[Sinh 10] Các bài tập về gen

T

traitimbang_3991

Có 2 gen = nhau.gen thứ nhất có tỉ lệ G=15% tổng số nu và số lk H của gen là 1725.Gen thứ 2 có số lk H là 1980.
a/tìm chiều dài của mỗi gen
b/tính % nu từng loại của 2 gen
gen 1: G=15% -----> A=50%-15%=35%
mà 2A+3G=1725 <=>115%=1725 <=>100%=Nu=1500Nu
-------> chiều dài gen = 750*3,4=2550 A*
gen 2: chièu dài = 2550 A* , Nu =1500
có 2A+3G = 1980 ----> G =1980-1500 =480 ----> %G=%X=480/1500=32%
A=T= 50%-32%=18%
 
K

khanhvy1215

giải bài tập về số nucleotit

mạch thứ nhất của 1 gen có chiều dài l=0.2448[tex]\mu[/tex]m. Mạch thứ 2 có tỉ lệ các loại nucleotit A:T:G:X lần lượt là 1:7:4:8.
a) Tính tỉ lệ % từng loại nu trên mạch 1.
b)Tính số lượng từng loại nucleotit trên mạch 2.
c) Tính tỉ lệ % và số lượng từng loại nu trong gen.
 
V

venus01

mọi nguòi giúp do~ ????????/

các bạn có thể viêt tất cả các CT trong sinh học về ADN chúng ta đang học cho mình được h0k****************************???/ mình đang rất cần chuẩn bị KT 1 tiết định làm bài tập mmà hok nhớ mấy cái CT................hjc....................................m0ng các pạn gjúp mjnh` nhanh!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!1 thank m0i nguoi` nhju` :D
 
N

nammoivuive

bài tập Sinh 10 (NC)

mình đang tìm các bài tập về ADN (càng nhiều càng tốt) có bài giải
mong mấy bạn tìm và giúp đỡ mình nha thanks mấy bạn
 
G

girlbuon10594

Bài tập:
Môi trường nội bào đã phải cung cấp 12600 nucleotit trong đó có 2520 A trong quá trình nhân đôi của 1 gen.Mỗi gen con tạo ra đều sao mã 1 số lần.Mỗi phân tử mRNA đc tổng hợp có 300 X và đều để cho 5 riboxom trượt qua một lần với tốc độ như nhau.Trong quá trình đó môi trường tiếp tục cung cấp 3360 U cho sao mã và 23920 axit amin cho giải mã.
1/tính chiều dài của gen?
2/Tính số lượng từng loại ribonucleotit môi trường cung cấp cho cả quá trình sao mã.
3/Mỗi riboxom trượt qua phân tử mRNA mất 60 giây,khoảng cách giữa 2 riboxom kế tiếp trên các phân tử mRNA đều = nhau và = 1,6 giây.
a/Tính vận tốc trượt của riboxom.
b/Tính thời gian của cả quá trình giải mã trên mỗi mRNA.
c/Trên mỗi mRNA khi riboxom thứ nhất vừa giải mã xong thì môi trường còn phải tiếp tục cung cấp thêm bao nhiêu axit amin cho mỗi riboxom còn lại?Biết mỗi chuỗi polipeptit đc tổng hợp có từ 198 đến 498 axit amin.
 
A

anhsao3200

[sinh 10giúp tớ với

một gen có 3060
gif.latex
gen có tỉ lệ A/G=3/2. Tính số liên kết hidro của gen

mong các bạn giúp mình nha mình cần gấp lắm
 
G

girlbuon10594

một gen có 3060
gif.latex
gen có tỉ lệ A/G=3/2. Tính số liên kết hidro của gen

mong các bạn giúp mình nha mình cần gấp lắm
[TEX]L=3060 A^o[/TEX]
\Rightarrow [TEX]N=\frac{L.2}{3,4}=1800 nu[/TEX]
Hay ta có: [TEX]2A+2G=1800[/TEX]
Mặ khác :[TEX] \frac{A}{G}=\frac{3}{2}[/TEX]
Giải hệ phương trình;;)
\Rightarrow [TEX]\left{\begin{A=T=540}\\{G=X=360} [/TEX]
\Rightarrow Số liên kết hiđro của gen là: [TEX]H=2A+3G=2160[/TEX];))
 
Last edited by a moderator:
C

cuncon_baby


http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=27929
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=124707
http://diendan.hocmai.vn/archive/index.php/t-72429.html
Bài tập:
Câu 1Quá trình tự nhân đôi của gen có 21000 liên kết hiđro bị phá vỡ để tạo thành 8 gen mới. Số liên kết hiđro giữa A và T gấp 1,5 lần số liên kết giữa G và X
a) Tính số lượng từng loại nu của gen
b) Tính khối lượng của gen
c) Mạch 1 có A=40% và X=30%
Khi gen sao mã ARN, môi trường nội bào cung cấp U=20% số nu của 1 mạch của gen. Tính số lượng từng loại nu của ARN
Bài 2Một gen có khối lượng phân tử 900 000 đvC, trong đó A=600
a) tính chiều dài của gen và số chu kì xoắn
b) tính số liên kết hiđro
c) tính số liên kết hóa trị giữa các loại nucleotit của gen
Câu 3: Một gen dài 0,51 micromet nhân đôi một số lần. Mỗi gen con tạo ra đều tổng hợp ARN, trong các phân tử có 2400 nu.
a/ Gen trên nhân đôi bao nhiêu lần ?
b/ Số nu trong gen con là bao nhiêu ?
c/ Số nu môi trường cung cấp cho gen nhân đôi là bao nhiêu ?
Bài 4 Một gen có tích 2 nu bổ sung là 4% tổng nu.
a/ Tính tỷ lệ % từng nu.
b/ Nếu T là 630 thì các nu còn lại là bao nhiêu ?
Câu 5:: Bài 6: Một gen có số N loại A là 900, chiếm 30% số N của gen. số chu xoắn của gen là:
A. C = 100
B. C = 150.
C. C = 250
D. C = 350
B. C = 150
Câu 6:Một gen có 150 chu kỳ xoắn. Trên mạch 1 của gen có A=10%, T=20% số N của mạch. Trên mạch 2 có G=30% số N của mạch.
a. Số lượng N của từng mạch đơn của gen:
A. A=T=450 G=X=1500
B. A=T=1500 G=X=450
C. A=T=450 G=X=1050
D. A=T=1050 G=X=450
Câu 7:: Mạch đơn thứ nhất của gen có tỉ lệ A:T:G:X lần lượt phân chia theo tỉ lệ : 25%: 35%: 30%: 10%. Tỉ lệ từng loại N của gen sẽ là:
A. A=T=30%; G=X=20%
B. A=T=20%; G=X=30%
C. A=T=40%; G=X=10%
D. A=T=10%; G=X=40%
( cái này mình stầm thôi)
 
Last edited by a moderator:
H

hothithuyduong

một số bài tập hay

Một gen có số liên kết Đ-P là 4789. Mạch một của gen có A=12,5%, T=25%. Mạch thứ hai có G=30%
a, Tính tỉ lệ % và số lượng của mỗi Nu trên mỗi mạch đơn và cả gen
b, Tính tỉ lệ % và số lượng từng loại Nu trên phân tử mARN
c, Tính số liên kết hidro, chu kì xoắn và khối lượng của gen
các bạn ơi ai có công thức về ADN, ARN, và protein thì post co mình với nha!!!!!!!!!
cảm ơn mọi người nhìu!!!!!!!!!!
 
P

protankhai

[Sinh 10 nâng cao]Cần giải giúp bài toán ADN

1 phân tử ADN có số Nuclêôtit loại G : 30% ,

a) Tính tổng số Nuclêôtit của ADN , số nuclêôtit từng loại ADN
b) Tính chiều dài ADN = nm
c) Tổng số liên kết photphođiste trong ADN


không bít công thức tính nên bó tay :|
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

1 phân tử ADN có số Nuclêôtit loại G : 30% , loại A : 40%
a) Tính tổng số Nuclêôtit của ADN , số nuclêôtit từng loại ADN
b) Tính chiều dài ADN = nm
c) Tổng số liên kết photphođiste trong ADN


không bít công thức tính nên bó tay :|


Đề bài có nhầm không bạn:(
Chẳng phải ta luôn có: A+G=50% sao
Nhưng sao ở đây..............
 
P

phuoc345

bài tập về ADN và ARN

Một phân tư ARN thông tin có 90 liên kết hoá trị trong các ribônu loại U và có 700 liên kết hoá trị trong các ribônu loại X. Gen tạo ra ARN thông tin đó nhân đôi 3 lần đã sử dụng của môi trường 1890 nu loại A và 4410 nu loại G.
a\ tính số lượng từng loại nu của gen
b\ tính số lượng từng loại ribônu của ARN thông tin nói trên

Mình không hiểu cái đoạn "có 90 liên kết hoá trị trong các ribônu loại U và có 700 liên kết hoá trị trong các ribônu loại X", mọi người giúp mình với nha
Mới tham gia diễn đàn mong được mọi ngươi giúp đỡ:D
 
A

anhvodoi94

theo mình hỏi được thì cái liên kết hóa trị đó là photphođieste : gồm 2 liên lết => mARN có : 45 U ; 350 X........ Bạn làm tiếp nhá!!
 
L

lananh_vy_vp

Đơn vị chuẩn là angstoron thì phải.^^.thấy nhiều bài tập tính toán thường đổi ra đơn vị này;)
 
Top Bottom