CÓ 900000 dvC có hiệu số % của A và một loại nu không bổ sung với A là 10%
a/Tính số nu từng loại?
b/Tính chiều dài của phân tử ADN?
c/Tính số vòng xoắn?
d/Tính số liên kết photphodiete?
e/Tính số liên kết hidro?
Câu 2:So sánh thành tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực?
Câu 3:So sánh các loại đường đôi,đường đa,đường đơn?Cho ví dụ?
giúp mình với nha=))=))=))=))=))=))=))=))=))=))=))=))
 
C

cattrang2601

Câu 1:Một phân tử ADN CÓ 900000 dvC có hiệu số % của A và một loại nu không bổ sung với A là 10%
a/Tính số nu từng loại?
b/Tính chiều dài của phân tử ADN?
c/Tính số vòng xoắn?
d/Tính số liên kết photphodiete?
e/Tính số liên kết hidro?

Tổng số nu của gen là

[TEX]\frac{900000}{300} = 3000 (nu)[/TEX]

Theo bài ra ta có [TEX]\left{\begin{A + G= 50%}\\{A - G = 10%} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow [/TEX] [TEX]\left{\begin{A= 30%}\\{G = 20%} [/TEX]

a,

Số nu từng loại là

[TEX]A = T = 30%. 3000 = 900 (nu)[/TEX]

[TEX]G = X = 20% . 3000 = 600 (nu)[/TEX]

Các câu còn lại bạn chỉ cần áp dụng công thức ở ĐÂY
 
R

radaychoi1

Bài tập !!!!

1 Gen có 150 vòng xoắn có số (N) loại X=2/3 loại T
A) Tính số liên kết Hiro của gen
B) Tính chiều dài gen
C) Khi gen tự sao 3 lần tính số Nu môi trường cung cấp cho quá trình tự sao
D) Khi 1 gen phiên mã 5 lần số Nu môi trưòng cung cấp cho quá trình phiên mã là bao nhiu????
 
C

cattrang2601

1 Gen có 150 vòng xoắn có số (N) loại X=2/3 loại T
A) Tính số liên kết Hiro của gen
B) Tính chiều dài gen
C) Khi gen tự sao 3 lần tính số Nu môi trường cung cấp cho quá trình tự sao
D) Khi 1 gen phiên mã 5 lần số Nu môi trưòng cung cấp cho quá trình phiên mã là bao nhiu????

a,

Gọi N là số nu của gen ta có

[TEX]N = 150 . 20 = 3000 (nu)[/TEX]

Ta lại có [TEX]2X + 2T = 3000[/TEX]

Mà [TEX]\frac{2}{3}T = X[/TEX]

nên ta có [TEX]\frac{4}{3}T + 2T = 3000[/TEX]

Giải phương trình trên ta được

[TEX]T = A = 900 (nu)[/TEX]

[TEX]X = G = 600 (nu)[/TEX]

Số liên kết H của gen là

[TEX]2.900 + 3.600 = 3600 (nu)[/TEX]

b,
Chiều dài của gen là [TEX]\frac{3000}{2} . 3,4 = 5100 \AA[/TEX]

c,

Số nu môi trường cung cấp cho quá trình tự sao 3 lần là

[TEX]3000 (2^3 - 1) = 21000 (nu)[/TEX]

d,

Số nu môi trường cung cấp cho gen phiên mã 5 lần là

[TEX]\frac{3000}{2} . 5 = 7500 (nu)[/TEX]
 
T

talathangngoc

Sinh học 10

Trong 1 đoạn ADN , hiệu số Nu giữa a với 1 loại khác là 1500, cón tổng số Nu của 2 loại này là 7500,
Một gen có chiều dài bằng 1/10 chiều dài đoạn ADN nói trên và tích % giữa %G và với loại Nu không cùng nhóm bổ sung là 5,25%. Hãy tính số liên kết Hidrô của gen.
Giải chi tiết giúp em.
 
A

alexandertuan



L=N/2*3,4
L2=1/10L
N2/2*3,4=1/10*N/2*3,4
N2=3750
%G=x
%T=y
x.y=5,25
x+y=50
%G=49,895
%T=0,105
tìm T tìm G. không biết đúng không nữa
 
T

trinhvit

[sinh 10] bài tập ADN

1 phân tử ADN có 2400nu, A= 15% tổng nu...
a) tính chiều dài phân tử ADN
b) tính số nu A, T, X, G của ADN?


Chú ý tiêu đề bạn nhé : [sinh 10] + tiêu đề
Đã sửa : cattrang2601
Thân ái!!!
 
Last edited by a moderator:
N

ngocnhuhuynh97

[sinh 10] ADN

Một đoạn phân tử ADN dài 1,683um chứa 5 gen có số nucleotit lần lượt theo tỉ lệ
1:1,25:1,5:2:2,5 theo thứ tự từ gen 1 đến gen 5
Hãy xác định số lượng nu mỗi loại của mỗi gen. Cho biết
a. Gen 1 có số nu loại A=150
B. Gen 2 có X=2A
c. Gen 3 có G=(1/5)T
d. Gen 4 có X-T=20% tổng số nu gen
e. Gen 5 có tích giữa 2 loại nu ko bổ sung bằng 472500( trong đó A<G)
tks các ban nhju:)


Chú ý tiêu đề bạn nhé : [sinh 10] + tiêu đề
Đã sửa: cattrang2601
Thân ái!!!
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

1 phân tử ADN có 2400nu, A= 15% tổng nu...
a) tính chiều dài phân tử ADN
b) tính số nu A, T, X, G của ADN?

Chiều dài phân tử ADN trên là

[TEX]\frac{2400}{2}.3,4 = 4080 \AA[/TEX]

Số nu từng loại là

[TEX]A = T = 15%.2400 = 360 nu [/TEX]

[TEX]G = X = 35%.2400 = 840 nu[/TEX]
 
C

cattrang2601

Một đoạn phân tử ADN dài 1,683um chứa 5 gen có số nucleotit lần lượt theo tỉ lệ
1:1,25:1,5:2:2,5 theo thứ tự từ gen 1 đến gen 5
Hãy xác định số lượng nu mỗi loại của mỗi gen. Cho biết
a. Gen 1 có số nu loại A=150
B. Gen 2 có X=2A
c. Gen 3 có G=(1/5)T
d. Gen 4 có X-T=20% tổng số nu gen
e. Gen 5 có tích giữa 2 loại nu ko bổ sung bằng 472500( trong đó A<G)

Hướng dẫn :

Đổi [TEX]1,683 um = 16830 \AA[/TEX]

Tổng Nu

[TEX]N = \frac{16830 . 2}{3,4} = 9900 (nu)[/TEX]



[TEX]\frac{N_1 + N_2 + N_3 + N_4 + N_5}{1 + 1,25 + 1,5 + 2 + 2,5} = \frac{9900}{8,25} = 1200[/TEX]

Tìm ra được số nu của từng gen

Rồi từ giả thiết tìm ra số nu mỗi loại .
 
Top Bottom