[Sinh 10] Các bài tập về gen

C

cattrang2601



L=N/2*3,4
L2=1/10L
N2/2*3,4=1/10*N/2*3,4
N2=3750
%G=x
%T=y
x.y=5,25
x+y=50
%G=49,895
%T=0,105
tìm T tìm G. không biết đúng không nữa

Bài này bạn làm sai rồi nhé :)

Mình làm lại đây nhé :) !

Trong 1 đoạn ADN , hiệu số Nu giữa a với 1 loại khác là 1500, cón tổng số Nu của 2 loại này là 7500,
Một gen có chiều dài bằng 1/10 chiều dài đoạn ADN nói trên và tích % giữa %G và với loại Nu không cùng nhóm bổ sung là 5,25%. Hãy tính số liên kết Hidrô của gen.
Giải chi tiết giúp em.

Theo bài ra ta có :

[TEX]\left{\begin{A - G = 1500}\\{A + G = 7500} [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{A = 4500}\\{G = 3000} [/TEX]

\Rightarrow Số nu của đoạn ADN này là

[TEX]2. 4500 + 2.3000 = 15000 (nu)[/TEX]

Chiều dài của đoạn ADN là

[TEX]\frac{15000}{2}. 3,4 = 25500 \AA[/TEX]

Chiều dài của gen đó là

[TEX]\frac{1}{10}.25500 = 2550 \AA[/TEX]

\Rightarrow Số nu của gen là

[TEX]\frac{2550 . 2}{3,4} = 1500 (nu)[/TEX]

Theo bài ra ta lại có

[TEX]\left{\begin{%A + %G = 50%}\\{%A.%G = 5,25%} [/TEX]

Giải hệ phương trình trên ta được

[TEX]\left[\begin{%A = 35% \Rightarrow G = 15%}\\{%A = 15% \Rightarrow %G = 35%} [/TEX]

- Xét trường hợp 1

%A = %T = 35%

%G = %X = 15%

Số liên kết H của gen là

\Rightarrow [TEX]1500 + 15%.1500 = 1725 (lk)[/TEX]

- Xét trường hợp 2

%A = %T = 15%

%G = %X = 35%

Số liên kết H của gen là

\Rightarrow [TEX]1500 + 35%.1500 = 2025 (lk)[/TEX]
 
T

talathangngoc

Bài này bạn làm sai rồi nhé :)

Mình làm lại đây nhé :) !



Theo bài ra ta có :

[TEX]\left{\begin{A - G = 1500}\\{A + G = 7500} [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{A = 4500}\\{G = 3000} [/TEX]

\Rightarrow Số nu của đoạn ADN này là

[TEX]2. 4500 + 2.3000 = 15000 (nu)[/TEX]

Chiều dài của đoạn ADN là

[TEX]\frac{15000}{2}. 3,4 = 25500 \AA[/TEX]

Chiều dài của gen đó là

[TEX]\frac{1}{10}.25500 = 2550 \AA[/TEX]

\Rightarrow Số nu của gen là

[TEX]\frac{2550 . 2}{3,4} = 1500 (nu)[/TEX]

Theo bài ra ta lại có

[TEX]\left{\begin{%A + %G = 50%}\\{%A.%G = 5,25%} [/TEX]

Giải hệ phương trình trên ta được

[TEX]\left[\begin{%A = 35% \Rightarrow G = 15%}\\{%A = 15% \Rightarrow %G = 35%} [/TEX]

- Xét trường hợp 1

%A = %T = 35%

%G = %X = 15%

Số liên kết H của gen là

\Rightarrow [TEX]1500 + 15%.1500 = 1725 (lk)[/TEX]

- Xét trường hợp 2

%A = %T = 15%

%G = %X = 35%

Số liên kết H của gen là

\Rightarrow [TEX]1500 + 35%.1500 = 2025 (lk)[/TEX]

Cám ơn anh/ chị nhiều lắm.Cũng may mà chua làm theo bài giải ở trên
 
V

vuphanthanhminh

Bài tập về ADN

Có 2 bài đang thắc mắc nhờ các bạn giùm:
1/Một gen hiệu bình phương % nu A với nu khác là 5%, khối lượng phân tử của gen là 9.[tex]10^5[/tex] dvC.
a/Tìm %A,T,G,X.
b/Số liên kết hydro của gen.
c/Chiều dài, số vòng xoắn.
2/Một gen có N=2400nu. Mạch 1 có A,T,G,X lần lượt chia theo tỉ lệ 4:3:2:1.Tính:Số lượng A,T,G,X mỗi mạch.
 
A

an123456789tt

Bài hay đấy!

:)|Bài 1 : Với 4 loại nuclêôtit A;T;G;X
a, Sẽ có bao nhiêu bộ 3 không có G
b, Sẽ có bao nhiêu bộ 3 không có A;T;X

:DBài 2 : Một phân tử ARN có số nu loại G=420 chiếm 35% . Thời gian để tiếp nhận và liên kết tất cả các nu loại G của ARN là 4,2 s . Tìm V (sao mã) ; T (sao mã) để tông hợp ARN nói trên

:)>-Bài 3 : nếu gen nói trên sao mã 5 lần liên tiếp ; thời gian chuyển tiếp của 2 lần sao mã là 2s . Thì quá trình này sẽ mất bao nhiêu giây ?
 
N

ngocnhuhuynh97

Hướng dẫn :

Đổi [TEX]1,683 um = 16830 \AA[/TEX]

Tổng Nu

[TEX]N = \frac{16830 . 2}{3,4} = 9900 (nu)[/TEX]



[TEX]\frac{N_1 + N_2 + N_3 + N_4 + N_5}{1 + 1,25 + 1,5 + 2 + 2,5} = \frac{9900}{8,25} = 1200[/TEX]

Tìm ra được số nu của từng gen

Rồi từ giả thiết tìm ra số nu mỗi loại .
bạn có thể giải rõ hơn từ cái phần tính ra sô nu tb dùm mình vs
 
I

inspiritsoul

[Sinh học 10] Bài tập ôn kiểm tra

Một đoạn phân tử ADN chứa 2gen. Gen I dài 0,51 micromet có tỉ lệ từng loại nu trên mạch đơn thứ nhất như sau: A1 : T1 : G1 : X1 = 1:2:3:4.

a) Gen II dài bằng 1/2 gen I có số lượng từng loại nu trên mạch đơn thứ hai là A=T/2=G/3=X/4. Tính số lượng và tỉ lệ % từng loại nu trên mỗi mạch đơn của từng gen.

b) Tính số lượng và tỉ lệ % từng loại nu trên ADN.

P/s: giảng kĩ giùm em luôn ạ, cảm ơn mọi người nhiều lắm.
 
Last edited by a moderator:
T

thongoc_97977

(*) XÉT GEN 1
ta có L=5100
N=3000( Áp dụng công thức nha)
theo đề bài ta có
[tex]\frac{A1}{1}=\frac{T1}{2}=\frac{G1}{3}=\frac{X1}{4}=\frac{3000}{10}=300[/tex]
Suy ra: A1=300
T1=600
G1=900
X1=1200
A1=T2=300:3000=10%
tt T1=A2=20%
G1=X2=900
X1=G2=40%

XÉT GEN 2
ta có L=2250
N=1500(tt câu a)
[tex]\frac{A2}{1}=\frac{T2}{2}=\frac{G2}{3}=\frac{X2}{4}=\frac{1500}{10}=150[/tex]
~~> A2=G1=150=10%
T2=A1=300=20%
G2=X1=450=30%
X2=G1=600=40%

Còn câu b thì bạn tự tính được rùi nhé
A=T=A1+A2
G=X=G1+G2


 
H

hocmai.sinhhoc

Một số bài tập di truyền phân tử

Có 2 bài đang thắc mắc nhờ các bạn giùm:
1/Một gen hiệu bình phương % nu A với nu khác là 5%, khối lượng phân tử của gen là 9.
latex.php
dvC.
a/Tìm %A,T,G,X.
b/Số liên kết hydro của gen.
c/Chiều dài, số vòng xoắn.
2/Một gen có N=2400nu. Mạch 1 có A,T,G,X lần lượt chia theo tỉ lệ 4:3:2:1.Tính:Số lượng A,T,G,X mỗi mạch.

Hướng dẫn:
Chào em!
Câu 1: Vì hiệu bình phương % nu A với nu khác là 5% --> %A^2 - %G^2 = 5% --> (%A + %G). (%A - %G) = 5% hay 50%.(%A - %G) = 5% --> %A - %G = 10%. Mà %A + %G = 50%
Do đó ta được: %A = %T = 30%, %G = %X = 20%.
b. Khối lượng phân tử của gen là 9.
latex.php
dvC --> Tổng số Nu của gen là: 900000/300 = 3000 Nu

Số Nu từng loại của gen là: A = T = 3000.30% = 900
G = X = 3000.20% = 600
Số LK hidrô là: 2A + 3G = 2.900 + 3.600 = 3600 LK.
c, Chiều dài của gen là: L = N.3,4/2 = 5100Ao.
Số vòng xoắn của gen là: N/20 = 150.
Câu 2. Số Nu của 1 mạch là: N/2 = 1200.
Mạch 1 có A,T,G,X lần lượt chia theo tỉ lệ 4:3:2:1 nên mạch 1 có
A1/4 = T1/3 = G1/2 = X1/1 = 1200/10 = 120
A1 =120.4 = 480 = T2
T1 = 120.3 = 360 = A2
G1 = 120.2 = 240 = X2
X1 = 120 = G2.
Chúc em học tốt nhé!

 
T

thegioibinhyen_209

[Sinh 10] bài tập về ADN

mạch 1 của gen có 240T,hiệu số giữa G và A bằng 10% số nu của mạch.Ở mạch 2 hiệu số giữa A và X bằng 10% và G-X=20% số nu của mạch
Tính tỉ lệ % và số lượng nu của gen và của moi mạch
mọi người giải giúp mình nhé,thank
 
Last edited by a moderator:
L

langtulinh192

[Sinh 10] bài tập về ADN và ARN

Một phân tử ADN có tỉ lệ các nucleotit trên mạch đơn thứ nhất là A:T:G:X lần lượt là 1:3:4:2
a.Tính tổng số nucleotit của phân tử ADN trên biết chiều dài của phân tử này là 0,51 micromet
b.Tính số nu trên mỗi loại trên mỗi mạch đơn và cả ADN
c.Khi phân tử ADN trên phiên mã tạo ra phân tử mARN. Hãy xác định số nucleotit của ARN trên và số nucleotit mỗi loại của ARN biết rằng nó được sao ra từ mạch thứ nhất của phân tử ADN
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

Một phân tử ADN có tỉ lệ các nucleotit trên mạch đơn thứ nhất là A:T:G:X lần lượt là 1:3:4:2
a.Tính tổng số nucleotit của phân tử ADN trên biết chiều dài của phân tử này là 0,51 micromet
b.Tính số nu trên mỗi loại trên mỗi mạch đơn và cả ADN
c.Khi phân tử ADN trên phiên mã tạo ra phân tử mARN. Hãy xác định số nucleotit của ARN trên và số nucleotit mỗi loại của ARN biết rằng nó được sao ra từ mạch thứ nhất của phân tử ADN

a,

Đổi [TEX]0,51 \mu = 5100 \AA[/TEX]

Tổng số nu của gen là

[TEX]N = \frac{5100.2}{3,4} = 3000 (nu)[/TEX]

b,

Tổng số nu trên 1 mạch ADN là

[TEX]\frac{3000}{2} = 1500 (nu)[/TEX]

tỉ lệ các nu trên mạch 1 là : A : T : G : X = 1 : 2 : 3 : 4

\Rightarrow ta có

[TEX]\frac{A_1}{1} = \frac{T_1}{2} = \frac{G_1}{3} = \frac{X_1}{4}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{A_1 + T_1 + G_1 + X_1}{10} = \frac{1500}{10} = 150[/TEX]

\Rightarrow [TEX]A_1 = T_2 = 150 (nu)[/TEX]

[TEX]T_1 = A_2 = 300 (nu)[/TEX]


..... tương tự

c.

Tìm được các nu mạch 1 của ADN rồi thì bạn sẽ dễ dàng suy ra được số nu trên mARN dựa theo nguyên tắc bổ sung.
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

mạch 1 của gen có 240T,hiệu số giữa G và A bằng 10% số nu của mạch.Ở mạch 2 hiệu số giữa A và X bằng 10% và G-X=20% số nu của mạch
Tính tỉ lệ % và số lượng nu của gen và của moi mạch

Ta có :


[TEX]\left{\begin{G_2 - X_2 = 20% (1)}\\{A_2 - X_2 = 10% (2)} [/TEX]

lấy (1) - (2) ta được [TEX]G_2 - A_2 = 10% [/TEX]

Mặt khác ta có [TEX]G_1 - A_1 = 10% \Leftrightarrow X_2 - T_2 = 10% [/TEX]

Ta có

[TEX]\left{\begin{G_2 - A_2 = 10% (3)}\\{X_2 - T_2 = 10% (4)} [/TEX]

Lây (3) + (4)

Ta được

[TEX]G_2 + X_2 - (A_2 + T_2) = 20%[/TEX]

[TEX]\left{\begin{G_2 + X_2 + A_2 + T_2 = 100% (5)}\\{G_2 + X_2 - (A_2 + T_2) = 20% (6)} [/TEX]

Lấy (5) + (6)

ta được

[TEX]G_2 + X_2 = 60%[/TEX]

[TEX]\left{\begin{G_2 + X_2 = 60%}\\{G_2 - X_2 = 20%} [/TEX]

Tìm ra được

[TEX]\left{\begin{G_2 = 40%}\\{X_2 = 20%} [/TEX]

\Leftrightarrow

[TEX]A_2 = 30% ; T_2 = 10%[/TEX]

[TEX]A_2 = 30% \Rightarrow T_1 = 30%[/TEX]

\Rightarrow Số nu của mạch 1 là [TEX]\frac{240 . 100}{30} = 800 (nu)[/TEX]

Bạn tự làm tiếp nha :)

Còn như bạn maidau nói có 2 trường hợp thì mình chưa biết làm thế nào để ra trường hợp 2 :)
 
H

happy.swan

bài 3 :8s
do gen sao mã 5 lần liên tiếp
=> có 4 lần chuyển tiếp
Mà thời gian giữa 2 lần sao mã liên tiếp là 2s
=>KQ
 
T

thegioibinhyen_209

bài tập về ADN

trên 1 mạch đơn của gen có 10%T và 30%A
1.khi gen tiến hành nhân đôi thì tỉ lệ % từng loại nu mà môi trường cung cấp là bao nhiều?
2.nêu gen nói trên có 900G,thực hiện nhân đôi 1 lần,tốc độ nhân đôi là 200m/s thì thời gian nhân đôi 1 lần của gen là bao nhiều?
 
D

ducdao_pvt

Trên 1 mạch đơn của gen có 10%T và 30%A
1.khi gen tiến hành nhân đôi thì tỉ lệ % từng loại nu mà môi trường cung cấp là bao nhiều?
2.nêu gen nói trên có 900G,thực hiện nhân đôi 1 lần,tốc độ nhân đôi là 200m/s thì thời gian nhân đôi 1 lần của gen là bao nhiều?

1.
%A = %T = 10%[TEX]T_1[/TEX] + 30%[TEX]A_1[/TEX] = 40%
\Rightarrow %G = %X = 50% - 40% = 10%
\Rightarrow % từng loại nu mà môi trường cung cấp là:
%A = %T = 40%
%G = %X = 10%

2. G = 900 ~ 10% \Rightarrow A = 3600
\Rightarrow [TEX]L_g[/TEX] = 3,4.(900 + 3600) = 15300 [TEX]A^o[/TEX] = 15300.[TEX]10^{-10}[/TEX] m
\Rightarrow t = 7,65.[TEX]10^{-9}[/TEX] s
 
Last edited by a moderator:
T

teahi

Bài tập về ADN nâng cao

Gen dài 4080 angxito ,liên kết H trong đoạn từ 2700- 3000 và tích giữa hai loại Nu không bổ sung la 5,25%.tỉ lệ % và liên kết H của gen trên là bao nhiêu?
2) một gen A bình phương trừ đi G bình phương bằng 17%.tìm A,T ,G ,X?
 
Top Bottom