Ôn Thi Đại Học 2013.

T

truongduong9083

Bài 58 Giải phương trình
$$x^2+3^{log_2x}=5^{log_2x}$$
$\bullet$ Đk: $x > 0$
$\bullet$ Đặt $t = log_2x \Rightarrow x = 2^t$
Phương trình trở thành
$$3^t+4^t = 5^t$$
$$\Rightarrow (\dfrac{3}{5})^t+ (\dfrac{4}{5})^t = 1$$
Phương trình này có nghiệm duy nhất t = 2 $\Rightarrow x = 4$
$\bullet$ Vậy phương trình có nghiệm duy nhất $x = 4$
 
T

truongduong9083

Bài 59 Giải phương trình
$$2^{tan^2xy+cot^2xy}=\dfrac{4}{log_2(4x^2-4x+3)}$$
$\bullet$ Nhận xét:
$VT = 2^{tan^2xy+cot^2xy} \geq 2^{2tanxy.cotxy} = 4$
$VP = \dfrac{4}{log_2((2x-1)^2+2)} \leq \dfrac{4}{log_22} = 4$
Dấu " = " xảy ra khi
$$\left\{ \begin{array}{l} tanxy = cotxy \\ x = \dfrac{1}{2} \end{array} \right.$$
$$\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} cos2xy = 0 \\ x = \dfrac{1}{2} \end{array} \right.$$
$$\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} cosy = 0 \\ x = \dfrac{1}{2} \end{array} \right.$$
$\bullet$ Vậy phương trình có nghiệm (x; y) = $(\dfrac{1}{2}; \dfrac{\pi}{2}+k\pi)$ ($k \in Z$)
 
T

truongduong9083

Bài 60 Giải phương trình
$$log_3(x^2+x+1)-log_3x=2x-x^2$$
$\bullet$ Đk: $x > 0$
Phương trình biến đổi thành
$$log_3(\dfrac{x^2+x+1}{x}) = 2x - x^2$$
$$\Leftrightarrow log_3(x+\dfrac{1}{x}+1) = 1 - (x - 1)^2$$
Ta có
$VT = log_3(x+\dfrac{1}{x}+1) \geq log_33 = 1$ (Áp dụng BĐT cô si cho hai số dương $x; \dfrac{1}{x}$)
$VP = 1 - (x - 1)^2 \leq 1$
Dấu "=" xảy ra khi x = 1
$\bullet$ Vậy phương trình có nghiệm duy nhất $x = 1$
 
T

truongduong9083

Bài 61: Giải phương trình $e^x=1+ln(1+x)$
Các bạn chú ý: Vì topic sau tổng hợp thành tài liệu để mọi người tham khảo nên mình rất mong được sự ủng hộ của các bạn, mong các bạn tham gia nhiệt tình và khi post bài chú ý đọc qua hướng dẫn sử dụng latex. Cám ơn các bạn.
 
T

truongduong9083

Bài 62: Giải phương trình $2^x = 1+log_2(x+1)$
Các bạn chú ý: Vì topic sau tổng hợp thành tài liệu để mọi người tham khảo nên mình rất mong được sự ủng hộ của các bạn, mong các bạn tham gia nhiệt tình và khi post bài chú ý đọc qua hướng dẫn sử dụng latex. Cám ơn các bạn.
 
T

truongduong9083

Bài 63: Giải phương trình $7^x = 2log_7(6x+1)^3+1$
Các bạn chú ý: Vì topic sau tổng hợp thành tài liệu để mọi người tham khảo nên mình rất mong được sự ủng hộ của các bạn, mong các bạn tham gia nhiệt tình và khi post bài chú ý đọc qua hướng dẫn sử dụng latex. Cám ơn các bạn.
 
T

truongduong9083

Bài 64: Giải phương trình $2x^2-6x+2=log_2\dfrac{2x+1}{(x-1)^2}$
Các bạn chú ý: Vì topic sau tổng hợp thành tài liệu để mọi người tham khảo nên mình rất mong được sự ủng hộ của các bạn, mong các bạn tham gia nhiệt tình và khi post bài chú ý đọc qua hướng dẫn sử dụng latex. Cám ơn các bạn.
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Bài 61: Giải phương trình $e^x=1+ln(1+x)$
Các bạn chú ý: Vì topic sau tổng hợp thành tài liệu để mọi người tham khảo nên mình rất mong được sự ủng hộ của các bạn, mong các bạn tham gia nhiệt tình và khi post bài chú ý đọc qua hướng dẫn sử dụng latex. Cám ơn các bạn.
Đk: $x \geq -1$

Đặt $ ln(x+1)=t$

$\Rightarrow e^t =x+1$ và $e^x=1+t $

nhận thấy hệ đối xứng

$ \Rightarrow e^x+x=e^t+t$

Xét hàm số $ f(a)=e^a+a$

có $f'(a)=e^a+1 >0$ với mọi a

$\Rightarrow$ hàm số đồng biến

nên hàm số có nghiệm thì sẽ có nghiệm duy nhất

$\Rightarrow x=t \Leftrightarrow x=0$
 
Last edited by a moderator:
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Bài 62: Giải phương trình $2^x = 1+log_2(x+1)$
Các bạn chú ý: Vì topic sau tổng hợp thành tài liệu để mọi người tham khảo nên mình rất mong được sự ủng hộ của các bạn, mong các bạn tham gia nhiệt tình và khi post bài chú ý đọc qua hướng dẫn sử dụng latex. Cám ơn các bạn.

Bài này cách làm tương tự bài trên

Với $t= log_2(x+1)$

Ta có $2^t =x+1$ và $ 2^x=t+1$

$\Rightarrow 2^x+x=2^t+t$

xét hàm số luôn đồng biến

$\Rightarrow$ pt có nghiệm thì có nghiệm duy nhất

$\Rightarrow x=t \Leftrightarrow x=1$ hoặc $x=0$
 
Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

Bài 65: Giải phương trình
$$2log_3cotx = log_2cosx$$
 
Last edited by a moderator:
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Bài 63: Giải phương trình $7^x = 2log_7(6x+1)^3+1$
Các bạn chú ý: Vì topic sau tổng hợp thành tài liệu để mọi người tham khảo nên mình rất mong được sự ủng hộ của các bạn, mong các bạn tham gia nhiệt tình và khi post bài chú ý đọc qua hướng dẫn sử dụng latex. Cám ơn các bạn.

ĐK: $ x \geq \frac{-1}{6}$

Đặt $log_7(6x+1)=t$

Ta có $7^t=6x+1$ và $7^x=6t+1$

$\Rightarrow 7^x+6x=7^t+6t $

Xét hàm số $f(a)=7^a+6a$

có $f'(a)=7^aln7+6>0$ với mọi a

$\Rightarrow$ hàm số đồng biến

$\Rightarrow$ pt có nghiệm thì sẽ có nghiệm duy nhất

$\Rightarrow x=t$ $\Leftrightarrow x=0$ hoặc $x=1$
 
Last edited by a moderator:
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Bài 65: Giải phương trình
$$2log_3cotx = log_2cosx$$
Đk: $\begin{cases}cotx >0 \\ cosx >0 \end{cases} $
Đặt $log_3cot^2x = log_2cosx =t $

$\Rightarrow \begin{cases}
cosx=2^t \\
cotx=3^t
\end{cases} $

Mà $\dfrac{1}{cos^2x}=1+\dfrac{1}{cot^2x}$

$\Rightarrow \dfrac{1}{4^t}=1+\dfrac{1}{3^t}$

$\Rightarrow 4^t+(\dfrac{4}{3})^t=1$

Ta có VT chính la hàm số luôn đồng biến còn VP là hằng số

$\Rightarrow$ phương trình có nghiệm duy nhất

$\Rightarrow t=-1 \Leftrightarrow x = \pm \dfrac{\pi}{3}+k2\pi$
 
Last edited by a moderator:
J

jet_nguyen

Bài 66: Giải phương trình: $\log_2(8-x^2)+\log_{\frac{1}{2}}(\sqrt{1+x}+\sqrt{1-x})-2=0$ ( ĐH-D-2011)
 
J

jet_nguyen

Bài 67: Giải hệ phương trình: $\left\{\begin{array}{1} \log_2(3y-1)= x \\ 4^x +2^x =3y^2 \end{array}\right. (x,y \in R)$ ( ĐH-B-2010)
 
J

jet_nguyen


Bài 68: Giải hệ phương trình: $\left\{\begin{array}{1} \log_2(x^2+y^2)= 1+\log_2(xy) \\ 3^{x^2+y^2-xy}=81 \end{array}\right. (x,y \in R)$ ( ĐH-A-2009)

Bài 69: Cho 0<a<b<1 . Chứng minh BDT: $a^2\ln b-b^2\ln a > \ln a- \ln b$ ( CĐ-2009)
 
Last edited by a moderator:
S

sky_fly_s2


Bài 68:
Giải hệ phương trình: $\left\{\begin{array}{1} \log_2(x^2+y^2)= 1+\log_2(xy) \\ 3^{x^2+y^2-xy}=81 \end{array}\right. (x,y \in R)$ ( ĐH-A-2009)

hệ pt
$\Leftrightarrow \left\{\begin{array}{1} \log_2(x^2+y^2)= \log_22+\log_2(xy) \\ 3^{x^2+y^2-xy}=3^4 \end{array}\right.$
$\Leftrightarrow \left\{\begin{array}{1} \log_2(x^2+y^2)= \log_2(2xy) \\ {x^2+y^2-xy}=4 \end{array}\right.$
$\Leftrightarrow \left\{\begin{array}{1} x^2+y^2=2xy \\ x^2+y^2-xy=4 \end{array}\right.$
$\Leftrightarrow \left\{\begin{array}{1} x-y=0 \\ x^2+y^2-xy=4 \end{array}\right.$
$\Leftrightarrow \left\{\begin{array}{1} x=y \\ x^2=4 \end{array}\right.$
$\Leftrightarrow x=y=2$ hoặc $x=y=-2$
 
Last edited by a moderator:
N

newstarinsky

Bài 67: Giải hệ phương trình: $\left\{\begin{array}{1} \log_2(3y-1)= x \\ 4^x +2^x =3y^2 \end{array}\right. (x,y \in R)$ ( ĐH-B-2010)

Đk $y>\dfrac{1}{3}$
$$\begin{cases} 3y-1=2^x\\ 4^x+2^x=3y^2 \end{cases}\\
\Leftrightarrow\begin{cases} y=\dfrac{2^x+1}{3} \\ 4^x+2^x=\dfrac{1}{3}(2^x+1)^2\end{cases}\\
\Leftrightarrow\begin{cases} y=\dfrac{2^x+1}{3}\\ 2.2^{2x}+2^x-1=0 \end{cases}\\
\Leftrightarrow \begin{cases} 2^x=\dfrac{1}{2} \\y=\dfrac{1}{2} \end{cases}\\
\Leftrightarrow\begin{cases} x=-1\\ y=\dfrac{1}{2} \end{cases}$$
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu


Bài 68: Giải hệ phương trình: $\left\{\begin{array}{1} \log_2(x^2+y^2)= 1+\log_2(xy) \\ 3^{x^2+y^2-xy}=81 \end{array}\right. (x,y \in R)$ ( ĐH-A-2009)



$\left\{\begin{array}{1} \log_2(x^2+y^2)= 1+\log_2(xy) \\ 3^{x^2+y^2-xy}=81 \end{array}\right. (x,y \in R)$

$\Leftrightarrow \begin{cases}
xy>0 \\
x^2+y^2=2xy \\
x^2+y^2-xy=4
\end{cases} $

$ \Rightarrow \begin{cases}
xy>0 \\
x=y \\
x^2+y^2-xy=4
\end{cases} $

$\Rightarrow \begin{cases}
x=2 \\
x=2
\end{cases}$ hoặc $\begin{cases}
x=-2 \\
y=-2
\end{cases}
$


p/s: có ai biết cách viết dấu hoặc ko ạ , chỉ em với :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom