Toán 11 Phương trình lượng giác.

Status
Không mở trả lời sau này.
N

noooo

con 4 con co the lam nhu sau
dat t=x+pi/3=>x+t-pi/3
thay vao phuong trinh ta co 8(cost)^3 +cos3t=0
den day dung cong thuc nhan 3 giai tip
 
H

heart_sentiment_93

các bạn coi cho mình mấy bài này nha
1, sinxcotg5x=cotg9x
2, tgx+ cosx-cos^2 x=sinx (1+tgxtg(x/2))
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

các bạn coi cho mình mấy bài này nha
1, sinxcotg5x=cotg9x
2, tgx+ cosx-cos^2 x=sinx (1+tgxtg(x/2))



kon 1 ..biểu thây` lại nha


[TEX]2 ; tgx+ cosx-cos^2 x=sinx (1+tgxtg(x/2))[/TEX]

đk............

ta có [TEX]1+ tgx tgx/2 = \frac{cosx co s x/2 + sin x . sin x/2}{cosx co s x/2} = \frac{1}{cosx}[/TEX]

pt \Leftrightarrow [TEX]tgx+ cosx-cos^2 x= tg x[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]cos x -cos^2 x= 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]cos x = 1[/TEX] ..loại ngh [TEX]cos x =0[/TEX]

 
P

puu

các bạn coi cho mình mấy bài này nha
1, sinxcotg5x=cotg9x
2, tgx+ cosx-cos^2 x=sinx (1+tgxtg(x/2))
chém bài 2 này
ta phân tích:
[TEX]1+tgx.tg\frac{x}{2}[/TEX]
=[TEX]\frac{cosx.cos\frac{x}{2}+sinx.sin\frac{x}{2}}{cosx.cos\frac{x}{2}}[/TEX]
=[TEX]\frac{cos(x-\frac{x}{2})}{cosx.cos\frac{x}{2}}[/TEX]
=[TEX]\frac{1}{cosx}[/TEX]
vậy PT \Leftrightarrow[TEX]tgx+cosx-cos^2x=tgx[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]cosx-cos^2x=0[/TEX]
đến đây đơn giản
 
P

puu

đưa một số bài lên cho các bạn cùng chém
[TEX]\lim_{x\to 0}\frac{\sqrt[3]{2x+1}+\sqrt{x+4}-3}{x^2}[/TEX]


[TEX]\lim_{x\to 1}\frac{\sqrt[3]{63x^3-90x+35}-\sqrt{12x-8}}{(x-1)^2}[/TEX]
ai làm đc câu 1 cho là thần đồng!
 
H

hoangphe

C1:
ta có:
A= [tex]\frac{sqrt[3]{2x+1}+sqrt{x+4}-3}{x^2}[/tex]
=[tex]\frac{sqrt[3]{2x+1}-1+sqrt{x+4}-2}{x^2}[/tex]
=[tex]\frac{2}{x(sqrt[3]{2x+1}+sqrt[3]{(2x+1)^2}+1}+\frac{1}{x(sqrt{x+4}+2}[/tex]
--->[tex]\lim_{x\to 0} A=\frac{11}{12x}[/tex]
---> ko tồn tại limA
Hì ko bit đúng ko?
 
H

hg201td

C1:
ta có:
A= [tex]\frac{sqrt[3]{2x+1}+sqrt{x+4}-3}{x^2}[/tex]
=[tex]\frac{sqrt[3]{2x+1}-1+sqrt{x+4}-2}{x^2}[/tex]
=[tex]\frac{2}{x(sqrt[3]{2x+1}+sqrt[3]{(2x+1)^2}+1}+\frac{1}{x(sqrt{x+4}+2}[/tex]
--->[tex]\lim_{x\to 0} A=\frac{11}{12x}[/tex]
---> ko tồn tại limA
Hì ko bit đúng ko?
Làm sao làm cách đó được..Vẫn chưa khử được mẫu sao tính Lim,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,:(:(
 
