Ôn tập thi Đại Học 2013-2014(New)

  • Thread starter ngobaochauvodich
  • Ngày gửi
  • Replies 506
  • Views 198,768

N

ngobaochauvodich

Để tạo ưu thế lai về chiều cao cây thuốc lá, người ta tiến hành lai giữa hai thứ: một thứ có chiều cao trung bình 120cm, một thứ có chiều cao trung bình 72 cm. Ở cây lai F1 có chiều cao trung bình 108cm. Chiều cao trung bình của những cây F2 là
A. 96. B. 102. C. 104. D. 106


Dạng này hiểu như sau:
Bố 120cm lai với mẹ 72 cm => con = (bố+mẹ):2=96
Mà đề cho con = 108cm ? => Ưu thế lai đó , vậy là con đã tăng được :108-96 =12cm
Và nhớ là cứ qua 1 thế hệ ưu thế lai giảm 1/2 => 6cm
Vậy 96+6=102cm


Chú thích: 108 là thực tế thu được, 96 là lí thuyết =>Ưu thế lai F1 là lấy thực tế thu được trừ cho lí thuyết
 
C

cosset

Để tạo ưu thế lai về chiều cao cây thuốc lá, người ta tiến hành lai giữa hai thứ: một thứ có chiều cao trung bình 120cm, một thứ có chiều cao trung bình 72 cm. Ở cây lai F1 có chiều cao trung bình 108cm. Chiều cao trung bình của những cây F2 là
A. 96. B. 102. C. 104. D. 106

ta có chiều cao cây F2 là : 96 + [TEX]\frac{1}{2}.\frac{(108 - 96)}{96}.96 = 102[/TEX]

bạn có thể giải thích tại sao lại làm như vậy được không .Thank nhiều nha:-*
 
N

ngobaochauvodich

Ở một loài động vật xét hai cặp alen A bình thường, a bệnh M và B bình thường, b bệnh P. Hai cặp alen đều nằm trên NST thường. Giả sử trong quần thể có kiểu gen AA chiếm 72%, Aa chiếm 8%, BB chiếm 76%, Bb chiếm 4%. Xác suất cặp lai bố mẹ bình thường sinh một con mắc cả hai bệnh này là
A 0,02% B 0,04175%
C 0,08%. D 0,03125

** Ở một loài thực vật 2n=32,nếu cơ thể đột biến lệch bội sính sản bình thường và các loại giao tử đều có sức sống và khả năng thụ tinh như nhau, thì khi cho thể 1 nhiễm kép tự thụ phấn, loại hợp tử chứa 31 NST ở đời con chiếm tỷ lệ
A 12,5 B 25
C 50 D 75

2n-1-1 x 2n-1-1
n-1,n-1 n-1,n-1
n,n-1-1 n,n-1-1
tao ra 16 to hop ma 2n-1 chiem 2 nen se la 2/16=0.125

 
Last edited by a moderator:
D

drthanhnam

Ở một loài động vật xét hai cặp alen A bình thường, a bệnh M và B bình thường, b bệnh P. Hai cặp alen đều nằm trên NST thường. Giả sử trong quần thể có kiểu gen AA chiếm 72%, Aa chiếm 8%, BB chiếm 76%, Bb chiếm 4%. Xác suất cặp lai bố mẹ bình thường sinh một con mắc cả hai bệnh này là
A 0,02% B 0,04175%
C 0,08%. D 0,03125
Xs để một trong hai bố ( hoặc mẹ mang kiểu gen dị hợp cả hai cặp gen là)
[tex]\frac{8}{80}.\frac{4}{80}=5.10^-3[/tex]
Vậy để bố mẹ BT sinh con bị cả hai bệnh thì xác suất là:
[tex](5.10^{-3})^2.0,25.0,25=1,5625.10^{-6}[/tex]
Sao không có đáp án nào vậy nhỉ ^^
 
P

pe_kho_12412

Xs để một trong hai bố ( hoặc mẹ mang kiểu gen dị hợp cả hai cặp gen là)
[tex]\frac{8}{80}.\frac{4}{80}=5.10^-3[/tex]
Vậy để bố mẹ BT sinh con bị cả hai bệnh thì xác suất là:
[tex](5.10^{-3})^2.0,25.0,25=1,5625.10^{-6}[/tex]
Sao không có đáp án nào vậy nhỉ ^^

bài tập này em thấy có nhiều trong học mãi nhưng chưa ai giả ra đáp án vậy cả, vì thế em đã đi hỏi và kết quả như sau :)

Chan Totto
2/Ở một loài động vật xét hai cặp alen A bình thường, a bệnh M và B bình thường, b bệnh P. Hai cặp alen đều nằm trên NST thường. Giả sử trong quần thể có kiểu gen AA chiếm 72%, Aa chiếm 8%, BB chiếm 76%, Bb chiếm 4%. Xác suất cặp lai bố mẹ bình thường sinh một con mắc cả hai bệnh này là
Câu trả lời của bạn:
A. 0,02%
B. 0,04175%
C. 0,08%.
D. 0,03125
có thể giúp em bài tập này được không ạ

Doanh <!-- -->
Bài này có lẽ thiếu gt là các gen PLĐL(nên hiểu là vậy)
Để bố mẹ đều bt nhưng sinh con bi cả 2 bệnh--> bố và mẹ đều đồng thời dị hợp cả 2 gen(AaBb xAaBb)
- XS một người bt có kg AaBb = [8/(72+8)].[4/(76+4)]= 0,5%
- SX để cặp vc bt sinh con bị cả 2 bệnh = (0,5%)(0,5%).1/16 = 0,015625%

  • Chan Totto
    • <!-- -->
    đáp án lại là D , ko hiểu sao lại vậy ,em cũng làm như trên :(, đây là đề thi thử ở học mãi.vn , chắc họ nhầm thầy nhỉ :)
  • Doanh
    • <!---->
    Trừ các đề thi tuyển thì hầu như các tư liệu khác chỉ có tính chất tham khảo bởi không có sự thẩm định về mặt KH nên không thể tránh khỏi sai sót, ngay gt cũng đã chưa thật chặt chẻ. Điều quan trọng là nhận thức đúng được vấn đề đặt ra. Chúc em tự tin và giải tốt các bài tập DT
 
Last edited by a moderator:
T

thuyan9i

Ai giúp mình với :D

Cho biết mỗi gen quy định một tính trạng và trội hoàn toàn, xét phép lai
P. ♂ AaBbDd x ♀ AaBbdd. Tỉ lệ biến dị tổ hợp ở đời con là
 
N

ngobaochauvodich

Ai giúp mình với :D

Cho biết mỗi gen quy định một tính trạng và trội hoàn toàn, xét phép lai
P. ♂ AaBbDd x ♀ AaBbdd. Tỉ lệ biến dị tổ hợp ở đời con là

Biến dị tổ hợp là sự tổ hợp lại vật chất di truyền từ bố mẹ
Bạn kiếm tỉ lệ đời con có kiểu hình giống bố, mẹ và sau đó lấy 1 trừ ra, là biến dị tổ hợp đó
 
R

rainbridge


** Ở một loài thực vật 2n=32,nếu cơ thể đột biến lệch bội sính sản bình thường và các loại giao tử đều có sức sống và khả năng thụ tinh như nhau, thì khi cho thể 1 nhiễm kép tự thụ phấn, loại hợp tử chứa 31 NST ở đời con chiếm tỷ lệ
A 12,5 B 25
C 50 D 75

2n-1-1 x 2n-1-1
n-1,n-1 n-1,n-1
n,n-1-1 n,n-1-1
tao ra 16 to hop ma 2n-1 chiem 2 nen se la 2/16=0.125

hình như tổ hợp (2n-1) chiếm 4 chứ nhỉ
mỗi bên có 2 lần (n-1) và 1 lần n
vậy 2.2=4
tỉ lệ 4/16=25%
:-?
 
P

pe_kho_12412

Ở một loài động vật, khi cho giao phối một con cái với một con đực qua nhiều lần đẻ đã thu được tổng số 512 cá thể con có kiểu gen khác nhau. Khi phát sinh giao tử ở cái đã xẩy ra hoán vị gen tại một điểm trên một cặp nhiễm sắc thể tương đồng, ở đực không xẩy ra hoán vị gen. Bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội 2n của loài bằng bao nhiêu ?
A. 2n = 8 B. 2n = 10 C. 2n = 16 D. 2n = 32
 
H

hazamakuroo

Ở một loài động vật, khi cho giao phối một con cái với một con đực qua nhiều lần đẻ đã thu được tổng số 512 cá thể con có kiểu gen khác nhau. Khi phát sinh giao tử ở cái đã xẩy ra hoán vị gen tại một điểm trên một cặp nhiễm sắc thể tương đồng, ở đực không xẩy ra hoán vị gen. Bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội 2n của loài bằng bao nhiêu ?
A. 2n = 8 B. 2n = 10 C. 2n = 16 D. 2n = 32
Số giao tử mẹ tạo ra [TEX]2^(n+1)[/TEX]
Số giao tử do bố tạo ra [TEX]2^n[/TEX]
Ta có [TEX]2^(n+1).2^n = 512 = 2^9 [/TEX]vậy 2n = 8
 
R

rainbridge

đề thi thử sư phạm HN lần 6

mọi người giúp mình nhé :)
picture.php

picture.php

picture.php

câu này đáp án B
mình thắc mắc là ngoài quá trình quang hợp CO2 có thể đi vào quần xã sinh vật qua con đường nào nữa?
phương án C thì CO2 còn trở lại môi trường qua quá trình phân giải chất hữu cơ của VSV
:confused:


picture.php

mình làm thế này
trong 1500 gà con có 15 con biểu hiện đột biến --> aa=0,01--> a=0,1
suy ra trong 100 cặp gà bố mẹ bình thường có 0,81AA và 0,18Aa
số gà bố mẹ dị hợp là [TEX]\frac{0,18}{0,18+0,81}.200=36,3[/TEX]
ko biết sai chỗ nào :(


picture.php

picture.php

picture.php

picture.php

picture.php


hơi nhiều :D
 
L

lananh_vy_vp

mọi người giúp mình nhé :)

picture.php

câu này đáp án B
mình thắc mắc là ngoài quá trình quang hợp CO2 có thể đi vào quần xã sinh vật qua con đường nào nữa?
phương án C thì CO2 còn trở lại môi trường qua quá trình phân giải chất hữu cơ của VSV
:confused:


picture.php

mình làm thế này
trong 1500 gà con có 15 con biểu hiện đột biến --> aa=0,01--> a=0,1
suy ra trong 100 cặp gà bố mẹ bình thường có 0,81AA và 0,18Aa
số gà bố mẹ dị hợp là [TEX]\frac{0,18}{0,18+0,81}.200=36,3[/TEX]
ko biết sai chỗ nào :(

Câu 30:
Ngoài quá trình quang hợp còn có thể đi vào qua quá trình hóa dưỡng ở vi khuẩn nữa c à:D
Vi khuẩn phân giải chất hữu cơ thì tạo ra NH4 là cùng thôi chứ nhỉ:-?
Còn phân giải cacbon thì phân giải tới đường C6 rồi đi vào hô hấp à:D

Câu 20 sai ở chỗ đề đâu có cho quần thể cân bằng^^
C search diễn đàn bài này nha, có rồi đó, đáp án 40 thì phải:D
À câu 20 ấy ở đây nè:D
Nhớ bỏ dấu gạch trước khi dán link lên thanh địa chỉ:D
Và tham khảo cách giải này:D (bài này t đã từng hỏi a í 1 lần:D)

junior1102 said:
^^ anh nghĩ bài đó tính tỉ lệ aa đời con = 0,01 = 0,1a (mẹ)x0,1a (bố) ,như vậy tỉ lệ dị hợp của bên con mái là 0,1 , bên trống là 0,1 ( vì ở đây điều kiện là tỉ lệ dị hợp ở trống và mái là ngang nhau ) .

số cá thể mái dị hợp = 0,1.100 = 10 cá thể
số cá thể trống dị hợp = 0,1.100 = 10 cá thể

-> tống số cá thể dị hợp = 20 cá thể / 200 cá thể đưa lai giống .

Bài giải trong violet anh thấy sai ở chỗ tính q trong tổng số cá thể ,trường hợp tính q trên tổng số cá thể chỉ xét khi không phân biệt giới tính (tức lưỡng tính)

Và công thức là:
junior1102 said:
nếu thế hệ P có n cá thể dị hợp trên tổng số m cá thể thì q = n/2m , trong đó 2m là tổng số Alen tương ứng của gen (trường hợp này là gen có 2 alen ) , n là số cá thể mang dị hợp .

còn cái dưới là tính q theo tỉ lệ xuất hiện kiểu hình lặn của thế hệ con ,tức q^2 = tỉ lệ kiểu hình lặn .từ đó suy ta q
 
Last edited by a moderator:
R

rainbridge

rết ơi
60A
32B
13D
14D
52B
còn 2 câu này mình không chắc lắm 3B 9D;)
hic, đáp án thì mình biết =((
60A đúng rồi, giải chi tiết giúp mình nha :D

32B đúng lun, mà mình ko hiểu hiệu ứng ng sáng lập là gì? tìm trong sgk mà chưa thấy
mình ngĩ 30 ng đầu tiên di cư tới đảo có mang gen lặn, số lượng ít--> giao phối ko ngẫu nhiên--> tăng tỉ lệ đồng hợp lặn

13D, vì sao thế?

14 mình cũng làm câu D như có sẹt, cây cao là A-B- thì ko thể có tới 3 dạng thuần chủng được, vậy mà đáp án là C, hay là ng ta nhầm?:-SS

52D. câu này mình ko biết gì luôn :confused:

3B đúng rồi, mà câu D sao lại sai nhỉ?

Câu 9A :(
 
C

cosset

mọi người giúp mình nhé :)
picture.php

picture.php

picture.php

câu này đáp án B
mình thắc mắc là ngoài quá trình quang hợp CO2 có thể đi vào quần xã sinh vật qua con đường nào nữa?
phương án C thì CO2 còn trở lại môi trường qua quá trình phân giải chất hữu cơ của VSV
:confused:


picture.php

mình làm thế này
trong 1500 gà con có 15 con biểu hiện đột biến --> aa=0,01--> a=0,1
suy ra trong 100 cặp gà bố mẹ bình thường có 0,81AA và 0,18Aa
số gà bố mẹ dị hợp là [TEX]\frac{0,18}{0,18+0,81}.200=36,3[/TEX]
ko biết sai chỗ nào :(


picture.php

picture.php

picture.php

picture.php

picture.php


hơi nhiều :D

câu 60 tỉ lệ đàn ông bị bệnh X^aY = 0,04 \RightarrowX^a= 0,04
tỉ lệ phụ nữ bị bệnh trên tổng số phụ nữ X^aX^a =2*0,96*0,04 = 0,0768
\Rightarrowtỉ lệ = 0,0384

câu 13 sử dụng phương pháp gây đột biến
nếu sau đó cả 2 tính trạng đều bị thay đổi --> gen đa hiệu
còn nếu chỉ có 1 tính trạng bị thay đổi thì --> liên kết hoàn toàn

câu 3 ngay cả khi không có thuốc kháng sinh (thời xưa đó) thì không phải lúc nào người ta cũng mắc bệnh đâu

câu 52 ở tằm đực ZZ, cái ZW
A -> 1/2 đực chết, 1/2 cái chết
B -> 100% đực sông , 1/2 cái chết
C -> 100% cả đực và cái đều chết
D -> 100% đực sống ,100% cái chết
tại lúc đó không thấy đáp án D đâu

à hiệu ứng kẻ sáng lập là thành phần và tỉ lệ alen của 1 quần thể trên vùng đất mới phụ thuộc vào thành phần và tỉ lệ alen cuả những cá thể đầu tiên phát tán đến (khai phá, sáng lập đó ;))
 
Last edited by a moderator:
R

rainbridge

câu 52 ở tằm đực ZZ, cái ZW
A -> 1/2 đực chết, 1/2 cái chết
B -> 100% đực sông , 1/2 cái chết
C,D -> 100% cả đực và cái đều chết

à hiệu ứng kẻ sáng lập là thành phần và tỉ lệ alen của 1 quần thể trên vùng đất mới phụ thuộc vào thành phần và tỉ lệ alen cuả những cá thể đầu tiên phát tán đến (khai phá, sáng lập đó ;))
câu 52 ok rồi, D là 100% đực sống, 100% cái chết chứ ko phải cả 2 đều chết đâu có set :D
còn câu 32 thế ng ta cho số liệu vậy có liên quan gì ko?
*hỏi dai quá:p*
 
C

cosset

câu 32 người ta cho số liệu chỉ là để mình thấy đượ sự khác biệt giữa 2 quần thể thôi
 
N

ngobaochauvodich

Xét 1 locus với alen trội B có X=G=900,T=A=600.Alen lặn b có G=X=450 và T=A=1050.F1 có kiểu gen là Bb.Cho tự thụ phấn thu F2 có hợp tử chứa 2250A, nhận xét nào dưới đây là đúng khi nói về quá trình giảm phân ở F1
A.Giảm phân bình thường
B.Một bên F1 trong giảm phân, cặp NST chứa cặp alen Bb không phân li ở kì sau I
C.Một bên F1 xảy ra đột biến dị bội ở cặp NST chứa cặp gen Bb
D.Một bên F1 trong giảm phân, cặp NST chứa cặp alen Bb không phân li ở kì sau II
 
R

rainbridge

mọi người giúp mình câu này nha

22: Khi phép lai phân tích về một cặp tính trạng thu được kết quả tỷ lệ kiểu hình là 3:1, chứng tỏ tính trạng đó chịu sự chi phối của quy luật di truyền
A. phân ly độc lập B. tương tác bổ trợ với tỷ lệ 9:3:3:1
C. tương tác bổ trợ với tỷ lệ 9:7 D. tương tác bổ trợ với tỉ lệ 15:1


theo mình là câu D, có 4 loại tổ hợp gt --> AaBb x aabb
F1: 1A-B-: 1A-bb: 1aaB-: 1aabb
phân li KH 3:1---> có 1 hoặc 2 gen trội cho 1 loại KH, ko có gen trội nào cho 1KH khác

mà đáp án là câu C, 9:7, có nghĩa là A-B- cho 1 KH, các KG còn lại cho KH khác

thế là thế nào nhỉ??:|
 
Top Bottom