Ôn tập thi Đại Học 2013-2014(New)

  • Thread starter ngobaochauvodich
  • Ngày gửi
  • Replies 506
  • Views 198,768

P

pe_kho_12412

đề ở dưới là xao? :D
câu 3 đề 311 làm sao nhỉ? mình ko hiểu cái đề :|

ngại chép đề quá :D

nguyên phân 5 đợt sau đó lại tiếp tục giảm phân nên số ts tạo thành là [TEX] 2. 2^5[/TEX]

[TEX]\Rightarrow so \ \ nst \ \ : 24. (2.2^5 -1) = 1512[/TEX] :D ko biết đúng hem nhỉ , tại kq nó thế :D
 
N

ngobaochauvodich

mình cũng ra 84
gen 1, 2 thì [TEX]\frac{2.2.(2.2+3)}{2}=14[/TEX]
gen 3 [TEX]\frac{3.4}{2}=6[/TEX]
nhân lại là ra 84
sai chỗ nào nhỉ???

3 alen cùng nằm trên 1 NST thường mà
bạn dùng n(n+1)/2 là sai rùi, phân li độc lập
Công thức như sau:
Gọi K = tích số các alen của mỗi gen trên cùng 1 cặp NST
Số kiểu gen đồng hợp = K
Số kiểu gen dị hợp : [tex]C^2_K[/tex]
Tổng số là K + [tex]C^2_K[/tex]
Nếu đề hỏi dị hợp cả 3 cặp là [tex]k/2[/tex]



Mình có ghi công thức trang 17 của topic này nha, và trang 19 gen trên Y ko alen trên X có bao nhiêu kiểu gen, bạn nào thích tìm hiểu thì xem lại nha, coi chừng ra thi có đó
 
Last edited by a moderator:
R

rainbridge

cót sẹt ;)) ơi tớ lúc đầu cũng nghĩ như cậu nhưng đâu là kh thân thấp mà :-?


p/s : rain ơi là mã 313 đó :)
chỉ có A-B- là thân cao thôi, còn lại thấp hết, như 3 cái trên thì thuần chủng :)
mã 313 câu 9 cái bài tính số KG đó à?
p/s: hỏi trước cho chắc r giải :D
mà sao lại phải chọn cái đề dưới cho mất công kéo xún vậy ko biết :p
 
C

cosset

thì đề hỏi về thân thấp mà,ý cậu là sao ta?

p/s:sao lại gọi tên tớ thế hả pe khò
 
P

pe_kho_12412

chỉ có A-B- là thân cao thôi, còn lại thấp hết, như 3 cái trên thì thuần chủng
mã 313 câu 9 cái bài tính số KG đó à?

ừa tớ nghĩ là chỉ cần có 1 alen trội là sẽ ra kh thân cao :-SS , mà tớ lỡ kéo vì tính đọc hết đề sẵn hì hỏi luôn ,hì


p/s:sao lại gọi tên tớ thế hả pe khò

;)) định trêu tớ hửm , đúng oy đó :))
 
C

cosset

3 alen cùng nằm trên 1 NST thường mà
bạn dùng n(n+1)/2 là sai rùi, phân li độc lập
Công thức như sau:
Gọi K = tích số các alen của mỗi gen trên cùng 1 cặp NST
Số kiểu gen đồng hợp = K
Số kiểu gen dị hợp : [tex]C^2_K[/tex]
Tổng số là K + [tex]C^2_K[/tex]
Nếu đề hỏi dị hợp cả 3 cặp là [tex]k/2[/tex]



Mình có ghi công thức trang 17 của topic này nha, và trang 19 gen trên Y ko alen trên X có bao nhiêu kiểu gen, bạn nào thích tìm hiểu thì xem lại nha, coi chừng ra thi có đó

mình thấy công thức của rain đúng mà .ví dụ trên NST thường có 3 alen A,A',a -> các KG : AA ,AA',A'A',Aa,A'a,aa
 
C

cosset

số cặp NST =4
một cặp NST xảy ra trao đổi chéo đơn không cùng lúc sẽ cho 6 loại giao tử (2 loại gtu sinh ra từ liên kết, mỗi trao đổi chéo đơn cho thêm 2 loại gtu sinh ra từ tdc)
\Rightarrowsố loại gtu = 2^2 x 6x6=144
 
R

rainbridge

Vậy bạn có ý kiến nào cải thiện ko? rất hoan nghênh ý kiến bạn đóng góp rất nhiều
mình góp ý nha, khi có đề mới post lên mọi ng cùng làm thì có gì ko hiểu hỏi lun trong pic, trao đổi vậy tiện mà :D sau đó mod lướt lại 1 vòng xem bài giải nào có thể hữu ích cho những bạn theo dõi sau thì để lại, còn những câu thắc mắc, thảo luận thì xóa bớt đi. được ko mod? :)
 
D

drthanhnam

Mình thấy chúng ta nên học tập box toán. ngobaochau làm chủ topic thì nên kiểm soát chặt topic.
Những bài tập post lên thì ngobaochau nên kiểm duyệt chỉ post những bài hay, trọng tâm. Các mem có bài gì hay thì hãy post tránh tình trạng post quá nhiều gây loãng pic.
Sau khi giải quyết xong một bài rồi hãy post tiếp các bài khác.
Khi giải bài tập phải giải thích tại sao lại như vậy chứ không nên chỉ nêu kết quả.
Bài viết nào không đạt yêu cầu cần xoá đi cho mọi người dễ theo dõi.
Mọi người có vấn đề gì cần hỏi thì hãy gửi tin nhắn cho chủ topic hoặc lạp một pic khác để hỏi. Pic này chỉ dành để hệ thống kiến thức và ôn tập những vấn đề quan trọng mà thôi.
Vài lời tâm huyết !!
Chúc tất cả mọi người học tốt!
^^
 
R

rainbridge

đề #310 mã đề 311

giúp mình mấy câu này nhé

câu 43: ở 1 loài thực vật, gen qđ hạt dài trội ht so với alen qđ hạt tròn, chín sớm trội ht so với chín muộn. cho các cây có KG giống nhau dị hợp 2 cặp gen tự thụ phấn, đời con thu 3600 cây, trong đó có 576 cây hạt tròn chín sớm. biết ko có đột biến, quá trình phát sinh gt đực cái như nhau. số cây hạt dài chín sớm ở đời con là?

câu 28: nếu có 2 cặp gen tồn tại trên 2 cặp NST thường, số cách lai có thể thực hiện là?

câu 24: một nhóm TB sinh tinh chỉ mang ĐB chuyển đoạn tương hỗ ở 2 NST thuộc 2 cặp NST tương đồng số 5 và số 7. GP bình thường ko TĐC. tỉ lệ loại giao tử mang NST ĐB ở cả 2 NST trong tổng số giao tử ĐB là?

câu 19: một TB sinh hạt phấn, khi GP hình thành giao tử bình thường tạo được ? TB đơn bội?

câu 60: cho biết tần số fA ở quần thể I=0,5; ở qt II=0,6. tốc độ di nhập gen (M) từ qt II sang qt I là 0,1 thì sau 1 thế hệ nhập gen tần số fA ở qt I là?
 
P

pe_kho_12412

:D giúp rain câu 60 ( p/s : đang học bài mà lén sang đây ;)) )

câu 60: cho biết tần số fA ở quần thể I=0,5; ở qt II=0,6. tốc độ di nhập gen (M) từ qt II sang qt I là 0,1 thì sau 1 thế hệ nhập gen tần số fA ở qt I là?

áp dụng ct :

[TEX]\Delta _p = M ( P- p) = 0,1 . ( 0,6- 0,5) = 0,01[/TEX]

[TEX]\Rightarrow tan \ \ so \ \ A \ \ trong \ \ quan \ \ the \ \ 1 tang\ \ 0,01 [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
R

rainbridge

:D giúp rain câu 60 ( p/s : đang học bài mà lén sang đây ;)) )

áp dụng ct :

[TEX]\Delta _p = M ( P- p) = 0,1 . ( 0,6- 0,5) = 0,01[/TEX]

[TEX]\Rightarrow tan \ \ so \ \ A \ \ trong \ \ quan \ \ the \ \ 1 tang\ \ 0,01 [/TEX]

mình làm thủ công thế này
A1=a1=0,5
A2=0,6; a2=0,4
sau 1 thế hệ từ qt II chuyển sang qt I: A=0,06, a=0,04
--> ở qt I A=0,56; a=0,54
tính lại tần số thì được fA~=0,51
kết quả thấy giống mà cách làm thì ko biết có đúng ko
còn công thức của "pe khò" mình ko hiểu lắm, chứng minh ntn vậy? :)
 
N

ngobaochauvodich

Mình thấy chúng ta nên học tập box toán. ngobaochau làm chủ topic thì nên kiểm soát chặt topic.
Những bài tập post lên thì ngobaochau nên kiểm duyệt chỉ post những bài hay, trọng tâm. Các mem có bài gì hay thì hãy post tránh tình trạng post quá nhiều gây loãng pic.
Sau khi giải quyết xong một bài rồi hãy post tiếp các bài khác.
Khi giải bài tập phải giải thích tại sao lại như vậy chứ không nên chỉ nêu kết quả.
Bài viết nào không đạt yêu cầu cần xoá đi cho mọi người dễ theo dõi.
Mọi người có vấn đề gì cần hỏi thì hãy gửi tin nhắn cho chủ topic hoặc lạp một pic khác để hỏi. Pic này chỉ dành để hệ thống kiến thức và ôn tập những vấn đề quan trọng mà thôi.
Vài lời tâm huyết !!
Chúc tất cả mọi người học tốt!
^^
post này ko phải mình làm chủ, mình làm chủ thì tự do rồi,sao cũng được
Chủ gồm: lanh_vy_vphocmaisinhoc
 
P

pe_kho_12412

mình làm thủ công thế này
A1=a1=0,5
A2=0,6; a2=0,4
sau 1 thế hệ từ qt II chuyển sang qt I: A=0,06, a=0,04
--> ở qt I A=0,56; a=0,54
tính lại tần số thì được fA~=0,51
kết quả thấy giống mà cách làm thì ko biết có đúng ko
còn công thức của "pe khò" mình ko hiểu lắm, chứng minh ntn vậy? :)



Dp = M (P<SUB>0</SUB> - p)
<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:eek:ffice:eek:ffice" /><o:p>- p là tần số tương đối của gen A ở quần thể nhận
- P<SUB>0</SUB> là tần số tương đối của gen A ở quần thể khởi đầu<o:p></o:p>
- M là tỷ lệ số cá thể nhập cư
- Dp lượng biến thiên về tần số alen trong quần thể nhận

Dq = -M (Q<SUB>0</SUB> - q)

- q là tần số tương đối của gen A ở quần thể nhận
- Q<SUB>0</SUB> là tần số tương đối của gen A ở quần
- M là tỷ lệ % số cá thể nhập cưà QT sau nhập cư có 1-M số cá thể<o:p></o:p>
- Dq lượng biến thiên về tần số alen trong quần thể nhận

có ct thì ta nên làm, trắc nghiệm nên cần nhanh nữa rain à . :)

</o:p>
 
N

ngobaochauvodich

Một cơ thể dị đa bội được tạo ra bằng cách thực hiện 8 phép lai xa và đa bội hóa (cứ lai xa rồi đa bội hóa, tiếp tục lai xa và đa bội hóa,…..).Cơ thể dị đa bội này mang bộ NST lưỡng bội của bao nhiêu loài
A.9 B.16 C.4 D.8


drthanhnam và các bạn thử giải 1 số bài không khó nhưng lại này xem
 

Attachments

  • 1 SỐ DẠNG LẠ 2012.doc
    99 KB · Đọc: 0
N

ngobaochauvodich

Phân tử AND ở vùng nhân của vi khuẩn E.coli chỉ chứa N15 phóng xạ.Nếu chuyển những vi khuẩn này sang môi trường có N14 thì mỗi tế bào vi khuẩn E.coli này sau 6 lần nhân đôi sẽ tạo ra bao nhiêu phân tử AND ở vùng nhân chứa N15
A.62
B.2
C.64
D.32
 
Top Bottom