N

ngomaithuy93

[TEX]\lim_{x\to 0}\frac{\sqrt[3]{2x+1}+\sqrt{x+4}-3}{x^2}[/TEX]
[TEX]L= \lim_{x\to 0}\frac{\sqrt[3]{2x+1}+\sqrt{x+4}-3}{x^2}[/TEX]
[TEX] = \lim_{x\to0}\frac{\frac{\sqrt[3]{2x+1}+\sqrt{x+4}-3}{x}}{x}[/TEX]
Đặt[TEX] f(x)=\sqrt[3]{2x+1}+\sqrt{x+4}-3 \Rightarrow f'(x)=\frac{2}{3\sqrt[3]{(2x+1)^2}} \Rightarrow f'(0)=\frac{2}{3}[/TEX]
Vậy [TEX]L=+\infty [/TEX]nếu [TEX]x\to 0^+[/TEX]

[TEX]L=-\infty[/TEX] nếu [TEX]x\to 0^-[/TEX]
 
B

boon_angel_93

[TEX]L= \lim_{x\to 0}\frac{\sqrt[3]{2x+1}+\sqrt{x+4}-3}{x^2}[/TEX]
[TEX] = \lim_{x\to0}\frac{\frac{\sqrt[3]{2x+1}+\sqrt{x+4}-3}{x}}{x}[/TEX]
Đặt[TEX] f(x)=\sqrt[3]{2x+1}+\sqrt{x+4}-3 \Rightarrow f'(x)=\frac{2}{3\sqrt[3]{(2x+1)^2}} \Rightarrow f'(0)=\frac{2}{3}[/TEX]
Vậy [TEX]L=+\infty [/TEX]nếu [TEX]x\to 0^+[/TEX]

[TEX]L=-\infty[/TEX] nếu [TEX]x\to 0^-[/TEX]
t thì ra thế nầy
[TEX]\lim_{x\to 0^+}[/TEX] khác [TEX] \lim_{x\to 0^-}[/TEX] \Rightarrow ko tồn tại [TEX]\lim_{x\to0}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

heart_sentiment_93

giải mí con lg giác nè bạn ơi
1. sin^4 x+sin^4 (x(x+pi/4))+sin^4 (x-pi/4)=9/8
2. 4 cos^4 x+3.căn2.sin2x=8cos x
3. sin2 x+căn2. sin(x-pi/4)=1
4. cos(4x/3)=cos^2 x
5. 1+3tgx=2 sin2x
6. cosx.cos4x cos2x.cos3x+cos^2 4x=3/2
7. 3tg 2x-4tg 3x=tg^2 (3x).tg 2x
 
B

boon_angel_93

dk cosx#0
-> [TEX] x # \frac{\pi}{2}+k\pi}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX](cosx+3sinx)(sin^2x+cos^2x)=4sinxcos^2x[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]3sin^3x+cos^3x+sin^2xcosx-sinxcos^2x=0[/TEX]
cosx=0 ko là no của pt chia 2 vế cho cos^3x dc
[TEX]3tg^3x+tg^2x-tgx+1=0[/TEX] bấm máy là xog
 
S

silvery21

giải mí con lg giác nè bạn ơi
[TEX]1. sin^4 x+sin^4 (x(x+pi/4))+sin^4 (x-pi/4)=9/8[/TEX]
[TEX]2. 4 cos^4 x+3.căn2.sin2x=8cos x[/TEX]
[TEX]3. sin2 x+căn2. sin(x-pi/4)=1[/TEX]
[TEX] 4. cos(4x/3)=cos^2 x[/TEX]
[TEX] 5. 1+3tgx=2 sin2x[/TEX]
[TEX]6. cosx.cos4x cos2x.cos3x+cos^2 4x=3/2[/TEX]
[TEX]7. 3tg 2x-4tg 3x=tg^2 (3x).tg 2x[/TEX]


bài giải ;)

[TEX]1. sin^4 x+sin^4 (x(x+pi/4))+sin^4 (x-pi/4)=9/8[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]VT = sin ^4 x + sin ^4 ( x+\pi/4) +co s ^4( x- \pi/4) =9/8[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX](\frac{1- co s 2x}{2})^2 + 1- 2 sin ^2 ( x + \pi/4) cos^2( x + \pi/4) =9/8[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]1/4 - (\frac{ co s 2x}{2}+(\frac{co s ^22x}{4} +1 - (\frac{1}{2} sin ^2 ( x + \pi/2) =9/8[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]5/4 - (\frac{ co s 2x}{2}+(\frac{co s ^22x}{4} =9/8[/TEX]

giải bậc 2 ra nhé

2;
[TEX]2. 4 cos^4 x+3.căn2.sin2x=8cos x[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]2 co s x ( 2co s ^3 x + 3 \sqrt{2} sin x -4) =0[/TEX]

