Ôn tập thi Đại Học 2013-2014(New)

  • Thread starter ngobaochauvodich
  • Ngày gửi
  • Replies 506
  • Views 198,853

D

drthanhnam

Ở đây thắm chỉ thắc mắc cách giải thích của thầy NGUYỄN THÁI ĐỊNH thôi, ngoài ra không có ý kiến j cả ^^
Để chứng minh 1 vấn đề đúng thì phải chứng minh vấn đề đó đúng trong mọi trường hợp.
Ngược lại để chứng minh 1 mệnh đề sai chỉ cần chỉ ra 1 trường hợp sai.
Vì vậy có rất nhiều cách để chứng minh câu A sai.
Và giải thích của thầy có lẽ cũng chỉ để làm ví dụ mà thôi. Quan trọng nhất là mình hiểu bài là được.
Thân!
 
R

rainbridge

mình hỏi mấy câu nhé
trong một quần thể TV tự thụ phấn, tỉ lệ KG P là 0,45AA: 0,3Aa: 0,25aa. các cá thể aa ko có khả năng sinh sản. tính theo lý thuyết tỉ lệ KG ở F2 là?
mình ko rõ công thức [TEX]q=\frac{q_0}{1+nq_0}[/TEX] áp dụng trong trường hợp quần thể ngẫu phối hay quần thể tự phối?
mình làm thử cả 2 trường hợp, tính công thức ra khác, tính thủ công lại ra khác, hoang mang quá :(

Cho cá thể dị hợp 2 cặp gen tự thụ phấn, các gen liên kết hoàn toàn. kết quả thu được bao nhiêu KG, bao nhiêu KH?
đáp án sách là 4 KG, 2 hoặc 3 KH
nhưng theo mình nghĩ là cho 3KG, 2 hoặc 3 KH

[TEX]\frac{AB}{ab} x \frac{AB}{ab}--> 1\frac{AB}{AB}: 2\frac{AB}{ab}: 1\frac{ab}{ab}[/TEX]

[TEX]\frac{Ab}{aB} x \frac{Ab}{aB}--> 1\frac{Ab}{Ab}: 2\frac{Ab}{aB}: 1\frac{aB}{aB}[/TEX]

nếu là 4 thì phải là 4 kiểu tổ hợp giao tử
mọi người cho ý kiến nhé
 
D

drthanhnam

đáp án sách là 4 KG, 2 hoặc 3 KH
nhưng theo mình nghĩ là cho 3KG, 2 hoặc 3 KH

[TEX]\frac{AB}{ab} x \frac{AB}{ab}--> 1\frac{AB}{AB}: 2\frac{AB}{ab}: 1\frac{ab}{ab}[/TEX]

[TEX]\frac{Ab}{aB} x \frac{Ab}{aB}--> 1\frac{Ab}{Ab}: 2\frac{Ab}{aB}: 1\frac{aB}{aB}[/TEX]

nếu là 4 thì phải là 4 kiểu tổ hợp giao tử
mọi người cho ý kiến nhé
Mình cũng tính ra giống bạn.
Chắc bạn mua phải sách lậu rồi :))
.................
 
N

ngobaochauvodich

Tiếp tục ôn tập nào


Câu 57: Ở 1 loài: cơ thể cái có 1 cặp NST trao đổi đoạn tại 1 điểm, còn cơ thể đực giảm phân bình thường. Qua thụ tinh tạo ra được 512 kiểu tổ hợp. Biết loài có bộ NST gồm các cặp NST có cấu trúc khác nhau. Bộ NST của loài là:
A. 2n= 46. B. 2n= 8. C. 2n= 14. D. 2n=10.

Câu 58: Biểu hiện ưu thế lai giảm dần từ F2 chở đi, vì:
A. các gen có lợi bị hoà lẫn với các gen có hại B. xuất hiện hiện tượng phân ly kiểu hình
C. các gen có lợi kém thích nghi dần D. tính chất dị hợp giảm, đồng hợp tăng

Câu 59: Một loài có bộ NST 2n = 14, một hợp tử của loài đã nguyên phân ba đợt cần môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu tương đương 91 NST đơn. Bộ NST của hợp tử là
A. 3n = 21. B. 2n = 14. C. 2n + 1 = 15 D. 2n -1 = 13

Câu 60: Hai gen đều dài 4080 Ănstrong. Gen trội A có 3120 liên kết hidro, gen lặn a có 3240 liên kết hidro. Trong 1 loại giao tử (sinh ra từ cơ thể mang cặp gen dị hợp Aa ) có 3120 guanin và xitozin; 1680 adenin và timin. Giao tử đó là:
A. AA B. AAaa C. Aa D. aa
Câu 43: Một gen dài 0,408 micrômet (µm). Alen A có 3120 liên kết hiđrô; alen a có 3240 liên kết hiđrô. Do đột biến lệch bội đã xuất hiện thể 2n + 1 có số nuclêôtit thuộc các alen trên là A = 1320 và G = 2280. Kiểu gen đột biến của thể đột biến nói trên là
A. AAA. B. Aaa. C. aaa. D. AAa.
A+G=1200
Alen A: 2A+3G=3120=> A=T=480 và G=X=720
Alen a: 2A+3G=3240 => A=T=360 và C=X=840
A=T=1320=480.2+360 và G=X=720.2+840=2280
Vậy thể đột biến AAa
 

Attachments

  • Tổng Ôn sô 1.doc
    124 KB · Đọc: 0
Last edited by a moderator:
D

drthanhnam

Câu 57: Ở 1 loài: cơ thể cái có 1 cặp NST trao đổi đoạn tại 1 điểm, còn cơ thể đực giảm phân bình thường. Qua thụ tinh tạo ra được 512 kiểu tổ hợp. Biết loài có bộ NST gồm các cặp NST có cấu trúc khác nhau. Bộ NST của loài là:
A. 2n= 46. B. 2n= 8. C. 2n= 14. D. 2n=10.
Ta có:
2^n. 2^(n-1).4=512=>n=4
Vậy Bộ NST 2n=8

Câu 58: Biểu hiện ưu thế lai giảm dần từ F2 chở đi, vì:
A. các gen có lợi bị hoà lẫn với các gen có hại B. xuất hiện hiện tượng phân ly kiểu hình
C. các gen có lợi kém thích nghi dần D. tính chất dị hợp giảm, đồng hợp tăng

Câu 59: Một loài có bộ NST 2n = 14, một hợp tử của loài đã nguyên phân ba đợt cần môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu tương đương 91 NST đơn. Bộ NST của hợp tử là
A. 3n = 21. B. 2n = 14. C. 2n + 1 = 15 D. 2n -1 = 13
Bộ NST của hợp tử này có x NST đơn.
Ta có: x.(2^3-1)=91
=> x=13
Vậy bộ NST 2n-1=13

Câu 60: Hai gen đều dài 4080 Ănstrong. Gen trội A có 3120 liên kết hidro, gen lặn a có 3240 liên kết hidro. Trong 1 loại giao tử (sinh ra từ cơ thể mang cặp gen dị hợp Aa ) có 3120 guanin và xitozin; 1680 adenin và timin. Giao tử đó là:
A. AA B. AAaa C. Aa D. aa
A+G=4080/3,4=1200 nu
Gen trội A: 2A+3G=3120
=> A=T=480 và G=X=720
Gen lặn a: 2A+3G=3240
=> A=T=360 và G=X=840
giao tử có 3120 G và X =(840+720).2
----------1680 A và T = (480+360).2
Vậy giao tử có KG: AAaa
 
V

vunguyet12

mọi người ơi cho hoi cau nay voi nha minh lam mem moi
trong các kiểu phân bố cá thể của quần thể kiểu phân bố ngẫu nhiên thường gặp khi :
A diều kiện sống phân bố đồng đều và không có sự cạnh tranh giữa các cá thể trong quần thể
Bđiều kiện môi trường phân bố ngẫu nhiên và không có sự cạnh tranh giữa các cá thể trong quần thể
C điều kiện phân bố không đồng đều và gữa các cá thể không có sự hỗ trợ lẫn nhau
D điều kiện sống phân bố đồng đều trong quần thễ không có sự cạnh tranh gay gắt

mình chon câu a khong biết đúng hay sai mong mọi nguòi giúp đỡ nha thank nhieu
 
D

drthanhnam

trong các kiểu phân bố cá thể của quần thể kiểu phân bố ngẫu nhiên thường gặp khi :
A diều kiện sống phân bố đồng đều và không có sự cạnh tranh giữa các cá thể trong quần thể
Bđiều kiện môi trường phân bố ngẫu nhiên và không có sự cạnh tranh giữa các cá thể trong quần thể
C điều kiện phân bố không đồng đều và gữa các cá thể không có sự hỗ trợ lẫn nhau
D điều kiện sống phân bố đồng đều trong quần thễ không có sự cạnh tranh gay gắt
Đáp án A là đúng.
Thầy Quang Anh đưa đáp án B nhưng mình không đồng tình.
Thân!
 
R

rainbridge

trong các kiểu phân bố cá thể của quần thể kiểu phân bố ngẫu nhiên thường gặp khi :
A diều kiện sống phân bố đồng đều và không có sự cạnh tranh giữa các cá thể trong quần thể
Bđiều kiện môi trường phân bố ngẫu nhiên và không có sự cạnh tranh giữa các cá thể trong quần thể
C điều kiện phân bố không đồng đều và gữa các cá thể không có sự hỗ trợ lẫn nhau
D điều kiện sống phân bố đồng đều trong quần thễ không có sự cạnh tranh gay gắt

Đáp án A là đúng.
Thầy Quang Anh đưa đáp án B nhưng mình không đồng tình.
Thân!
A là đúng rồi, trong SGK có nguyên văn
mà mình thấy đáp án A và D đều có ý giống nhau???
 
N

ngobaochauvodich

Giả sử ở một loài thực vật có bộ nhiễm sắc thể 2n = 8, các cặp nhiễm sắc thể tương đồng được kí hiệu là Aa, Bb, Dd và Ee. Trong các dạng đột biến lệch bội sau đây, dạng nào không phải là thể một kép?
A. ABbDde. B. ABbdEe. C. ABbDdEe. D. AaBdEe.




Các bạn tải đề về luyện tập nhé:
 

Attachments

  • Câu phả hệ.jpg
    Câu phả hệ.jpg
    17 KB · Đọc: 0
  • Ôn luyện theo cấu trúc.doc
    490 KB · Đọc: 0
D

drthanhnam

Giả sử ở một loài thực vật có bộ nhiễm sắc thể 2n = 8, các cặp nhiễm sắc thể tương đồng được kí hiệu là Aa, Bb, Dd và Ee. Trong các dạng đột biến lệch bội sau đây, dạng nào không phải là thể một kép?
A. ABbDde. B. ABbdEe. C. ABbDdEe. D. AaBdEe.
...................................................................
 
N

ngobaochauvodich



CAU 1:1 gen có chiều dài 5100a có tổng số 3600 liên kết hidro,trên mạch thứ nhất cuả gen có 300 a,trên mạch thứ hai cuả gen có 600X.hỏi trên gen có thể có tối đa bao nhiêu loại bộ ba mã hoá
a 64 b 27 c 61 d 16
Câu 2: Để tổng hợp 1 phân tử tripeptit, từ 6 loại axitamin. Số loại tripeptit tối đa có thể có là:
A. 18
B. 532
C. 125
D. 243
 
Last edited by a moderator:
T

thanhkhoa_nguyen

Giả sử ở một loài thực vật có bộ nhiễm sắc thể 2n = 8, các cặp nhiễm sắc thể tương đồng được kí hiệu là Aa, Bb, Dd và Ee. Trong các dạng đột biến lệch bội sau đây, dạng nào không phải là thể một kép?
A. ABbDde. B. ABbdEe. C. ABbDdEe. D. AaBdEe.
cho câu khó hơn đi_____________________________________________
 
T

thanhkhoa_nguyen

CAU 1:1 gen có chiều dài 5100a có tổng số 3600 liên kết hidro,trên mạch thứ nhất cuả gen có 300 a,trên mạch thứ hai cuả gen có 600X.hỏi trên gen có thể có tối đa bao nhiêu loại bộ ba mã hoá
a 64 b 27 c 61 d 16
hok có đáp án


Câu 2: Để tổng hợp 1 phân tử tripeptit, từ 6 loại axitamin. Số loại tripeptit tối đa có thể có là:
A. 18
B. 532
C. 125
D. 243
câu dẫn hok rõ ràng
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

Khẳng định nào dưới đây là không đúng về ARN pôlymeaza của sinh vật nhân sơ
A. Chỉ có 1 loại ARN polymerase chịu trách nhiệm tổng hợp cả rARN, mARN, tARN.
B. Bắt đầu phiên mã từ bộ ba mở đầu trên gẹn.
C. Xúc tác tổng hợp mạch ARN theo chiều 5' - 3'.
D. Phân tử ARN tạo ra có thể lai với ADN mạch khuôn.

Giả sử trong một tế bào sinh tinh có bộ nhiễm sắc thể được kí hiệu là 44A + XY. Khi tế bào này giảm phân các cặp nhiễm sắc thể thường phân li bình thường, cặp nhiễm sắc thể giới tính không phân li trong giảm phân I; giảm phân II diễn ra bình thường. Các loại giao tử có thể được tạo ra từ quá trình giảm phân của tế bào trên là
A. 22A và 22A + XX. B. 22A + X và 22A + YY.
C. 22A + XX và 22A + YY. D. 22A + XY và 22A

Một tế bào sinh dưỡng của thể một kép đang ở kì sau nguyên phân, người ta đếm được 44 nhiễm sắc thể. Bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội bình thường của loài này là
A. 2n = 42. B. 2n = 22. C. 2n = 24. D. 2n = 46.
 
R

rainbridge

câu phả hệ #272

gen gây bệnh là gen lặn trên NST thường
1, 2 bình thường sinh ra 6 bệnh --> KG 1, 2 là Aa x Aa
7 bình thường muốn sinh con bệnh thì 7 có KG Aa, tỉ lệ 2/3
3 bệnh, 4 bt sinh con 8 bt--> 8 chắc chắn có KG Aa
Aa x Aa--> tỉ lệ bệnh là 1/4
con trai
(2/3).1.(1/4).(1/2)=1/12
 
T

thanhkhoa_nguyen

Khẳng định nào dưới đây là không đúng về ARN pôlymeaza của sinh vật nhân sơ
A. Chỉ có 1 loại ARN polymerase chịu trách nhiệm tổng hợp cả rARN, mARN, tARN.
B. Bắt đầu phiên mã từ bộ ba mở đầu trên gẹn.
C. Xúc tác tổng hợp mạch ARN theo chiều 5' - 3'.
D. Phân tử ARN tạo ra có thể lai với ADN mạch khuôn.



Giả sử trong một tế bào sinh tinh có bộ nhiễm sắc thể được kí hiệu là 44A + XY. Khi tế bào này giảm phân các cặp nhiễm sắc thể thường phân li bình thường, cặp nhiễm sắc thể giới tính không phân li trong giảm phân I; giảm phân II diễn ra bình thường. Các loại giao tử có thể được tạo ra từ quá trình giảm phân của tế bào trên là
A. 22A và 22A + XX. B. 22A + X và 22A + YY.
C. 22A + XX và 22A + YY. D. 22A + XY và 22A

Một tế bào sinh dưỡng của thể một kép đang ở kì sau nguyên phân, người ta đếm được 44 nhiễm sắc thể. Bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội bình thường của loài này là
A. 2n = 42. B. 2n = 22. C. 2n = 24. D. 2n = 46.
 
N

ngobaochauvodich

Gen A điều khiển tổng hợp chuỗi polipeptit có chiều dài 149,4 nm.Gen A có 20% số nu T trong tổng số nu của gen.Gen A bị đột biến thành gen a,chuỗi polipeptit do gen a tổng hợp giảm 3 axit amin, gen a có số nu A và T bị mất chiếm 2/3 số nu đã bị mất.Số nu của gen a là
A. T=A=594, G=X=897
B. T=A=582,G=X=882
C. T=A=591,G=X=891
D. T=A=597,G=X=894





Tự do suy nghĩ, tha hồ sáng tạo và độc lập tác chiến đủ sức giải quyết mọi bài Toán, Hóa ,Sinh bất kì. Khả dĩ đương đầu và chiến thắng trong kì thi đại học năm 2012

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom