[Sinh 10] Các bài tập về gen

G

girlbuon10594

ADN có cấu trúc 2 chuỗi polinu song song và xoắn đều quanh 1 trục.
Gọi N1 là tổng số nu của gen B
N2 là tổng số nu của gen b
L1 là chiêug dài của gen B
L2 là chiều dài của gen b
a. Theo đề bài ta có hệ phương trình: (N1-2)+(N2-2)=5396
(N1-2)-(N2-2)=600
=>N1=3000nu =>L1=3000:2 x 3,4=5100A
N2=2400nu =>L2=2400:2 x 3,4=4080A
 
1

160795

[ sinh 10] bài tập

Các bạn cùng giúp mình bài này với nhé !
Chiều dài của đoạn ADN là 510nm , mạch 1 có A1=400;T1=500;G1=400
-Xác định số nu của đoạn ADN
-Số nu của từng loại mạch 2 là bao nhiêu ?
-Đoạn rARN thông tin vừa được tổng hợp trên mạch 2 của đoạn ADN có số nu từng loại là bao nhiêu?:D
 
C

comelygirl

Chiều dài đoạn ADN là 510 nm = 5100 A*
=> N = ( 5100. 2) :3,4 = 3000 ( Nu)
A1 = 400 => T2 = 400 = A rARN
T1 = 500 => A2 = 500 = U rARN
G1 = 400 => X2 = 400 = G rARN
=> G2 = 3000/2 - 400- 500- 400 = 200 = X rARN
 
B

beng0c_haykh0cnhe17

[Sinh 10] Tính số liên kết hoá trị

Một phân tử ADN có số nu loại A = 20% và liên kết hiđro của ADN là 3900. Trên mạch 1 của ADN có t=400nu, X=500nu.

a. Xác định số nu mỗi loại của ADN và trên mỗi mạch ADN.
b. Tính số liên kết hoá trị photphođieste nối giữa các nu trong ADN.
 
T

toi0bix

a . Theo đề :

[tex] A=20%=T => G=30%=X \\ H=2A+3G=3900 \\ <=> 2. \frac{20.N}{100} + 3. \frac{30.N}{100} = 3900 \\ <=> 40N+90N=390000 \\ => N=3000 ( Nu) [/tex]

A=20% => A=T=600 (Nu)
G=X= 900 (Nu)

Trên từng mạch :
A1=T2=400nu, G1=X2=500nu ; T1=A2=600-400=200nu ; X1=G2 =900-500=400nu

b. Số liên kết điphotphoesste nối giữa các Nu trong gen là :

3000-2=2998
 
C

cool_strawberry

[Sinh10]ADN, ARN

Ai cho mình biết các công thức tính số nu mỗi loại, số liên kết photphodieste, liên kết hidro, khối lượng gen, số chu kì xoắn trong ADN, ARN với. :confused:

Bài tập:
1, 1 gen có chiều dài 4080 Angstrom , A/ G=1/3. Xác định ố nu mỗi loại, số liên kết photphodieste, liên kết hidro, khối lượng gen, số chu kì xoắn trên ADN.

2, Nếu trên ARN có tỉ lệ A/U =1/2, G=3X. Xác định số ribônu mỗi loại trên ARN
 
N

nhaphuong95

[sinh 10]Giai bài tập axít nuclêic

bài tập 1 : 1 phân tử ADN có 2500 Nu có số Nu loại A = 500 .
Tính chiều dài phân tử ADN.
bài tập 2 : tính số chu kỳ xoắn
Tính số liên kết phôtphođieste và hiđro .
bài tập 3 : tính khối lượng ADN biết rằng khối lượng của 1 Nu = 300 đvC.
 
Last edited by a moderator:
L

luna_95

[sinh 10] ai giúp mình bài này với

1 gien dài 4080 A. có A:G=1:3. trên mARN có tỉ lệ A:U=1:2 và G=3X. Xác định số lượng mỗi loại ribonu trên ARN
 
Last edited by a moderator:
V

vnhatmai26

bài tập 1 : 1 phân tử ADN có 2500 Nu có số Nu loại A = 500 .
Tính chiều dài phân tử ADN.

Chiều dài của phân tử ADn là
(2500 :2 ) x 3,4 = 4250 Ăstorong (kí hiệu là A)
bài tập 2 : tính số chu kỳ xoắn
Tính số liên kết phôtphođieste và hiđro .

Số chu kì xoắn là 2500 : 20 = 125 chu kì xoắn (vì mỗi chu kì xoắn gồm 10 cặp nu = 20 nu)


bài tập 3 : tính khối lượng ADN biết rằng khối lượng của 1 Nu = 300 đvC.[/QUOTE]

A=500 =T
=> G=X= (2500 - 500x2) : 2= 750 nu
=> số liên kết H là : 2xA + 3xG = 2x500 + 3x750 =3250 liên kết H
=> số liên kết hóa trị = 2500 -2 = 2498 liên kết hóa trị .
 
C

camnhungle19

1 gien dài 4080 A. trên mARN có tỉ lệ A:U=1:2 và G=3X. Xác định số lượng mỗi loại ribonu trên ARN

L gen =4080 A^o --> Ngen = 2400 --> rN = 1200 = rA + rU + rG+rX
Theo đề ta có: 2rA = rU , rG = 3rX thay vào pt trên ta được:
3rA + 4rX = 1200

Đề cho thiếu dữ kiện
nếu thế này thì sẽ không tìm được giá trị của rA rG rX ...
 
L

luna_95

đề bài Cho thêm A:G=1:3:)&gt;-=((o=&gt;:p:-SS|-):mad:):khi (47)::khi (101)::khi (197)::khi (154)::khi (186)::khi (46)::khi (143)::khi (79):
 
K

khanhvy1215

giải bài tập về số nucleotit

Một phân tử ADN dài 0.408 [tex]\mu[/tex]m. Hiệu số A vs loại nu khác là 10%.
a) tìm số nu mỗi loại của phân tử ADn nói trên
b) Khi phân tử này nhân đôi 3 lần liên tiếp, mỗi trường nội bào cung cấp số nu mỗi loại là bao nhiêu?
c) Tính số liên kết H và liên kết hóa trị trong phân tử nói trên.
 
N

ngomaithuy93

Một phân tử ADN dài 0.408 [tex]\mu[/tex]m. Hiệu số A vs loại nu khác là 10%.
a) tìm số nu mỗi loại của phân tử ADn nói trên
b) Khi phân tử này nhân đôi 3 lần liên tiếp, mỗi trường nội bào cung cấp số nu mỗi loại là bao nhiêu?
c) Tính số liên kết H và liên kết hóa trị trong phân tử nói trên.
[TEX] a) \left{{A+G=\frac{0,408.10^{-6}}{3,4.10^{-10}}}\\{A-G=10%(2A+2G)}[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \left{{A=T=720}\\{G=X=480}[/TEX]
b) Số nu MT nội bào cần cung cấp sau 3 lần nhân đôi: N+2N+3N=6N=14400
c) Số lk H=2A+3G=2880
Số lk hóa trị = 2(N-1)=4798
 
H

hoaithuong0602

sinh 10 giúp mình

Giúp mình với:
Câu 1:Trên 1 mạch của gen chứa 899 liên kết hóa trị giữa các nucleotit và có 150 adenin cùng 250 timin .số lượng từng loại nucleotit bằng bao nhiêu?
Câu 2: trên mạch thứ nhấy của gen có 10% adenin và 30% timin .gen có 540 guanin.tính chiều dài và số vòng xoắn của gen?
Câu 3: một gen tự nhân đôi 1 số lần .cho biết trong cac gen con tạo ra có bao nhiêu gen có chứa mạch của gen ban đầu nói trên?
Câu 4:gen sao mã 4 lần và đã hình thành 4316 liên kết hóa trị trong quá trình này .tính số chu kì xoắn của gen?
Câu 5;tính tổng số đơn phân của 1 phân tử mARN đc tổng hợp từ gen có chiều dài 0,306 micromet?
Câu 6: một gen cấu trúc có 672 guanin và 15% adenin ,tính số lien kết hóa trị của phân tử mARN do gen đó sao mã đc?
Câu 7: một gen sao mã 3 lần và đã sử dụng môi trường nội bào 3060 ribonucleotit.hãy cho biết chiều dài của phân tử mARN được tổng hợp từ gen trên?
Câu 8: tổng số lien kết hóa trị của phân tử ARN sau 4 lần mã của gen là 4796.cho biết số vòng xoắn của gen trên là bao nhiêu?
Câu 9:tổng số lien kết hidro bị phá sau 5 lần,sao mã của 1 gen là 14400.tính số lien kết hidro của gen trên?
Câu 10: một gen nhân đôi 3 lần và mỗi gen con tạo ra đều sao mã 4 lần .tính tổng số phân tử mARN đc tạo thành?
Câu 11: có 5 gen đều tiến hành sao mã 1 số lần = nhau và đc sử dụng của môi trường nội bào 4500 ribonucleotit.mỗi gen có 150 vòng xoắn.tính số lần sao mã của mỗi gen trên?
 
T

traitimbang_3991

Giúp mình với:
Câu 1:Trên 1 mạch của gen chứa 899 liên kết hóa trị giữa các nucleotit và có 150 adenin cùng 250 timin .số lượng từng loại nucleotit bằng bao nhiêu?
Câu 2: trên mạch thứ nhấy của gen có 10% adenin và 30% timin .gen có 540 guanin.tính chiều dài và số vòng xoắn của gen?
Câu 3: một gen tự nhân đôi 1 số lần .cho biết trong cac gen con tạo ra có bao nhiêu gen có chứa mạch của gen ban đầu nói trên?
câu 1/ sử dụng các CT: số lkết hoá trị trong 1 mạch đơn = N-1
----------A=T=A1+T1; G=X= (N/2)-A
câu 2/ sử dụng các CT: %A=%T=(%A1+%T1)/2
----------------- A+G=50% ; L=N/(2*3,4) ; c=N/20
câu 3/ 2 gen con (nguyên tắc bán bảo toàn)
 
H

hoaithuong0602

làm chi tiết hộ mình với?
mình ko hiểu********************************************************????????????
 
N

nguyenvanbinh111

giải bài tập sinh

Có 2 gen = nhau.gen thứ nhất có tỉ lệ G=15% tổng số nu và số lk H của gen là 1725.Gen thứ 2 có số lk H là 1980.
a/tìm chiều dài của mỗi gen
b/tính % nu từng loại của 2 gen
 
Top Bottom