Ôn tập thi Đại Học 2013-2014(New)

  • Thread starter ngobaochauvodich
  • Ngày gửi
  • Replies 506
  • Views 198,768

N

ngobaochauvodich

mọi người giúp mình câu này nha

22: Khi phép lai phân tích về một cặp tính trạng thu được kết quả tỷ lệ kiểu hình là 3:1, chứng tỏ tính trạng đó chịu sự chi phối của quy luật di truyền
A. phân ly độc lập B. tương tác bổ trợ với tỷ lệ 9:3:3:1
C. tương tác bổ trợ với tỷ lệ 9:7 D. tương tác bổ trợ với tỉ lệ 15:1


theo mình là câu D, có 4 loại tổ hợp gt --> AaBb x aabb
F1: 1A-B-: 1A-bb: 1aaB-: 1aabb
phân li KH 3:1---> có 1 hoặc 2 gen trội cho 1 loại KH, ko có gen trội nào cho 1KH khác

mà đáp án là câu C, 9:7, có nghĩa là A-B- cho 1 KH, các KG còn lại cho KH khác

thế là thế nào nhỉ??:|

Trước hết phải hiểu:
1 Cặp tính trạng là gi? Vd như dài tương phản với ngắn => gọi là 1 cặp tính trạng
Lai phân tích 1 cặp tính trạng chỉ thu được 2 kiểu hình thôi (2 KH Tương phản)
Nếu là D => 4 Con 1, mà cộng gộp thì sẽ có: Đỏ thẩm, đỏ nhạt,đỏ vừa và trắng => 4 tính trạng, thực chất sai khác kiểu hình giữa các kiểu gen là nhỏ nhưng ko được xem là 1 cặp tính trạng tương phản
Ở đây chỉ có C là đúng

 
L

longthientoan07

^^

mọi người giúp mình câu này nha

22: Khi phép lai phân tích về một cặp tính trạng thu được kết quả tỷ lệ kiểu hình là 3:1, chứng tỏ tính trạng đó chịu sự chi phối của quy luật di truyền
A. phân ly độc lập B. tương tác bổ trợ với tỷ lệ 9:3:3:1
C. tương tác bổ trợ với tỷ lệ 9:7 D. tương tác bổ trợ với tỉ lệ 15:1

theo mình là câu D, có 4 loại tổ hợp gt --> AaBb x aabb
F1: 1A-B-: 1A-bb: 1aaB-: 1aabb
phân li KH 3:1---> có 1 hoặc 2 gen trội cho 1 loại KH, ko có gen trội nào cho 1KH khác

mà đáp án là câu C, 9:7, có nghĩa là A-B- cho 1 KH, các KG còn lại cho KH khác

thế là thế nào nhỉ??:|
C đúng chứ? tớ chưa thấy kiểu bổ trợ nào mà 15:1 cả? chỉ thấy cộng gộp thoai!@-)
 
R

rainbridge

C đúng chứ? tớ chưa thấy kiểu bổ trợ nào mà 15:1 cả? chỉ thấy cộng gộp thoai!@-)

giống như mình nói đó, nếu
A-B-, A-bb, aaB- quy định 1 KH, aabb quy định 1 KH thì với tỉ lệ KG 9:3:3:1 sẽ cho tỉ lệ KH 15:1



Nếu là D => 4 Con 1, mà cộng gộp thì sẽ có: Đỏ thẩm, đỏ nhạt,đỏ vừa và trắng => 4 tính trạng, thực chất sai khác kiểu hình giữa các kiểu gen là nhỏ nhưng ko được xem là 1 cặp tính trạng tương phản


câu D là bổ trợ mà, đâu phải cộng gộp đâu :(
 
R

rainbridge

à, mình hiểu rồi, nếu 15:1, có 1 gen trội cũng như có 2 gen trội thì đâu có gọi là bổ trợ nữa :D
hihi
tiếp câu này nhé
42: Ở một loài thực vật, gen A quy định thân cao, alen a quy định thân thấp; gen B quy định quả màu đỏ, alen b quy định quả màu vàng; gen D quy định quả tròn, alen d quy định quả dài. Biết rằng các gen trội là trội hoàn toàn. Cho giao phấn cây thân cao, quả màu đỏ, tròn với cây thân thấp, quả màu vàng, dài thu được F1 gồm 10000 cây, trong đó có 500 cây thân cao, quả dài, đỏ; 2000 cây thân thấp, quả dài, đỏ. Trong trường hợp không xảy ra đột biến, sơ đồ lai nào dưới đây cho kết quả phù hợp với phép lai trên?
picture.php


p/s: đề trọng tâm số 9 gì gì đó, giờ mới giải ^^
 
L

lalola207

thế là A-B- cho một loại kiểu hình ví dụ hoa đỏ còn 3 kiểu gen còn lại cho 1 kiểu hình ví dụ hoa trắng
 
P

pe_kho_12412

à, mình hiểu rồi, nếu 15:1, có 1 gen trội cũng như có 2 gen trội thì đâu có gọi là bổ trợ nữa :D
hihi
tiếp câu này nhé
42: Ở một loài thực vật, gen A quy định thân cao, alen a quy định thân thấp; gen B quy định quả màu đỏ, alen b quy định quả màu vàng; gen D quy định quả tròn, alen d quy định quả dài. Biết rằng các gen trội là trội hoàn toàn. Cho giao phấn cây thân cao, quả màu đỏ, tròn với cây thân thấp, quả màu vàng, dài thu được F1 gồm 10000 cây, trong đó có 500 cây thân cao, quả dài, đỏ; 2000 cây thân thấp, quả dài, đỏ. Trong trường hợp không xảy ra đột biến, sơ đồ lai nào dưới đây cho kết quả phù hợp với phép lai trên?
picture.php


p/s: đề trọng tâm số 9 gì gì đó, giờ mới giải ^^

làm giúp rên ;))

Cơ thể P: cao, đỏ, tròn (A-,B-,D-) x thấp, vàng, dài (aa, bb, dd)

- Nhận xét: Cơ thể P có kiểu hình thấp, vàng, dài (aa, bb, dd) --> luôn cho 1 loại giao tử có tổ hợp gen (a,b, d) = 100%

- Kiểu hình cao, đỏ, dài ở F1 có tổ hợp gen là(Aa, Bb, dd) = 500/10000 = 0.05

--> Cơ thể P có kiểu hình cao, đỏ, tròn (A-,B-,D-) phải cho ra giao tử gồm tổ hợp các gen (A,B,d) với tỷ lệ 0.05 (vì cơ thể P kia luôn cho ra giao tử (a,b,d)=100% rồi)

--> Để có khả năng cho ra giao tử (A,B,d) với tỷ lệ 0.05 --> ta loại đáp án B và D vì:

+ Nếu kiểu gen P là AB/ab Dd (ở đáp án B) --> sẽ cho ra giao tử AB d với tỷ lệ lớn hơn hoặc bằng 0.25 x 0.5 = 0.125 ( vì đây là giao tử liên kết gen)

+ Nếu kiểu gen Ad/aD Bb (ở đáp án D) -->cũng biện luận tương tự.

- Kiểu hình thấp, đỏ, dài ở F1 có tổ hợp gen là (aa,Bb,dd) = 2000/10000 = 0.2

--> Cơ thể P có kiểu hình cao, đỏ, tròn (A-,B-,D-) phải cho ra giao tử gồm tổ hợp các gen (a,B,d) với tỷ lệ 0.2 --> ta loại đáp án A vì:

+ Nếu kiểu gen P là Aa BD/bd (ở đáp án A) --> sẽ cho ra giao tử (a Bd )với tỷ lệ luôn nhỏ hơn hoặc bằng 0.25 x 0.5 = 0.125 (vì đây là giao tử được tạo ra do hoán vị gen)

--> Đáp án đúng là C (tức là kiểu gen của P là: AD/ad Bb x ad/ad bb

picture.php
picture.php

 
P

pe_kho_12412

bt tiếp nha :D


Câu 14: /. Ở một loài thực vật, tính trạng hình dạng quả do hai gen không alen phân li độc lập cùng quy định. Khi trong kiểu gen có mặt đồng thời cả hai alen trội A và B cho quả tròn, khi chỉ có gen trội A thì cho quả dài, khi chỉ có gen trội B và không có gen trội nào thì cho quả dẹt. Tính trạng màu sắc quả do một gen có 2 alen quy định, alen D quy định quả vàng trội hoàn toàn so với alen d quy định quả trắng. Cho cây quả tròn, vàng (P) tự thụ phấn, thu được F1 có kiểu hình phân li theo tỉ lệ : 3 cây tròn, trắng : 6 cây tròn, vàng : 3 cây dài, vàng : 1 cây dẹt, trắng : 3 cây dẹt, vàng. Biết rằng không xảy ra đột biến, cấu trúc NST không thay đổi trong giảm phân. Kiểu gen nào của (P) sau đây phù hợp với kết quả trên?
A [TEX]\frac{Ad}{aD}[/TEX] Bb.

B Aa [TEX]\frac{BD}{bd}[/TEX].

C [TEX]\frac{AD}{ad}[/TEX]Bb.

D Aa[TEX]\frac{Bd}{bD[/TEX] .

Câu 10: /. Ở ruồi giấm, gen A quy định thân xám là trội hoàn toàn so với alen a quy định thân đen, gen B quy định cánh dài là trội hoàn toàn so với alen b quy định cánh cụt. Gen D quy định mắt đỏ là trội hoàn toàn so với alen d quy định mắt trắng. Gen quy định màu mắt nằm trên nhiễm sắc thể giới tính X, không có alen tương ứng trên Y. Phép lai: ♀ [TEX]\frac{AB}{ab} X^DX^d[/TEX] x ♂[TEX] \frac{AB}{ab} X^DY[/TEX] cho F1 có kiểu hình thân xám, cánh cụt, mắt đỏ chiếm tỉ lệ 3,75 %. Tính theo lí thuyết, tỉ lệ ruồi cái F1 có kiểu hình thân đen, cánh cụt, mắt đỏ là
A 10 %. B 21,25 %. C 10,625 %. D 15 %.


nhìn đề cũng ớn ớn ;))
 
Last edited by a moderator:
D

drthanhnam

Câu 14: /. Ở một loài thực vật, tính trạng hình dạng quả do hai gen không alen phân li độc lập cùng quy định. Khi trong kiểu gen có mặt đồng thời cả hai alen trội A và B cho quả tròn, khi chỉ có gen trội A thì cho quả dài, khi chỉ có gen trội B và không có gen trội nào thì cho quả dẹt. Tính trạng màu sắc quả do một gen có 2 alen quy định, alen D quy định quả vàng trội hoàn toàn so với alen d quy định quả trắng. Cho cây quả tròn, vàng (P) tự thụ phấn, thu được F1 có kiểu hình phân li theo tỉ lệ : 3 cây tròn, trắng : 6 cây tròn, vàng : 3 cây dài, vàng : 1 cây dẹt, trắng : 3 cây dẹt, vàng. Biết rằng không xảy ra đột biến, cấu trúc NST không thay đổi trong giảm phân. Kiểu gen nào của (P) sau đây phù hợp với kết quả trên?
A Bb. B Aa . C Bb. D Aa .
Đọc đề ngại quá. Tốn time ghê ^^
Vàng/trắng=(6+3+3)/(3+1)=3/1
=> P: Dd
Tròn :dài:dẹt=9:3:4
Vậy P : AaBb
Vậy P có KG AaBbDd
Câu 10: /. Ở ruồi giấm, gen A quy định thân xám là trội hoàn toàn so với alen a quy định thân đen, gen B quy định cánh dài là trội hoàn toàn so với alen b quy định cánh cụt. Gen D quy định mắt đỏ là trội hoàn toàn so với alen d quy định mắt trắng. Gen quy định màu mắt nằm trên nhiễm sắc thể giới tính X, không có alen tương ứng trên Y. Phép lai: ♀ x ♂ cho F1 có kiểu hình thân xám, cánh cụt, mắt đỏ chiếm tỉ lệ 3,75 %. Tính theo lí thuyết, tỉ lệ ruồi cái F1 có kiểu hình thân đen, cánh cụt, mắt đỏ là
A 10 %. B 21,25 %. C 10,625 %. D 15 %.
KG P là gì vậy ta ^^ ???
 
R

rainbridge

bt tiếp nha :D


Câu 14: /. Ở một loài thực vật, tính trạng hình dạng quả do hai gen không alen phân li độc lập cùng quy định. Khi trong kiểu gen có mặt đồng thời cả hai alen trội A và B cho quả tròn, khi chỉ có gen trội A thì cho quả dài, khi chỉ có gen trội B và không có gen trội nào thì cho quả dẹt. Tính trạng màu sắc quả do một gen có 2 alen quy định, alen D quy định quả vàng trội hoàn toàn so với alen d quy định quả trắng. Cho cây quả tròn, vàng (P) tự thụ phấn, thu được F1 có kiểu hình phân li theo tỉ lệ : 3 cây tròn, trắng : 6 cây tròn, vàng : 3 cây dài, vàng : 1 cây dẹt, trắng : 3 cây dẹt, vàng. Biết rằng không xảy ra đột biến, cấu trúc NST không thay đổi trong giảm phân. Kiểu gen nào của (P) sau đây phù hợp với kết quả trên?
A Bb. B Aa . C Bb. D Aa .

Câu 10: /. Ở ruồi giấm, gen A quy định thân xám là trội hoàn toàn so với alen a quy định thân đen, gen B quy định cánh dài là trội hoàn toàn so với alen b quy định cánh cụt. Gen D quy định mắt đỏ là trội hoàn toàn so với alen d quy định mắt trắng. Gen quy định màu mắt nằm trên nhiễm sắc thể giới tính X, không có alen tương ứng trên Y. Phép lai: ♀ x ♂ cho F1 có kiểu hình thân xám, cánh cụt, mắt đỏ chiếm tỉ lệ 3,75 %. Tính theo lí thuyết, tỉ lệ ruồi cái F1 có kiểu hình thân đen, cánh cụt, mắt đỏ là
A 10 %. B 21,25 %. C 10,625 %. D 15 %.


nhìn đề cũng ớn ớn ;))

hình như khò copy đề ở chỗ nào qua nên bị mất phần tex của KG rồi :D
câu 14 trong đáp án cũng bị thiếu

Đọc đề ngại quá. Tốn time ghê ^^
Vàng/trắng=(6+3+3)/(3+1)=3/1
=> P: Dd
Tròn :dài:dẹt=9:3:4
Vậy P : AaBb
Vậy P có KG AaBbDd

"đê rờ" thanhnam làm thế này thì tỉ lệ tròn vàng A-B-D- = (3/4)^3 khác với đề cho là 6/16 rồi
 
C

cosset

Câu 14: /. Ở một loài thực vật, tính trạng hình dạng quả do hai gen không alen phân li độc lập cùng quy định. Khi trong kiểu gen có mặt đồng thời cả hai alen trội A và B cho quả tròn, khi chỉ có gen trội A thì cho quả dài, khi chỉ có gen trội B và không có gen trội nào thì cho quả dẹt. Tính trạng màu sắc quả do một gen có 2 alen quy định, alen D quy định quả vàng trội hoàn toàn so với alen d quy định quả trắng. Cho cây quả tròn, vàng (P) tự thụ phấn, thu được F1 có kiểu hình phân li theo tỉ lệ : 3 cây tròn, trắng : 6 cây tròn, vàng : 3 cây dài, vàng : 1 cây dẹt, trắng : 3 cây dẹt, vàng. Biết rằng không xảy ra đột biến, cấu trúc NST không thay đổi trong giảm phân. Kiểu gen nào của (P) sau đây phù hợp với kết quả trên?
A Bb. B Aa . C Bb. D Aa .

-có tròn :dài :dẹt=9:3:4 \Rightarrow P dị hợp 2 cặp
quy ước A-bb dài
aaB- ,aabb dẹt
A-B- tròn
\RightarrowP AaBb
-có vàng :trắng = 3:1 \RightarrowP : Dd x Dd
-F1 có tổng tỉ lệ =16 = 9+3+4 \Rightarrow 1 trong 2 cặp Aa và Bb liên kết với Dd
-F1 có 1 tổ hợp dẹt trắng là aa,--,dd và có dẹt vàng aa,--,D-
-->cặp Bb liên kết với Dd
F1 không có dài trắng A-bbdd -->B liên kết với d ,b liên kết với D
-->P Aa Bd/bD


Câu 10: /. Ở ruồi giấm, gen A quy định thân xám là trội hoàn toàn so với alen a quy định thân đen, gen B quy định cánh dài là trội hoàn toàn so với alen b quy định cánh cụt. Gen D quy định mắt đỏ là trội hoàn toàn so với alen d quy định mắt trắng. Gen quy định màu mắt nằm trên nhiễm sắc thể giới tính X, không có alen tương ứng trên Y. Phép lai: ♀ x ♂ cho F1 có kiểu hình thân xám, cánh cụt, mắt đỏ chiếm tỉ lệ 3,75 %. Tính theo lí thuyết, tỉ lệ ruồi cái F1 có kiểu hình thân đen, cánh cụt, mắt đỏ là
A 10 %. B 21,25 %. C 10,625 %. D 15 %.


hihi sửa lại đề nha pe khò

nhìn đề cũng ớn ớn thật
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

Câu 1: Ở một loài động vật, khi cho giao phối một con cái với một con đực qua nhiều lần đẻ đã thu được tổng số 512 cá thể con có kiểu gen khác nhau. Khi phát sinh giao tử ở cái đã xảy ra hoán vị gen tại một điểm trên một cặp nhiễm sắc thể tương đồng, ở đực không xảy ra hoán vị gen. Bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội 2n của loài bằng bao nhiêu ?
A. 2n = 8. B. 2n = 10 C. 2n = 16 D. 2n = 32

Câu2: Một loài thực vật, gen A quy định thân cao, gen a quy định thân thấp , gen B quy định thân mầu xanh, gen b quy định thân mầu đỏ. Quần thể ở thế hệ P thuần chủng về 2 cặp tính trạng tương phản lai với nhau được F1 dị hợp tử 2 cặp gen. Thế hệ F1 lai với nhau được thế hệ F2 gồm 4 kiểu hình khác nhau, trong đó cây thấp thân đỏ chiếm 4% tổng số cây thu được của thí nghiệm. Hãy cho biết tỉ lệ của cây cao, thân xanh đồng hợp về các gen trội thuần chủng là bao nhiêu? Biết quần thể đang ở trạng thái cân bằng về mặt di truyền .
A. 0,09. B. 0,06 C. 0,24 D. 0,3
 
R

rainbridge

bt tiếp nha :D

Câu 10: /. Ở ruồi giấm, gen A quy định thân xám là trội hoàn toàn so với alen a quy định thân đen, gen B quy định cánh dài là trội hoàn toàn so với alen b quy định cánh cụt. Gen D quy định mắt đỏ là trội hoàn toàn so với alen d quy định mắt trắng. Gen quy định màu mắt nằm trên nhiễm sắc thể giới tính X, không có alen tương ứng trên Y. Phép lai: ♀ [TEX]\frac{AB}{ab} X^DX^d[/TEX] x ♂[TEX] \frac{AB}{ab} X^DY[/TEX] cho F1 có kiểu hình thân xám, cánh cụt, mắt đỏ chiếm tỉ lệ 3,75 %. Tính theo lí thuyết, tỉ lệ ruồi cái F1 có kiểu hình thân đen, cánh cụt, mắt đỏ là
A 10 %. B 21,25 %. C 10,625 %. D 15 %.


nhìn đề cũng ớn ớn ;))
gt cái:
AB=ab=x, Ab=aB=y
XD=Xd=0,5
gt đực:
AB=ab=0,5
XD=Y=0,5
F1: đỏ chiếm 0,75
xám cụt: vì con đực chỉ cho ab nên xám cụt có KG là[TEX] \frac{Ab}{ab}=y.0,5[/TEX]
xám cụt đỏ=0,5y.0,75=0,0375--->y=0,1--->x=0,4

đen cụt: [TEX]\frac{ab}{ab}=0,4.0,5=0,2[/TEX]
cái mắt đỏ chiếm 0,5 trên tổng số con F1
vậy đen cụt đỏ=0,2.0,5=0,1
:)
 
P

pe_kho_12412

Câu 1: Ở một loài động vật, khi cho giao phối một con cái với một con đực qua nhiều lần đẻ đã thu được tổng số 512 cá thể con có kiểu gen khác nhau. Khi phát sinh giao tử ở cái đã xảy ra hoán vị gen tại một điểm trên một cặp nhiễm sắc thể tương đồng, ở đực không xảy ra hoán vị gen. Bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội 2n của loài bằng bao nhiêu ?
A. 2n = 8. B. 2n = 10 C. 2n = 16 D. 2n = 32

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=212031&page=40

bài này tớ đưa lên rồi, và bạn ấy cũng giải đúng :D
 
C

cosset

vậy 14 D

Câu 10: /. Ở ruồi giấm, gen A quy định thân xám là trội hoàn toàn so với alen a quy định thân đen, gen B quy định cánh dài là trội hoàn toàn so với alen b quy định cánh cụt. Gen D quy định mắt đỏ là trội hoàn toàn so với alen d quy định mắt trắng. Gen quy định màu mắt nằm trên nhiễm sắc thể giới tính X, không có alen tương ứng trên Y. Phép lai: ♀ [TEX]\frac{AB}{ab} X^DX^d[/TEX] x ♂[TEX] \frac{AB}{ab} X^DY[/TEX] cho F1 có kiểu hình thân xám, cánh cụt, mắt đỏ chiếm tỉ lệ 3,75 %. Tính theo lí thuyết, tỉ lệ ruồi cái F1 có kiểu hình thân đen, cánh cụt, mắt đỏ là
A 10 %. B 21,25 %. C 10,625 %. D 15 %.


-thân xám ,cánh cụt,mắt đỏ = 0,0375 \Rightarrow thân xám,cánh cụt = 0,0375 : 0,75 = 0,05 =A-bb
có A-bb= 0,25- aabb --> aabb = 0,2
tỉ lệ cài mắt đỏ = 0,5
\Rightarrowtỉ lệ thân đen ,cánh cụt, mắt đỏ = 0,2 *0,5 = 0,1
\Rightarrow Đáp án A
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

Xét 1 locus với alen trội B có X=G=900,T=A=600.Alen lặn b có G=X=450 và T=A=1050.F1 có kiểu gen là Bb.Cho tự thụ phấn thu F2 có hợp tử chứa 2250A, nhận xét nào dưới đây là đúng khi nói về quá trình giảm phân ở F1
A.Giảm phân bình thường
B.Một bên F1 trong giảm phân, cặp NST chứa cặp alen Bb không phân li ở kì sau I
C.Một bên F1 xảy ra đột biến dị bội ở cặp NST chứa cặp gen Bb
D.Một bên F1 trong giảm phân, cặp NST chứa cặp alen Bb không phân li ở kì sau II


Cho cây dị hợp về 2 cặp gen có kiểu hình thân cao lai với cơ thể thân thấp, đời con thu 62,5% thấp:37,5% cao.Kết luận nào sau đây KHÔNG đúng
A.Cây thấp ở thế hệ P dị hợp về 1 cặp gen
B.Cho cây dị hợp 2 cặp gen lai phân tích thì đời con có tỉ lệ 1:3
C.Tính trạng di truyền theo quy luật bổ trợ
D.Có 3 dòng thuần chủng về tính trạng cây cao



CÙNG THAM GIA GIẢI ĐỀ HÓA NÀO
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom