Ôn Thi Đại Học 2013.

T

truongduong9083


Bài 69: Cho 0<a<b<1 . Chứng minh BDT: $a^2\ln b-b^2\ln a > \ln a- \ln b$ ( CĐ-2009)
Bất đẳng thức viết lại thành
$\dfrac{lnb}{b^2+1} > \dfrac{lna}{a^2+1}$ (1)
Xét hàm số đặc trưng
$f(t) = \dfrac{lnt}{t^2+1}$ Với $t \in (0; 1)$
Ta có: $f'(t) = \dfrac{t^2-2t^2lnt+ 1}{t(t^2+1)^2}> 0 $ với $t \in (0; 1)$
Vậy hàm số $y = f(t)$ là hàm số đồng biến trong khoảng $(0; 1)$
mà $0<a<b<1 \Rightarrow f(a) < f(b)$. Như vậy bất đẳng thức (1) được chứng minh.
 
Last edited by a moderator:
M

miko_tinhnghich_dangyeu



Bài 69: Cho 0<a<b<1 . Chứng minh BDT: $a^2\ln b-b^2\ln a > \ln a- \ln b$ ( CĐ-2009)

Ta có

$pt \Leftrightarrow \frac{lna}{1+a^2} <\frac{lnb}{1+b^2}$

Xét hàm số : $f(x)= \frac{lnx}{1+x^2}$ Với $0<x<1$

có $f'(x)= \frac{1+x^2(1-2lnx)}{x(1+x^2)^2}>0 $

nên hàm số f(x) đồng biến trên (0;1)

Mà $0<a<b<1 \Rightarrow f(a)<f(b)$

$\Rightarrow dpcm$​
 
T

truongduong9083

Bài 70: Giải hệ phương trình
$$\left\{ \begin{array}{l} \sqrt{x-1}+\sqrt{2-y} =1 \\ 3log_9(9x^2)-log_3y^3=3 \end{array} \right.$$
 
Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

Bài 71: Giải hệ phương trình
$$\left\{ \begin{array}{l} (x^4+y).3^{y-x^4} = 1 \\ 8(x^4+y)-6^{y-x^4} = 0 \end{array} \right.$$
 
T

truongduong9083

Bài 72: Giải hệ phương trình
$$\left\{ \begin{array}{l}x^2+y^2=25 \\ log_\dfrac{1}{4}(x-2)-log_4\dfrac{1}{y} = 1 \end{array} \right.$$
 
T

truongduong9083

Bài 73: Giải hệ phương trình
$$\left\{ \begin{array}{l} x^3-3x^2=y^3-3y^2-2 \\ log_y(\dfrac{x-2}{y-1})- log_x(\dfrac{y-2}{x-1}) = (x-1)^3 \end{array} \right.$$
 
T

truongduong9083

Bài 74: Giải hệ phương trình
$$\left\{ \begin{array}{l} 2^{x^2+1} - 4^{8y^2+\dfrac{1}{2}} = 3(2\sqrt{y}-\sqrt{x}) \\ 2^{(x+y)^2}+\dfrac{3}{2}\sqrt{x+y} = \dfrac{7}{2} \end{array} \right.$$
 
T

truongduong9083

Bài 75: Giải hệ phương trình
$$\left\{ \begin{array}{l} x^2-12xy+20y^2 = 0\\ ln(1+x)-ln(1+y) = x-y \end{array} \right.$$
Bài 76: Giải hệ phương trình
$$\left\{ \begin{array}{l} \sqrt{2y+3}-\sqrt{2x-3} = 2\\ log_{\sqrt[3]{3}}(2^{2x+y}+2^{2x-y}-2) = 4(2y+1)log_92\sqrt{2} \end{array} \right.$$
 
Last edited by a moderator:
J

jet_nguyen

Bài 66: Giải phương trình: $\log_2(8-x^2)+\log_{\frac{1}{2}}(\sqrt{1+x}+\sqrt{1-x})-2=0$ ( ĐH-D-2011)

Giải:
ĐK : $-1 \le x \le 1$.
Phương trình tương đương:
$$\log_2(8-x^2)=\log_2[4(\sqrt{1+x}+\sqrt{1-x})]$$$$\Longleftrightarrow 8-x^2=4(\sqrt{1+x}+\sqrt{1-x})$$$$\Longleftrightarrow (8-x^2)^2=16(\sqrt{1+x}+\sqrt{1-x})^2 ( * )$$ Đặt: $t=\sqrt{1-x^2}$ thì:
$$( * )\Longleftrightarrow t^4+14t^2-32t+17=0$$$$\Longleftrightarrow (t-1)^2(t^2+2t+17)=0$$$$\Longleftrightarrow t=1$$$$ \Longrightarrow x=0 (N).$$
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Bài 75: Giải hệ phương trình
$$\left\{ \begin{array}{l} x^2-12xy+20y^2 = 0\\ ln(1+x)-ln(1+y) = x-y \end{array} \right.$$

đk :$x,y >-1$

pt(1) $\Rightarrow ln(x+1)-x=ln(1+y)-y $

Xét h/s $y= ln(1+t) - t$ ( t >-1)

có $y'=\dfrac{-t}{1+t}$

Nhận thấy

Nếu $-1<t<0 $ thì y'>0

Nếu $t>0 $ thì y' <0

Từ pt(2) $\Rightarrow (x-10y)(x-2y)=0$

nhận thấy x,y luôn cùng dấu nhau và cùng tính chất trên khoảng $(-1;0)$ và $(0;+\infty)$

$\Rightarrow f(x)=f(y) \Leftrightarrow x=y $

$\Rightarrow x=y=0$
 
Last edited by a moderator:
J

jet_nguyen

Bài 64: Giải phương trình $2x^2-6x+2=log_2\dfrac{2x+1}{(x-1)^2}$
Các bạn chú ý: Vì topic sau tổng hợp thành tài liệu để mọi người tham khảo nên mình rất mong được sự ủng hộ của các bạn, mong các bạn tham gia nhiệt tình và khi post bài chú ý đọc qua hướng dẫn sử dụng latex. Cám ơn các bạn.

Giải:
ĐK: $ x > -\dfrac{1}{2}$ và $x \ne 1$
Phương trình tương đương:
$$2(x-1)^2+\log_2[2.(x-1)^2]=(2x+1)+\log_2(2x+1)$$ Xét hàm số: $f(t)=t+\log_2t \,\ \,\ (t>0)$ ta sẽ suy ra được: $x=\dfrac{3^+_-\sqrt{7}}{2}$.
 
J

jet_nguyen

Bài 71: Giải hệ phương trình
$$\left\{ \begin{array}{l} (x^4+y).3^{y-x^4} = 1 \\ 8(x^4+y)-6^{y-x^4} = 0 \end{array} \right.$$

Giải:
Đặt: $$\left\{\begin{array}{1} u=x^4+y \\ v=x^4-y \end{array}\right.$$ Hệ phương trình trở thành:
$$\left\{\begin{array}{1} u.3^{-v}=1 \\ 8u-6^v=0 \end{array}\right.\Longleftrightarrow \left\{\begin{array}{1} \dfrac{6^v}{8}.3^{-v}=1 \\ u=\dfrac{6^v}{8} \end{array}\right. \Longleftrightarrow \left\{\begin{array}{1} 2^v.3^v.3^{-v}=8 \\ u=\dfrac{6^v}{8} \end{array}\right. \Longleftrightarrow \left\{\begin{array}{1} u= 27\\ v=3 \end{array}\right.$$ Vậy suy ra: $$\left\{\begin{array}{1} x=^+_- \sqrt[4]{15} \\ y=12 \end{array}\right.$$
 
Last edited by a moderator:
J

jet_nguyen

Bài 73: Giải hệ phương trình
$$\left\{ \begin{array}{l} x^3-3x^2=y^3-3y^2-2 \,\ (1) \\ log_y(\dfrac{x-2}{y-1})- log_x(\dfrac{y-2}{x-1}) = (x-1)^3 \,\ (2) \end{array} \right.$$

Giải:
ĐK: $\left[\begin{array}{1} \left\{\begin{array}{1} x>2 \\ y>1 \end{array}\right.( * )\\ \left\{\begin{array}{1} 0<x<2 ; x \ne 1 \\ 0<y<1 \end{array}\right.( * * )\end{array}\right.$
Phương trình (1) tương đương: $$x^3-3x^2=(y+1)^3-3(x+1)^2$$ Xét hàm số: $f(t)=t^3-3t$ trong cả 2 trường hợp ( * ) và ( * * ) thì ta đều chứng minh được: $x=y+1$
Tiếp tục thế vào phương trình (2) ta sẽ thu được: $\left\{\begin{array}{1} x=3 \\ y=2 \end{array}\right.$
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

Bài 76: Giải phương trình trên tập số thực .
[TEX]\blue \huge \left[ 257^{|sinx|}+4^{|cosx|}\right]^{3+4log_52}=2000[/TEX]​
 
Last edited by a moderator:
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Bài 74: Giải hệ phương trình
$$\left\{ \begin{array}{l} 2^{x^2+1} - 4^{8y^2+\dfrac{1}{2}} = 3(2\sqrt{y}-\sqrt{x}) \\ 2^{(x+y)^2}+\dfrac{3}{2}\sqrt{x+y} = \dfrac{7}{2} \end{array} \right.$$

Đặt$ x+y=t $

$pt(2) \Leftrightarrow 2^{t^2}+\frac{3}{2} \sqrt{t}=\frac{7}{2}$

Ta có $f(t) = 2^{t^2}+\frac{3}{2} \sqrt{t}$là một hàm số đồng biến

$\Rightarrow$pt có nghiệm duy nhất $t=1$

$\Rightarrow x+y=1$

Xét pt (2) ta có :

$2^{x^2+1}+3 \sqrt{x}= 2^{16y^2+1}+ 3.2\sqrt{y}$

Đặt $\sqrt{x}=a$ và $2\sqrt{y}=b,(a,b \geq 0)$

$pt(2) \Leftrightarrow 2^{a^4+1}+3a= 2^{b^4+1}+3b$

Xét pt$ f(x)= 2^{x^4+1}+3x$ với $x \geq 0$

có$ f'(x)>0$ nên phương trình đồng biến

$\Rightarrow f(a)=f(b) \Leftrightarrow a=b$

$\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l} \sqrt{x}=2\sqrt{y} \\ x+y=1 \end{array} \right.$

$\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l} x= \frac{4}{5} \\ y=\frac{1}{5} \end{array} \right.$
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Bài 72: Giải hệ phương trình
$$\left\{ \begin{array}{l}x^2+y^2=25 \\ log_\dfrac{1}{4}(y-x)-log_4\dfrac{1}{y} = 1 \end{array} \right.$$

$hpt \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}x^2+y^2=25 \\ -log_4(y-x)+log_4y=1 \end{array} \right.$

$\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}y>0,y>x \\ x^2+y^2=25 \\ log_4 \frac{y}{y-x}=1 \end{array} \right.$

$\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}y>0,y>x \\ x^2+y^2=25 \\ \frac{y}{y-x}=4 \end{array} \right.$

$\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}y>0,y>x \\ x^2 =9 \\ y= \frac{4x}{3} \end{array} \right.$

$\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l} x=3 \\ y=4 \end{array} \right.$​
 
Last edited by a moderator:
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Bài 70: Giải hệ phương trình
$$\left\{ \begin{array}{l} \sqrt{x-1}+\sqrt{2-y} =1 \\ 3log_9(9x^2)-log_3y^3=3 \end{array} \right.$$

Giải :

ĐKXĐ : $ x \geq 1, 0 \leq y \leq2$

$hpt \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} \sqrt{x-1}+\sqrt{2-y} =1 \\ log_3(3x)-log_3y=1 \end{array} \right.$

$\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} \sqrt{x-1}+\sqrt{2-y} =1 \\ log_3(\frac{3x}{y})=1 \end{array} \right.$

$\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} \sqrt{x-1}+\sqrt{2-y} =1 \\ x=y \end{array} \right.$

$\Rightarrow \sqrt{x-1}+\sqrt{2-x} =1$ với $1\leq x\leq2$

$\Rightarrow (x-1)(x-2)=0$

Nghiệm của hpt là

$(x;y)=(1;1)(2;2)$
 
Last edited by a moderator:
J

jet_nguyen

Bài 79: Giải bất phương trình: $6^x+2^{x+2} \ge 4.3^x+2^{2x}$

Bài 80: Giải bất phương trình: $2^x+\sqrt{2x+1} < \sqrt{2^{2x+1}+4x+2}$

Bài 81: Giải bất phương trình: $\dfrac{2^{x-1}+6x-11}{x-2}>4$
 
Top Bottom