Ôn tập thi Đại Học 2013-2014(New)

  • Thread starter ngobaochauvodich
  • Ngày gửi
  • Replies 506
  • Views 199,013

C

canhcutndk16a.

Xét 1 cặp NST Aa.Giả sử 1 NST có chứa 6 gen và có 1350 chu kì xoắn.NST trên bị đột biến cấu trúc.Khi NST bị đột biến nhân đôi 2 lần môi trường cung cấp 72000nu.Đây là dạng đột biến gì
A.Mất đoạn
B.Đảo đoạn
C.Lặp đoạn
D.Chuyển đoạn
[TEX] N_{binh-thuong}= 1350.20=27000[/TEX]

[TEX]N_{dot-bien}=\frac{72000}{2^2-1}=24000[/TEX] \RightarrowA.Mất đoạn

Câu 326:Ở 1 loài thực vật, alen B quy định hoa đỏ là trội hoàn toàn so với alen b quy định hoa trắng.Trong 1 phép lai cây hoa đỏ thuần chủng với hoa đỏ dị hợp Bb, ở đời con thu được phần lớn là các cây hoa đỏ và 1 vài cây hoa trắng.Các cây hoa trắng này thuộc dạng thể đột biến nào
A.Thể một nhiễm
B.Thể ba nhiễm
C.Thể khuyết nhiễm
D.Thể bốn nhiễm
[TEX]P:...BB...x...Bb[/TEX]

[TEX]G_P: ...BB,O...B,b[/TEX]\Rightarrow Sinh ra Ob là hoa trắng
Câu 327:Ở 1 loài thực vật, alen D quy định quả tròn là trội hoàn toàn so với alen d quy định quả bầu dục.Trong 1 phép lai cây tròn thuần chủng với cây quả bầu dục, ở đời con thu được phần lớn là các cây quả tròn và 1 vài cây quả bầu dục.Các cây quả bầu dục này thuộc dạng thể đột biến nào
A.Thể một nhiễm
B.Thể ba nhiễm
C.Thể khuyết nhiễm
D.Thể bốn nhiễm
[TEX]P:...DD...x...dd[/TEX]

[TEX]G_P: ...DD,O...d[/TEX]\Rightarrow Sinh ra Od là quả bầu dục :p (giống câu trên)
**10 tế bào sinh dục cùng nguyên phân 3 lần được môi trường cung cấp 4680 NST mới hoàn toàn.Các tế bào con cùng tham gia quá trình giảm phân tạo giao tử.Tổng số NST trong các giao tử là 3120.Xác định giới tính và bộ NST của tế bào sinh dục trên
A.Đực,2n=48
B.Cái,2n=48
C.Đực,2n=78
D.Cái,2n=78

[TEX] 10.2n.(2^3-2)=4680 \Rightarrow2n=78 [/TEX]

Mỗi TB sd giảm phân cho [TEX]\frac{3120}{10.n.2^3}=1[/TEX]\Rightarrow cái
 
Last edited by a moderator:
P

pe_kho_12412

cho hỏi dạng này xử lý thế nào :)

Ở một loài thực vật, để tạo thành màu đỏ của hoa có sự tác động của hai gen A và B theo sơ đồ :
Gen A Gen B
 
enzim A enzim B
 
Chất trắng 1 Chất vàng Chất đỏ.
Gen a và b không tạo được enzim, hai cặp gen nằm trên hai cặp NST khác nhau.
Cho cây AaBb tự thụ phấn được F1 thì tỉ lệ kiểu hình ở đời F1 là
A. 12 đỏ : 3 vàng : 1 trắng. B. 9 đỏ : 3 vàng : 4 trắng.
C. 9 đỏ : 3 trắng : 4 vàng. D. 9 đỏ : 6 vàng : 1 trắng.
 
R

rainbridge

cho hỏi dạng này xử lý thế nào :)

Ở một loài thực vật, để tạo thành màu đỏ của hoa có sự tác động của hai gen A và B theo sơ đồ
_____________________________Gen A___________Gen B
_______________________________|_______________|
_____________________________enzim A__________enzim B
_______________________________|_______________|
______________Chất trắng 1------------->Chất vàng-------->Chất đỏ.
Gen a và b không tạo được enzim, hai cặp gen nằm trên hai cặp NST khác nhau.
Cho cây AaBb tự thụ phấn được F1 thì tỉ lệ kiểu hình ở đời F1 là
A. 12 đỏ : 3 vàng : 1 trắng. B. 9 đỏ : 3 vàng : 4 trắng.
C. 9 đỏ : 3 trắng : 4 vàng. D. 9 đỏ : 6 vàng : 1 trắng.
theo sơ đồ trên ta thấy
-có cả gen A và gen B tạo ra chất đỏ
-ko có cả A và B: chất trắng
-có A, ko có B: chất vàng
-có B, ko có A: chất trắng
AaBb tự thụ phấn tỉ lệ ở F1 là 9A-B-: 3A-bb: 3aaB-: 1aabb
dựa theo trên ta có tỉ lệ 9 đỏ: 3 vàng: 4 trắng
mình nghĩ vậy, bạn xem thử đúng ko nhé :)
 
P

pe_kho_12412

-ko có cả A và B: chất trắng
-có A, ko có B: chất vàng
-có B, ko có A: chất trắng

sao biết đk thế này c, tớ toàn đề ko có đáp án , :((
 
R

rainbridge

-ko có cả A và B: chất trắng
-có A, ko có B: chất vàng
-có B, ko có A: chất trắng

sao biết đk thế này c, tớ toàn đề ko có đáp án , :((
cái này hình như là ví dụ của bài tương tác bổ sung trong sách nâng cao mà, giờ mình ko có sách ở đây nên ko chỉ bạn được
enzim A, B là sản phẩm của gen A, B
-từ chất ban đầu màu trắng nếu có enzim A xúc tác sẽ tạo chất màu vàng, tiếp tục có enzim B nữa sẽ thành chất màu đỏ--> có A, B sẽ tạo màu đỏ; nếu ko có B thì chất vàng ko thay đổi, vẫn là chất vàng--> có A, ko có B sẽ tạo màu vàng
-B có tác dụng biến chất vàng thành chất đỏ, mà nếu ko có A sẽ ko có chất vàng--> ko có cơ chất cho enzim B--> chất trắng còn nguyên--> ko có A, có B tạo màu trắng
-tương tự nếu ko có cả A lẫn B thì chất trắng cũng ko thay đổi
dài dòng quá :(
 
P

pe_kho_12412

uh, tớ học sách cơ bản thôi :D :D :D :D :D , làm đề trúng ngay câu này nên tò mò :) , thế mà họ đưa vào phần chung :(
 
R

rainbridge

uh, tớ học sách cơ bản thôi :D :D :D :D :D , làm đề trúng ngay câu này nên tò mò :) , thế mà họ đưa vào phần chung :(
cái này sách cơ bản cũng có mà ko rõ lắm, chắc là gv cũng phải giảng nên họ đưa vô đề lun đó:D
p/s: m gửi tn cho bạn mà ko được, hộp tin đầy rùi à? mà chỗ gửi tn khách cũng ko thấy :rolleyes:
 
P

pe_kho_12412

Một quần thể thực vật thế hệ F2 thu được tỉ lệ phân li kiểu hình là 9/16 hoa có màu: 7/16 hoa màu trắng. Nếu lấy ngẫu nhiên một cây hoa có màu đem tự thụ phấn thì xác suất thu được thế hệ con lai không có sự phân li về kiểu hình là bao nhiêu ?

A. 1/9 B. 9/7 C. 9/16 D. 1/3



2.: Cho biết chiều cao cây do 5 cặp gen PLĐL tác động cộng gộp. Nếu P thuần chủng khác nhau n cặp gen tương ứng, đời F2 có số cá thể có kiểu hình chiều cao trung bình chiếm tỉ lệ là:
A. ¼ B. 1/8 C. số khác D. ½
 
L

lananh_vy_vp

Một quần thể thực vật thế hệ F2 thu được tỉ lệ phân li kiểu hình là 9/16 hoa có màu: 7/16 hoa màu trắng. Nếu lấy ngẫu nhiên một cây hoa có màu đem tự thụ phấn thì xác suất thu được thế hệ con lai không có sự phân li về kiểu hình là bao nhiêu ?

A. 1/9 B. 9/7 C. 9/16 D. 1/3



2.: Cho biết chiều cao cây do 5 cặp gen PLĐL tác động cộng gộp. Nếu P thuần chủng khác nhau n cặp gen tương ứng, đời F2 có số cá thể có kiểu hình chiều cao trung bình chiếm tỉ lệ là:
A. ¼ B. 1/8 C. số khác D. ½

1.
Trong 9 cây ấy có 1 cây AABB sẽ cho đời con k có sự phân ly... -->tỉ lệ 1/9

2.
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=150083
 
B

boyptlangthangtimbenthanhcong

Bài 85:
Ở người bộ NST 2n=46.trong trường hợp không xảy ra trao đổi chéo.Tỉ lệ con sinh ra từ 1 cặp bố mẹ bất kì có chứa 23 NST của bà nội là:
[TEX]A.2.\frac{46}{1} B.\frac{1}{2^{46}}[/TEX]
C.[TEX]2^{23}[/TEX]
[TEX]D..\frac{1}{2^{23}}[/TEX]

Bài 86:
Châu chấu cái có cặp NST giới tính XX (2n=24),châu chấu đực có cặp NST giới tính XO (2n=23).Khi châu chấu đực giảm phân có khả năng cho bao nhiêu loại giao tử trong trường hợp không xảy đột biến và trao đổi chéo,các cặp NST tương đồng đều mang cặp gen dị hợp?
[TEX]A.2^{11}+1[/TEX]
[TEX]B.2^{12}+1[/TEX]
[TEX]C.2^{11}[/TEX]
[TEX]D.2^{12}[/TEX]

Bài 77:
Xét cá thể đực có kiểu gen [TEX]\frac{AbD}{aBd}[/TEX].Nếu cho rằng không có đột biến,1 tế bào sinh dục của cá thể trên giảm phân hình thành giao tử có xảy ra trao đổi chéo thì sẽ cho tối đa bao nhiêu kiểu giao tử từ kiểu gen nói trên?
A.16
B.20
C.8
D.4

Bài 78:
Ở cà độc dược,2n=24 chỉ có tế bào noãn thừa 1NST mới thụ tinh bình thường,còn hạt phấn thừa 1 NST bị teo hoặc không nẩy ống phấn để thụ tinh được.Cho biết thể tam nhiễm ở cặp NST số 1 cho quả tròn,còn thể song nhiễm bình thường cho dạng quả bầu dục.Cho giao phối 2 cây tam nhiễm,kết quả đời con là:
A.25% (2n) bầu dục:75%(2n+1) tròn
B.50% (2n) bầu dục:50% (2n+1) tròn
C.75% (2n) bầu dục:25% (2n+1) tròn
D.100% (2n) bầu dục
 
P

pe_kho_12412

Bài 85:
Ở người bộ NST 2n=46.trong trường hợp không xảy ra trao đổi chéo.Tỉ lệ con sinh ra từ 1 cặp bố mẹ bất kì có chứa 23 NST của bà nội là:
[TEX]A.2.\frac{46}{1}[/TEX]
[TEX]B.\frac{1}{2^{46}}[/FONT][/SIZE][/TEX]
C.[TEX]2^{23}[/TEX]
[TEX]D..\frac{1}{2^{23}}[/TEX]


- Số loại giao tử có thể tạo ra là : 2<SUP>23</SUP>
- Số loại giao tử có chứa 23 NST được di truyền từ bà nội là 1 (tỷ lệ 1/2<SUP>23</SUP>)
=> Số hợp tử có chứa 23 NST được di truyền từ bà nội là : 1x2<SUP>23</SUP>=2
<SUP>23</SUP>
Tổng số loại hợp tử có thể tạo thành là: 2<SUP>23</SUP> x 2<SUP>23</SUP> = 2
<SUP>46</SUP>
=> Tỷ lệ hợp tử có chứa 23 NST từ bà nội là 2<SUP>23</SUP>/2<SUP>46</SUP> = 1/2<SUP>23</SUP>


Bài 86:Châu chấu cái có cặp NST giới tính XX (2n=24),châu chấu đực có cặp NST giới tính XO (2n=23).Khi châu chấu đực giảm phân có khả năng cho bao nhiêu loại giao tử trong trường hợp không xảy đột biến và trao đổi chéo,các cặp NST tương đồng đều mang cặp gen dị hợp?
[TEX]A.2^{11}+1[/TEX]
[TEX]B.2^{12}+1[/TEX]
[TEX]C.2^{11}[/TEX]
[TEX]D.2^{12}[/TEX]]


--> 11 cặp đầu 2^11
1 cặp sau X: O-->2 loại
==> 2^11*2 hay chính là 2^12



Bài 77:Xét cá thể đực có kiểu gen [TEX]\frac{AbD}{aBd}[/TEX].Nếu cho rằng không có đột biến,1 tế bào sinh dục của cá thể trên giảm phân hình thành giao tử có xảy ra trao đổi chéo thì sẽ cho tối đa bao nhiêu kiểu giao tử từ kiểu gen nói trên?
A.16
B.20
C.8
D.4


[TEX]C^6 _3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

Bài 78:
Ở cà độc dược,2n=24 chỉ có tế bào noãn thừa 1NST mới thụ tinh bình thường,còn hạt phấn thừa 1 NST bị teo hoặc không nẩy ống phấn để thụ tinh được.Cho biết thể tam nhiễm ở cặp NST số 1 cho quả tròn,còn thể song nhiễm bình thường cho dạng quả bầu dục.Cho giao phối 2 cây tam nhiễm,kết quả đời con là:
A.25% (2n) bầu dục:75%(2n+1) tròn
B.50% (2n) bầu dục:50% (2n+1) tròn
C.75% (2n) bầu dục:25% (2n+1) tròn
D.100% (2n) bầu dục
[TEX]P:...[/TEX]♀[TEX]...2n+1......x......[/TEX]♂[TEX] ...2n+1[/TEX]

[TEX]G_P:...\frac{1}{2}n,\frac{1}{2}n+1......1n[/TEX]

[TEX]F_1:...\frac{1}{2}2n...:...\frac{1}{2}2n+1[/TEX] \Rightarrow B.50% (2n) bầu dục:50% (2n+1) tròn
 
N

ngobaochauvodich

ĐỀ TỔNG ÔN SỐ 10


Cho 2 cá thể có kiểu hình khác nhau giao phối; F1 thu được tiếp tục ngẫu phối đến F4 thu được 180 cây hoa trắng và 140 cây hoa đỏ. Biết tính trạng hoa đỏ là trội hoàn toàn so với hoa trắng, gen quy định tính trạng nằm trên NST thường. Tỉ lệ cây đồng hợp tử trội ở F4 là:
A. 25%. B. 6,25%. C. 50%. D. 12,5%.

Dạng đột biến nào sau đây có thể làm cho 2 gen alen cùng nằm trên một nhiễm sắc thể?
A. Đảo đoạn. B. Chuyển đoạn tương hỗ.
C. Lặp đoạn. D. Chuyển đoạn không tương hỗ.

Trong một hệ sinh thái, các bậc dinh dưỡng của tháp sinh thái được kí hiệu là A, B, C, D và E. Sinh khối ở mỗi bậc là: A = 400 kg/ha; B = 500 kg/ha; C = 4000 kg/ha; D = 60 kg/ha; E = 5 kg/ha. Các bậc dinh dưỡng của tháp sinh thái được sắp xếp từ thấp lên cao. Hệ sinh thái nào sau đây có thể xảy ra?
A. C =>A => D => E B. E =>D => A => C C. E =>D => C => B D. A =>B =>C => D


Các bạn tải đề về làm và cùng trao đổi bên dưới nha
 

Attachments

  • de 10.doc
    74.5 KB · Đọc: 0
P

pe_kho_12412



Cho 2 cá thể có kiểu hình khác nhau giao phối; F1 thu được tiếp tục ngẫu phối đến F4 thu được 180 cây hoa trắng và 140 cây hoa đỏ. Biết tính trạng hoa đỏ là trội hoàn toàn so với hoa trắng, gen quy định tính trạng nằm trên NST thường. Tỉ lệ cây đồng hợp tử trội ở F4 là:
A. 25%. B. 6,25%. C. 50%. D. 12,5%.
chọn B
[TEX]a=0,75 \Rightarrow A=0,25 \Rightarrow AA=0,0625[/TEX]
2.Dạng đột biến nào sau đây có thể làm cho 2 gen alen cùng nằm trên một nhiễm sắc thể?
A. Đảo đoạn. B. Chuyển đoạn tương hỗ.
C. Lặp đoạn. D. Chuyển đoạn không tương hỗ.

picture.php


3.Trong một hệ sinh thái, các bậc dinh dưỡng của tháp sinh thái được kí hiệu là A, B, C, D và E. Sinh khối ở mỗi bậc là: A = 400 kg/ha; B = 500 kg/ha; C = 4000 kg/ha; D = 60 kg/ha; E = 5 kg/ha. Các bậc dinh dưỡng của tháp sinh thái được sắp xếp từ thấp lên cao. Hệ sinh thái nào sau đây có thể xảy ra?
A. C =>A => D => E B. E =>D => A => C C. E =>D => C => B D. A =>B =>C => D
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

Tế bào sinh dưỡng của một loài A có bộ NST 2n = 20 . Một cá thể trong tế bào sinh dưỡng có tổng số NST là 19 và hàm lượng ADN không đổi. Tế bào đó xảy ra hiện tượng
A. chuyển đoạn NST. B. lặp đoạn NST. C. Sát nhập hai NST với nhau. D. mất NST
 

Attachments

  • On trong tam.doc
    258 KB · Đọc: 0
P

pe_kho_12412

Tế bào sinh dưỡng của một loài A có bộ NST 2n = 20 . Một cá thể trong tế bào sinh dưỡng có tổng số NST là 19 và hàm lượng ADN không đổi. Tế bào đó xảy ra hiện tượng
A. chuyển đoạn NST. B. lặp đoạn NST. C. Sát nhập hai NST với nhau. D. mất NST

dựa vào giả thiết hì, và pp loại trừ, chuyển đoạn thì bộ NST vẫn là 20 :)
 
N

ngobaochauvodich

Quan sát tế bào sinh dưỡng của 1 con châu chấu bình thường người ta đếm được 23NST.Con châu chấu sẽ cho bao nhiêu loại giao tử khác nhau.Nếu các cặp NST đồng dạng có cấu trúc khác nhau và giả sử ko xảy ra trao đổi chéo trong quá trình giảm phân
A.2048
B.4098
C.1024
D.Không có giao tử do giảm phân bất thường
 
P

pe_kho_12412

Quan sát tế bào sinh dưỡng của 1 con châu chấu bình thường người ta đếm được 23NST.Con châu chấu sẽ cho bao nhiêu loại giao tử khác nhau.Nếu các cặp NST đồng dạng có cấu trúc khác nhau và giả sử ko xảy ra trao đổi chéo trong quá trình giảm phân
A.2048
B.4098
C.1024
D.Không có giao tử do giảm phân bất thường


XO : số giao tử tạo ra là
gif.latex
:-S
 
N

ngobaochauvodich

Câu 3: Cho một quần thể gồm 100 AA, 400Aa, 500aa. Giả sử chọn lọc tự nhiên đào thải kiểu hình lặn. Trong số các cá thể ở F1, tỉ lệ kiểu hình trội đồng hợp của quần thể tự phối này là.
A.2/5 B. ½ C. 1/5 D. 3/5
Lê Thi Hà :
mình lại có đáp án khác, các bạn xem thử mình sai ở đâu nhé
P: 100AA : 400Aa : 500aa=1
CLTN đào thải aa nên P = 100AA : 400Aa KHÁC 1 nên phải chuyển về P = 0.2AA : 0.8 Aa=1
Quần thể tự thụ được F1 : AA = 0.2 + 0.8*1/4 = 0.4
Vậy AA = 0.4/1 = 4/10= 2/5 .ĐÁP ÁN A

Phan Thi Thuy Linh
đáp án đúng là 1/2. cáh làm như sau: ctdt được viết lại là: 0,2AA: 0,8Aa. qua tự phối ctdt là: 0,4AA: 0,4Aa: 0,2aa. do aa bị cltn đào thải nên ctdt là: 0,5AA: 0,5Aa. do đố đáp án là 1/2( câu B). nếu làm như bạn thùy linh thì sửa lại câu hỏi là: aa không có khả năng sinh sản

Trần Đắc Khang :

Còn theo mình nghĩ
P: 100AA, 400Aa, 500aa tương đương với ctdt của P: 0,1AA, 0,4Aa, 0,5 aa.
Vì aa bị CLTN đào thải nên F1 còn 0,1/0,5AA ; 0,4/0,5 Aa.

Bạn nào rõ phần chọn lọc này kiểm tra lại và cho biết cách giải nào đúng.

 
Top Bottom