Ôn tập thi Đại Học 2013-2014(New)

  • Thread starter ngobaochauvodich
  • Ngày gửi
  • Replies 506
  • Views 198,853

P

pe_kho_12412

đề thi thử

trong một quần thể cân bằng di truyền có 25% số người mang nhóm máu O ; 39% số người mang nhóm máu B. một cặp vợ chồng đều có nhóm máu A sinh một người con , xác suất để người con này mang ngóm máu giống bố mẹ là bao nhiêu.

A.3/4
B. 119/144
C. 25/144
D.19/24
 
Last edited by a moderator:
R

rainbridge

Một tế bào sinh dưỡng của thể một kép đang ở kì sau nguyên phân, người ta đếm được 44 nhiễm sắc thể. Bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội bình thường của loài này là
A. 2n = 42. B. 2n = 22. C. 2n = 24. D. 2n = 46.
theo mình thì thế này
kì sau NP có 44NST--> 2n-1-1=44/2=22
bộ NST bt 2n=24
mong mọi người góp ý :)

 
C

canhcutndk16a.

Gen A điều khiển tổng hợp chuỗi polipeptit có chiều dài 149,4 nm.Gen A có 20% số nu T trong tổng số nu của gen.Gen A bị đột biến thành gen a,chuỗi polipeptit do gen a tổng hợp giảm 3 axit amin, gen a có số nu A và T bị mất chiếm 2/3 số nu đã bị mất.Số nu của gen a là
A. T=A=594, G=X=897
B. T=A=582,G=X=882
C. T=A=591,G=X=891
D. T=A=597,G=X=894
[TEX]\sum aa=\frac{149,4.10}{3}=498[/TEX]

\Rightarrow[TEX]N_A=6.(498+2)=3000[/TEX]

-Gen A có: [TEX]A=T=3000.20%=600[/TEX] ;[TEX]G=X=900[/TEX]

Số nu bị mất[TEX]=3.6=18[/TEX]

Số nu A và T bị mất[TEX]=18.\frac{2}{3}=12[/TEX] \Rightarrow mất 6 cặp A-T \Rightarrow gen a có [TEX]A=T=594[/TEX]

Số nu G và X bị mất là 6 \Rightarrow mất 3 cặp G-X \Rightarrow gen a: [TEX]G=X=897[/TEX]

\RightarrowA
 
P

pe_kho_12412

mootj số câu trong thi thử lần 2 chuyên Nguyễn Huệ -2012

một gen có chiều dài 0,51 micromet. trong quá trình dịch mã đã tổng hợp nên một chuỗi polipeptit có 350 aa. đây là gen của nhóm sv nào :

A thể ăn khuẩn
B virut
C. nấm
D vi khuẩn E.coli

ai có thể search google tìm đề này và chỉ cho mình câu phả hệ đk ko, tại ko biết chụp vào đây thế nào , mìnhcảm ơn :)
 
Last edited by a moderator:
R

rainbridge

một gen có chiều dài 0,51 micromet. trong quá trình dịch mã đã tổng hợp nên một chuỗi polipeptit có 350 aa. đây là gen của nhóm sv nào :

A thể ăn khuẩn
B virut
C. nấm
D vi khuẩn E.coli
Ngen=3000 nu
[TEX]\frac{3000}{2.3}-2=498[/TEX]
chuỗi pp có 350aa < 498 --> gen phân mảnh--> SV nhân thực
:)

 
R

rainbridge

mấy bạn giúp mình chỗ này với
Đề: trong một quần thể TV tự thụ phấn, tỉ lệ KG P là 0,45AA: 0,3Aa: 0,25aa. các cá thể aa ko có khả năng sinh sản. tính theo lý thuyết tỉ lệ KG ở F2 là?

mình ko rõ công thức [TEX]q=\frac{q_0}{1+nq_0}[/TEX] áp dụng trong trường hợp quần thể ngẫu phối hay quần thể tự phối?
mình làm thử cả 2 trường hợp, tính công thức ra khác, tính thủ công lại ra khác, hoang mang quá :(
 
P

pe_kho_12412

mấy bạn giúp mình chỗ này với
Đề: trong một quần thể TV tự thụ phấn, tỉ lệ KG P là 0,45AA: 0,3Aa: 0,25aa. các cá thể aa ko có khả năng sinh sản. tính theo lý thuyết tỉ lệ KG ở F2 là?

mình ko rõ công thức [TEX]q=\frac{q_0}{1+nq_0}[/TEX] áp dụng trong trường hợp quần thể ngẫu phối hay quần thể tự phối?
mình làm thử cả 2 trường hợp, tính công thức ra khác, tính thủ công lại ra khác, hoang mang quá :(

nhok ko biết ct này rain lấy đâu ra nhưng nhok cũng chưa biết:D

nếu ngẫu phối thì [TEX]\frac{(r.(r+1))^n}{2}[/TEX] chứ ko phải như vậy, còn tự phối thì lại càng ko :-?

còn bt trên nhok giải quyết thế này nha :

vì aa ko có khả năng sinh sản nên ta chỉ xét tới AA vf Aa

ta có : 0,45 AA --tự thụ--> F_2 : 0,45 AA


0,3Aa ----tự thụ ---> F_2 : Aa : 0,3. (1/2)^2 = 0,075
AA = aa =(0,3- 0,075) :2 = 0,1125

cộng lại là ok :)
 
R

rainbridge

Một cơ thể có KG [TEX]\frac{AB}{ab}\frac{DE}{de}[/TEX]. nếu trong quá trình giảm phân xảy ra HVG ở 1 trong hai cặp NST chứa các cặp gen trên thì số loại giao tử có thể tạo ra là:
a. 6
b. 8
c. 16
d. 12
 
N

ngobaochauvodich

Một cơ thể có KG [TEX]\frac{AB}{ab}\frac{DE}{de}[/TEX]. nếu trong quá trình giảm phân xảy ra HVG ở 1 trong hai cặp NST chứa các cặp gen trên thì số loại giao tử có thể tạo ra là:
a. 6
b. 8
c. 16
d. 12

Chào em !

Câu này trong cuốn chuẩn kiến thức
Nhưng hỏi ko chuẩn
Đáp án là 8
Tuy nhiên nếu học sinh hiểu là:
TH1: Hoán vị cặp 1, cặp 2 bình thường =>8
TH2: Hoán vị cặp 2, cặp 1 bình thường =>8
Cộng 2 TH là 16
 
R

rainbridge

nhok ko biết ct này rain lấy đâu ra nhưng nhok cũng chưa biết:D
công thức [TEX]q_n=\frac{q_o}{1+nq_o}[/TEX] áp dụng cho quần thể có KG gây chết. aa gây chết, AA và Aa thích nghi như nhau, ban đầu ts alen a là [TEX]q_o[/TEX] thì sau n thế hệ ta có ts a tính theo công thức trên

ở đây hình như mình bị nhầm, aa gây chếtaa ko có khả năng sinh sản nó khác nhau phải ko he? ko có kn sinh sản thì nó vẫn tồn tại trong quần thể, vậy tính tỉ lệ KG mình cộng vào ntn?? :confused:

nếu ngẫu phối thì [TEX]\frac{(r.(r+1))^n}{2}[/TEX] chứ ko phải như vậy, còn tự phối thì lại càng ko :-?
bạn nói rõ công thức này giúp mình nhé :)

còn bt trên nhok giải quyết thế này nha :

vì aa ko có khả năng sinh sản nên ta chỉ xét tới AA vf Aa

ta có : 0,45 AA --tự thụ--> F_2 : 0,45 AA


0,3Aa ----tự thụ ---> F_2 : Aa : 0,3. (1/2)^2 = 0,075
AA = aa =(0,3- 0,075) :2 = 0,1125

cộng lại là ok :)
hic, ko hiểu :(
 
R

rainbridge

Chào em !

Câu này trong cuốn chuẩn kiến thức
Nhưng hỏi ko chuẩn
Đáp án là 8
Tuy nhiên nếu học sinh hiểu là:
TH1: Hoán vị cặp 1, cặp 2 bình thường =>8
TH2: Hoán vị cặp 2, cặp 1 bình thường =>8
Cộng 2 TH là 16
em nghĩ đây là cơ thể thì sẽ có cả 2 trường hợp, nên sẽ cộng lại. e thắc mắc chỗ là khi cộng lại thì mình có trừ ra 4 loại giao tử trùng nhau ko?
 
R

rainbridge

trong một quần thể cân bằng di truyền có 25% số người mang nhóm máu O ; 39% số người mang nhóm máu B. một cặp vợ chồng đều có nhóm máu A sinh một người con , xác suất để người con này mang ngóm máu giống bố mẹ là bao nhiêu.

A.3/4
B. 119/144
C. 25/144
D.19/24
tần số IA=0,2; IB=0,3; IC=0,5
ta tính phần bù
vợ chồng máu A để sinh ra con có nhóm máu khác bố mẹ thì phải có KG IAIO x IAIO (con là IOIO)
[TEX]\frac{IAIO}{IA-}=\frac{5}{6}[/TEX]
xs sinh con máu O: [TEX]\frac{5}{6}.\frac{5}{6}.\frac{1}{4}=\frac{25}{144}[/TEX]
 
P

pe_kho_12412

tần số IA=0,2; IB=0,3; IC=0,5
ta tính phần bù
vợ chồng máu A để sinh ra con có nhóm máu khác bố mẹ thì phải có KG IAIO x IAIO (con là IOIO)
[TEX]\frac{IAIO}{IA-}=\frac{5}{6}[/TEX]
xs sinh con máu O: [TEX]\frac{5}{6}.\frac{5}{6}.\frac{1}{4}=\frac{25}{144}[/TEX]

đáp án là 119/144 rain à :D....................................
 
N

ngobaochauvodich

Gần đến ngày thi rồi, nếu chúng ta cứ post đề này tới đề khác, không những không trọng tâm mà còn khiến chúng ta bị loạn lên vì quá nhiều
Giờ nên post khoảng 5 câu mỗi lần, hoặc 1 câu cũng được, miễn là trọng tâm
Trên nguyên tắc học đủ không bằng học "Tủ"
Với lại từ đầu tới giờ trong topic này là quả đủ thậm chí là thừa, chỉ có điều không tổng hợp được những câu trọng tâm

Câu 1: Ở phép lai Ab/aB [tex]X^DX^d[/tex] x Ab/ab[tex]X^dY[/tex] nếu có hoán vị gen xảy ra ở cả hai giới mỗi gen quy định một tính trạng và các gen trội là trội hoàn toàn thì số loại kiểu gen, số loại kiểu hình ở đời con là?
A 32 kiểu gen:8 kiểu hình B 24 gen:8 hình
C 36 gen:8 hình D 18 gen:6 hình

Câu 2: Một enzim sẽ chắc chắn mất chức năng sinh học khi gen quy định cấu trúc enzim xảy ra đột biến thay thế ở bộ ba
A.5’-XAT-3’
B. 5’-XAA-3’
C. 5’-TTA-3’
D. 5’-TAX-3’



 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

Câu 1: Ở phép lai Ab/aB [tex]X^DX^d[/tex] x Ab/ab[tex]X^dY[/tex] nếu có hoán vị gen xảy ra ở cả hai giới mỗi gen quy định một tính trạng và các gen trội là trội hoàn toàn thì số loại kiểu gen, số loại kiểu hình ở đời con là?
A 32 kiểu gen:8 kiểu hình B 24 gen:8 hình
C 36 gen:8 hình D 18 gen:6 hình
[TEX]\frac{Ab}{aB}x \frac{Ab}{ab}[/TEX] Cho 6KG +4KH

[tex]X^DX^d[/tex] [tex]xX^dY[/tex] Cho 4KG+2KH

\Rightarrow 24 KG và 8 KH \RightarrowB
 
R

rainbridge

Gần đến ngày thi rồi, nếu chúng ta cứ post đề này tới đề khác, không những không trọng tâm mà còn khiến chúng ta bị loạn lên vì quá nhiều
Giờ nên post khoảng 5 câu mỗi lần, hoặc 1 câu cũng được, miễn là trọng tâm
Trên nguyên tắc học đủ không bằng học "Tủ"
Với lại từ đầu tới giờ trong topic này là quả đủ thậm chí là thừa, chỉ có điều không tổng hợp được những câu trọng tâm




những câu trọng tâm thì mod post nha, ngoài ra mỗi cũng có những câu bị bí mặc dù ko biết có trọng tâm hay ko (cụ thể là mình^^), cho nên mình nghĩ cứ post lun vô đây để mọi người cùng giúp đỡ :D
 
Top Bottom