:-?? xem hộ t đề xem là 4cos^4 hay 4cos^3

3;
[TEX]3. sin2 x+căn2. sin(x-pi/4)=1[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]sin 2x + sin x – co s x = 1[/TEX]


đặt [TEX]sin x – cos x = t => sin 2x = 1- t^2[/TEX]
giải bậc 2 tìm t

4. [TEX]4. cos(4x/3)=cos^2 x [/TEX]


\Leftrightarrow[TEX] 4cos 2 \frac{2x}{3} = 1/2 +1/2 ( cos 3.\frac{2x}{3}) [/TEX]

giải bậc 3 ẩn cos2x/3 nhé

5.
[TEX] 5. 1+3tgx=2 sin2x[/TEX]

đặt [TEX]tg= t...sin 2x = 2t/(1+t^2) [/TEX].

giải bậc 2 ra
6.đề điêu :-??
7 /đk.....
[TEX]7. 3tg 2x-4tg 3x=tg^2 (3x).tg 2x[/TEX]

pt [TEX]\Leftrightarrow 3( tg 2x- tg 3x) = tg 3x ( 1+ tg 2x . tg 3x)[/TEX]

[TEX]1+tg 2x tg 3x #0[/TEX] nên pt [TEX]<=>- 3 tgx = tg 3x ........done[/TEX] ;)S
 
Last edited by a moderator:
H

heart_sentiment_93

1. 3tg6x-2/sin8x=2tg2x-cot4x
2. 2sin3x.(1-4sin^2 x)=1
3. sin(3x-pi/4)=sinx.sin(x+pi/4)
4.tg^4 x+1=(2-sin^2x).sinx.cos^4 x

làm cho mình mí câu ni lun nha
 
L

lamanhnt

hình như bạn ở cả bên boxmath nữa
Mình giải một con thôi.
[tex]2sin3x.\frac{cos3x}{cosx}=1[/tex]
[tex]sin6x=cosx[/tex]
Mình có một mẹo khi giải lượng giác là nhớ: [tex]cos3x=cosx.(1-4sin^2x)[/tex], [tex]sin3x=sinx.(4cos^2x-1)[/tex]. Tuy chỉ là nhóm ra nhưng tỏ ra rất hữu hiệu.
Mấy con khác chỉ biến đổi thành thạo là ra:D Bạn nên học từng bước, đừng đốt cháy giai đoạn:D Làm nhiều là thành kỹ năng thôi.
 
S

silvery21

1. 3tg6x-2/sin8x=2tg2x-cot4x
2. 2sin3x.(1-4sin^2 x)=1
3. sin(3x-pi/4)=sinx.sin(x+pi/4)
4.tg^4 x+1=(2-sin^2x).sinx.cos^4 x
làm cho mình mí câu ni lun nha

câu 1: Đk..........

\Leftrightarrow[TEX]3 tg 6x - 2 tg 2x = 1/( sin 4x . cos 4x ) - cos 4x/ sin 4x = tg 4x[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]2( tg 6x - tg 2x) + ( tg 6x - tg 4x) =0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] sin 2x ( 1 + 4 co s 4x ) = 0 ..done [/TEX]

câu 3....đề sai :D

sửa [TEX]sin ( 3x -\pi/4) = sin 2x sin ( x+\pi/4)[/TEX]

đặt [TEX]x = y- \pi/4[/TEX]

pt \Leftrightarrow [TEX]co s 2y . sin y = - 3 sin 3y \Leftrightarrow co s y . sin 2y = 0........OK[/TEX]

câu 4 ai làm đc .t :|..nhìn đề ghê:D
 
H

heart_sentiment_93

câu 4 t oánh đề sai oy....thất lễ..oánh lại nì
4.tg^4 x+1=(2-sin^2x).sin3x/cos^4 x
 
H

heart_sentiment_93

nhân tiện coi cho mềnh mí con tip nè.....lg CB...ngu nên phải làm
1. tg2x-tg3x-tg5x=tg2x.tg3x.tg5x
2. 3tg3x+cotg2x=2tgx+2/sin4x
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom